Coronavirus hay Covid 19 hay Virus Vũ Hán hay bất kể cái tên nào bạn đặt cho nó đã biến thành một đại dịch toàn cầu (từ tiếng Anh: pandemic) theo thông cáo từ WHO ngày 11/03/2020 (báo Tuổi Trẻ). Nó không còn là vấn đề của riêng Trung Quốc mà nay đã là hiểm họa của toàn thế giới. Toang!!!

Một thực tế không thể tránh khỏi hiện nay là chúng ta phải học cách thích nghi với cuộc sống trong đại dịch, một trải nghiệm chẳng vui vẻ tí nào. Mọi hoạt động thường ngày đều bị đảo lộn: công việc trì trệ, buôn bán ế ẩm, con cái nghỉ học, ba mẹ quay cuồng đối phó,…

Quảng Cáo

Bên cạnh đó, hoạt động tập luyện thể dục thể thao không thể tránh khỏi những hệ luy từ đại dịch. Không còn giải đấu, động lực tụt không phanh. Các buổi tập nhóm cũng phải tạm ngưng, nhường chỗ cho việc tự sướng một mình. Có hơi tí chán nản, nhưng an toàn trên hết!

Làm sao sống sót qua mùa đại dịch này đây? Câu này không ai trả lời được đâu. Mình cũng chỉ đang ráng cố gắng hết sức để bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình một cách tốt nhất.

1. Đừng chủ quan

Virus không quan tâm bạn là runner chuyên nghiệp hay vận động vien bóng rổ. Chạy nhanh hay chậm. Giàu hay nghèo. Đẹp hay xấu. Virus không chừa một ai, nếu bạn không chủ động phòng tránh.

Đừng chơi ngu như anh Rudy Gobert (vận động viên bóng rổ của Utah Jazz): cố tình dùng tay chạm tất cả micro sau buổi họp báo cho… ngầu. Hai ngày sau, bị xét nghiệm dính Covid 19. Toàn bộ giải NBA bị hoãn vô thời hạn.

Tính chủ quan là nguyên nhân khiến cho Covid 19 phát triển thành đại dịch như hiện nay. Hãy nhìn Hàn Quốc, Iran, Châu Âu,… te tua ra sao vì con virus này do không có biện pháp ngăn chặn sớm.

Đừng chủ quan!

2. Yêu thương gia đình

Bạn có thể không quan tâm đến bản thân mình, nhưng hãy nghĩ đến những người thân: vợ / chồng, con cái, ba mẹ, anh chị em. Nếu bạn chẳng may bị bệnh, người thân của bạn chính là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Nhiều “đầu bò” biết rõ mình có nguy cơ cao bị nhiễm mà vẫn cố chấp trốn tránh cách lý. Đến khi khi bị phát hiện dính bệnh thì những người thân xung quanh cũng mang vạ theo.

Trách nhiệm với cộng đồng (theo báo Tuổi Trẻ) bắt đầu từ trách nhiệm với gia đình.

Sống có ý thức để bảo vệ những người bạn thân yêu.

3. Hạn chế tiếp xúc đối tượng có nguy cơ cao

Trong thời điểm đại dịch hiện nay, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và cộng đồng là hạn chế tiếp xúc những người có nguy cơ dính bênh cao: đi nước ngoài về, và người thân của họ.

Mình có đứa bạn thân ở Mỹ về chơi từ hồi Tết, thường xuyên hẹn nhậu mỗi tuần. Nhưng từ lúc em gái nó đi Nhật công tác về nước ngày 26/02 và không chịu tự cách ly, mình hết dám hẹn nó nhậu luôn.

Cẩn tắc vô ưu!

4. Tránh tụ tập

Việc các nhóm chạy tập trung chạy cùng nhau trong thời điểm này là cực kỳ rủi ro. Bạn không thể biết lịch sử dịch tễ của những người chạy cùng ra sao, khiến nguy cơ lây nhiễm tăng cao nhiều lần.

Trong khi các giải chạy lần lượt bị hoãn vì đại dịch, mình không thể hiểu nổi tại sao lại ở Hà Nội lại có người tổ chức cái Breaking 3:30 hồi cuối tuần. Thành tích quan trọng hơn sức khỏe sao? Chắc virus nó không lây cho mấy anh chị chạy nhanh đâu nhỉ?!?

Ngoài ra, còn nên tránh xa nơi đông người: siêu thị, quán nhậu, rạp chiếu phim,… Tạm thời chuyển sang nhậu tại nhà, xem phim tại nhà cho an toàn.

Trẻ con nghỉ học ở nhà tránh dịch bệnh, không có lý nào ba mẹ chúng lại đi tụ tập, phản hết tác dụng.

5. Tập luyện 1 mình

Mình tin rằng cách tốt nhất để duy trì thể lực trong hình cảnh đại dịch rối ren hiện nay là tập luyện 1 mình, tránh xa chỗ đông người. Vì sức khỏe bản thân, vì sức khỏe gia đình và cộng đồng.

Mình đã có thói quen chạy bộ 1 mình từ lâu nên chẳng có gì khó khăn trong tình hình đại dịch hiện tại. Một đôi giày, 1 góc công viên, thế là đủ cho một buổi chạy thành công. Chẳng cần hội nhóm, chẳng cần tụ tập.

Mình cảm thấy quyết định đầu tư nâng cấp pain-cave hồi sau Tết là cực kỳ chính xác. Mình vẫn có thể duy trì thói quen đạp xe nhưng không cần phải bước chân ra đường, hạn chế tối đa rủi ro tai nạn và dịch bệnh.

Nếu đạp 1 mình cảm thấy chán thì tạo MeetUp trên Zwift để đua xe cùng đồng bọn. Quá tuyệt vời!

Duy trì thói quen tập luyện một mình để nâng cao sức khỏe, tăng cường miễn dịch. Đừng ham tập luyện theo nhóm tụ tập đông người để tăng nguy cơ lây nhiễm .

6. Tạm ngưng đi bơi

Việc tập luyện bơi lội của mình thường xuyên bị ngắt quãng từ sau Tét đến nay. Lúc thì chủ động nghỉ do sợ dịch bệnh, lúc thì phải nghỉ do con bệnh.

Còn bây giờ thì quyết định tạm ngưng đi bơi luôn an toàn. Còn cả đời để đi bơi, không có gì phải vội

7. Tuân thủ hướng dẫn từ Bộ Y Tế

Bộ Y Tế thường xuyên gửi tin nhắn cập nhật tình hình dịch bệnh và các hướng dẫn phòng tránh:

  • Rửa tay bằng xà phòng trong ít nhất 30 giây để phòng dịch bệnh COVID-19. Rửa tay nhiều lần trong ngày; sau khi ho, hắt hơi; sau khi tháo khẩu trang; sau khi chăm sóc người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, sau khi tiếp xúc với dịch tiết mũi, họng, ho hắt hơi của người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; trước các bữa ăn và trước, trong khi chế biến thực phẩm; sau khi tiếp xúc với động vật hoặc chất thải của động vật; sau khi đi vệ sinh.
  • Khi không có xà phòng và nước sạch, có thể rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng kết hợp với các biện pháp vệ sinh hô hấp, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, dụng cụ và sử dụng khẩu trang đúng cách.

Từ đầu tháng 3 khi mà dịch bệnh bắt đầu bùng phát bên ngoài Trung Quốc, gia đình mình gần như chỉ trốn trong nhà. Hai vợ chồng đều kinh doanh tự do nên có thể chủ động ở nhà giữ con. Tuy mệt mỏi, ngao ngán nhưng an tâm,n cảm thấy may mắn hơn nhiều người khi vẫn phải đi làm, phải thuê người giữ con hay gửi con về quê.

Mình vẫn đang cố gắng duy trì lịch tập bơi – đạp – chạy theo giáo án IRONMAN 70.3 với mục tiêu thi đấu ở Đà Nẵng vào tháng 5 tới. Hiện tại giải vẫn chưa có thông báo hoãn nên mình vẫn lấy ngày 10/05 làm động lực tập luyện.

Mình vẫn chưa mua vé máy bay, đặt khách sạn ở Đà Nẵng vào tháng 5 vì tin rằng 99% giải IRONMAN 70.3 Vietnam 2020 sẽ bị hoãn vì đại dịch. Tội nghiệp cho mấy anh chị hăng máu mua vé từ sớm, giờ hủy giải chắc cũng không dám bay vô Đà Nẵng chơi đâu.

Challeng Vietnam 2020 (13/09/2020) đang mở đăng ký sớm Super Early Bird. Mình sẽ đăng ký để bơm động lực tập luyện trong trường hợp IRONMAN 70.3 Vietnam bị hủy.

Hãy cứ hi vọng tháng 9 tới đại dịch đã đi qua, anh chị em chúng ta sẽ được đi race trở lại.

Các bạn tham khảo danh sách các giải chạy bị hoãn để nắm rõ thông tin nhé

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá coronavirus

Các bài viết cùng từ khoá tập luyện mùa dịch

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments