Kí sự HCMC Marathon 2021 đây mọi người ơi!

Cả tuần qua mình vừa lo bán hàng hỗ trợ anh chị em chuẩn bị cho VTM 2021 (đã toang vì nCoV), vừa lo đi lùng sục hình ảnh tham gia giải chạy để có tư liệu viết kí sự càng sớm càng tốt. Rút kinh nghiệm năm ngoái do lười biếng không viết kí sự sớm sau đó bị ngâm đến vài tháng, năm nay mình phải cố gắng chốt kí sự càng sớm càng tốt.

Quảng Cáo

Hình ảnh tham gia giải chạy của mình được gom từ 3 trang web dưới đây.

  • Photo.run: trang hình ảnh chính thức của BTC
  • Xuandophoto: nhiếp ảnh gia chuyên chụp các giải thi đấu chạy bộ / ba môn phối hợp
  • Onways: hình ảnh do nhãn hàng thể thao Onways cung cấp

Ngoài ra còn có thêm ảnh được đồng bọn chiến hữu mò ra trên Facebook gửi trực tiếp cho mình. Chân thành cám ơn các nhiếp ảnh gia!

Các bạn có thể xem lại toàn bộ kí sự tham gia HCMC Run / HCMC Marathon của mình từ thuở sơ khai đến nay:

Thiếu năm 2014 do giải thay đổi ngày từ 12/2014 qua tháng 1/2015 và giữ nguyên truyền thống tổ chức vào tháng 1 cho đến nay. Và thiếu thêm năm 2019 do mình không tham gia.

Dưới đây là kí sự HCMC Marathon 2021 của mình

I. Quá trình tập luyện

Năm nay mình tham gia HCMC Marathon 2021 ở cự ly yêu thích – Half Marathon. Suất tham gia được BTC tài trợ nên mình đã có sự chuẩn bị từ sớm, không phải đến giờ chót mới đi săn BIB.

HCMC Marathon 2021 được xem là cơ hội giải tỏa cơn khét thèm race của mình trong hơn 6 tháng vừa qua. Giả chạy cuối cùng mình tham gia trong năm 2020 là ở Dalat Ultra Trail 2020 vào tháng 6.

Giáo án tập luyện hướng đến HCMC Marathon được mình bắt đầu từ ngày 9/11. Mình chỉ có 10 tuần tập luyện so với thời gian tiêu chuẩn 20 tuần của giáo án. Dù sao có tập cũng còn hơn không tập gì cả!

Mục tiêu: phá kỉ lục cá nhân 21K – Sub 2h. Nhanh hơn 1 phút cũng được, nhanh hơn 10 phút càng tốt!

Thành tích 21K tốt nhất của mình từ trước đến nay là 01:59:28 ở HCMC Marathon 2017. Đến Techcombank HCMC 2017, mình đã từng cố gắng phá xuống 1:50 nhưng đã thất bại ê chề khi bị chuột rút giữa đường.

Dưới đây là tổng kết 10 tuần tập luyện trước giải của mình

II. Công tác hậu cần

Tranh thủ trưa thứ bảy chở con đi học, mình phóng xe chạy xuống Phú Mỹ Hưng để lấy BIB thi đấu. Do thời gian có hạn nên không có thời gian gặp gỡ chém gió với chiến hữu gần xa. Nhận BIB xong phải phóng về nhà ngay để kịp đón con.

Thuê khách sạn

Đường chạy 21K xuất phát từ rất sớm – 4:30, nên năm nay mình đổi chiến thuật hậu cần: thuê khách sạn ở gần sát địa điểm tổ chức để tiện đường di chuyển lúc sáng sớm.

Mình nhận trọng trách đặt khách sạn cho cả nhóm 5 người: 1 người 10K, 1 người 21K, 2 người 42K và 1 người làm CĐV. Khu vực sát bên địa điểm tổ chức hoặc cháy phòng hoặc giá quá cao, nên mình quyết định đặt khách sạn Happy Life, nằm ở góc Huỳnh Tấn Phát – Nguyễn Thị Thập, ngay dưới chân cầu Phú Mỹ.

Khách sạn cách vạch xuất phát chỉ 1.4km, buổi sáng có thể chạy khởi động ra, hoặc lười thì đón taxi. Giá phòng hợp lý:

  • Phòng 2 giường: 500.000
  • Phòng 3 giường: 750.000

Chi phí mỗi người: 250.000 cho một đêm ngon giấc trước ngày đua. Tính ra hợp lý hơn hẳn so với việc ngủ ở nhà cách xa 10km, sáng phải lọ mọ dậy thật sớm đón Grab ra Phú Mỹ Hưng. Chi phí đi Grab 2 chiều e là còn mắc hơn phí ở khách sạn.

Kí sự HCMC Marathon 2021 - Giải tỏa cơn khát - khach san happy life

Mình check-in khách sạn lúc 8h tối thứ bảy, sau khi đã hoàn thành mọi nghĩa vụ ở nhà. Loay hoay sửa soạn đồ nghề và lên giường ngủ lúc 9h.

Load carb

Ban đầu mình tính load carb bằng 1 gói Maurten Drink Mix 320 cho đơn giản, nhẹ bụng. Nhưng kế hoạch thay đổi chiều thứ bảy khi dẫn cả nhà đi chơi và Silk đòi ăn Pizza 4Ps. OK luôn!

Mình nạp 2/3 cái Pizza + 1 dĩa mì Ý. No nê ngon lành đến sáng hôm sau. Gói Maurten Drink Mix 320 tặng lại cho anh bạn cùng phòng tham gia cự ly 42K.

Đồ nghề thi đấu

Danh sách đồ nghề mình sử dụng cho giải HCMC Marathon 2021:

Dự tính Race này sẽ đua hết sức nên mình chuẩn bị sẵn thêm 1 playlist nhạc trên Spotify – Yêu Chạy Bộ – Half Marathon – gồm toàn các bài hát yêu thích để tiếp sức trên đường chạy khi cần. Dĩ nhiên không thể thiếu bài hát mình yêu thích mỗi cần nạp đồng lực trước khi thi đấu – Hall of Fame của nhóm The Script.

III. Xuất phát

Mình ở chung phòng với hai đàn anh chạy 42K. Do thời gian xuất phát của 42K và 21K chỉ cách nhau 30′ nên mình dậy sớm và cùng đi chung ra điểm tập kết.

Nhờ tiết mục load carb hoành tráng chiều qua mà mình cảm thấy tràn đầy năng lượng. Sẵn sàng chơi khô máu luôn!

4h00: nhóm 42K xuất phát. Mình đứng ngay cạnh vạch xuất phát vừa cổ vũ vừa đón nhận năng lượng tích cực từ các chiến binh Marathon.

4h30: đến lượt nhóm 21K xuất phát.

Mình đăng ký thời gian dự kiến về đích là dưới 2:00 nên được xếp vào tốp đứng đầu. Để tránh kẹt xe, vừa khai cuộc, mình tăng tốc thật nhanh để thoát ra khỏi đám đông.

Sau 200m, khi đường chạy đã thông thoáng, mình giảm tốc độ lại. Tránh bị cuốn theo đám đông chạy quá nhanh sẽ bị “tụt carbon” ở đoạn cuối cuộc đua.

IV. An toàn hay mạo hiểm?

Mình hoàn thành 5km đầu tiên sau 25:19, pace trung bình 5:04/km. Đây là tốc độ quá nhanh so với mục tiêu Sub 2 của mình, vốn chỉ cần duy trì Pace khoảng 5:35/km.

Kí sự HCMC Marathon 2021 - Giải tỏa cơn khát - hcmc marathon 2021 thuan bui 2

Xung đột tư tưởng bắt đầu:

  1. Phải giảm tốc độ: về lại pace 5:30 để yên tâm về đích xinh tươi với thời gian ~01:55:00, phá kỉ lục cũ 5′ là quá giỏi rồi!
  2. Cứ giữ nguyên tốc độ: chơi tới bến luôn! Biết đâu có thể phá sâu kỉ lục cũ đến 10′ hoặc hơn, tương đương ~ 01:50:00 – mục tiêu bị hớ năm ngoái.

Phương án 1 mang tính an toàn, có thể giúp mình lập PR mới trong tầm tay. Trong khi đó phương án 2 mạo hiểm, có thể phá sâu PR nhưng cũng có thể là thảm họa nếu mình bị chuột rút ở giai đoạn cuối.

Đang phân vân chưa biết nên chơi an toàn hay mạo hiểm thì bài hát Hall of Fame vang lên không thể đúng lúc hơn:

You can go the distance, you can run the mile

You can walk straight through hell with a smile

You can be a hero, you can get the gold

Breakin’ all the records they thought never could be broke 

The Script – Hall of Fame

Sao phải chơi an toàn? Đua là phải có thử thách, có mạo hiểm mới vui!

Khả năng của mình tới đâu? Nếu không thử đẩy đến giới hạn thì làm sao biết!

Chọn ngay phương án 2. Mình muốn tận hưởng cuộc đua theo đúng ý nghĩa của nó: chiến đầu bằng tất cả khả năng.

Cuộc đua giữa đôi chân và ý chí bắt đầu từ đây…

To give anything less than your best is to sacrifice the gift.

Steve Prefontaine

V. Tận hưởng cuộc đua

Khi đã quyết tâm thi đấu với 100% khả năng, mình tập trung hoàn toàn vào đường đua. Kế hoạch dinh dưỡng được tuân thủ triệt để:

  • Sau 30′ nạp thêm 1 gói Maurten Gel
  • Sau 45′ nạp thêm 1 viên muối GU Electrolyte Capsule

Đôi chân bước đều theo nhịp nhạc. miệng luôn cười tươi mỗi khi thấy camera từ xa. Mình cố gắng tận hưởng cuộc đua theo cách riêng.

Dấu hiệu mệt mỏi bắt đầu xuất hiện từ sau km 15. Bước chạy không còn được nhẹ nhàng thanh thoát nữa. Pace dần bị tụt khỏi mốc 5:05 mình đã cố gắng duy trì từ khi xuất phát.

Kí sự HCMC Marathon 2021 - Giải tỏa cơn khát - hcmc marathon 2021 time split
Các cột mốc thời gian của mình ở HCMC Marathon 2021

Mình hoàn thành 18km đầu tiên sau 01:33:15, pace trung bình 5:10/km. Mục tiêu chinh phục Half Marathon dưới 1 giờ 50 phút chỉ còn cách 3.1km nữa thôi!

Nhưng đời lắm éo le! Thảm kịch bắt đầu từ đây…

VI. Thảm kịch Crampfix! @!#$%@!%#@!#

Mình đã cảm thấy có dấu hiệu bị chuột rút từ khoảng km 16. Cố gắng duy trì thêm 2km nữa, đám chuột càng lởn vởn nhiều hơn. Mình phải xử lý chúng nó càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng đến giai đoạn khốc liệt cuối cuộc đua.

Gói Crampfix đã đến lúc trổ tài diệt chuột. Mình đã nghe danh Crampfix từ lâu nhưng giờ mới có dịp để trải nghiệm. Không ngờ hậu quả kinh hoàng đến thế!

Mình đợi đến gần trạm tiếp nước mới dám khui Crampfix ra uống vì nghe đồn vị của nó cực kỳ hăng và khó nuốt. Thật ra cũng không ghê như e ngại, mình nốc hết liền 1 gói 20ml rồi nuốt vài ngụm nước là xong.

MẮC ÓI!

Vừa mới uống xong, cất bước chạy được 10 giây, tự nhiên cảm giác MẮC ÓI tràn ngập trong họng. Khó chịu kinh khủng!

Mình ghé ngay vào gốc cây định ói 1 phát cho khỏe người để đua tiếp thì không ói được gì. Đó chỉ là ảo giác!

Tăng tốc chạy tiếp thôi!

Mới đẩy được vài chục bước, bụng bắt đầu sôi lên. Giờ hết mắc ói rồi mà chuyển qua:

MẮC Ị!

ĐM!!!!! Đang cần đua nhanh về đích để lập kỉ lục PR mà sao lại bị rơi vào cái tình cảnh chết người này. Giờ phải làm sao đây!

Không có cách nào khác, mình phải giảm tốc độ, chuyển sang đi bộ để kiềm hãm tốc độ núi lửa đang muốn phun nham thạch bất cứ lúc nào. Vừa đi vừa ngóng xung quanh có nhà vệ sinh nào để giải quyết đại sự không.

Có vài giây đỉnh điểm cảm giác như dung nham đã ở sát miệng núi, mình đã định tạt đại vô bụi cây để giải tỏa nỗi niềm. Nhưng may quá, dung nham đã rút kịp thời trước khi mình làm bậy giữa đường.

Toàn bộ diễn biến kịch tính này chỉ kéo dài khoảng 2-3 phút rồi tự nhiên biến mất như chưa có gì xảy ra. Để lại thằng nạn nhân bần thần, mặt tái mét.

Kí sự HCMC Marathon 2021 - Giải tỏa cơn khát - hcmc marathon 2021 race analysis
Km 18 – 19 là thời điểm thảm kịch xảy ra, tốc độ tụt hẳn so với phần còn lại

Mình lập tức tăng tốc để bù lại cho phần thời gian đã mất vì đi bộ trước đó. Tâm trạng vẫn chưa ổn định, chẳng biết núi lửa có quay lại nữa không. May quá, không có!

Giờ nghĩ lại mới thấy Crampfix thật thần kỳ. Nó hoàn toàn đánh lừa não bộ của mình vào công việc đại sự: tìm nhà vệ sinh, cảm giác chuột rút tan biến hoàn toàn. Đúng là thuốc diệt chuột siêu cấp!

Nhưng mà lần sau éo xài nữa đâu! Tởn rồi!

VII. Về đích

Những km cuối cùng mình cố gắng bung sức tối đa nhằm mục tiêu 1 giờ 50 phút. Đôi chân mệt mỏi giờ phải gánh pace 5:00 bằng tất cả ý chí.

Thành tích cuối cùng: 01:50:28. Kỉ lục cá nhận Half Marathon mới của mình! Phá kỉ lục cũ 9 phút.

Tuy bị lố vài chục giây so với mục tiêu 01:50:00 nhưng mình cảm thấy cực kỳ hài lòng với phần thi đấu đã qua. Đặc biệt khi đã phải trải qua thảm kịch kinh hoàng kể trên mà vẫn phá sâu kỉ lục cá nhân thì quá tuyệt!

Kí sự HCMC Marathon 2021 - Giải tỏa cơn khát - hcmc marathon 2021 thuan bui result
Kí sự HCMC Marathon 2021 - Giải tỏa cơn khát - hcmc marathon 2021 thuan bui 3
Giây phút về đích!
Kí sự HCMC Marathon 2021 - Giải tỏa cơn khát - hcmc marathon 2021 thuan bui
Đuối qua đuối!

VIII. Lời kết

Cầu Phú Mỹ từng là điểm nhấn tạo sức hút cho giải HCMC Run những năm đầu tiên. Nhưng trong 3-4 năm trở lại đây khi số lượng vận động viên tham gia tăng đột biến nó đã biến thành điểm trừ cho giải bởi đường chạy chật hẹp gây khó khăn, thậm chí nguy hiểm cho vận động viên tham gia.

Mình còn nhớ năm 2020 khi tham gia cự ly 5K, lần đầu tiên không phải leo cầu, cảm giác chạy cực kỳ thoải mái và phấn khích. Chẳng bao giờ phải lo kẹt xe, hãm thắng.

Không chỉ bản thân mình cảm thấy bực bội vì cái cầu mà còn rất nhiều người bạn khác cũng có đồng quan điểm. Ai cũng thấy ghét cây cầu!

Slogan của giải giờ không còn dòng chữ: “Chinh phục cầu Phú Mỹ”, hy vọng kể từ năm sau BTC sẽ dẹp luôn đoạn leo cầu này và thay bằng các cung đường khác trong khu Phú Mỹ Hưng.

Cám ơn các bạn đã chịu đựng mình nói bậy trong bài viết. Hẹn gặp lại năm sau!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá Chiến dịch 21K 2020

Các bài viết cùng từ khoá HCMC Marathon

Các bài viết cùng từ khoá HCMC Marathon 2021

Các bài viết cùng từ khoá kí sự chạy giải

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Vuong

Chúc mừng ad. Đi race là không xài đồ lạ chứ (đồ ăn, đồ uống, trang phục)