Sau gần 2 tuần chỉ lo cắm mặt hốt phân thay tã cho Quinn, hôm nay mình mới sắp xếp được thời gian quay lại với blog với bài viết chia sẻ chi tiết trải nghiệm thực tế đạp xe trong nhà cùng ZwiftWahoo KICKR Snap.

Tham khảo lại hai bài viết giới thiệu về Zwift và Wahoo KICKR Snap nếu bạn đang thắc mắc Zwift là gì? và Wahoo KICKR Snap là gì?

Tính đến thời điểm hiện tại, Zwift đã đồng hành cùng mình qua tháng thứ 2. Mình đã có đủ thời gian thử qua hết các tính năng của Zwift đồng thời nắm rõ cách sử dụng Wahoo KICKR SNAP.

Dưới đây là tóm tắt lại trải nghiệm của mình trong gần 2 tháng qua với bộ đôi đạp xe trong nhà này.

Lần 1: Tự sướng cùng Tivi LG 65inch

Trải nghiệm thực tế đạp xe trong nhà cùng Zwift và Wahoo KICKR Snap - gioi thieu wahoo kickr snap zwift 25

Ngay khi vừa khui hộp chụp hình viết bài giới thiệu Wahoo KICKR Snap, mình đã thử nghiệm nó ngay tại địa điểm trang trọng nhất trong nhà: phòng sinh hoạt chung – nơi đặt TV LG OLED 65inch.

 • Địa điểm: phòng sinh hoạt chung
 • Màn hình: TV LG 65inch
 • Thiết bị: Wahoo KICKR Snap
 • Quạt: thổi sau lưng
 • Máy lạnh: không mở

Mình chạy Zwift trên Macbook Pro, cắm dây HDMI vào TV. Hình ảnh ngay lập tức được phóng lên chuẩn 4K tương thích với TV. Cộng thêm âm thanh sống động tạo ra cảm giác choáng ngợp ở ngay lần đầu tiên chạy thử Zwift.

https://www.instagram.com/p/Bq95t7iAG3l/

Mình dành 10′ đầu tiên để canh chỉnh calibrate trainer theo yêu cầu của Wahoo. Buổi đạp đầu tiên với Zwift được thực hiện ở thành phố London.

Những phút giây hào hứng phút đầu tiên nhanh chóng tan biến. Sự hụt hơi kéo đến chỉ sau vài phút khi địa hình liên tục lên và xuống dốc, trải nghiệm mình chưa bao giờ quen khi đạp xe dạo quanh Sài Gòn.

Thêm vào đó là sai lầm khi không mở quạt phía trước, lại không có máy lạnh, khiến cho cơ thể ướt sũng mồ hôi chỉ sau hơn 10 phút. Chịu đựng được 30 phút mình phải bỏ cuộc do thân nhiệt tăng quá cao, mồ hôi chảy ướt sũng hết cả sàn nhà.

Buổi đạp đầu tiên với Zwift + Wahoo KICKR Snap kết thúc bằng việc mình phải dọn dẹp lau dọn hơn 10 phút. Vợ mình tuyên bố chiếc xe phải đem chỗ khác, không được chơi ở phòng sinh hoạt chung nữa, vừa dơ nhà, vừa chiếm chỗ vui chơi của mẹ con.

Trải nghiệm Zwift với TV 65inch lần đầu tiên và có lẽ cũng là lần cuối cùng. Trừ khi sau này mình chơi sang mua thêm 1 cái nữa gắn chỗ khác để chơi.

Bài học kinh nghiệm

 • Phải thay đổi địa điểm lắp đặt để không ảnh hưởng đến mẹ con.
 • Phải chuẩn bị thêm khăn lót dưới sàn, mồ hôi rớt xuống sẽ không văng lung tung ra 2 bên
 • Phải chuẩn bị thêm khăn lau mồ hôi.
 • Phải đạp trong phòng máy lạnh để không bị quá nhiệt.

Lần 2: Sai lầm khi thiếu quạt

Trải nghiệm thực tế đạp xe trong nhà cùng Zwift và Wahoo KICKR Snap - trai nghiem zwift wahoo kickr snap 2

Lần đạp thứ 2 với Zwift, mình đổi địa điểm đạp xe xuống showroom bán hàng. Không gian không rộng rãi thoải mái như phòng sinh hoạt chung nhưng bù lại sự riêng tư, không ảnh hưởng đến Silk coi Peppa Pig trên TV.

Rút kinh nghiệm những sai lầm ở lần đạp đầu tiên, lần này mình đã chuẩn bị thêm một tấm thảm lót sàn và khăn lau mồ hôi. Máy lạnh được mở trước khi đạp 10 phút để đảm bảo phòng mát mẻ đúng tiêu chuẩn.

Không còn Tivi bự, Macbook Pro trở thành màn hình hiển thị chính. Mình sắm thêm 1 cái chân tripod đê kê laptop sát đầu xe đạp cho dễ xem.

Trải nghiệm thực tế đạp xe trong nhà cùng Zwift và Wahoo KICKR Snap - trai nghiem zwift wahoo kickr snap 1

Ngoài ra mình mang thêm thiết bị đo nhịp tim để theo dõi tình trạng tim trong khi đạp, lỡ tim tăng cao quá sẽ chủ động giảm cường độ lại.

Trải nghiệm thực tế đạp xe trong nhà cùng Zwift và Wahoo KICKR Snap - day do nhip tim bluetooth ant magene mover
Thiết bị đo nhịp tim Magene Mover, kết nối trực tiếp với Zwift trên Macbook Pro

Cứ tưởng lần này sẽ ngon lành để đạp được ít nhất 60 phút. Ai ngờ đâu mình cũng bỏ cuộc chỉ sau hơn 30 phút.

Cơ thể một lần nữa bị quá nhiệt, mồ hôi tỏa ra như tắm, mặc dù phòng mở máy lạnh gió ào ào.

Đến lúc tìm hiểu thêm mới hiểu ra máy lạnh chỉ tạo cảm giác mát mẻ không khí xung quanh. Khi cơ thể vận động, thân nhiệt tăng nhanh từ bên trong, mồ hôi giải nhiệt tỏa ra cần phải có quạt thổi để luân chuyển. Nếu không có quạt thổi trực tiếp, mồ hôi sẽ tích tụ trên da, cơ thể chẳng những không được giải nhiệt mà càng tăng cao thêm.

Mình lại mặc áo xe đạp càng khiến mồ hồi khó thoát hơn trong điều kiện thiếu gió thổi. Thảo nào càng đạp mồ hôi càng vã ra như tắm và sau đó phải sớm đầu hàng.

Điểm cộng của lần trải nghiệm này là mồ hôi thấm gọn xuống khăn lót, không còn bắn lung tung ra hai bên. Nhờ vậy việc dọn dẹp diễn ra nhanh chóng sau 1-2 phút.

Bài học kinh nghiệm

 • Phải chuẩn bị quạt, thổi trực tiếp từ phía trước
 • Những lần sau ở trần cho mát mẻ, dễ thoát mồ hôi

Lần 3: Tụt đường huyết

Trải nghiệm thực tế đạp xe trong nhà cùng Zwift và Wahoo KICKR Snap - trai nghiem zwift wahoo kickr snap 3

Buổi đạp xe thứ ba, Zwift đưa mình đến với thành phố New York với đường chạy trong khu công viên trung tâm Central Park. Mình giữ nguyên cách thiết lập đồ nghề so với lần thứ hai, lần này chuẩn bị thêm quạt đứng

 • Địa điểm: showroom bán hàng
 • Màn hình: Macbook Pro 13inch
 • Thiết bị: Wahoo KICKR Snap + dây đo nhịp tim ANT/Bluetooth Magene Mover
 • Máy lạnh: mở 22oC
 • Quạt: lắp phía trước, thổi trực tiếp vào người

Nhờ chuẩn bị quạt, thêm việc ở trần nên cảm giác mát mẻ sảng khoái hơn hẳn. 30 phút trôi qua, mình vẫn sống sót trên yên xe. Tuy nhiên, kể từ phút 33 khi bắt đầu vô những đoạn dốc cao, mình bắt đầu bị xuống sức nhanh chóng do thiếu kinh nghiệm.

Lần này cơ thể không bị quá nhiệt, nhưng lại gặp vấn đề nghiêm trọng hơn: tụt đường huyết. Mình chỉ để sẵn nước uống mà quên chuẩn bị gel / bánh kẹo để nạp năng lượng nên đã trả giá.

Bước xuống xe sau gần 90 phút chiến đấu, mình cảm thấy choáng váng, chóng mặt, tay chân run rẩy vì đói. Nhanh lập tức ăn bánh và uống nước đường, sau gần 30 phút mình mới ổn trở lại.

Do mình đạp trong showroom bán hàng, nên mỗi lần muốn đạp là phải thiết lập đồ nghề, sau đó phải gom lại cất vào góc. Công việc này mất quá nhiều thời gian cho nhiều công đoạn, mỗi lần phải gần 10′ dọn ra, 10′ cất vào:

 • Trải thảm yoga và khăn lót
 • Lắp đặt trainer + gắn xe đạp vào trainer
 • Lắp chân tripod + gắn laptop
 • Kê lại vị trí quạt đứng
 • Chuẩn bị nước + gel + khăn lau

Ngoài ra, mình chỉ có thể đạp được vào lúc sáng sớm, hoặc buổi tối khi cửa hàng không hoạt động. Chẳng tiện lợi tí nào!

Bài học kinh nghiệm

 • Chuẩn bị bánh / gel năng lượng để bổ sung khi xuống sức.
 • Phải tìm địa điểm cố định để đỡ mất thời gian thiết lập.

Lần 4: Thiết lập căn dưới ở tầng hầm

Mình có 2 lựa chọn cho việc thiết lập địa điểm đạp cố định: trên tầng thượng hoặc dưới tầng hầm. Bất lợi là cả hai nơi đều không có máy lạnh, chỉ có thể hỗ trợ giải nhiệt bằng quạt. Sau khi cân nhắc, mình quyết định chọn tầng hầm làm địa điểm “hành xác” nhờ nhiệt độ ổn định cả ngày. Trên tầng thượng buổi trưa sẽ rất nóng không thể đạp xe nổi.

Trải nghiệm thực tế đạp xe trong nhà cùng Zwift và Wahoo KICKR Snap - trai nghiem zwift wahoo kickr snap 4

Toàn bộ đồ nghề được thiết lập cố định ở một góc kho hàng dưới tầng hầm. Mỗi lần cần đạp mình chỉ cần chuẩn bị laptop, nước, khăn mặt là đủ. Dĩ nhiên không quên chai Sports Gel La Holista để tiếp viện khi đuối sức.

Quan trọng hơn, mình có thể leo lên yên tập luyện bất cứ lúc nào. Bất kể sáng, trưa, chiều, tối.

Để hoàn thiện đồ nghề ăn chơi với Zwift, mình trang bị thêm một món đồ chơi – cảm biến vòng đạp cadence sensor Magene, gắn ở một bên chân đòn đạp. Chưa biết cái này có giúp ích đạp nhanh hơn hay hiệu quả hơn không, nhưng ít nhất nó cũng giúp thông số đạp của mình có vẻ… chuyên nghiệp hơn. Từ từ mình sẽ tìm hiểu về cadence sau.

Trải nghiệm thực tế đạp xe trong nhà cùng Zwift và Wahoo KICKR Snap - magene cadence sensor
Cảm biến vòng đạp cadence sensor Magene

Tóm tắt thiết lập đồ nghề:

E ngại duy nhất của mình khi dọn xuống tầng hầm là dưới đây không có máy lạnh. Liệu chỉ giải nhiệt bằng quạt gió có ổn?

Thực tế cho thấy chỉ bảo đảm quạt thổi trực tiếp vào người, giúp mồ hôi nhanh bay hơi khỏi da là có thể đạp thỏa thích. Chẳng cần đến máy lạnh.

Tầng hầm chính thức trở thành động hành xác của mình từ đây. Tất cả các buổi đạp sau này của mình đều diễn ra trong cái pain cave này.

Kinh nghiệm khi sử dụng Zwift

Dưới đây là tóm tắt lại kinh nghiệm của mình khi đạp xe trong nhà cùng Zwift

 • Bắt buộc phải có quạt, lắp ở phía trước đầu xe, thổi trực tiếp vào người
 • Chuẩn bị thật nhiều nước và bánh kẹo, sports gel để bổ sung trong khi đạp.
 • Đừng quên chuẩn bị một cái khăn lớn để lau mồ hôi. Bạn sẽ đổ mồ hôi rất rất nhiều trong khi chơi Zwift.
 • Cố gắng tìm không gian trong nhà để thiết lập cố định đồ nghề để tiết kiệm thời gian và tập luyện linh động hơn.
 • Trang bị lưới chắn mồ hôi để tránh mồ hôi rơi vào sườn xe. Chuẩn bị thêm một cái khăn lót dưới sàn để thấm mồ hôi rơi xuống đất.
 • Nếu bạn tham gia đạp theo nhóm (group ride), nhớ canh thời gian chuẩn bị để có thể bắt đầu đúng thời gian quy định. Đôi khi chỉ cần trễ vài giây là bị cấm cửa không cho chơi luôn.

Những mặt hạn chế của Zwift

Mòn lốp xe

Đầu tiên là lốp xe nhanh mòn. Bánh xe sau liên tục ma sát với con lăn tạo thành một đường nhẵn bóng ngay trục giữa lốp xe. Theo tìm hiểu của mình việc này là hoàn toàn bình thường, không cần thiết phải thay lốp xe chuyên dụng cho trainer như nhiều người nghĩ.

Sử dụng lốp chuyên dụng cho trainer vừa chẳng giúp ích gì cho việc giảm tiếng ồn, lại thêm mất thời gian thay lốp tới lui mỗi lần muốn đem xe đường đạp xe ngắm gái. Tốt nhất cứ giữ nguyên lốp có sẵn theo xe, khi nào mòn thì ra tiệm thay lốp mới. Chi phí chẳng đáng bao nhiêu so với khoản tiền đầu tư cho cái môn triathlon mỗi năm.

Lười ra đường

Tiếp theo, chơi Zwift dễ bị ghiền. Không ghiền sao được khi có thể đạp mọi lúc mọi nơi, không lo mưa nắng, không lo ô nhiễm, không lo giao thông. Nó khiến mình không còn hứng thú với việc đem xe đạp ngoài đường nữa. Việc này sẽ khiến khả năng điều khiển xe và phản xạ xử lý tình huống trên đường bị giảm sút.

Trong thời gian tới mình sẽ cố gắng khắc phục bằng cách cố gắng lôi xe ra đạp ít nhất vài lần mỗi tháng để không quên cảm giác đạp ngoài đường.


Hy vọng những trải nghiệm thực tế cùng những bài học kinh nghiệm mình chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chuẩn bị đồ nghề chiến đấu phù hợp nhất để chơi Zwift. Nếu cần hỗ trợ hay tư vấn thêm, các bạn có thể đặt câu hỏi ở phần thảo luận bên dưới nhé.

Các bài viết cùng từ khoá Wahoo

Các bài viết cùng từ khoá Wahoo Kickr Snap

Các bài viết cùng từ khoá Zwift

Các bài viết cùng từ khoá smart trainers

Các bài viết cùng từ khoá đạp xe

Các bài viết cùng từ khoá đạp xe trong nhà

Similar Posts

guest
5 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Phạm Anh Khoa

Xin chào mọi người,, mình đã biết dụng cụ này cũng lâu rồi, mà ko biết hỏi ai để hiểu rõ, mong mọi người đã hiểu rành chỉ dạy và hướng dẫn cho mình biết thêm và cùng vui trên nẻo đường tương lai,, hihih

Huấn 0987667775

Các thiết bị này mua ở đây vậy add ạ? Đủ bộ luôn bao giòm cả xe đạp lẫn các thiết bị kết nối

Hieu

Thế lúc ôm cua thì sao bác ! Em đang thắc mắc cái này