Bài viết cuối cùng trong series Đầu tư thiết bị chơi Zwift lần này dành cho các bạn mong muốn có được trải nghiệm tốt nhất với Zwift. Cụ thể hơn, mục tiêu của bài viết là chia sẻ kinh nghiệm xây dựng 1 hệ thống “Pain Cave” hoàn chỉnh với Smart Trainer chơi Zwift trên TV ở chế độ hình ảnh cao nhất Ultra 4K.

Đầu tư thiết bị chơi Zwift - [Phần 3] Xây dựng Pain Cave tối ưu cho Zwift - dap xe trong nha zwift pain cave
Pain cave của mình

Nếu bạn không có nhu cầu xây dựng pain cave hoành tráng, tham khảo lại bài viết Phần 2 để lựa chọn thiết bị chạy Zwift phù hợp nhất cho mình. Chỉ cần một cái điện thoại là đủ chơi Zwift rồi (mặc dù hình ảnh hơi tệ!)

Quảng Cáo

I. Xác định mục tiêu & lên kế hoạch

Đầu tiên, cần phải xác định rõ nhu cầu tập luyện của bản thân nhằm lên kế hoạch đầu tư (và xin phép vợ) phù hợp.

Bạn có dự tính chơi Zwift lâu dài?

Nếu không phải trong tình hình đại dịch hiện tại, chẳng dễ trả lời tí nào, nhất là với các bạn mới bắt đầu.

Nhiều người sẽ luôn ưu tiên đạp xe ngoài đường bởi sự sảng khoái, tự do. Số khác (trong đó có mình) lại chọn đạp xe trong nhà vì an toàn, tiện lợi.

Nếu bạn chưa xác định rõ mục tiêu nhưng vẫn muốn thử chơi Zwift, hãy bắt đầu với Smart Trainer loại rẻ (ví dụ: Wahoo KICKR Snap) và sử dụng điện thoại, máy tính có sẵn để chơi Zwift. Sau này có thể đầu tư thêm TV, máy tính xịn để nâng cấp trải nghiệm.

Bạn có quan trọng chất lượng hình ảnh, âm thanh?

Nếu bạn chỉ quan tâm đến chất lượng buổi tập, chẳng màng đến hình ảnh, âm thanh, chỉ cần sử dụng iPhone hay Android để chạy Zwift là đủ.

Cũng có thể sau một thời gian dễ dãi, bạn trở cầu kỳ khó tính hơn (giống mình), muốn nhìn màn hình to hơn cho sướng mắt, muốn âm thanh sống động hơn cho sướng tai. Vậy thì kéo xuống coi tiếp nhé, bài viết này dành cho những người giống bạn.

Bạn muốn có nghiệm tuyệt nhất khi chơi Zwift. Tiền nong là chuyện nhỏ!

Mình thích suy nghĩ của bạn! Chơi là phải chơi tới bến, chơi là phải đỉnh. Vợ chửi tính sau.

Xem tiếp bên dưới nha để cùng lên đỉnh nha!

Trong mọi trường hợp, bạn luôn phải ưu tiên đầu tư cho Smart Trainer trước, sau đó mới tính đến đầu tư cho thiết bị chạy Zwift. Hãy ưu tiên cho đôi chân có được trải nghiệm tập luyện tốt nhất, sau đó mới đến tai và mắt.

Mục đích cuối cùng của bạn khi đầu tư hệ thống Pain Cave là để TẬP LUYỆN. KHÔNG PHẢI phải để nghe nhạc, xem phim, thư giãn.

Để xây dựng 1 góc chơi Zwift sướng thiệt sướng, bạn phải chuẩn bị:

  • Smart Trainer (giá từ 10 – 30 triệu)
  • Không gian tập luyện (tùy giá nhà đất)
  • Máy tính cấu hình mạnh (từ 15 triệu nếu mua mới)
  • TV 4K càng to càng tốt (giá từ 10 – 100 triệu)

Ngoài ra dĩ nhiên phải cần phải có sẵn 1 chiếc xe đạp nữa. Tổng chi phí đầu tư thiết bị (chưa tính xe đạp) tầm khoảng 35 – 50 triệu để xây dựng 1 hệ thống Pain-Cave chơi Zwift tương tự như cái mình đang dùng.

II. Smart Trainer

Smart Trainer là thiết bị quan trọng nhất của hệ thống, ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm tập luyện của bạn trên Zwift. Do đó, cần phải ưu tiên đầu tư cho Smart Trainer trước.

Bạn có thể chọn loại gắn bánh trực tiếp (Wheel-On) như Wahoo KICKR Snap mình đang sử dụng cho “tiết kiệm”. Hoặc đầu tư hẳn lên loại tháo bánh gắn trực tiếp (Direct Drive) để tận hưởng trải nghiệm tốt nhất, sau này đỡ phải nâng cấp.

Đầu tư thiết bị chơi Zwift - [Phần 3] Xây dựng Pain Cave tối ưu cho Zwift - gioi thieu wahoo kickr snap zwift 18
Wahoo KICKR Snap

Mình đã chia sẻ đầy đủ về Trainer trong bài viết [Phần 1] Lựa chọn Trainer nên sẽ không ghi dài dòng ở đây nữa. Các bạn tham khảo lại bên dưới sẽ hiểu rõ hơn cách chọn Trainer chơi Zwift.

Cá nhân mình đã sử dụng Wahoo KICKR Snap hơn 1 năm qua, cảm thấy ổn định và hài lòng. Chưa có nhu cầu để nâng cấp lên loại xịn Wahoo KICKR Core vào thời điểm này. (Đang dịch bệnh –> thất nghiệp –> tiền đâu mà nâng với cấp)

III. Không gian tập luyện

Bạn cần một không gian riêng đủ rộng trong nhà để lắp đặt cố định hệ thống tập luyện cho mình.

Những yếu tố bạn cần chú ý khi lựa chọn không gian tập luyện trong nhà:

  • An toàn: Bánh xe và trainer khi vận hành tạo ra môi trường không an toàn cho trẻ nhỏ. Bạn cần chú ý không được để con nhỏ đến gần khu vực tập luyện của mình để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc.
  • Tiếng ồn: Tiếng ồn từ trainer và quạt máy sẽ khiến người thân khó chịu, nhất là khi bạn đạp trong thời gian dài vài tiếng. Bạn nên chọn không gian tách biệt với khu sinh hoạt chung, hoặc tập trong phòng riêng đóng kín cửa để tránh làm phiền gia đình.
  • Riêng tư: Chẳng ai muốn bị làm phiền khi đang tập trung đua xe trên Zwift hay đang vã mồ hôi nhấn pedal cho đúng yêu cầu của bài Interval. Đừng tập luyện ngay giữa phòng sinh hoạt chung nếu bạn không muốn bị vợ réo, con kêu liên tục.
  • Thoáng mát: Bạn sẽ đổ mồ hôi rất rất nhiều khi đạp xe trong nhà. Vì thế hãy chọn không gian thoáng mát, hoặc đầu tư hệ thống quạt + máy lạnh để bảo đảm cơ thể được giải nhiệt liên tục.

Bản thân mình đã thử nghiệm nhiều phương án khác nhau khi mới tập Zwift hồi đầu năm 2019 và cuối cùng quyết định chọn tầng hầm làm chốn “hành xác”. Mình tận dụng 1 góc nhỏ trong kho hàng của YCB để thiết lập cố định trainer và quạt. Mỗi lần chơi Zwift mình chỉ cần chuẩn bị thêm Macbook, nước uống, khăn mặt là đủ.

Đầu tư thiết bị chơi Zwift - [Phần 3] Xây dựng Pain Cave tối ưu cho Zwift - trai nghiem zwift wahoo kickr snap 4
Pain-Cave phiên bản cũ 2019

Các bạn có thể tham khảo lại bài viết dưới đây để tự rút kinh nghiệm cho bản thân khi lựa chọn không gian tập luyện trong nhà:

Nếu điều kiện không cho phép, bạn vẫn có thể thiết lập hệ thống tập luyện linh động, tháo lắp tùy biến mỗi khi cần chơi Zwift. Tuy nhiên, việc lắp ráp trước và sau khi chơi sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian, dễ gây lười và nản.

Ngoài ra, hệ thống linh hoạt không thể đem lại chất lượng hình ảnh tốt nhất so với hệ thống cố định được. Xem lại bài viết [Phần 2] Chọn lựa thiết bị chạy Zwift để hiểu rõ hơn.

IV. Cấu hình PC chơi Zwift @ Ultra 4K

Đây là phần quan trọng nhất của bài viết [Phần 3] này: Làm sao lắp được dàn máy để chơi Zwift ở chế độ hình ảnh cao nhất – Ultra 4K.

Như đã chia sẻ ở [Phần 2], sử dụng máy bàn PC Gaming là giải pháp tối ưu nhất về giá để có thể chơi Zwift ở chế độ Ultra 4K. Nhược điểm: cồng kềnh, phải lắp đặt cố định.

Bạn có thể tận dụng dàn máy tính cũ hiện có, nâng cấp thêm card màn hình xịn là có thể chơi Zwift ngon lành. Zwift không yêu cầu CPU quá mạnh (từ Core i3 đời 2 – Sandy Bridge – trở lên đã có thể chơi ngon lành), chỉ yêu cầu GPU mạnh để xử lý đồ họa 3D.

Đầu tư thiết bị chơi Zwift - [Phần 3] Xây dựng Pain Cave tối ưu cho Zwift - nvidia geforce gtx unsplash
Bạn cần trang bị card đồ họa rời loại tầm trung trở lên để có thể chơi Zwift ở chế độ hình ảnh cao nhất

Mình không có sẵn PC ở nhà nên phải đầu tư dàn máy mới tinh để phục vụ Zwift. Dĩ nhiên, mình còn có thể tận dụng máy tính mới cho công việc: biên tập video cho kênh Youtube Purna của vợ, viết blog, chơi game CS:Go,…

Sau nhiều ngày nghiên cứu hồi trước Tết, mình đã chọn ra cấu hình như sau cho dàn máy mới:

Tổng chi phí: 16.570.000 (giá tham khảo trên mạng ngày 04/04/2020). Ngoài ra bạn còn cần sắm thêm 1 bộ chuột + bàn phím nếu chưa có sẵn.

Bạn có thể tiết kiệm hơn bằng cách giảm RAM xuống 8GB, đổi card màn hình xuống AMD Readon RX580 mà vẫn có thể chơi Zwift ngon lành ở chế độ Ultra 4K.

Đầu tư thiết bị chơi Zwift - [Phần 3] Xây dựng Pain Cave tối ưu cho Zwift - dan may pc gaming zwift
Dàn máy PC mình đầu tư để chơi Zwift và làm việc, chơi game

Mình lựa chọn tăng cấu hình máy với 16G RAM và card GTX 1660 Super để phục vụ cho công việc biên tập phim ảnh luôn. Lấy lý do mua máy tính mới vừa chơi Zwift vừa phục vụ làm clip cho vợ dĩ nhiên sẽ được duyệt ngay.

V. Chọn mua TV 4K

Đã sắm dàn máy tính để kéo Zwift ở chế độ Ultra 4K thì phải có thiết bị phát hình 4K cho tương xứng: máy chiếu 4K, TV 4K.

Bạn có thể tận dụng TV Full HD có sẵn ở nhà trước khi đầu tư cho TV mới. Còn nếu đã mua mới, hãy chọn thẳng lên TV 4K.

Mình chọn mua TV LG 55 Inch UHD 4K 55UM7300PTA (Giá: 10.200.000) bởi sự cân bằng giữa giá thành và chất lượng. Mình luôn tin dùng TV LG từ trước đến nay và chưa bao giờ cảm thấy thất vọng.

Đầu tư thiết bị chơi Zwift - [Phần 3] Xây dựng Pain Cave tối ưu cho Zwift - tivi lg 55um7300pta 55 inch 4k moi 2019
Smart TV LG 55UM7300PTA

Chất lượng hình ảnh không thể so sánh với dòng OLED cao cấp nhưng hoàn toàn đáp ứng ngon lành cho nhu cầu đạp xe chơi Zwift, kết hợp coi Netflix giải trí.

VI. Lắp đặt và tối ưu hệ thống

Giai đoạn lắp đặt và tối ưu hệ thống sẽ khiến bạn tiêu tốn nhiều thời gian nhất để tìm ra vị trí thiết lập tiện lợi nhất. Mục tiêu: gọn gàng, sạch sẽ, tạo cảm hứng và đa năng.

Sau khi chuyển YCB qua địa chỉ mới hồi đầu năm 2020, kế hoạch nâng cấp pain-cave của mình chính thức khởi động. bắt đầu bằng việc dọn dẹp, vệ sinh lại góc hầm, vốn từng là kho hàng của YCB trước đây.

Đầu tư thiết bị chơi Zwift - [Phần 3] Xây dựng Pain Cave tối ưu cho Zwift - thiet lap pain cave tap luyen zwift 2
Khôn gian tập luyện giờ đã rộng rãi, thoáng đãng hơn hẳn
Đầu tư thiết bị chơi Zwift - [Phần 3] Xây dựng Pain Cave tối ưu cho Zwift - thiet lap pain cave tap luyen zwift 1
Thiết lập tạm hệ thống trong khi chờ đồ chơi mới về

Thay vì lắp cố định TV vào tường, mình đầu tư thêm một bộ giá treo TV di động (2.000.000 – mua ở đây) để có thể tùy biến thay đổi vị trí và góc quay của TV khi cần thiết.

Đầu tư thiết bị chơi Zwift - [Phần 3] Xây dựng Pain Cave tối ưu cho Zwift - thiet lap pain cave tap luyen zwift 5
Hệ thống sau khi lắp đặt thêm TV 4K 55inch và máy tính

Giữ nguyên trainer ở vị trí như cũ rõ ràng không gọn gàng và linh động tí nào. Mình thử nghiệm quay hệ thống 90o, và két quả thật khác biệt.

Đầu tư thiết bị chơi Zwift - [Phần 3] Xây dựng Pain Cave tối ưu cho Zwift - thiet lap pain cave tap luyen zwift 6
Khu vực tập luyện trở nên gọn gàng, hấp dẫn hơn hẳn sau khi thay đổi cách lắp đặt

Mình tiếp tục phải tinh chỉnh thêm vài lần nữa để tìm ra vị trí treo TV phù hợp. Ban đầu TV nằm quá cao, gây mỏi cổ khi phải ngước nhìn liên tục. Hạ thấp TV xuống ngang vị trí tầm mắt, vấn đề được xử lý êm đẹp.

Xác định 1 cây quạt đứng không đủ mát, mình sắm thêm 1 cây quạt sàn Lifan (600.000) gắn ngay trước đầu xe để giúp giải nhiệt cơ thể tốt hơn trong khi đạp. Còn quạt đứng được cho thổi gió từ phía sau.

Đầu tư thiết bị chơi Zwift - [Phần 3] Xây dựng Pain Cave tối ưu cho Zwift - thiet lap pain cave tap luyen zwift 12
Pain-Cave được tận dụng làm lớp dạy Yoga Live của vợ mình

Không chỉ là nơi mình tập luyện đạp xe với Zwift, Pain-cave còn có thể được tận dụng làm phòng dạy học Yoga Live của vợ trong những tháng ngày sống cách ly hiện tại. Nhờ sử dụng giá treo di động nen TV có thể dễ dàng xoay góc ra phục vụ cho việc theo dõi học viên qua úng dụng Zoom (xem thêm về Zoom.us)

Bạn nào quan tâm có thể tham khảo và đăng ký học ở đây:

VII. Lời kết

Mình đã từng khá đắn đo khi quyết định đầu tư nâng cấp Pain-Cave bởi chi phí đầu tư cao. Nhưng khi biết tin dịch bệnh Coronavirus hoành hoành ở Trung Quốc hồi trước Tết, mình đã xuống tiền đặt mua ngay vì xác định nguy cơ phải tập luyện dài hạn trong nhà hoàn toàn có thể xảy ra.

Chẳng biết nên buồn hay vui vì mình đã dự đoán đúng về tương lai bị cách ly! Pain-cave bỗng trở nên hữu dụng hơn bao giờ hết trong thời điểm khó khăn hiện tại.

Đầu tư thiết bị chơi Zwift - [Phần 3] Xây dựng Pain Cave tối ưu cho Zwift - thiet lap pain cave tap luyen zwift 9
Pain Cave giờ không còn là chỗ tập luyện riêng của mình, mà đôi khi còn trở thành phòng sinh hoạt chung khi cả nhà tụ tập xem mẹ đạp xe.

Vợ mình cũng bắt đầu tò mò muốn thử sức với đạp xe Zwift nhằm duy trì thể lực trong tình cảnh không được ra đường chạy bộ vô thời hạn. Chiếc xe đạp Giant cũ của ba mình không dùng nay được tận dụng cho vợ đạp. Hai chiếc xe đỏ, vàng từ giờ được luân phiên lắp đặt trên Wahoo KICKR Snap.

Đầu tư thiết bị chơi Zwift - [Phần 3] Xây dựng Pain Cave tối ưu cho Zwift - thiet lap pain cave tap luyen zwift 10
Toàn cảnh Pain Cave hiện tại của gia đình mình

Không chừng trong tương lai mình phải đầu tư thêm 1 bộ Smart Trainer mới và 1 chiếc xe đạp đua dành riêng cho vợ. Biết đâu sau đại dịch lại có thêm một vận động viên ba môn phối hợp ra lò, được truyền cảm hứng bởi Yêu Chạy Bộ.

Chúc bạn tập luyện vui khỏe, giữ vừng tinh thần qua mùa đại dịch!

#staythefuckhome #playinside #gozwift

Quảng Cáo

Xem tiếp các bài viết trong series: Đạp xe trong nhà cùng Zwift

Các bài viết cùng từ khoá Zwift

Các bài viết cùng từ khoá pain cave

Các bài viết cùng từ khoá thiết bị chạy Zwift

Các bài viết cùng từ khoá đạp xe trong nhà

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments