Có tiền chưa chắc mua được sức khỏe, có tri thức không phải lúc nào cũng có thể là người có văn hoá, có ý thức vì cộng đồng.

Câu kết trong bài viết về ý thức cộng đồng trên báo Thanh Niên phản ánh chính xác thực trạng xã hội ngày nay. Đặc biệt trong giai đoạn đại dịch hoành hoành hiện tại, chúng ta càng thấy rõ hơn ý thức con người xuống cấp ra sao.

Trong khi chính phủ và cộng đồng đang nỗ lực tìm mọi cách ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, vẫn còn đó những cá nhân thờ ơ, sống thiếu trách nhiệm: trốn kê khai y tế , trốn cách ly, tụ tập đông người,…

Quảng Cáo

Điển hình gần nhất chính là chú phi công người Anh của Vietnam Airlines – bệnh nhân số 91 – đã tụ tập ăn chơi khắp nơi từ ngày 13 – 18/03 trước khi nhập viện và bị phát hiện dính virus. Hậu quả để lại là số ca lây nhiễm trực tiếp đang tăng lên từng ngày, hàng loạt chung cư bị phong tỏa, hàng ngàn người đối mặt nguy cơ nhiễm bệnh.

Ý thức tập luyện trong mùa đại dịch: tránh xa nhóm chạy, không tụ tập, không chủ quan - ca lay nhiem covid 19 vietnam 23032020
Số ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam tăng cực nhanh trong những ngày qua

Bài viết này không phải để nói về tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam. Mình dành bài này để nói về ý thức của cộng đồng runner chúng ta trong thời điểm nhạy cảm hiện nay.

Ý thức runner – Câu chuyện chưa bao giờ cũ

Ý thức runner là câu chuyện cũ rích, nói hoài không hết.

Mình đã từng có bài viết cách đây hơn 3 năm phản ánh về ý thức của những runner liều mạng chen ra làn xe tải trong giải chạy HCMC Run 2017.

Hình ảnh runner chạy bộ bằng băng dưới lòng đường, bất chấp an toàn đã trở nên quen mắt đến mức nó trở thành một trào lưu: “Phải chạy dưới lòng đường mới oai!

Nguy cơ dịch bệnh từ những nhóm chạy

Nếu như chuyện chạy bộ dưới lòng đường chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cá nhân thì chuyện tụ tập chạy bộ trong thời điểm đại dịch là câu chuyện hoàn toàn khác. Nó không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân, mà còn liên lụy trực tiếp đến gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng.

Tại sao Bộ Y Tế liên tục gửi khuyến cáo kêu gọi người dân hạn chế tụ tập chỗ đông người? Vì nó giúp hạn chế nguy lây nhiễm, giảm rủi ro bùng phát dịch trong tình hình phức tạp hiện nay. Mỗi cá nhân đều có thể là một tác nhân truyền nhiễm gây nguy hiểm cho cả cộng đồng.

Nhưng khá nhiều dân chạy có lẽ không hiểu, hay nói thẳng ra là chẳng ai thèm quan tâm. Vẫn cứ tụ tập chạy chung theo nhóm như một thói quen, vẫn cứ đi nhậu đều đều sau mỗi buổi chạy.

Tai hại hơn khi chính những nhóm chạy bộ lại đang cổ súy cho những hành động thiếu ý thức cộng đồng này:

  • Long Distance Runner (LDR) tổ chức cả 1 sự kiện Breaking 3:30 đình đám ngay đầu tháng 3.
  • Hue Citadel Runner (HCR) tuần trước thấy có 1 bài kêu gọi mọi người chọn địa điểm chạy cuối tuần. Chẳng thấy admin nào lên tiếng. Sau đó có chạy không mình không rõ vì đã rời khỏi nhóm khi thấy tiêu chí không còn phù hợp.
  • Vài thành viên thích trail vẫn duy trì lịch chạy nhóm ở núi Dinh sáng thứ bảy như chưa hề có đại dịch nào đang diễn ra.
  • Sunday Running Club (SRC) tự hào đăng ảnh lên Group của nhóm với toàn các thành viên lão làng, core team đứng sát nhau, kề vai như anh em một nhà.
Ý thức tập luyện trong mùa đại dịch: tránh xa nhóm chạy, không tụ tập, không chủ quan - src tu tap covid 19
Chả biết nhóm nào tụ tập, chỉ thấy admin SRC đăng trên nhóm SRC.

Chắc chắn có thành viên biện minh mọi người không hẹn nhau, chỉ là vô tình gặp nhau nên gom lại chụp hình kỉ niệm thôi.

Xin thưa, việc giữ khoảng cách social distance đã trở nên vô nghĩa nhờ những bức ảnh “truyền cảm hứng” đó. Đáng trách hơn khi hình ảnh tụ tập lại được đăng bởi chính admin của SRC. Nó chẳng khác nào lời kêu gọi tụ tập: “Các bạn nhớ ra đây tuần sau cho đông vui. Covid-19 có gì mà lo, cứ ra đây với nhóm!

Không biết hình ảnh này có còn trên group nhóm hay không vì mình đã rời khỏi nhóm vì thấy không còn phù hợp.

Đừng tụ tập

Tôi cần chạy với nhóm mới có động lực chạy để tăng sức đề kháng, tránh nhiễm bệnh!

Lý do tăng sức đề kháng để biện minh cho việc tụ tập chạy nhóm là một sai lầm tai hại! Bạn có biết bao nhiêu vận động viên chuyên nghiệp đã bị nhiễm Covid-19 chưa?

Tụ tập với nhóm không giúp bạn khỏe hơn, chỉ khiến nguy cơ lây nhiễm tăng cao cho bản thân bạn. Và nó sẽ ảnh hướng đến người thân trong gia đình nếu chẳng may bạn bị nhiễm.

Có đáng để đánh cược sức khỏe của gia đình bạn khi đi chạy với nhóm không?

Đừng chủ quan!

Trong nhóm toàn người quen, không sao đâu!

Có thể đây cũng là một lời giải thích khác cho việc tụ tập đi chạy nhóm. Toàn người quen, sao phải lo!!!

  • Bạn thân quen đến mức nào?
  • Có ở chung nhà với bạn không?
  • Có biết kiểm soát được tất cả những người chạy chung với mình đã đi đâu, làm gì, gặp ai xen kẽ giữa các buổi chạy không?

Nếu không thể trả lời, hãy suy nghĩ lại việc tập nhóm cùng người quen có nên hay không.

Anh phi công bệnh nhân 91 đã từng ghé chơi bóng rổ ở khu căn hộ Masteri trước khi bị cách ly điều trị, và giờ tất cả những người đã xui xẻo chơi cùng anh này ngày hôm đó đang đối diện với nguy cơ lây nhiễm cao.

Bạn có muốn rơi vào tình trạng tương tự?

Ứng phó đại dịch

Đại dịch dang ngày càng trở nên khó lường. Vì thế hãy tập luyện có ý thức vì bản thân, vì gia đình và vì cộng đồng. Giờ là thời điểm tốt nhất để bạn học cách chạy bộ 1 mình, tránh xa những khu vực đông người.

Nếu không có công việc cấp bách, làm ơn ở trong nhà! Đừng đợi đến khi chính phủ công bố lệnh phong tỏa, cấm di chuyển rồi bạn mới chịu ngồi yên ở nhà. Lúc đó thì đã quá muộn! Ở nhà là yêu nước!

Ý thức tập luyện trong mùa đại dịch: tránh xa nhóm chạy, không tụ tập, không chủ quan - o nha la yeu nuoc

Từ đầu tháng 3 đến giờ, gia đình mình gần như tự cách ly tại nhà. Mình và vợ chỉ ra ngoài khi đi chạy hoặc khi cần đi chợ mua thực phẩm. Mục đích quan trọng nhất là bảo vệ sức khỏe của hai cục cưng ở nhà.

Trẻ con nghỉ học ở nhà tránh dịch bệnh, không có lý nào ba mẹ chúng lại đi tụ tập, phản hết tác dụng.

Mình tin rằng cách tốt nhất để duy trì thể lực trong tình cảnh dịch bệnh rối ren hiện nay là chạy bộ một mình, tránh xa chỗ đông người. Vì sức khoẻ bản thân, vì sức khoẻ gia đình mình.

Lưu lại lịch sử dịch tễ

Vẫn còn ra ngoài là vẫn còn nguy cơ bị dính bệnh, và lây nhiễm cho người khác. Do đó, mình đã tạo ra 1 danh sách theo dõi lịch trình ra ngoài cho cả hai vợ chồng. Nó sẽ ghi lại đầy đủ thời điểm ra ngoài, ở đâu và tiếp xúc với ai.

Ngày – GiờĐi đâuTiếp xúc với ai?
24/03/2020 8:30 – 9:00Mua xôi ở chợ Đo Đạc
Mua phở ở quán phở 10
Ông bán xôi
Nhân viên quán phở
24/03/2020 16:30 – 16:45Ghé chợ đo đạc và Saigon Coop mua đồBà bán đồ tạp hóa
Nhân viên thu ngân

Mục đích: Lưu lại đầy đủ lịch sử dịch tễ của hai vợ chồng.

  • Nếu thấy cơ quan chức năng thông báo địa điểm phong tỏa nào gần nhà sẽ tự kiểm tra lại được xem mình có ghé đó không để trình báo kịp thời.
  • Nếu chẳng may bị nhiễm, danh sách sẽ giúp cơ quan chức năng sớm khoanh vùng, giúp hạn chế bệnh lây nhiễm rộng hơn.

Các bạn có thể tự tạo bằng Excel hoặc Google Sheet. Chỉ mất vài phút mỗi ngày nhưng sẽ cực kỳ hữu ích mỗi khi cần điều tra lại lịch sử đi lại (hy vọng sẽ không ai cần dùng đến).

Stay safe! Stay healthy!

Tâp luyện thể thao để phòng bệnh chứ không phải để tăng nguy cơ nhiễm bệnh!


Sự thật mất lòng! Viết bài về thực trạng chắc chắn không tránh khỏi đụng chạm, phật lòng. Nhưng đó là việc mình cảm thấy cần phải làm. Ai cũng đợi người khác lên tiếng thì cuối cùng sẽ chẳng ai lên tiếng.

Mong rằng sau bài viết sẽ có thêm nhiều bạn hiểu ra vấn đề, không tụ tập chạy nhóm nữa. Cám ơn các bạn!

Bên cạnh đó, hiển nhiên sẽ vẫn còn những cái đầu cứng không chịu nhìn nhận vấn đề, chỉ lo phản bác đả kích và sau đó lại tiếp tục tụ tập.

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá COVID-19

Các bài viết cùng từ khoá bình loạn

Các bài viết cùng từ khoá coronavirus

Các bài viết cùng từ khoá tập luyện mùa dịch

Các bài viết cùng từ khoá ý thức runner

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments