Gần hai tháng tập luyện nghiêm túc của mình đã được đền đáp xứng đáng bằng kỉ lục cá nhân mới cự ly Half-Marathon ở giải HCMC Run 2017 sáng nay với thành tích 1:59:28 (đo bằng TomTom Runner). Trong khi đó, vợ mình cũng hoàn thành cự ly 10K với thành tích 1 tiếng ở lần đầu tiên tham dự.

So với những năm trước, công tác chuẩn bị năm nay của mình kém hơn hẳn.

Quảng Cáo
  • Đầu tiên, thời gian tập luyện trước giải bị rút ngắn còn chưa đến hai tháng (do đi chơi Nhật Bản nguyên tháng 11 chẳng tập gì cả).
  • Hai tuần trước giải: bị trúng gió rồi tiêu chảy gần 1 tuần, bỏ lỡ mất 1 buổi chạy long run 18K quan trọng.
  • Đêm trước giải: đi ngủ trễ, chỉ chợp mắt được 5 tiếng trước khi ra trận.

Không phải mình đang kể khổ (thật ra cũng có đôi chút). Mình chia sẻ để giúp các bạn nào có ý định chinh phục Half-Marathon năm sau có sự chuẩn bị chu đáo hơn để đạt được thành tích mong muốn. Đừng bị rơi vào tình cảnh giống mình. Mệt mỏi, áp lực lắm!

Chinh phục được mục tiêu Half-Marathon dưới 2 tiếng ở giải năm nay là kết quả mình cảm thấy mãn nguyện và tự hào. Có lẽ nhờ có thêm khó khăn nên càng thêm quyết tâm chiến đấu!

Winners never quit. Quitters never win.

Mệt mỏi ngày trước giải

Hôm qua là một ngày kinh hoàng với cả hai vợ chồng mình. Hai đứa dự tính đi ngủ sớm lúc 8h để có sự chuẩn bị tốt nhất trước giờ chiến đấu. Cuối cùng đến 10h mới có thể chợp mắt, sau 4 tiếng kinh hoàng đi lấy BIB ở Phú Mỹ Hưng.

Những giải HCMC Run trước mình đăng ký nhóm ở công ty nên không cần đi lấy BIB. Năm nay công ty không tổ chức đăng ký nhóm cho nhân viên nữa (chán vl), nên mình phải tự thân đăng ký lẻ cho hai vợ chồng. Thế là lần đầu tiên mới biết cảm giác đi lấy BIB thế nào: khổ cực và mất thời gian.

Hai vợ chồng mình xuất phát từ 4h chiều, với dự định qua lấy BIB đồng thời dẫn Silk đi dạo luôn. Nào ngờ mới đi được một đoạn trời đổ mưa. Thế là phải gửi xe máy vào siêu thị, chuyển qua đi taxi. Xui xẻo tiếp tục ập đến khi bị dính kẹt xe ngay đoạn Lotte Mart Nguyễn Thị Thập. Mòn mỏi trên xe gần hai tiếng, 6h mới đến nơi.

https://www.facebook.com/yeuchaybocom/posts/910112912456941:0

Kế hoạch dẫn Silk đi chơi và đi ăn ở Crescent Mall phá sản do quỹ thời gian còn lại quá eo hẹp. Hai vợ chồng mình nhanh chóng đi lấy BIB. lúc này thưa thớt nên chỉ mất 5 phút làm thủ tục, sau đó cả nhà nhanh chóng đón xe về.

Đường về tiếp tục là thảm hoạ khi lại dính kẹt xe. Lại mòn mỏi trên xe hơn 2 tiếng. Silk nhà mình mệt mỏi khóc la um sùm. Hai người lớn cũng chán nản chẳng kém. Đến 8h mới về được đến nhà. Tội nghiệp Silk bị ba mẹ hành xác, chẳng được đi chơi, mà còn bị bỏ đói trên xe.

Trải nghiệm nhận BIB HCMC Run 2017 thật kinh hoàng. Mất hơn 4 tiếng + 500.000 tiền taxi. Biết thế hôm qua mình ở nhà nghỉ ngơi, sáng nay đến nhận BIB sớm, tốn có 200.000 tiền phạt. Đúng là tính toán dở quá, rút kinh nghiệm năm sau vậy!

Hành trang chiến đấu

Năm nay mình dự định đem theo Action Cam để quay trên đường chạy nhưng cuối cùng không có thời gian chuẩn bị nên đành thôi. Cũng chẳng có thời gian để trưng bày “vũ khí” chiến đấu như mọi năm. Chỉ kịp khoe dàn GEL năng lượng để hôm sau mang theo tiếp tế.

Còn quần áo chạy bộ cho giải, khoe lại tấm hình cũ. Đây là set đồ chạy yêu thích của mình trong vài tháng qua. Sử dụng quen nên mình giải này mình sử dụng trọn bộ chiến đấu cho tự tin.

Trọn bộ gồm có:

Kí sự HCMC Run 2017

Mình thức sớm từ 3h sáng để thực hiện các công tác “dọn dẹp vệ sinh”, đỡ phải lo lắng chuyện bao tử “biểu tình” khi đang chạy. May mắn là đã không có “thảm hoạ” nào xảy ra trên đường chạy sáng nay.

Cự ly 21K của mình được chia làm 2 đợt xuất phát, mình chạy ở đợt 2. Mình nhanh chóng lách qua khỏi đám đông để bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu sub 2 Hour Half-Marathon.

Mình mới phát hiện ra tính năng RACE của đồng hồ TomTom Runner cực kỳ hữu ích để sử dụng khi chạy giải. Sau khi thiết lập mục tiêu, TomTom sẽ tự động tính toán pace và thời gian trong quá trình chạy. Nó yêu cầu mình chạy nhanh hơn hoặc chậm lại nhằm chinh phục mục tiêu đề ra.

Kí sự HCMC Run 2017 - Hoàn thành mục tiêu: chồng 2 tiếng, vợ 1 tiếng - HCMC Run 2017 06
Chức năng RACE của TomTom Runner

Nhờ TomTom hướng dẫn nên mình có thể định hướng được việc tăng giảm pace khi cần thiết: giảm tốc độ khi lên cầu, tăng tốc khi chạy xuống dốc, duy trì pace khi chạy trên đường bằng.

Khó khăn lớn nhất trên đường chạy là đoạn chạy trên cầu Phú Mỹ. Runner của cả ba cự ly 10K, 21K, 42K chen chúc nhau trên đoạn đường hẹp chỉ khoảng hơn 2m. Chật chội, khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ chạy.

Ngoài ra trên cầu còn có vài đoạn ngập nước do trời mưa to hôm qua. Đa số mọi người nép sang một bên cho sạch sẽ. Còn mình tận dụng cơ hội để tăng tốc, thoát khỏi đám đông. Do đó, giày vớ dơ bẩn chẳng khác gì chạy trail.

Kí sự HCMC Run 2017 - Hoàn thành mục tiêu: chồng 2 tiếng, vợ 1 tiếng - HCMC Run 2017 05
Hai đôi giày dơ dáy sau giải

Năm ngoái mình gần như muốn bỏ cuộc khi còn cách đích khoảng 2km. Năm nay, nhờ đã quen với pace 5:30 cộng thêm sự giúp sức kịp thời của các gói GEL năng lượng nên mình vẫn duy trì được tốc độ ổn định trong những kilomet cuối.

Còn cách đích đến 1km, mình cố gắng tăng tốc lên pace 5:00 nhưng vừa nhấn ga thì bắp chuối biểu tình, nguy cơ chuột rút đang đến gần. Không dám liều, mình giữ nguyên pace cũ lao về đích.

Kí sự HCMC Run 2017 - Hoàn thành mục tiêu: chồng 2 tiếng, vợ 1 tiếng - HCMC Run 2017 01
Đích đến

Về đến nơi đã thấy vợ đứng chờ sẵn. Vợ mình chạy 10K đã về đích trước đó khá lâu. Vợ không dùng điện thoại hay đồng hồ đo thành tích nên không biết chính xác thời gian bao lâu, nhưng ước chừng khoảng 1 tiếng. Thành tích này không có gì bất ngờ vì vợ mình đã nhiều lần chạy được 10K với thời gian tương tự trong những lần đi chạy buổi sáng.

Kí sự HCMC Run 2017 - Hoàn thành mục tiêu: chồng 2 tiếng, vợ 1 tiếng - HCMC Run 2017 02
Chụp ảnh kỉ niệm cái nào

Hai vợ chồng mình phải rút quân ngay lập tức. Sáng nay đi chạy sớm nhờ bà nội trông giúp, xong việc phải về nhà với công chúa ngay. Trước khi về, tranh thủ ghé quán hủ tiếu Nam Vang nạp năng lượng.

Kí sự HCMC Run 2017 - Hoàn thành mục tiêu: chồng 2 tiếng, vợ 1 tiếng - HCMC Run 2017 03
Hủ tiếu nam vang nạp năng lượng
Kí sự HCMC Run 2017 - Hoàn thành mục tiêu: chồng 2 tiếng, vợ 1 tiếng - HCMC Run 2017 04
Silk không thích huy chương năm nay. Đưa là vứt đi. Do xấu quá chăng?

Tổng kết thành tích

Thành tích năm nay vừa khớp với mục tiêu của mình đặt ra trước giải: chinh phục Half-Marathon (21.1km) dưới 2 tiếng. Năm ngoái mình về đích với thời gian ngắn hơn 1:57:44, nhưng đường chạy HCMC Run 2016 bị thiếu mất 400m nên tính ra vẫn chưa đủ chuẩn HM. Thành tích HCMC Run 2017 lần này mới đúng là kỷ lục cá nhân của mình ở cự ly 21.1km. Đợi thêm vài ngày nữa để xem kết quả chính thức từ BTC ra sao.

Còn dưới đây là thống kê kết quả từ Strava

Kí sự HCMC Run 2017 - Hoàn thành mục tiêu: chồng 2 tiếng, vợ 1 tiếng - Thanh tich HCMC Run 2017 1
Một loạt PR ở các cự ly 10 Mile, 15K, 20K và 21.1K

Strava còn có một bảng thông kê chi tiết so sánh thành tích chạy Half-Marathon của mình qua các năm, từ 2015 đến 2017.

Kí sự HCMC Run 2017 - Hoàn thành mục tiêu: chồng 2 tiếng, vợ 1 tiếng - HCMC Run matched runs
Bảng so sánh thành tích chạy Half-Marathon của mình qua các năm. Thống kê bởi Strava

Công tác tổ chức

Mình thấy hài lòng với công tác tổ chức đường chạy năm nay. Cải thiện rõ rệt so với năm ngoái.

  • Đầu tiên là thay đổi xuất phát sớm từ 4:30, tạo điều kiện thoải mái cho runner thi đấu, đỡ lo mất sức khi mặt trời lên.
  • Xuất phát đúng giờ, không màu mè, không phát biểu dài dòng
  • Tiếp nước, chuối đầy đủ xuyên suốt đường chạy. Không bị bỏ sót những đoạn cuối như năm ngoái
  • Quan trọng nhất là cự ly đã được tính toán chính xác: 21.1K, không bị sót 400m như HCMC Run 2016 (khiến dân làng la ó um sùm).

Trên Facebook có chia sẻ của một anh runner chuyên nghiệp về cách hành xử không đẹp của BTC khi trao giải. Mình không rõ sự tình nên không có ý kiến, không hùa theo số đông. Dù có xảy ra bất cập hay không, đó là vấn đề của cá nhân.

Xét về góc độ tổ chức sự kiện cho cả chục ngàn người tham dự giải, mình không có phàn nàn nào về công tác tổ chức của HCMC Run 2017 năm nay.

Năm nay mình không phải dùng toilet di động do BTC bố trí (mình đi ngoài đường ?), nên không rõ tình hình “kẹt xe” ra sao. Với số lượng đông đúc như năm nay, tình hình xếp hàng chắc là cũng như bao năm. Chỉ tối nghiệp các bạn bị “chột dạ” trước giờ chạy, không biết đã xử lý ra sao?!

Lời kết

HCMC Run 2017 là sự khởi đầu tuyệt vời cho năm mới. Sau giải này mình sẽ cố gắng tiếp tục duy trì lịch tập luyện để hướng tới mục tiêu: chinh phục Full Marathon. Mình đang cân nhắc tham gia Danang International Marathon 2017 hoặc có thể đợi đến HCMC Run 2018 để chinh phục mục tiêu khó khăn này.

Tuy nhiên, mục tiêu trước mắt sẽ là Spring Race 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 12 tháng 3. Hiện tại chỉ mới biết ngày tổ chức và cự ly thi đấu (5K và 10K), chưa có thông tin cụ thể về giá vé và cách thức đăng ký. Khoảng từ giờ đến cuối tháng sẽ có thêm thông tin chi tiết.

Còn đúng 2 tháng để tập luyện nữa. Nhớ tiếp tục tập luyện, đừng ngủ quên trên chiến thắng của HCMC Run 2017 nha mọi người.

Mục tiêu của mình ở giải này: chinh phục 10K với thời gian 50 phút.


Nãy giờ viết dài dòng quá rồi. Kết thúc ở đây nha. Giờ tới phiên bạn chia sẻ lại về trải nghiệm HCMC Run sáng nay:

Thành tích của bạn sáng nay ra sao? Có PR nhớ khoe nha.

Mục tiêu tiếp theo của bạn là gì?

Nhớ chia sẻ với mình và các bạn khác cùng tham khảo nha.

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá HCMC Marathon

Các bài viết cùng từ khoá HCMC Run

Các bài viết cùng từ khoá HCMC Run 2017

Các bài viết cùng từ khoá kí sự chạy giải

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
8 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Trung

Anh Thuận ngủ tận 5h, em ngủ có 3h. Còn bị tiêu chảy 2 phát. 1 tháng 2 cái FM thật là phê quá 🙁

Thành

Đã có kết quả chạy rồi nha: https://results.chronotrack.com/m/ctlive/#27018

Thành

Mình chạy 10k được 36th/1000

Thành

Tóm gọn lại là:
Lần đầu tiên tham gia 10K
Thời gian: 54 phút
Mục tiêu sắp tới sẽ là 21K Danang Run. Có thể tham gia Spring Race cọ xát 😀

Cường Nguyễn

– Hôm qua đang loay hoay với cái ĐT, ngóc đầu lên thấy bác băng băng về đích, k kịp chụp. – Về PR chắc k có do cái cầu ( đổ thừa, :D) vì lần đầu tham gia, không chuẩn bị, mặc dù cố gằng không đi bộ lên cầu nhưng vẫn k có PR, chỉ hoàn thành theo giáo án đưa ra( My Asics), lần thứ 2 chạy 10K, nói chung là hài lòng, kkk – Mục tiêu ư? Mình rất muốn chinh phục FM ở Da Nang, khá căng, nhưng sẽ cố gắng tùy trường hợp. Mình… Xem thêm »

Thành

Đúng là do cái cầu, lúc đầu mình tưởng không chạy lên cầu, 21K mới phải chạy lên. Ai ngờ :((
thành ra 2 đoạn dốc khá là thọt.