running motivationBất cứ ai từ dân chuyên nghiệp đến những người mới bắt đầu đều trải qua những buổi chạy thất bại tệ hại. Đôi chân như đeo chì, tinh thần xuống dốc, chỉ nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi, nhậu nhẹt; tim đập loạn nhịp, thở dốc liên tục. Đó là những biểu hiện của một buổi chạy tra tấn. Nhiều lúc bạn sẽ tự hỏi mình rằng tại sao phải đày đoạ cơ thể như thế, ở nhà ăn ngủ phải sung sướng hơn không?

Đường đời không phải lúc nào cũng trải hoa hồng. Chạy bộ cũng vậy. Sẽ có những buổi chạy tuyệt vời khi bạn lập nên những kỷ lục cá nhân mới nhưng cũng sẽ có những buổi chạy tệ hại khi bạn phải bỏ cuộc giữa chừng. Quan trọng là bạn biết cách vượt qua và tiếp tục theo đuổi niềm đam mê đến cùng. Dưới đây là những điều cần nhớ khi đối mặt với một buổi chạy tệ hại.

1. I’m Awesome!

I-am-awesomeCó thể bạn cảm thấy cực kỳ mệt mỏi, nhưng việc bạn bước ra khỏi nhà và bắt đầu buổi chạy đã là một thành quả đáng trân trọng. Rất nhiều người khác suốt ngày đâm đầu vô thức ăn nhanh, nhậu nhẹt. Không phải ai cũng có được tinh thần như bạn. Hãy tự hào vì điều đó.

2. Cơ hội rèn luyện ý chí

Một buổi chạy tệ hại là cơ hội để bạn rèn luyện ý chí của mình. Cảm giác hoàn thành một buổi chạy khó khăn tuyệt vời hơn rất nhiều khi bạn chinh phục một buổi chạy dễ dàng. Hãy áp dụng tinh thần quả cảm này cho những buổi chạy kế tiêp.

3. Sau một buổi chạy tệ hại sẽ luôn là các buổi chạy tuyệt vời.

Bảo đảm 99.9% là vậy. Sau một buổi chạy tệ hại, bạn sẽ có thời gian rút ra những bài học cần thiết cho bản thân để tránh rơi vào tình trạng tương tự. Và buổi chạy kế tiếp của bạn sẽ là một cơ hội tuyệt vời để bạn “làm lại từ đầu”, chứng mình rằng bạn không phải là người yếu đuối, dễ dàng bỏ cuộc.

4. Cơn ác mộng này sẽ nhanh chóng qua đi

Hãy cố gắng lết về đích và bạn sẽ có cả ngày nghỉ ngơi không phải vật lộn với chạy bộ nữa. Ăn pizza, uống 1 chai Corona mát lạnh, xem phim, … hãy lấy nó làm động lực giúp bạn vượt qua buổi chạy khó khăn.

5. Bạn vẫn là một runner chính hiệu

Một buổi chạy tệ hại không ảnh hưởng gì đến tinh thần yêu chạy bộ của bạn cả. Hãy vượt qua nó và tiếp tục sống với đam mê.

6. Có chạy còn hơn không

Chạy tệ hại còn tốt hơn là không chạy gì cả. Ít nhất bạn cũng đốt được thêm calorie, xả stress và giúp cơ thể năng động hơn. Nằm nhà ngủ nướng chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi và chán nản.

7. Nghĩ đến chuyện ăn uống

Hãy nghĩ về bữa ăn hoành tráng bạn sẽ được tận hưởng sau bữa chạy. Đó là cách mình thường xuyên dụ dỗ bản thân để vượt qua các buổi chạy tra tấn.

8. Tìm cách khắc phục khó khăn

Một buổi chạy tệ hại thường có 2 nguyên nhân: thể chất và tinh thần. Nếu bộ não liên tục gây áp lực yêu cầu bạn bỏ cuộc, hãy cứng rắn lên và kệ (mẹ) nó. Nếu đôi chân ngăn cản bạn, hãy giảm tốc độ lại. Bạn cũng có thể tạm ngưng chạy bộ và chuyển sang đi bộ. Nhanh chậm không quan trọng, miễn sao bạn không bỏ cuộc và hoàn thành được buổi chạy của mình.

9. Tiếp tục chạy sẽ giúp bạn thấy nhẹ nhõm hơn

Nếu bạn cảm thấy khó chịu vì tức bụng do mới ăn no hoặc do thức uống có gas, hãy cứ tiếp tục chạy. Sau vài km khó khăn ban đầu, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn và sẽ dễ dàng hoàn tất buổi chạy của mình. Đây là tình huống mình thường xuyên gặp khi chạy bộ sau khi ăn sáng hoặc ăn tối. Khi mới chạy sẽ thấy rất mệt mỏi, nhưng sau 2-3K là mọi chuyện sẽ đâu vào đó, chạy ngon lành ngay.

10. Nghĩ về nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi

Bạn có đang tập luyện quá sức không? Bạn có bị thiếu ngủ? Bạn có ăn uống thiếu chất không? Đó là những câu hỏi bạn cần đặt ra mỗi khi cảm thấy đuối sức. Nếu bạn xác định được nguyên nhân, hãy tìm cách khắc phục nó ngay. Cũng có thể chẳng có nguyên nhân gì cả, một buổi chạy tệ hại có thể đến bất chợt với bất kỳ ai. Sau đó mọi chuyện sẽ quay trở lại quỹ đạo như cũ.


 Lời kết

Một buổi chạy tệ hại là việc không ai muốn đối mặt, nhưng sự thật là dù bạn có đam mê chạy bộ đến đâu, sẽ có lúc bạn phải vật lộn với nó. Hãy ghi nhớ các lời khuyên trên để biết cách tự động viên mình vượt qua khó khăn và giữ vững đam mê.

Chúc các bạn luôn Yêu Chạy Bộ và nhớ thường xuyên ghé thăm blog Yêu Chạy Bộ để được cập nhật những chia sẻ mới nhất của mình nha 🙂

Similar Posts

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments