Dạo này blog Yêu Chạy Bộ toàn viết bài về Zwift và đạp xe, chẳng viết gì về chạy bộ. Mọi người thông cảm giúp nha! Đang mua đại dịch phải nằm nhà cách ly xã hội, không được chạy bộ, chỉ biết đạp Zwift giải khuây nên dĩ nhiên phải viết về Zwift rồi. Tập gì viết đó, chủ trương của blog trước giờ là vậy!

Bài viết này không là ngoại lệ. Mình sẽ chia sẻ về nhật ký ăn nằm cùng Zwift, chủ động cách ly xã hội trong 14 ngày vừa qua. Bên cạnh đó sẽ có thêm những thông tin bên lề, hy vọng mang lại chút gì đó hữu ích cho bạn trong những tháng ngày nằm nhà hiện tại.

Ăn nằm trong nhà cùng Zwift

Từ khi tạm ngưng chiến dịch IRONMAN 70.3 do giải đấu bị hoãn, gần như tất cả các buổi tập của mình đều là đạp xe trong nhà, vừa để bảo đảm an toàn sức khỏe, vừa chấp hành khuyến cáo cách ly xã hội của lãnh đạo nhà nước.

Nhật ký 14 ngày ăn nằm cùng Zwift, nghiêm túc chấp hành cách ly xã hội - tap luyen cach ly xa hoi
Chuỗi ngày tập luyện của mình từ khi chủ động trốn trong nhà phòng bệnh Covid-19

Các buổi chạy thưa thớt dần sau mỗi tuần. Từ sau ngày 1/4, khi chính phủ công bố tình trạng đại dịch và khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà trừ những trường hợp cần thiết, mình và vợ đã ngưng luôn việc ra đường chạy bộ.

Nhật ký 14 ngày ăn nằm cùng Zwift, nghiêm túc chấp hành cách ly xã hội - thiet lap pain cave tap luyen zwift 12
Chồng đạp xe – Vợ tập Yoga trong mùa đại dịch

Theo quan điểm cá nhân, chạy bộ không phải là việc cấp bách, khẩn thiết trong tình cảnh đại dịch khó lường. Thay vào đó, mình chọn đạp xe trong nhà với Zwift, còn vợ chọn tập yoga để duy trì thói quen tập luyện thể thao, tăng cường sức khỏe trong mùa dịch.

Trước đây, mình chưa bao giờ đạp xe 3 ngày liên tục vì thường phải xen kẽ chạy, bơi trong lịch tập luyện. Còn bây giờ khi không còn sự lựa chọn nào khác, Zwift trở thành nơi thư giãn yêu thích mỗi ngày của mình, tạm quên đi nỗi lo dịch bệnh, bán hàng ế ẩm, vợ con réo gọi.

Nhờ các buổi MeetUp, đạp xe trên Zwift trở nên thú vị và hấp dẫn hơn hẳn khi luôn có chiến hữu đồng hành mỗi ngày. Anh em ở nhà Work From Home càng lúc càng đông nên lực lượng đua xe càng trở nên hùng hậu.

Sau 3-4 ngày đầu tiên, mình còn cảm thấy hơi đuối do chưa quen việc đạp xe liên tục mỗi ngày. Từ ngày thứ 7 trở đi, mọi việc đã trở nên dễ dàng hơn nhiều, đạp xe trở thành một thói quen.

Nhật ký 14 ngày ăn nằm cùng Zwift, nghiêm túc chấp hành cách ly xã hội - zwift unemployed badge
Thành tích UNEMPLOYED – THẤT NGHIỆP được Zwift khen thưởng khi hoàn thành 14 ngày đạp liên tục

Tính đến thời điểm viết bài này mình đã duy trì được 15 ngày chinh chiến liên tục trên Zwift – kỳ tích chưa bao giờ nghĩ mình có thể làm được. Trung bình mỗi tuần mình dành hơn 7 tiếng đạp xe (mỗi ngày 1 tiếng), cày được hơn 200km / tuần.

Chuỗi ngày ăn nằm với Zwift sẽ còn được kéo dài ra thêm nữa trong hoàn cảnh không được ra đường chạy bộ chưa biết bao giờ mới kết thúc.

Vợ tham gia chung

Khi thấy mình chăm chỉ tập luyện mỗi ngày, vợ cảm thấy tò mò và cũng muốn được thử sức – làm quen với đạp xe: “Anh lắp xe cho em đạp chung với!” Challenge accepted!

Do chưa có sẵn xe đạp cho vợ, mình tận dụng xe Giant của ba mình hiện tại không sử dụng. Hạ cốt, thay yên, xe đã sẵn sàng phục vụ vợ. Tuy xe hơi quá khổ nhưng vẫn có thể dùng tập tạm thời. Bao giờ vợ ghiền và xác định tập luyện lâu dài sẽ đầu tư mua xe sau.

Nhật ký 14 ngày ăn nằm cùng Zwift, nghiêm túc chấp hành cách ly xã hội - thiet lap pain cave tap luyen zwift 9
Pain-Cave của cả nhà

Pain-Cave giờ bỗng trở thành phòng sinh hoạt chung. Mỗi khi mẹ đạp xe, Silk và Quinn đều thích xuống hầm xem mẹ tập.

Khó khăn hiện tại là việc phải thay đổi xe liên tục trên trainer: mình xe vàng, vợ xe đỏ. Mỗi lần tháo lắp phải mất thời gian cân chỉnh (calibrate) lại mới dùng được. Bao giờ trúng mánh sẽ mua thêm 1 cái trainer mới để của ai nấy xài, đỡ phiền nhau.

Nhật ký 14 ngày ăn nằm cùng Zwift, nghiêm túc chấp hành cách ly xã hội - thiet lap pain cave tap luyen zwift 10
Chồng xe vàng – Vợ xe đỏ

Biết đâu khi đại dịch qua, nhà mình lại có thêm 1 triathlete mới (yoga – đạp – chạy). Muốn đi thi IRONMAN 70.3, phải dẫn vợ đi học bơi nữa mới đủ điều kiện.

Đầu tư mua máy chạy bộ Treadmill

Sau nhiều cân nhắc, mình quyết định sẽ đầu tư mua 1 máy chạy bộ cho pain-cave của gia đình. Đại dịch chưa biết bao giờ mới kết thúc, không thể bó chân nghỉ chạy mãi được.

Không chỉ có mình và vợ hứng thú, Silk cũng tỏ ra cực kỳ hào hứng khi biết mình sắp có máy chạy bộ để tập. (Chắc nó chưa hình dung ra cảnh bị ba ép chạy 500m mới cho ăn cơm ra sao!)

Mình vẫn đang nghiên cứu về giá thành / tính năng của nhiều mẫu máy chạy bộ khác nhau. Dự kiến sẽ rước về nhà sau vài ngày nữa sau khi chọn được loại phù hợp.

Mình cũng đang nghiên cứu cách đồng bộ máy chạy bộ với tính năng RUN trên Zwift. Với bộ trainer + treadmill kết hợp cùng Zwift, gia đình mình có thể yên tâm trốn trong nhà chống dịch lâu dài, chẳng cần phải bước chân ra đường tập luyện thể thao nữa.

Nhật ký 14 ngày ăn nằm cùng Zwift, nghiêm túc chấp hành cách ly xã hội - nike just do it

Mình sẽ có bài giới thiệu về máy chạy bộ trong thời gian sớm nhất. Bạn nào quan tâm nhớ quay lại blog tham khảo nhé.

#staythefuckhome #playinside #playfortheworld

Các bài viết cùng từ khoá Zwift

Các bài viết cùng từ khoá tập luyện mùa dịch

Các bài viết cùng từ khoá tổng kết tuần

Similar Posts

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments