Sau 10 ngày nằm dài lười biếng, hôm nay mình mới có hứng ngồi chia sẻ lại kí sự tham gia cuộc đua 5150 Phú Quốc 2022 diễn ra vào hôm chủ nhật 20/11. Lần này chưa biết loạt bài kí sự này sẽ kéo dài bao nhiêu phần đây: phim truyền hình nhiều tập hay là phim lẻ 1 tập là xong?

Mình sẽ cố gắng tổng hợp thông tin đủ chi tiết những kinh nghiệm quan trọng trong việc chuẩn bị và thi đấu. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn mới hoặc sắp vào nghề ba môn phối hợp trong tương lai.

Quảng Cáo

I. Đường đến 5150 Phú Quốc 2022

5150 Phú Quốc 2022 là giải đấu đầu tiên trong hệ thống 5150 của IRONMAN được tổ chức tại Việt Nam. Cự ly thi đấu của 5150 được dựa theo chuẩn thi đấu ba môn phối hợp của Olympic, thường được gọi là Olympic Distance:

  • Bơi 1.5km
  • Đạp 40km
  • Chạy 10km

Đối với 1 thằng đã từng 2 lần chinh phục IRONMAN 70.3 (năm 2019 và 2022), cùng nhiều lần hoàn thành các cuộc thi ba môn phối hợp khác như mình thì thử thách 5150 Phú Quốc lần này không có gì quá khó khăn.

Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 - [Phần 1] Mục tiêu thi đấu và công tác hậu cần - ironman 70 3 vietnam 2022 finish 2

Trên thực tế thì mình có thể ra đua cự ly Triathlon Olympic bất cứ lúc nào, chẳng cần phải tập theo giáo án gì cả. Chắc chắn sẽ về đích dưới 5 tiếng, không lo DNF (Thời gian cut-off của hệ thống 5150 là 5 tiếng 30 phút).

Nhưng niềm vui tập luyện đâu phải chỉ là chuyện về đích và nhận huy chương!

Giải đua đối với mình chỉ là cái cớ ăn nhậu hợp pháp. Niềm vui nằm chặng đường tập luyện nhiều tháng trước đó, không phải ở cuộc đua kéo dài vài tiếng.

Đó là lý do mình đã dành hẳn 1 chiến dịch với tên gọi 5150 PQ 2022 kéo dài hơn 2 tháng cho sự kiện này. Tập luyện cực kỳ nghiêm túc, chẳng khác gì giai đoạn chuẩn bị cho IRONMAN 70.3 Vietnam 2022 hồi đầu năm.

Còn đối với những người mới ra trận lần đầu giống như vợ mình, cự ly Olympic Distance của 5150 có thể được xem là lý tưởng. Nó không quá ngắn, quá dễ như cự ly Sprint, nhưng không quá dài, quá hành xác như IRONMAN 70.3.

Ngoài ra, biển Phú Quốc dịp cuối năm luôn êm dịu, lặng sóng, giúp cởi bỏ phần nào áp lực với những bạn mới lần đầu đối diện với thử thách bơi open water giữa biển khơi xanh ngắt. Chứ mới ra trận mà chơi liều đối mặt với biển Vũng Tàu như mình hồi thi Tri-factor 2019 thì chắc sau đó sẽ giải nghệ luôn.

II. Mục tiêu thi đấu

Mình đã từng 3 lần tham gia cự ly này qua các mùa Tri-Factor 2019, 20212022. Thành tích tốt nhất là ở mùa 2021, với tổng thời gian 02:57:51.

1. Hỗ trợ vợ về đích

Tham gia 5150 Phú Quốc, mục tiêu chính của mình là hỗ trợ vợ về đích an toàn và xinh tươi trong lần góp mặt ở giải đua ba môn phối hợp lần đầu tiên. Ngoài ra, mình cũng muốn thi đấu thật xung, lập PR mới.

Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 - [Phần 1] Mục tiêu thi đấu và công tác hậu cần - w44 2022 race simulation

Thật ra thì việc hỗ trợ chỉ là lên dây cót tinh thần và các công đoạn chuẩn bị trước ngày đua. Còn một khi đã vào cuộc chơi rồi thì thân ai nấy lo, sao mà kèm nổi.

2. Kèo đua phút chót

Đợt này, các con cọp đua tranh với mình hồi IRONMAN 70.3 Vietnam không tham gia. Cứ tưởng mình sẽ có 1 ngày đua nhẹ nhàng, thư giãn, không bị áp lực cá độ. Nhưng…

Đến giờ chót, tự nhiên có xuất hiện 1 con cọp ham vui đăng ký và bay ra Phú Quốc. Kèo đua ngay lập tức được thiết lập: Thuận vs. bác sĩ Khang. Đồng kèo, 1 chầu hải sản!

Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 - [Phần 1] Mục tiêu thi đấu và công tác hậu cần - ironman 70 3 vietnam 2022 finish 3
Mình phải đua với con cọp mặc áo hồng trong hình.

Thế là từ ý định đua nhẹ nhàng, thư giãn, mình phải chuyển thành mục tiêu đua khô máu với hy vọng có thể dí kịp con cọp áo hồng kia. Ổng bơi như cá, đạp như trâu, chạy như ngựa!

Mình rõ ràng là kèo dưới mà bị ép đồng kèo, quá khó! Nhưng cứ cố gắng hết sức, biết đâu có phép màu nào đó giúp mình thắng được kèo hải sản.

III. Đồ nghề thi đấu

Gần như toàn bộ đồ nghề thi đấu hồi IRONMAN 70.3 Vietnam 2022 của mình được tiếp tục đem ra sử dụng trong giải lần này. Các món đồ chơi chính:

  • Xe đạp Cervelo P-Series + Bánh xe HED Vanquish RC6
  • Trisuit Zoot Team
  • Nón bảo hiểm Specialized S-works Evade
  • Kính bơi Speedo Futura Biofuse
  • Kính mát Oakley Sutro Lite
  • Visor Spiderweb của Compressport
  • Gel năng lượng Maurten GEL 100 + Drinkmix Maurten 360
Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 - [Phần 1] Mục tiêu thi đấu và công tác hậu cần - ironman 70 3 vietnam 2022 dap 4

Riêng trong phần chạy, mình đã nâng cấp 2 món đồ nghề:

Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 - [Phần 1] Mục tiêu thi đấu và công tác hậu cần - tren chan saucony endorphin elite 29
Saucony Endorphin Elite

Cả hai món này đều đã phát huy thế mạnh, giúp mình có được 1 ngày thi đấu thành công vượt mong đợi.

Vào đầu tuần, mình đã gửi hai chiếc xe đạp đua Cervelo P-Series qua bên Indochina Bike để vận chuyển ra Phú Quốc. Ra đến nơi được họ giao đến tận khách sạn, quá khỏe.

IV. Công tác hậu cần

Thử thách khi hai vợ chồng đi thi đấu cùng nhau là: “Ai sẽ giữ con?

Ban đầu dự tính sẽ gửi 2 siêu quậy ở nhà nhờ bà nội và 2 vợ chồng đứa em giữ dùm. Nhưng sau đó, 2 đứa em cũng muốn đi chơi Phú Quốc, nên 2 bạn nhỏ được dẫn đi theo luôn. Trong khi ba mẹ thi đấu thì hai siêu quậy sẽ được cô dượng hầu hạ.

1. Vé máy bay

Cuộc đua diễn ra vào sáng chủ nhật. Mình muốn khởi hành vào ngày thứ sáu và về nhà vào thứ hai để thư thả thời gian cả ngày thứ bảy làm quen đường đua trước race và nghỉ ngơi sau race.

Ai ngờ đâu lại bị trùng lịch đám giỗ ở quê. Mình phải bay về Quảng Ngãi sáng thứ năm, chiều thứ sáu mới bay vô lại Sài Gòn. Do đó sáng thứ bảy cả nhà mới đáp chuyến bay của Vietnam Airlines đến Phú Quốc.

2. Địa điểm ăn ở

Địa điểm tổ chức cuộc đua nằm trong khu vực Marina Phú Quốc của BIM Group, cách trung tâm thành phố Dương Đông 15km về phía nam. Mình bắt buộc phải tìm chỗ ở cho cả gia đình trong khu vực này để tiện viêc thi đấu cho hai vợ chồng và viêc cổ vũ cho các thành viên còn lại.

Sau nhiều lượt tìm kiếm, mình chọn được 1 căn villa 3 phòng ngủ của Sailing Club Signature Resort Phu Quoc, cách địa điểm thi đấu khoảng 500m. Mình đặt trên Agoda Home, với giá ~6.000.000 / đêm, không kèm ăn sáng.

Giá phòng tuy hơi nhức ví nhưng tính ra vẫn rẻ hơn nhiều so với đặt phòng bên Intercontinental hay Regent gần đó. Villa mới tinh, sạch đẹp và thích nhất cái hồ bơi riêng, hai bạn nhỏ bơi tung tăng bất kể sáng chiều.

Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 - [Phần 1] Mục tiêu thi đấu và công tác hậu cần - villa sailing club resort phu quoc

Trong thời gian lưu trú, mình thuê 2 chiếc xe máy để tiện việc di chuyển ăn uống. Đa số các bữa ăn, cả nhà đều thẳng tiến về trung tâm Dương Đông để nhâm nhi: 2 bữa ăn ở quán Xin Chào, 1 bữa ăn ở quán 93 cầu cảng và 1 bữa ăn sáng bún quậy ở quán Kiến Xây. Bữa nào cũng ngon miệng, no nê, không uổng công đi xa.

Còn tiếp [Phần 2] Chuẩn bị trước ngày đua[Phần 3] Bung lụa hết mình

Quảng Cáo

Xem tiếp các bài viết trong series: Kí sự 5150 Phú Quốc 2022

Các bài viết cùng từ khoá 5150 Phú Quốc 2022

Các bài viết cùng từ khoá Triathlon

Các bài viết cùng từ khoá kí sự chạy giải

Các bài viết cùng từ khoá kí sự thi đấu triathlon

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments