Giáo án tập luyện Marathon luôn mang đến nhiều điều bất ngờ cho mình. Cứ tưởng buổi chạy 180 phút chủ nhật tuần trước đã là khủng khiếp nhất. Ai ngờ đâu thử thách Long Run tuần này còn dã man hơn: chạy 200 phút ở Zone 2.

Ban đầu mình không chú ý, nhìn thoáng qua thấy yêu cầu tuần này là đi bộ 5 phút – chạy 45 phút, rõ ràng dễ thở hơn tuần trước đi bộ 5 phút – chạy 55 phút. Nhưng khác biệt nằm chỗ số lần lập lại chu kỳ, và mình lại bỏ quên chi tiết này.

Quảng Cáo

Tuần trước mỗi chu kỳ dài 60 phút, lập lại 3 lần, tương đương 3 tiếng. Còn tuần này chu kỳ ngắn hơn – 50 phút, nhưng lại lập lại đến 4 lần. Tính tổng cộng mình phải cày liên tục 200 phút, tương đương 3 tiếng 20 phút. Làm sao sống sót nổi đây!

Ngoài ra, tuần này giáo án còn áp bức dồn đến 4 buổi chạy: thứ ba, thứ năm, thứ bảy và chủ nhật, biến tuần này trở thành tuần vắt sức khốc liệt nhất từ đầu hành trình VMM 2017 của mình đến nay.

Khó khăn chồng chất nhưng có quyết tâm thì sẽ vượt qua được thôi! Có KitKat, có Gel tiếp tế, các buổi chạy ngắn là chuyện nhỏ!

https://www.instagram.com/p/BYE-nxLglWR/?taken-by=yeuchaybo

Ba buổi chạy đầu tiên diễn ra ngon lành, không có gì quá khó đối với mình. Chỉ duy nhất buổi chạy dài sáng nay là thử thách thực sự, khiến mình cảm thấy lo lắng.

Chuẩn bị hành trang

Để có thể hoàn thành thử thách 200 phút, mình chỉ có lựa chọn duy nhất là bắt đầu thật sớm trước 5h sáng để có thể kết thúc khi nắng chưa quá gay gắt.

Ngoài ra không quên chuẩn bị sẵn năng lượng, điện giải để tiếp tế trên đường chạy. Nhân dịp này thử luôn sản phẩm Hammer Gel mới cập bến.

https://www.instagram.com/p/BYQxRswAt6U/?taken-by=yeuchaybo

Chạy ở đâu?

Kế hoạch chạy dài ở trường đua Phú Thọ của mình bị phá sản do chiều tối thứ bảy mưa tầm tã. Mình không muốn phải cày 3 tiếng rưỡi trong bùn đất dơ bẩn tí nào nên phải đổi phương án sang chạy ở khu vực Dinh Thống Nhất – phố đi bộ Nguyễn Huệ như tuần trước.

Đến khi lấy xe ra khỏi nhà, mình đã quyết định đổi lộ trình. Thay vì lãng phí 30 phút chạy xe máy đến quận 1, mình sẽ gửi xe ở Trung tâm TDTT Tân Bình, tận dụng thời gian để chạy bộ luôn. Hành trình chạy theo dọc theo kênh nhiêu Lộc từ Tân Bình lên quận 1, sau đó quay vòng đâu đó trước khi quay lại điểm khởi đầu.

Áp dụng tuyệt chiêu chạy quay đầu với các buổi chạy dài giúp tạo cảm giác tâm lý đường chạy rút ngắn 1/2. Xong nửa này, ta tiếp tục lên dây cót cày 1/2 còn lại.

Mình áp dụng triệt để các kinh nghiệm chạy dài đã đúc kết trong gần 4 năm qua để áp dụng cho thử thách 200 phút này.

Chia sẻ kinh nghiệm chinh phục các buổi chạy đường dài

Chiến đấu!

Muốn xuất phát trước 5h, mình phải thức dậy lúc 4h để có đủ thời gian chuẩn bị. Muốn thức dậy lúc 4h bắt buộc phải đi ngủ sớm, nếu không sáng sẽ không lết ra khỏi giường nổi.

Kế hoạch diễn ra đúng như ý muốn khi mình lên giường lúc 10h và thức dậy lúc 4h10 nhờ báo thức từ đồng hồ Garmin. Buổi chạy bắt đầu đúng 5h sáng từ đầu kênh Nhiêu Lộc. Trời còn tối đen, lác đác dọc theo bờ kênh vài bóng người tập thể dục.

Mình đã chủ quan khi không chuẩn bị đai hông đựng nước cho buổi chạy và đã phải trả giá. Mình không thể tìm thấy bất kỳ cửa hàng tiện lợi nào trên đường Hoàng Sa trong suốt 1 tiếng đầu tiên, các cửa hàng tạp hóa lúc này lại chưa mở cửa. Không có nước uống nên mình cũng chẳng dám ăn kẹo, ăn Gel. Chạy bộ trong tình trạng thiếu nước, thiếu năng lượng khiến mình mất sức nhanh chóng.

Đến khi chạy lên đường Nguyễn Thị Minh Khai đoạn cầu Thị Nghè, mình mới mua được chai nước suối ở cửa hàng Shop’n’Go và phải nhanh chóng pha ngay với bịch điện giải GU để giải cứu cơ thể đang rã rời. Sau đó phải đi bộ thêm 10 phút mới có sức để chạy tiếp tục.

Mình thẳng tiến đến Dinh Thống Nhất và quay vài vòng ở đây trước khi quay về theo lộ trình cũ. Rút kinh nghiệm chuyến đi, lượt về mình phải cầm theo một chai nước suối để yên tâm chạy. Chịu khó vướng víu một tí còn hơn bị mất nước. Nguy hiểm lắm!

Chạy bộ mùa nắng nóng, coi chừng sốc nhiệt do gắng sức

Tổng kết

Thử thách Long Run 200 phút kết thúc lúc 8h30 phút cùng kỉ lục chạy dài nhất từ trước đến nay – 26.5Km. Nhờ tuân thủ theo đúng yêu cầu của giáo án – chạy ở Zone 2 – nên mình không hề bị đuối sau khi kết thúc,. Ngoài ra cũng không bị chuột rút, không bị đau gối. Quá mừng!

https://www.instagram.com/p/BYR2hD5AAFj/?taken-by=yeuchaybo

Dưới đây là toàn bộ hành trình của mình được dựng lại nhờ Relive

Với buổi chạy này, mình đã hoàn thành 4 cái Half-Marathon trong 4 tuần liên tục trong tháng 8 này. Đây là thành tích mà bản thân mình còn cảm thấy bất ngờ. Trước đây, mỗi lần nghe nói đến Half-Marathon là sẽ ngay lập tức liên tưởng đến 3-4 tháng tập luyện ròng rã chờ ngày ra trận. Còn bây giờ? Half-Marathon mỗi tuần luôn. Quá dữ! Phải nhậu ăn mừng thôi!

https://www.instagram.com/p/BYTOF8HAJcQ/?taken-by=yeuchaybo

Mình mới xem qua giáo án cho tuần sau, có vẻ như sẽ có thêm một cái Half-Marathon kế tiếp đang chờ mình vào chủ nhật tới…

Còn giờ đi xem Game of Thrones thôi. Tập cuối của Season 7, không biết ai sẽ chết đây!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá VMM 2017

Các bài viết cùng từ khoá chinh phục 42K

Các bài viết cùng từ khoá chạy trail

Các bài viết cùng từ khoá tổng kết tuần

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments