Càng tiến gần giờ G – 24/09/2016 – không khí Vietnam Mountain Marathon 2016 càng thêm sôi sục trên mọi nẻo đường. Runners khắp mọi miền tổ quốc đang rần rần tụ họp về Hà Nội để chuyển tiếp lên Sapa, chuẩn bị ra quân chiến đấu.

Có lẽ chưa năm nào khí thế Sapa được hừng hực máu lửa như năm nay. Người người nhà nhà đều muốn tham gia sự kiện chạy bộ độc đáo này. Nhiều công ty còn tổ chức cho cả nhóm nhân viên tham gia. Chạy trail marathon mà cứ như các giải chạy bộ phong trào như Fun Run BBGV í.

Quảng Cáo

Video quảng cáo đẹp muốn tắc thở thế này mà. Ai xem mà chẳng thèm, chẳng muốn được chinh phục!

Quy định có cũng như không

Chẳng biết từ lúc nào mà việc đăng ký Vietnam Mountain Marathon lại dễ dàng như vậy. Mình còn nhớ cách đây 3 năm khi VMM lần đầu tiên được tổ chức, giải đấu dường như chỉ là sân chơi dành cho các động viên chuyên nghiệp / bán chuyên.

Còn bây giờ Ai cũng có thể đăng ký. Miễn là có tiền, có đủ thể lực. Nếu không có thể lực Có gan liều cũng được. Không ai cấm cả!

Ngoại trừ hai cự ly “ngắn” 10K và 21K không có quy định về yêu cầu tối thiểu, các cự ly từ 42K trở lên đều có yêu cầu về kinh nghiệm marathon/ultra-marathon cho các vận động viên đăng ký tham gia:

  • 42K: Open to experienced runners above 18 years, who have completed at least 1 marathon. Maximum time: 15 hours.
  • 70K: Registration is only open for very experienced runners above 18 years, who have previously completed at least 1 ultra-marathon of +50km or an equivalent (Adventurerace, Ironman etc.).
  • 100K: Registration is only open for very experienced runners above 18 years, who have previously completed at least 1 ultra-marathon of +50km, VMM 42k/70k or an equivalent (Adventurerace, Ironman etc.).

Nói tóm tắt: ai muốn tham gia cự ly nào từ 42K trở lên ở VMM, phải có kinh nghiệm hoàn thành ít nhất một cự ly tương tự.

Quy định ghi cho vui vậy thôi. Chứ sao mà BTC kiểm tra được. Mặc khác, có lẽ đa số những vận động viên tham gia chẳng bao giờ biết đến sự tồn tại của quy định này. Thấy mọi người rủ rê thì đăng ký theo cho có bạn, có bè. Đâu có ai đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Ảo tưởng sức mạnh

Chính vì không đọc quy định từ ban tổ chức mới, nhiều bạn chưa bao giờ chạy 21K đường nhựa, vậy mà dám đăng ký 21K ở VMM. Thậm chí mình biết có vài người chỉ mới tập chạy được vài tháng, mới chạy liên tục được 10K, vậy mà dám đâm đầu vào 42K. Thật không thể tin nổi!

Khi mình hỏi tại sao lại dám chơi liều vậy, câu trả lời thường là: “Nghe nhiều người tham gia năm ngoái chia sẻ rằng chạy trail đâu có khó, chắc sẽ về đích thôi!

Mọi người thường bị kích thích bởi cảnh đẹp và các bài chia sẻ trải nghiệm đầy cảm hứng từ các runner đã từng chinh phục. Ví dụ như bài chia sẻ trải nghiệm VMM 2015 của Thuận Huỳnh. Tuy nhiên, chẳng ai biết đến câu chuyện từ các runner bị DNF (tạm ngưng cuộc chơi) vì bị dính cut-off time (thời gian quy định từng chặng) hay vì lý do sức khỏe. Chằng ai muốn khoe “thất bại” của mình trên blog hay Facebook cả!

Không thể phủ nhận sức mạnh của Facebook trong việc chia sẻ trải nghiệm và truyền cảm hứng chạy bộ đến mọi người. Nhưng nó là con dao hai lưỡi, khiến nhiều người rơi vào ảo tưởng sức mạnh:

Nếu người khác làm được, thì mình cũng làm được!

Câu này chỉ đúng khi bạn có được thể chất như người và dành nhiều thời gian tập luyện như người ta. Đừng nhìn vào những tấm huy chương của người khác để huyễn hoặc bản thân. Đừng để rơi vào tình cảnh “Điếc không sợ súng!

Mountain Marathon đâu phải trò chơi

Sự thật là mình chưa từng tham gia Vietnam Mountain Marathon. Mình cũng chưa bao giờ hoàn thành bất kỳ cự ly Marathon – 42K nào. Kinh nghiệm chạy bộ đường trường của mình sau 3 năm chỉ dừng lại ở hai lần tham gia Half Marathon – HCMC Run và một lần tham gia Hồ Đá Trail cự ly 14K.

Ở thời điểm hiện tại, mình chưa có ý định tập luyện cho Full Marathon. HCMC Run 2017 sắp tới mình sẽ tiếp tục tham gia cự ly 21K quen thuộc. Chẳng có gì phải vội vàng trong chạy bộ cả. Tăng nhanh làm gì khi mình chưa sẵn sàng!

Sức mạnh tinh thần, ý chí chiến đấu là chìa khóa quyết định đến sự thành công trong chạy bộ đường trường. Đôi khi chân chưa mỏi nhưng ý chí đã cạn. Nếu thiếu sự chuẩn bị tâm lý kỹ càng, khả năng bạn có thể về đến đích là rất thấp.

Full Marathon đâu phải trò chơi. Mountain Running đâu phải trò chơi. Huống chi chơi một lúc cả hai: Mountain Marathon. Nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm với cả hai món, chúc bạn thật nhiều may mắn trong thử thách phía trước.

Trải nghiệm trekking Sapa

Chạy trail khác hẳn với chạy trên máy hay chạy trên đường nhựa. Hồ Đá Trail mình tham gia năm ngoái chẳng thấm tháp gì so với địa hình khắc nghiệt của Sapa. Cách đây 3 năm mình và vợ đã từng làm một chuyến Trekking Sapa nên ít nhiều có chút kinh nghiệm về trải nghiệm địa hình nơi đây.

Lúc đó chưa biết mình sắp đối mặt với thử thách dã man ra sao nên hai đứa mang theo giày Nike Free để trekk  (Sai lầm tai hại!) Trời mưa, đường đất bùn ướt, sình lầy, nhiều đoạn phải lội suối, leo dốc, tốc độ di chuyển cực chậm do hai đôi giày quá trơn trợt. Hành trình trekking kéo dài từ 9h sáng đến 4h chiều, với quãng đường theo anh HDV chia sẻ chỉ có 6-7km.

7 tiếng cho 7km đi bộ. Nếu chạy, có thể rút được 1/3 hoặc phân nửa thời gian. Các bạn cứ lấy số đó nhân lên 21K, 42K để tự liệu thử thách mình sắp đối mặt nhé.

Lời kết

Bài viết là góc nhìn của runner phải ngồi nhà, tâm trạng bất ổn. Mình không có ý đả kích bất kỳ các chiến sĩ VMM nào cả. Dám thử thách bản thân đã là hành động đáng trân trọng rồi

Mình ngưỡng mộ tất cả các bạn. YCB yêu tất cả các bạn.  I love SAPA. Nhờ Sapa mà bữa giờ YCB liên tục cháy hàng.

Chúc tất cả các chiến sĩ VMM 2016 hoàn thành được mục tiêu, về đích an toàn.

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá chạy trail

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments