Bản thân mình khi chạy bộ ngoài đường cực kỳ căm thù những chiếc xe máy leo lề, đe doạ đến an toàn của những người đang đi bộ, chạy bộ trên vỉa hè. Đường của xe sao xe không chạy mà lại lấn lên vỉa hè?

Tương tự, mình cũng thấy ngứa mắt với việc đi đâu cũng thấy các nhóm runner băng băng chạy dưới lòng đường cứ như chỗ không người. Trong khi đó, vỉa hè hoàn toàn trống vắng, không hề bị lấn chiếm. Đường có vỉa hè sao runner không chạy mà lại giành đường với ô tô?!?

Quảng Cáo

Nghịch lý xe giành đường với người, người giành đường với xe trở nên quen thuộc tới mức mọi người xem đó là hành động bình thường, chẳng có gì phải đáng ngại.

Cứ dạo một vòng Facebook mà xem, hình ảnh các runner chạy bộ dưới lòng đường trở thành một trào lưu, nơi mọi người đua nhau tung hô ảnh đẹp, dáng chạy đẹp. Chẳng ai quan tâm đó là những hành động không an toàn, không nên được cổ vũ.

Việc xâm chiếm lòng đường không diễn ra ở mức đơn lẻ vài người mà thường là nhóm đông lên đến vài chục người. Đôi khi tràn ra hết đến nửa lòng đường, vừa gây cản trở giao thông vừa gia tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

Nếu bạn là người điều khiển phương tiện giao thông, gặp phải đám đông cản đường như thế, bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Đáng ngại hơn khi đến cả nhóm pacer HCMC Marathon 2018 cũng tham gia vào việc xâm chiếm đường phố buổi sáng. Việc này khiến mình cảm thấy khá bất an:

Nếu BTC không thể bảo đảm an toàn cho mình, liệu họ có thể bảo đảm an toàn cho hàng ngàn vận động viên trong ngày thi đấu?!?

1. Tại sao lại chạy dưới lòng đường?

Rõ ràng không thể biện hộ cho việc chạy bộ dưới lòng đường với lý do vỉa hè bị lấn chiếm.

  • Phố đi bộ Nguyễn Huệ: rộng thênh thang nhưng có ai chạy đâu, chỉ toàn chạy vòng ngoài bên làn xe hơi.
  • Bờ kè kênh Nhiêu Lộc: có đường chạy dọc hai bênh kênh, lại thêm cả vỉa hè khá rộng hai bên đường, nhưng đa số mọi người chỉ toàn chạy dưới lòng đường.

Mỗi lần mình đi ngang đường Thảo Điền luôn bắt gặp hai hình ảnh trái ngược nhau:

  • Nhóm chạy bộ dưới lòng đường: trên tai là cặp tai nghe xịn, hiên ngang chạy cứ như đường ưu tiên dành riêng cho mình.
  • Nhóm luồn lách vỉa hè: kiên nhẫn lách qua từng hàng cây, chướng ngại vật để bảo đảm mình luôn sải bước trên vỉa hè.

Cùng một con đường, cùng là runner nhưng hành động hoàn toàn đối lập. Qua đó cho thấy ý thức về an toàn của runner có một khoảng cách rõ rệt.

Tại sao mọi người lại thích chạy dưới lòng đường?

  • Chạy như vậy mới ra dáng runner? Runner phải chạy dưới đường lên hình mới đẹp?
  • Ai cũng chạy như thế nên làm theo?
  • Có thấy nguy hiểm gì đâu? Đường phố vắng tanh mà!

Hy vọng có bạn nào giải thích giúp mình, chứ mình thật sự không hiểu được động cơ.

2.Vì an toàn của bạn

Vì an toàn của bạn, hãy luôn chạy bộ trên vỉa hè. Nếu trên đường chạy bỗng nhiên có đoạn không có vỉa hè, hãy giảm tốc độ, tháo tai nghe, chú ý đến xe cộ hai chiều cho đến khi bạn tìm ra đoạn đường mới có vỉa hè an toàn để tiếp tục chạy.

Hãy chạy bộ trên vỉa hè vì an toàn của bạn và mọi người - chay bo bo ke nhieu loc 3
Một đoạn nhỏ bờ kênh bên đường Hoàng Sa không có vỉa hè, phải băng qua đường chạy để bảo đảm an toàn

Nếu biết trước toàn bộ đường chạy không có vỉa hè, tốt nhất bạn nên chuyển sang địa điểm khác an toàn hơn (công viên, phòng gym). Nếu tất cả phương án thay thế đều không khả thi, hãy chọn phương án cuối cùng: NGHỈ – KHÔNG CHẠY. An toàn của bạn là trên hết!

https://www.instagram.com/p/BXZRK74AM9h/?taken-by=yeuchaybo

3. Vì an toàn cho mọi người

Nếu bạn thường tham gia chạy chung với nhóm bạn, đồng nghiệp, hãy lên tiếng để giúp mọi người thay đổi nhận thức về an toàn để chạy bộ có trách nhiệm hơn:

  • Nếu bạn là người tổ chức, luôn hướng dẫn các thành viên tuân theo các nguyên tắc an toàn cơ bản trước khi bắt đầu.
  • Nếu bạn là thành viên tham gia, hãy chia sẻ với mọi người về nguyên tắc chạy bộ an toàn trên đường. Nếu không ai nghe theo bạn, đừng nhắm mắt làm theo đám đông, hãy hành động theo cách của bạn. An toàn của bạn là do bạn nắm giữ.

4. Lời kết

Việc chạy bộ dưới lòng đường luôn tìm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm. Tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, với bất kỳ ai. Hãy chủ động phòng tránh vì an toàn của bạn và mọi người.

Việc chạy bộ dưới lòng đường chỉ nên diễn ra trong các giải chạy bộ lớn nơi có đội ngũ an ninh thực hiện công tác chặn xe bảo vệ an toàn đường chạy. Nhưng cũng chưa chắc…

Mới sáng nay, ở giải Klang City International Marathon, Malaysia, một nhóm pacer đã bị xe hơi đâm từ phía sau khiến một người bị thương nặng phải đi cấp cứu cùng hai người khác bị chấn thương ở đầu và tay. Xem chi tiết trên báo: The Star

https://www.facebook.com/kcim2017/posts/143913322930309

Với giải chạy tầm cỡ 10.000 người tham gia thế này mà còn xảy ra tai nạn đâm xe, thì chẳng có gì bảo đảm an toàn cho bạn trong các buổi chạy tập luyện hằng ngày nếu không tuân thủ các nguyên tắc an toàn.

An toàn trong chạy bộ – Tất cả phụ thuộc vào bạn

Chúc mọi người chạy bộ an toàn. Luôn luôn trở về nhà lành lặn và tươi mới như khi bước chân ra khỏi cửa.

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá an toàn

Các bài viết cùng từ khoá ý thức runner

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments