Chạy bộ là phải chạy trên đường mới cảm nhận được hết cái thú cái hay của nó.

99.9% những người yêu chạy bộ sẽ đồng tình với quan điểm này. Thậm chí có rất nhiều người chỉ chạy ngoài đường và rất ghét chạy trên treadmill vì họ không đạt được cảm giác trên treadmill so với mặt đường. Cảm giác vừa chạy vừa ngắm cảnh, ngắm người, hít thở khí trời (nhiều khi đầy bụi khói) chắc chắn sẽ thú vị hơn nhiều chạy tại chỗ đối diện với cái máy. Tuy nhiên, chạy ngoài đường sẽ có những rủi ro tiềm ẩn mà nếu bạn không chú ý sẽ dẫn đến nguy hiểm cho mình. Tham khảo các mẹo dưới đây để bảo đảm an toàn cho những buổi chạy của bạn.

1. Báo với người nhà

Việc tường chừng đơn giản này nhưng nhiều khi lại trở nên nghiêm trọng khi bạn chạy đường dài. Việc bạn biến mất khỏi nhà trong vòng 1-2h mà không thông báo có thể khiến gia đình bạn hoảng sợ và lo lắng. Trường hợp xấu nhất, nếu bạn có vấn đề gì, thông báo với người nhà sẽ giúp họ tìm ra bạn dễ dàng hơn.

Quảng Cáo

2.Mang theo giấy tờ

Hãy mang theo giấy tờ tùy thân đề phòng trường hợp bị công an hỏi thăm. Nếu thấy mang giấy tờ bất tiện, hãy mang theo điện thoại trong huống khẩn cấp bạn cần liên lạc với người thân. Cẩn tắc vô áy này.

3. Làm người vô hình

Đừng nghĩ rằng người điều khiển phương tiện trên đường đều quan sát tốt và tránh bạn. Thay vì vậy, cứ tưởng tượng bạn đang tàng hình trên đường và không ai nhìn thấy bạn, và hãy chú ý phản ứng hợp lý với các tình huống xảy ra.

4. Chạy ngược chiều

Mặc dù nghe trái luật giao thông nhưng chạy ngược chiều xe giúp bạn quan sát tốt hơn và phản ứng kịp thời trong tình huống xấu, nhất là trong thời buổi xe buýt xe tải liên tục mất thắng, tông người liên tục như hiện nay. Hãy bảo vệ mình trước nha các bạn.

5. Tạo khoảng trống

Đừng chạy trong khu vực chật chội hoặc bị giới hạn không gian, nó sẽ hạn chế tầm nhìn và phản ứng của bạn. Nếu bạn hay chạy trên đường lúc giờ cao điểm, hãy chuyển lên chạy trên vỉa hè để tránh nguy hiểm. Nếu vỉa hè quá chật chọi, tốt nhất bạn nên tìm cung đường khác hoặc chạy vào thời điểm khác trong ngày, lúc sáng sớm chẳng hạn.

6. Trở nên nổi bật

Khi chạy ngoài đường, trang phục tốt nhất là quần áo màu sáng sặc sỡ. Nhất là khi bạn chạy lúc chiều tà hoặc buổi tối, những bộ đồ phản quang sẽ cực kỳ hữu dụng. Vì thế bạn đừng ngạc nhiên khi thấy quần áo chạy bộ của các hãng bao giờ cũng dùng các màu xanh chuối hay cam chói rất sặc sỡ. Trong điều kiện trời tối, trang phục sẽ giúp bạn nổi bật trên đường giúp xe cộ nhìn thấy bạn dễ dàng hơn. Mang thêm 1 cái đèn cầm tay hoặc gắn trước trán nếu bạn cảm thấy cần thêm ánh sáng để soi đường khi chạy.

7. Đừng nghe nhạc

Nghe nhạc khi chạy bộ là sở thích của rất nhiều người trong đó có mình. Tuy nhiên, nếu bạn chạy trong công viên, phòng tập hoặc chạy lúc sáng sớm thì không sao. Ngược lại, lúc chiều tối, tốt nhất bạn không nên nghe nhạc hoặc sử dụng tai nghe, nhờ đó bạn có thể lắng nghe âm thanh xung quanh, và phản ứng kịp thời trước những tình huống bất ngờ. Nếu bạn không thể thiếu âm nhạc khi chạy, hãy nhớ vặn nhỏ âm lương và chỉ nghe 1 bên tai để bảo đảm bạn có thể nghe thấy tiếng xe xung quanh.

8. Chú ý đoạn đường dốc

Với những đoạn lên dốc, người điều khiển xe có thể bị khuât tầm nhìn do chói mắt hoặc địa hình. Vì thế, hãy giảm tốc độ khi vượt qua những đoạn đốc và chú ý tập trung để tránh nguy hiểm

9. Cẩn thận với những khu vực nhạy cảm

Có những khu vực nhạy cảm như cổng ra vào bãi giữ xe, bar, nhà hàng, luôn luôn có rất nhiều xe cộ lưu thông. Tốt nhất bạn nên tránh chạy qua những khu vực này.

10. Chú ý lúc sáng sớm hoặc đêm khuya

Những giờ này tưởng chừng an toàn hơn do lượng xe ít hơn, nhưng có thể tiềm ẩn những rủi ro cao do lúc sáng sớm hoặc lúc khuya, người điều khiển xe thường mệt mỏi và buồn ngủ gây thiếu tập trung.

11. Ra dấu hiệu

Khi qua đường, chú ý quan sát phương tiện lưu thông, và ra dấu khi bạn cần băng qua. Việc này sẽ giúp xe cộ chú ý và giảm tốc độ nhường đường cho bạn.

12. Nghiên cứu đường chạy trước

Nếu bạn muốn khám phá 1 cung đường chạy mới, bạn nên dành thòi gian đi bộ hoặc đi xe để nghiên cứu trước để tìm hiểu những nguy cơ tiềm ẩn như mức độ xe cộ, số lượng ngã tư, có nhiều chó hay không. Việc này sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho một buổi chạy thành công

Chúc bạn luôn tràn đầy nhiệt huyết để rèn luyện sức khỏe và ngày càng thêm yêu chạy bộ.

Tham khảo:
Runner’s World

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá an toàn

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Khánh

Cám ơn bạn nhiều, bài viết hay cho mình thêm động lực yêu chạy bộ nhiều.