Sáng nay mình đọc báo thấy đã 4 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Bar, club ở TP.HCM cũng sắp được mở cửa trở lại từ 18h ngày 07/09 sau hơn 1 tháng án binh bất động.

Tình hình COVID-19 đợt 2 có vẻ đang được kiểm soát tốt. Hy vọng chúng ta sẽ sớm trở lại trạng thái “bình thường mới” như hồi tháng 6-7.

Đại dịch COVID-19 đã khiến mình phải thay đổi hoàn toàn thói quen tập luyện. Vừa để duy trì thể lực nền tảng, vừa để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình.

Giai đoạn trước khi dịch bệnh ập đến, mình chưa từng nghĩ sẽ đầu tư mua máy chạy bộ trong nhà. Chừa từng nghĩ sẽ có thời điểm mình chuyển tất cả các buộc chạy bộ ngoài đường vô trong nhà, chạy trên máy trong suốt hơn 1 tháng liên tục.

COVID-19 ập đến! Mọi thứ buộc phải thay đổi!

Mua máy chạy bộ

Tính đến thời điểm hiện tại, mình tự đánh giá quyết định đầu tư mua máy chạy bộ Decathlon T900C hồi tháng 4 là cực kỳ chính xác bởi sự hiệu quả mà nó mang lại. Máy chạy bộ giúp mình và vợ giải toả tức thì cơn khát thèm chạy vì lệnh giãn cách xã hội khi đó: hơn 10 ngày phải chôn chân trong nhà, hạn chế ra đường để giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh.

Khi đợt dịch đầu tiên vừa êm, thì những cơn mưa hè ấp đến. Liên tục nhiều buổi chạy ngoài công viên bị huỷ bỏ vì trời mưa xối xả. Máy chạy bộ tiếp tục là vị cứu tinh trong những tình huống ấy.

Thay đổi thói quen tập luyện để thích nghi với đại dịch COVID-19 - kinh nghiem chon mua may chay bo t900c

Khi những cơn mưa vẫn còn chưa dứt thì đợt dịch thứ hai bùng phát trở lại hồi cuối tháng 7. Kèm theo đó là quy định ra nơi công cộng phải đeo khẩu trang. Giữa việc ra công việc chạy bộ phải đeo khẩu trang và chạy bộ trong nhà, mình chọn chạy bộ trong nhà cho sướng thân!

Tập luyện trong nhà

Từ chỗ rất ghét chạy bộ trên máy, giờ mình đã chuyển qua chạy bộ trên máy nhiều hơn hẳn so với chạy bộ ngoài đường, đặc biệt giai đoạn dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng cần hạn chế ra nơi công cộng vừa qua.

Nhờ có máy chạy bộ trong nhà nên mình không phải chịu đựng cực hình vừa chạy vừa mang khẩu trang như đã từng thử 1 lần hồi cuối tháng 3/2020. Cảm giác khó thở, thiếu oxy chẳng mang lại tí sảng khoái thư giãn nào! Thử 1 lần rồi dẹp bỏ luôn ý định chạy ngoài đường mang khẩu trang.

Muốn chạy bộ? Cứ xuống hầm, máy luôn đợi sẵn!

Dưới đây là tổng kết danh sách các buổi chạy trong nhà (Virtual Run) và chạy ngoài đường (Run) của mình trong 5 tháng vừa qua (từ tháng 3 đến tháng 8/2020)

Thay đổi thói quen tập luyện để thích nghi với đại dịch COVID-19 - veloviewer tong ket chay bo thang 3 8 2020
Tổng kết các buổi chạy trong nhà (VirtualRun) và ngoài đường (Run) của mình trong 5 tháng 3-8/2020

Chạy bộ

Xuyên suốt mùa dịch, các buổi chạy của mình được chia làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (Trước 31/03)

Đây là thời điểm trước khi có lệnh giãn cách xã hội toàn quốc trong đợt dịch đầu tiên. Lúc đó chưa có máy chạy bộ, nên mình vẫn chạy 100% ngoài đường. Chỉ chạy 1 mình, hạn chế công viên, đám đông.

Giai đoạn 2 (10/04 – 13/05):

Đây là giai đoạn cao trào với lệnh giãn cách xã hội, hạn chế tối đa ra đường khi không cần thiết. Mình quyết định mua máy chạy bộ sau 10 ngày nhịn và chuyển hẳn sang chạy trong nhà 100%.

Khi lệnh giãn cách được tạm ngưng từ 23/04, mình vẫn tiếp tục chạy trong nhà cho đến giữa tháng 5 mới thò chân lại ra ngoài đường.

Giai đoạn 3 (16/05 – 08/08)

Đây là giai đoạn êm ấm tạm thời sau đỉnh dịch đầu tiên. Mình luân phiên 50% chạy trong nhà, 50% chạy ngoài đường. Đa số các buổi chạy trong nhà là do ảnh hưởng thời tiết, trời quá nóng hoặc mưa to không ra ngoài chạy được.

Giai đoạn 4 (09/08 đến nay)

COVID-19 quay lại tấn công đợt hai. Tuy không có lệnh giãn cách xã hội như đợt đầu nhưng vẫn còn đó yêu cầu mang khẩu trang nơi công cộng. Mình lại chuyển hẳn sang 100% chạy bộ trong nhà như hồi giai đoạn 2.


Thay đổi thói quen tập luyện để thích nghi với đại dịch COVID-19 - pain cave tap luyen trong nha

Đạp xe

Trong khi chạy bộ mình còn lấn cấn giữa việc chạy trong nhà hay ngoài đường thì với đạp xe, lựa chọn đơn giản hơn nhiều. Mình dành gần như toàn bộ thời gian bám dính với Smart Trainer và Zwift trong Pain-cave dưới hầm.

Đơn giản vì mình chỉ thích đạp xe trên máy, không thích đua tốc độ trên các đại lộ mỗi sáng sớm. Mình rất ngại vác xe đạp ra đường vì nhiều lý do: an toàn, ô nhiễm, nắng cháy da,…

Giờ thêm đại dịch COVID-19 hoành hoành, tiếp tục đạp xe trong nhà là thượng sách!

Chạy bộ trong nhà có chán không?

Dĩ nhiên chạy bộ trên máy không thể sướng được như khi dạo bước ngoài công viên nhìn trời mây, ngắm gái đẹp. Nhưng vẫn tốt hơn nhiều so với ra ngoài chạy bộ phải mang khẩu trang.

Nhờ có Zwift, các buổi chạy trong nhà có thêm phần hấp dẫn. Vừa chạy vừa ngắm cảnh ở Watopia hay New York cũng có cái thú vui riêng của nó.

Thay đổi thói quen tập luyện để thích nghi với đại dịch COVID-19 - danh gia cam bien npe runn treadmill sensor 16

Đa số thời gian mình mở Zwift bên màn hình máy tính, còn TV 55inch lớn được dành để mở xem phim Netflix. Bữa giờ đang cày phim bộ Fauda – nội dung về mâu thuẫn giữa người Israel và Palestine. Càng xem càng ghiền, giúp có thêm động lực chăm chỉ cày trên máy nhiều hơn.

Vệc chạy bộ trong nhà nhanh chóng trở thành thú vui của mình và vợ mỗi ngày. Chẳng còn thấy chán tí nào!

Mục tiêu phía trước

Chưa có mục tiêu nào cả!!!

Việc các giải chạy bộ / ba môn phối hợp bị toang đợt 2 khiến mình hết mục tiêu tập luyện từ giờ đến hết năm 2020. Hiện tại mình đã chuyển sang chế độ “tập dưỡng sinh” với mục đích thư giãn, duy trì nền tảng thể lực ở mức tối thiểu.

Lịch tập của mình vẫn gồm đủ 3 môn – bơi, đạp, chạy – như thói quen đã xây dựng từ hồi đầu năm 2019 khi mới bắt đầu tập luyện triathlon. Cường độ được giảm xuống mức tối thiểu. Cự ly các buổi tập thường giới hạn: bơi 1km, đạp 30km, chạy 5km. Thế là đủ cho 1 buổi thư giãn đầu óc!

Nhiều khả năng trong 1-2 tuần tới mình sẽ đặt ra mục tiêu tập luyện ngắn hạn nào đó để chăm chỉ trở lại. Dạo này lười tập nên viết blog cũng bị lười theo.

À, mục tiêu trước mắt sẽ là nâng cấp pain-cave. Bộ trống đã quay trở về lại với mình sau nhiều tháng phiêu bạt nơi nhà bạn. Mình quyết định mang nó xuống hầm để nâng cấp pain-cave thành động ăn chơi man-cave đúng nghĩa.

Dự định trong vài tuần tới sẽ trùng tu lại pain-cave: lắp máy lạnh, lót sàn, dán tường,… Chừng nào xong mình sẽ tổng kết quá trình nâng cấp lên blog cho các bạn nào quan tâm nghiên cứu chơi.

Thay đổi thói quen tập luyện để thích nghi với đại dịch COVID-19 - pain cave turn man cave

Các bài viết cùng từ khoá COVID-19

Các bài viết cùng từ khoá chạy trên máy

Các bài viết cùng từ khoá pain cave

Các bài viết cùng từ khoá tập luyện mùa dịch

Các bài viết cùng từ khoá đạp xe trong nhà

Similar Posts

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments