Chúc mừng năm mới 2021 và chào mừng các bạn đến với bài viết tổng kết năm lần thứ 7 của Yêu Chạy Bộ!

(Ghê thiệt! Yêu Chạy Bộ sống dai dữ! Không ngờ mình vẫn còn có thể duy trì được blog sau tận 7 năm.)

Năm nCoV thứ nhất sắp hết. Chúng ta chuẩn bị chào đón năm nCoV thứ hai.

Tiếp tục thông lệ quen thuộc trong nhiều năm qua của Yêu Chạy Bộ, bài viết cuối cùng trong năm được dành để tổng kết lại hoạt động, thành tích năm cũ đồng thời đặt ra những mục tiêu phấn đấu cho năm mới.

Các bạn có thể xem lại các bài viết tổng kết các năm trước ở đây: tổng kết năm.

I. Những mục tiêu lật bánh

Dưới đây là những mục tiêu trong năm 2020 mà mình đã đặt ra trong bài viết tổng kết cuối năm 2019. Giờ nhìn lại xem thành quả đạt được đến đâu.

1. Tham gia một giải đấu ở nước ngoài

Kết quả: thất bại.

Mục tiêu tham gia một giải chạy / ba môn phối hợp ở nước ngoài trong năm 2020 đã không thể hoàn thành. Đại dịch hoành hoành, đường bay quốc tế đóng cửa, sao mà đi đâu! Nếu đường bay có mở, mình cũng chẳng dám chơi dại.

Qua năm 2021 chắc cũng chưa thể hoàn thành được mục tiêu này.

2. Chinh phục mốc 1:50 Half-Marathon

Kết quả: thất bại.

Giải chạy bị hủy / hoãn liên tục vì nCoV khiến mình không dám đăng ký thêm bất kỳ giải chạy Road trong năm 2020 nữa. Đến lúc mình tự tin đăng ký tham gia Techcombank HCMC International Marathon 2020 thì lại xui xẻo bùng dịch trở lại, khiến giải bị hoãn qua đến tháng 02/2021. Quá nhọ!

Trước mắt còn giải HCMC Marathon ngày 17/01 mình sẽ tham gia cự ly Half-Marathon. Hy vọng sẽ chinh phục được cột mốc 1:50.

3. Chia sẻ về đạp xe, ba môn phối hợp

Kết quả: tạm ổn.

Năm vừa qua mình dành khá nhiều bài viết trên blog cho mục tập luyện trong nhà: thiết bị chơi Zwift, đạp xe / chạy bộ với Zwift, chọn mua máy chạy bộ, xây dựng pain-cave,… Tất cả đều được tổng hợp lại dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình nhằm duy trì thói quen tập luyện trong mùa đại dịch.

4. Ra mắt áo Yêu Chạy Bộ mới

Kết quả: thất bại

Kế hoạch ra mắt áo Yêu Chạy Bộ mới trong năm 2020 đã phải tạm hoãn vì đại dịch. Trong bối cảnh giải chạy bị hoãn / huỷ liên tục, ra áo mới làm gì khi mọi người không có cơ hội đem khoe trong giải. Hẹn gặp trong năm 2021 nhé!

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động - Ngóng chờ năm mới 2021 tươi sáng hơn - 52558
Thiết kế áo Yêu Chạy Bộ phiên bản mới

II. Tổng kết hoạt động 2020

Năm qua đánh dấu việc chuyển dịch tập luyện từ ngoài đường vô trong nhà nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19. Sự thay đổi này dự kiến sẽ còn phải duy trì tiếp tục trong năm 2021 khi mà đại dịch vẫn đang ngày một phức tạp và nghiêm trọng hơn.

1. Hoạt động của blog

Mình tiếp tục duy trì blog với tiêu chí chất lượng hơn số lượng. Nội dung được định hướng đúng theo lời giới thiệu: chủ yếu xoay quanh kí sự tập luyện, thích gì viết đó, xài gì chia sẻ đó, ghét đâu chửi đó.

Yêu Chạy Bộ (https://yeuchaybo.com) là blog cá nhân của Thuận Bùi – runner thích uống bia, mê gái đẹp. Nội dung blog xoay quanh kí sự tập luyện và thi đấu, lâu lâu khuyến mãi thêm vài bài viết dài dòng phân tích đồ nghề nhằm mục đích câu view, câu like. Nói chung nội dung blog tùy thuộc vào cảm hứng của chủ blog: thích gì viết đó, xài gì chia sẻ đó, ghét đâu chửi đó.

Số lượng bài viết tiếp tục sụt giảm sau mỗi năm. Nhưng mình vẫn hoàn toàn hài lòng với những trải nghiệm đã chia sẻ trên blog trong năm 2020 vừa qua.

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động - Ngóng chờ năm mới 2021 tươi sáng hơn - tong ket bai viet 2020
Số lượng bài viết trên blog qua các năm

Các bài viết mình thấy tâm đắc nhất trong năm qua:

Trong năm qua, Yêu Chạy Bộ đã được thay đổi giao diện, khoác lên chiếc áo mới màu mè, sặc sỡ hơn đúng theo phong cách của chủ blog. Hy vọng giao diện mới của blog giúp bạn trải nghiệm Yêu Chạy Bộ mượt mà hơn, thích mắt hơn.

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động - Ngóng chờ năm mới 2021 tươi sáng hơn - yeuchaybo v7
Giao diện mới của blog Yêu Chạy Bộ

2. Xây dựng Pain-cave

Ngay từ cuối tháng 1 khi mới nghe tin dịch bệnh xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, mình đã xác định ngay đây là lúc cần phải xây dựng góc tập luyện Pain-Cave ngay trong nhà, đề phòng trường hợp xấu nhất.

https://www.instagram.com/p/B8LiikYJa_c/

Sau gần 1 năm nhìn lại mới thấy quyết định đầu tư xây dựng Pain-cave của mình là hoàn toàn chính xác. Nó mang đến không gian tập luyện đạp xe / chạy bộ cho 2 vợ chồng trong cả năm 2020 vừa qua. Bất chấp tình hình dịch bệnh bên ngoài ra sao, mình và vợ luôn yên tâm có chốn xả stress mỗi ngày.

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động - Ngóng chờ năm mới 2021 tươi sáng hơn - thiet lap pain cave tap luyen zwift 9

Xuyên suốt năm 2020, mình liên tục có những cải tiến cho phòng tập giúp nó ngày càng trở nên tiện nghi và thoải mái hơn.

Mình sẽ chia sẻ lại toàn bộ quá trình thiết lập và cải tạo kể trên trong một bài viết sau. Còn dưới đây là không gian tập luyện hiện tại của gia đình mình.

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động - Ngóng chờ năm mới 2021 tươi sáng hơn - pain cave 2020
Không gian tập luyện hiện tại của hai vợ chồng mình

3. Những giải chạy đã tham gia trong năm 2020

2 trong số 4 giải đấu mình lên kế hoạch từ cuối năm 2019 lần lượt bị hoãn, rồi sau đó huỷ luôn:

  • IRONMAN 70.3 Vietnam: dời từ tháng 5 qua tháng 9 rồi huỷ.
  • Tri-Factor Vietnam: dời từ tháng 4 qua tháng 8 rồi huỷ.

Hai giải còn lại đều diễn ra trong tháng 1, khi dịch bệnh chưa bùng phát nên mình kịp thời tận hưởng:

  • HCMC Marathon 2020 – Cự ly 5K
  • Vietnam Trail Marathon 2020 – Cự ly 42K

Đại dịch bùng phát từ tháng 2 đã khiến hàng loạt các giải đấu bị toang. Đến tháng 6 khi dịch bệnh được kiểm soát, mình kịp tham gia thêm Dalat Ultra Trail 2020 – Cự ly 45K. Cứ tưởng tháng 12 vừa rồi mình đã có thể tham gia thêm Techcombank HCMC International Marathon – Cự ly 21K. Nào ngờ dịch bùng phát trở lại khiến giải chạy quy mô lớn nhất Việt Nam phải dời lại đến tháng 2/2020.

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động - Ngóng chờ năm mới 2021 tươi sáng hơn - dalat ultra trail 3
Dalat Ultra Trail 2020. Ảnh: XuanDophotos

Dưới đây là danh sách kí sự 3 giải chạy mình đã tham gia trong năm 2020 vừa qua.

4. Những giáo án dang dở

Năm 2020 vừa qua là năm của những giáo án tập luyện dang dở. Hai lần mình lên kế hoạch tập luyện cho IRONMAN 70.3 đều phải tạm ngưng vì giải liên tục bị hoãn vì COVID-19.

Từ tháng 11 mình quay trở lại guồng tập luyện với giáo án Half-Marathon 21K, hướng đến HCMC Marathon (17/01/2021). Hy vọng lần này không bị dở dang nữa!

5. Thành quả tập luyện 2020

Dưới đây là thống kê thành quả tập luyện của mình trong năm 2020 vừa qua.

Các bạn nào muốn tạo ra các hình ảnh thống kê trực quan như trên thì tham khảo bài hướng dẫn mình đã chia sẻ trước đây:

Còn bên dưới đây là bản đồ tổng hợp những nơi mình đã lưu dấu chân / dấu bánh xe trong năm, gồm có 8 địa điểm: Mộc Châu, Quảng Ngãi, Phú Yên, Cam Ranh, Đà Lạt, Lagi, Phú Quốc và Sài Gòn.

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động - Ngóng chờ năm mới 2021 tươi sáng hơn - ban do tap luyen thi dau 2020 1
Bản đồ lưu dấy giày / bánh xe của mình trong năm 2020.

Ngoài ra, với sự giúp đỡ của công nghệ, dấu chân của mình được mở rộng ra khắp thế giới. Zwift, RGT CyclingKinomap hân hạnh tài trợ chương trình sống ảo này.

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động - Ngóng chờ năm mới 2021 tươi sáng hơn - ban do tap luyen thi dau 2020 2
Các tụ điểm tập luyện thực tế ảo của mình trong năm 2020.

6. Gia đình là số một

Đại dịch đã làm đảo lộn cuộc sống của mọi gia đình trong năm qua. Giai đoạn nửa đầu năm khi con trẻ phải nghỉ học ở nhà gần 4 tháng tránh dịch là dấu ấn khó phai trong năm 2020. May mắn là cả hai vợ chồng mình đều có công việc tự do, có thể ở nhà hỗ trợ nhau chăm sóc cho hai siêu quậy trong suốt khoảng thời gian căng thẳng đó.

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động - Ngóng chờ năm mới 2021 tươi sáng hơn - silk quinn dan decal tuong

Mình tạm tránh xa hết các buổi đạp xe đường dài, các chuyến tập chạy trail ở Núi Dinh, núi Bà Đen, các chuyến training camp bơi – đạp – chạy. Thời gian cuối tuần được dành hết cho gia đình nhỏ.

Silk được ba dẫn đi học bơi mỗi sáng chủ nhật giờ đã bơi ếch giỏi hơn cả mẹ. Silk đang chờ được thầy dạy thêm bơi sải và bơi bướm.

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động - Ngóng chờ năm mới 2021 tươi sáng hơn - silk tap boi
Silk tập bơi

7. Những chuyến nghỉ dưỡng xả stress

Chưa bao giờ gia đình mình có nhiều các chuyến đi chơi ngắn ngày đột xuất như năm 2020 vừa qua. Tranh thủ tình hình dịch yên ổn là xách ba lô đi chơi xả stress ngay.

Do không thể đi nước ngoài nên cả nhà chuyển qua khám phá trong nước. Trải nghiệm các chuyến đi đều đã được chia sẻ trên blog Yêu Chạy Bộ & Ba Lô Dép Lào

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động - Ngóng chờ năm mới 2021 tươi sáng hơn - ganh da dia 1
Đại gia đình đi chơi Phú Yên

8. Công việc & dự án mới

Công việc chính của mình – YCB – đã có một năm bấp bênh chưa từng có. Các giải chạy liên tục bị hoãn / hủy khiến doanh số bán hàng ba chìm bảy nổi theo tình hình dịch bệnh trong nước.

Nói chung vẫn còn cầm cự sống sót đến hiện tại đã là may mắn. Hy vọng qua năm 2021 sẽ tươi sáng hơn!

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động - Ngóng chờ năm mới 2021 tươi sáng hơn - cua hang ycb 196 bui ta han

Trong khó khăn, mình đã tìm thấy đam mê mới – bàn phím cơ, đồng thời phát triển dự án mới – website  Keeb.vn chuyên bán đồ chơi bàn phím cơ. Dự án này vẫn đang ở quy mô thử nghiệm nhưng cũng đã đạt được những thành công đáng khích lệ. Ít nhát cũng mang đến chút tiền dể mình mua sắm bàn phím cơ mới về nghịch.

III. Mục tiêu trong năm 2021

Mục tiêu gì trong năm 2021 bây giờ? Đại dịch còn đang diễn biến phức tạp, chưa biết năm sau có bị yêu cầu giãn cách xã hội nữa không đây…

Tạm thời đặt ra các chỉ tiêu để cố gắng trong năm 2021 như dưới đây:

  • Lập PR cự ly 5K với thời gian dưới 20 phút.
  • Hoàn thành IRONMAN 70.3 2021 với thời gian dưới 6h tiếng (Sub 6).
  • Đưa trở lại chuyên mục đánh giá giày chạy với blog. Cả năm 2020 vừa qua không viết bài nào về giày.
  • Tham gia ít nhất 2 giải đấu ở các vùng đất mới chưa từng ghé thăm trước đây.

IV. Chúc mừng năm mới 2021

Chào đón năm mới 2021 aka năm nCoV thứ hai, mình nghĩ không có lời chúc nào ý nghĩ và thiết thực hơn lời chúc sức khỏe và an toàn. Mong rằng dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt trong nước để anh chị em runner chúng ta có thêm hứng khởi, tự tin chinh phục những thử thách mới trong chạy bộ lẫn trong sự nghiệp, cuộc sống.

Cùng ngóng chờ năm mới 2021 tươi sáng, bình yên hơn!

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động - Ngóng chờ năm mới 2021 tươi sáng hơn - happy new year 2021

Cám ơn tất cả luôn đồng hành và ủng hộ Yêu Chạy Bộ / YCB trong 7 năm qua.

Hẹn gặp ở HCMC Marathon 2021 ngày 17/01/2021 (nếu nó vẫn còn được tổ chức).

Các bài viết cùng từ khoá Tổng kết năm

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments