Sau nhiều tuần dang dở, loạt bài kí sự 5150 Phú Quốc 2022 của mình cuối cùng đã đi đến được phần cuối cùng và cũng là phần trọng tâm: [Phần 3] Chơi hết sức, cháy hết mình. Hành trình từ lúc chuẩn bị xuất phát đến khi về đích của mình sẽ được ghi lại một cách chi tiết và đầy đủ nhất có thể.

I. Trước giờ race: sai lầm đi trễ

Cuộc đua bắt đầu lúc 4:15AM sáng ngày chủ nhật 20/11. Hai vợ chồng thức dậy, thay phiên thực hiện các “công việc” cần thiết trước khi ra khỏi nhà. Mình chọn nạp năng lượng đầu ngày bằng thanh năng lượng Maurten Solid Bar, còn vợ chọn trái cây và khoai lang.

Quảng Cáo
Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 – [Phần 3] Chơi hết sức, cháy hết mình - 5150 triathlon phu quoc tattoo

Tiếp theo là màn “xăm” số lên tay và chân. Mình dán mẫu lên tay chân của vợ, sau đó nhờ vợ làm ngược lại.

5AM: hai vợ chồng ra khỏi nha, thẳng tiến về phía khu vực chuyển tiếp.

Theo lịch của BTC, phần bơi sẽ bắt đầu lúc 5:45AM sáng. Các vận động viên cần phải có mặt trước đó ở khu vực chuyển tiếp để hoàn thành các bước kiểm tra xe đạp, sắp xếp đồ nghề.

Mình chủ quan không kiểm tra lịch trình, không biết rằng khu vực chuyển tiếp sẽ đóng lúc 5:15. Đến 5:10, hai vợ chồng mới ra đến nơi. Trong khi đó, mọi người đã chuẩn bị xong từ lâu và tập kết ra khu vực xuất phát bơi.

Không sao, cứ bình tĩnh, không có gì phải lo!

Mình nói vợ cứ sắp đồ nghề xe đạp và chạy bộ ra sàn theo như hướng dẫn mình đã chia sẻ trước đó. Xong rồi thì đi ra khu vực bơi trước để thư giãn. Còn xe đạp và nạp binh nước cứ để chồng lo!

Do đã có kinh nghiệm đi đua nhiều lần, nên chỉ cần vài phút là mình đã bày biện xong tất cả đồ chơi. Tiếp theo, nạp nước vào bình nước trên xe của vợ và nạp Maurten Drink Mix 320 vào bình của mình. Công việc cuối cùng là mượn bơm xe đạp của BTC để bơm bánh xe cho 2 chiếc Cervelo P-Series.

5:20AM: Mình thẳng tiến ra khu vực xuất phát bơi. Bầu trời lúc này vẫn còn tối đen, e là khó có thể bắt đầu cuộc thi theo thời gian dự kiến 5:45.

Bài học kinh nghiệm: Bạn nên có mặt ở khu vực chuyển tiếp ít nhất 1 tiếng trước giờ đua để có đủ thời gian chuẩn bị đồ nghề và kiểm tra xe đạp. Ngoài ra còn có thêm thời gian để khởi động và chém gió với các đồng tri.

II. Bơi: tự tin bung sức

Từ sau IRONMAN 70.3 Vietnam 2022, bơi là phần mình dành thời gian tập luyện chăm chỉ và nghiêm túc nhất. Mình đã đạt được những bước tiến bộ đáng ghi nhận trong 6 tháng vừa qua.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi lần này ra Phú Quốc, bơi là phần thi mình cảm thấy tự tin nhất. Mạnh miệng vậy cũng là nhờ biển Phú Quốc êm dịu, thân thiện quá đỗi. Chứ nếu ra biển Vũng Tàu, đối mặt với sóng biển đập ầm ầm vỡ mặt thì tập cỡ nào cũng thấy xanh mặt, tụt mood ngay.

Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 – [Phần 3] Chơi hết sức, cháy hết mình - 5150 triathlon phu quoc race day 1
Khu vực xuất phát phần bơi giải 5150 Phu Quoc 2022.

Đến hơn 6:00AM, khi trời đã sáng rõ, bảo đảm an toàn cứu hộ, phần bơi mới chính thức được bắt đầu. Lần lượt từng nhóm 6 vận động viên xuất phát cách nhau mỗi 4 giây, lao ra biển trong sự phấn khích.

Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 – [Phần 3] Chơi hết sức, cháy hết mình - 5150 triathlon phu quoc race day 2
Xuống biển chơi nào!

Đường bơi ban đầu được vẽ theo hình tam giác đều, nhưng đến giờ chót đã được chỉnh lại thành tam giác… méo. Việc thay đổi này giúp giữ khoảng cách đường bơi không vượt quá 240m khoảng cách từ bờ biển, bảo đảm công tác cứu hộ.

Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 – [Phần 3] Chơi hết sức, cháy hết mình - 5150 phu quoc 2022 swim route

Đối với các vận động viên tham gia, đường đua hình tam giác đều hay méo chẳng quan trọng. Mục tiêu khi đã xuống biển là cố gắng sighting quan sát, bơi thẳng theo hướng các phao mốc, tránh bơi zig zag vừa mất sức, vừa mất thời gian.

Mình xuất phát với tốc độ vừa phải để khởi động. Sau khi bơi hết cạnh tam giác đầu tiên, mình mới bắt đầu tăng tốc. Vừa quạt tay vừa cố gắng tìm xem đối thủ của mình ở đâu.

Khi vừa hoàn thành cạnh tam giác thứ hai, quay đầu hướng vào bờ, mình đã bắt kịp đối thủ – anh ấy mặc bộ trisuit Zoot hồng, và thêm bộ Wet Suit Roka, nhìn là nhận ra ngay. Lúc này càng phải tăng tốc để tạo tí khoảng cách. Qua đến phần đạp chắc chắn ổng sẽ bắt kịp và cho mình hửi khói.

Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 – [Phần 3] Chơi hết sức, cháy hết mình - 5150 triathlon phu quoc race day 3
Lên bờ rồi. Vui quá!

Mình hoàn thành phần bơi với thời gian 32:14 – thành tích tốt hơn nhiều so với những lần trước bơi cùng cự ly ở Vũng Tàu. Đối thủ của mình lên bờ chỉ sau vài chục giây.

Dưới đây là track log của mình. Bị thiếu đoạn đầu do bơi một lúc rồi mình mới bấm nút Start trên đồng hồ.

Elapsed TimeMoving TimeDistanceAverage SpeedMax SpeedElevation GainCalories Burned
00:26:06
hours
00:26:06
hours
1,30
km
2:00
min/100m
0:30
min/100m
4,40
meters
241
kcal
Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 – [Phần 3] Chơi hết sức, cháy hết mình - staticmap?maptype=terrain&size=480x320&scale=2&sensor=false&key=AIzaSyDUgJtkdT00WAEmVJ

III. Đạp: giữ chân, giữ chân

Vào khu vực chuyển tiếp, mình dùng 1 bình nước suối đã chuẩn bị sẵn rửa sạch chân rồi dùng khăn lau khô, bắt đầu mang vớ xỏ ngón và xỏ giày đạp. Tiếp theo, đeo kính mát, đội nón bảo hiểm.

Trước khi lấy xe ra khỏi giá treo, mình nạp 1 gói gel Maurten để bổ sung năng lượng, chuẩn bị chiến đấu. Lúc mình vừa dẫn xe ra khu vực bắt đầu đạp thì thấy đối thủ áo hồng dí ngay sát sau lưng.

Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 – [Phần 3] Chơi hết sức, cháy hết mình - 5150 triathlon phu quoc race day 4
Đối thủ áo hồng dí sát ngay sau lưng

Vừa mới ra bắt đầu phần đạp, anh áo hồng đi Cervelo P5 đã ngay lập tức vọt lên trước dằn mặt mình. Mình chủ động đạp phía sau, giữ khoảng cách để tránh vi phạm luật cấm núp gió.

Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 – [Phần 3] Chơi hết sức, cháy hết mình - 5150 triathlon phu quoc race day 5
Đối thủ áo hồng đi P5 đang cắn gel. Mình bám phía sau

Mình đã sai lầm khi không quyết liệt bám theo ngay từ đầu, và đã phải trả giá sau đó. Sau khoảng 5km, mình bắt đầu bị đối thủ bỏ càng lúc càng xa. Gần đến đoạn quay đầu thứ nhất (8km), mình dự đoán khoảng cách lúc này khoảng 30 giây.

Mình cố gắng tăng tốc để rút ngắn khoảng cách, nhưng phát hiện ra đây là là đoạn gió ngược (headwind). Thế là đanh phải kiềm sức lại, tránh bung sức quá sớm qua phần chạy sẽ bể kèo.

Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 – [Phần 3] Chơi hết sức, cháy hết mình - 5150 triathlon phu quoc race day 6

Trên đường ngược lại về phía Marina Bay Phú Quốc, mình vừa đạp vừa tìm tung tích của vợ. Đến khi thấy chiếc Cervelo P-Series tím và người đạp mặc Zoot hồng đi ngược chiều thì mới thấy nhẹ nhõm: vợ đã sống sót lên bờ, không lo bị DNF nữa rồi!

Đến đoạn quay đầu thứ hai, mình thấy đối thủ đã tăng thêm khoảng cách lên hơn 1 phút. Mình từ bỏ ý định dí theo mà chuyển qua tập trung vào bản thân. Cố gắng giữ đều nhịp chân, hít thở đều và cười thật tươi mỗi khi nhìn thấy nhiếp ảnh gia từ xa.

Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 – [Phần 3] Chơi hết sức, cháy hết mình - 5150 triathlon phu quoc race day 7

Mình hoàn thành phần đạp xe trong thời gian 01:09:09, tốc độ trung bình 35.59 km/h. Đây là thành tích đạp xe tốt nhất của mình từ trước đến nay ở cự ly 40km.

Còn đây là thông số của Strava

Elapsed TimeMoving TimeDistanceAverage SpeedMax SpeedElevation GainCalories Burned
01:09:15
hours
01:09:15
hours
40,41
km
35,01
km/h
53,28
km/h
111,00
meters
565
kcal
Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 – [Phần 3] Chơi hết sức, cháy hết mình - staticmap?maptype=terrain&size=480x320&scale=2&sensor=false&key=AIzaSyDUgJtkdT00WAEmVJ

IV. Chạy: cháy hết mình

Hoàn thành phần đạp, mình thao tác thật nhanh để chuyển qua phần chạy: tháo nón bảo hiểm, thay giày đạp bằng giày chạy Saucony Endorphin Elite, đeo Compressport Free Belt Pro.

Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 – [Phần 3] Chơi hết sức, cháy hết mình - 5150 triathlon phu quoc race day 8
Bắt đầu phần chạy

Nói về chạy bộ, đây thường là phần mình bỏ bê tập luyện nhất trong giai đoạn tập huấn cho các cuộc thi ba môn phối hợp. Lý do cũng dễ hiểu: mình yếu phần bơi và chạy nên dành nhiều thời gian cho 2 bộ môn đó hơn.

Lần này cũng không là ngoại lệ. Xuyên suốt 11 tuần của chiến dịch tập luyện trước giải, đa số các buổi chạy của mình chỉ diễn ra quanh quẩn mốc 3-5km. Chấn thương gót cứ liên tục tái diễn khiến mình phải cắt giảm khối lượng để dưỡng giò.

Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 – [Phần 3] Chơi hết sức, cháy hết mình - thong ke tap luyen chay bo chien dich 5150 phu quoc 2022
Thống kê các buổi chạy của mình trong hơn 2 tháng chuẩn bị cho 5150 Phú Quốc 2022

Nếu như hồi IRONMAN 70.3 Vietnam 2022, mình lấy tự tin từ đôi giày Altra Vanish Carbon thì lần này, mình tiếp tục đặt niềm tin vào đôi giày đua khác. Đó là Saucony Endorphin Elite. Mình đã có 2 buổi chạy thử trước giải và cảm thấy rất hài lòng nên quyết định sẽ đồng hành cùng em giày mới trong cuộc đua.

Vừa mới bước vào đường chạy, mình thấy 1 anh Tây đang lê lết vì chuột rút. Sẵn trong túi đang mang 2 chai trị chuột rút HOTSHOT, mình đưa cho anh ấy 1 chai và giữ lại 1 chai để dành. Đồng thời dặn dò kỹ là phải đợi đến trạm nước rồi mới uống vì chai này có vị cay nồng, cần có nước chữa cháy ngay sau khi uống.

Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 – [Phần 3] Chơi hết sức, cháy hết mình - 5150 triathlon phu quoc race day 10
Chia sẻ 1 lọ HOT SHOT cho anh Tây đang bị chuột rút.

Gần đến trạm nước đầu tiên, mình bắt đầu thấy có dấu hiệu chuột rút nên đem chai HOTSHOT còn lại ra quất. Anh Tây kia chạy ngay sau lưng cũng nốc HOTSHOT, rồi sau đó lấy nước từ trạm để chữa cháy.

Chỉ vài giây sau, anh ấy phục hồi và tăng tốc cho mình hửi khói. Trước khi phóng đi không quên cám ơn rối rít vì mình đã chia sẻ chai HOTSHOT.

Sau km đầu tiên chạy khá nhanh, mình giảm tốc độ lại ở km 2 để thăm dò tình hình, đề phòng lũ chuột kéo tới cắn phá. Vừa chạy vừa thắc mắc: “Không biết lúc này đối thủ của mình đang cách mình bao xa, không biết còn cơ hội tăng tốc gỡ gạc không?

Gần đến đoạn quay đầu thứ nhất ở mốc 3km, mình chạm mặt đối thủ ở chiều ngược lại. Khoảng cách giữa 2 người khoảng 500m, tương đương với 2 phút 30 giây khi chạy ở Pace 5.

Lúc này mình chẳng biết có còn cơ hội bắt kịp hay không. Vì chắc chắn khi mình tăng tốc thì đối thủ cũng đang tăng tốc để tránh bị mình bóp đít. Kết quả ra sao mặc kệ, cứ cố gắng hết sức xem sao!

Cuộc đua chính thức bắt đầu từ đây!

Qua km 4 và 5, mình nhấn pace càng lúc càng nhanh. Đến km 6, tốc độ tụt lại đôi chút vì mình mất thời gian ghé trạm nước và xối nước giải nhiệt.

Trong chặng đường còn lại, mình áp dụng chiến thuật negative split – càng về đích chạy càng nhanh. Pace giảm từ 5:06 xuống 4:59, 4:53 và đến km cuối cùng, mình tăng tốc về đích với pace 4:37.

Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 – [Phần 3] Chơi hết sức, cháy hết mình - 5150 triathlon phu quoc 2022 run split
Thống kê thông số phần chạy của mình ở 5150 Triathlon Phu Quoc 2022.

Mình hoàn thành phần chạy với thời gian 49:43, pace trung bình 04:54/km. Đây là kỉ lục cá nhân mới của mình ở cự ly 10K. Kỉ lục trước đó là 52:51 ở Spring Race 2017.

Thật ngạc nhiên khi PR chạy lại đến trong một cuộc thi ba môn phối hợp, khi mà đôi chân đã mỏi mệt sau phần đạp 40km. Thành quả này có được một phần nhờ sự hỗ trợ của đôi giày Saucony Endorphin Elite, giúp mình tăng tốc và giữ đều guồng chân hiệu quả xuyên suốt cuộc đua.

V. Về đích tươi xinh

Khi đến đoạn quay đầu lần hai, mình chạm trán đối thủ ở chiều ngược lại. Khoảng cách vẫn duy trì khoảng 500m, trong khi cuộc đua chỉ còn hơn 1km là kết thúc.

Cơ hội bắt kịp đối thủ để thắng kèo gần như là 0. Trừ khi đối thủ bị chuột rút đi bộ trong khúc cuối thì may ra. Nhưng lúc này dáng chạy ông kia vẫn còn sung sức lắm, mình hết cửa dí theo.

Biết thua kèo nhưng mình vẫn quyết tâm tăng tốc càng lúc càng nhanh. Nhờ vậy, mình lần lượt vượt mặt các “tay anh chị” trong làng trithalon, vốn có thành tích tốt hơn mình rất nhiều trong các cuộc đua trước đó.

Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 – [Phần 3] Chơi hết sức, cháy hết mình - 5150 triathlon phu quoc race day 9
Sắp về đích rồi. Cố lên! Tươi lên!
Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 – [Phần 3] Chơi hết sức, cháy hết mình - 5150 triathlon phu quoc race day 12
Tui đã về đích!

Mình hoàn thành cuộc đua 5150 đầu đời với tổng thời gian 02:37:21, xếp hạng 6/44 ở nhóm tuổi M35-39 và 27/270 chung cuộc. Kết quả này phá sâu thời gian đua cự ly Olympic so với những lần tham gia Tri-Factor Vũng Tàu: 02:57:51 năm 2021 và 02:58:41 năm 2022.

Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 – [Phần 3] Chơi hết sức, cháy hết mình - 5150 phu quoc 2022 result
Tổng kết thành tích của mình ở 5150 Phu Quoc 2022

1. Phân tích thành công

Thành tích vượt trội của mình ở 5150 Phú Quốc 2022 có được nhờ những yếu tố sau:

 • Phần bơi: đã được cải thiện rất nhiều sau hơn 6 tháng tập luyện cùng coach Thắng – Bơi Đạp Chạy. Ngoài ra còn nhờ biển êm nên tự tin bung sức
 • Phần đạp: hiệu suất đạp của mình đã sụt giảm nhiều so với hồi thi IRONMAN 70.3 VIetnam 2022, nhưng vẫn ổn để chiến tốt cự ly ngắn 40km. Ngựa chiến Cervelo P-Series + cặp bánh HED giúp lướt gió êm, hạn chế mất sức để giữ chân cho phần chạy.
 • Phần chạy: thêm một lần nữa mình ngạc nhiên với tiềm năng chạy của bản thân. Không khí náo nhiệt của cuộc đua, cộng thêm hiệu ứng tâm lý có được nhờ mang giày đua mới đã giúp mình sải bước mượt mà, lập nên PR mới cho cự ly 10K.
 • Ăn ngủ lành mạnh: nhiều tháng qua mình đã từ bỏ lối sống thức khuya, toàn lên giường lúc 9PM tối. Các bữa ăn sáng và trưa trong ngày được vợ chuẩn bị đầy đủ dinh dưỡng theo chế độ thuần chay giúp cơ thể nhẹ nhàng, linh hoạt hơn.
 • Kèo cá độ: cuối cùng không thể không nhắc đến sức mạnh tinh thần có được nhờ kèo cá độ. Nhất là khi đối thủ là một con cọp siêu mạnh đi siêu xe Cervelo P5, mang siêu giày Saucony Endorphin Elite thì mình càng có thêm động lực nhấn ga để bắt con cọp. Tiếc là lần này bắt hụt, hẹn lần sau sẽ quyết tâm bắt kịp.

Đối thủ của mình về đích với thời gian 02:36:13, nhanh hơn mình 1 phút 8 giây. Mình thắng trong hai phần bơi và chạy, nhưng kém xa trong phần đạp nên chấp nhận thua kèo cá độ: 1 chầu nhậu hải sản. Cứ chờ đó, đến IRONMAN 70.3 Vietnam 2023 sẽ phục thù!

2. Đón vợ về đích

Sau khi về đích, mình đi thẳng về khu vực chuyển tiếp để lấy điện thoại. Ngoài ra còn để xem xe đạp của vợ đã về lại giá treo chưa. May quá, xe đã ở đây, nghĩa là vợ đã chuyển qua phần chạy rồi.

Mình gọi cho vợ chồng đứa em, kêu dẫn hai siêu quậy vào khu vực đích đến để cổ vũ mẹ thi đấu. Cả nhà đứng ở đường đua gần vạch đích để ngóng vận động viên mặc Zoot hồng.

Vợ về đích với thời gian 03:31:05 – quá tốt cho lần ra mắt đầu tiên ở sân chơi ba môn phối hợp. Thành tích này tốt hơn cả thời gian của mình khi lần đầu tham gia Tri-Factor Vũng Tàu 2019.

Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 – [Phần 3] Chơi hết sức, cháy hết mình - 5150 phu quoc 2022 result cua vo
Tổng kết thành tích của vợ

Trước khi về, dĩ nhiên không quên giữ lại vài khoảnh khắc lưu niệm để giờ có hình khoe trên blog với mọi người.

Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 – [Phần 3] Chơi hết sức, cháy hết mình - 5150 triathlon phu quoc race day 11
Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 – [Phần 3] Chơi hết sức, cháy hết mình - 5150 triathlon phu quoc race day 15
Hai vợ chồng chụp ảnh cùng coach Thắng
Kí sự 5150 Phú Quốc 2022 – [Phần 3] Chơi hết sức, cháy hết mình - 5150 triathlon phu quoc race day 16
Team YCB ở Phú Quốc

3. Gửi lời cám ơn

 • Cám ơn coach Thắng Trương đã huấn luyện hai vợ chồng trong hơn 6 tháng qua, giúp mình cải thiện thành tích rõ rệt và giúp vợ từ tờ giấy trắng về đích 1.5km bơi biển của giải 5150.
 • Cám ơn Key Power Sports Vietnam đã gửi tặng đôi giày Saucony Endorphin Elite và Saucony Endorphin Speed 2 cho hai vợ chồng.
 • Cám ơn a Hùng Indochina Bike đã vận chuyển xe chu đáo, giao xe và nhận xe tận nơi.
 • Cám ơn những người bạn trên đường đua đã làm pacer cho mình dí theo.
 • Cám ơn đội ngũ tình nguyện viên và những cổ động viên nhiệt tình đã tiếp lửa cho tất cả vận động viên vượt lên chính mình.
 • Cám ơn team Thỏ đã gài làm rất tốt nhiệm vụ xỉa xói, gài kèo cho hai con gà có động lực cháy hết mình trên đường đua.
 • Cuối cùng, cám ơn hai vợ chồng em gái đã nhiệt tình đi theo làm nhiệm vụ giữ trẻ cho hai vợ chồng mình yên tâm thi đấu. Hy vọng qua mùa sau sẽ có 1 trong 2 đứa tham gia đua chung luôn.

Cám ơn mọi người đã luôn ủng hộ và dõi theo hành trình tập luyện và thi đấu của mình.

Hẹn gặp lại ở những giải thi đấu sau!

Quảng Cáo

Xem tiếp các bài viết trong series: Kí sự 5150 Phú Quốc 2022

Các bài viết cùng từ khoá 5150 Phú Quốc 2022

Các bài viết cùng từ khoá Triathlon

Các bài viết cùng từ khoá kí sự chạy giải

Các bài viết cùng từ khoá kí sự thi đấu triathlon

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments