Tiếp tục loạt bài về Đầu tư thiết bị đạp xe trong nhà cùng Zwift,  bài viết [Phần 2] này mình chia sẻ về cách chọn thiết bị chạy Zwift. Các bạn có thể xem lại [Phần 1] Chọn lựa trainer.

Nếu bạn chưa biết Zwift là gì, hãy tham khảo bài viết Giới thiệu về Zwift trước khi đọc tiếp

Quảng Cáo

I. Yêu cầu cấu hình

Zwift là ứng dụng đa nền tảng, có thể chạy trên rất nhiều thiết bị khác nhau: iOS (iPhone, iPad), Apple TV, MacOS (Macbook Pro, Macbook Air, Mac Mini, Mac Pro), Windows (PC, Laptop), Android (Điện thoại, máy tính bảng). Zwift không hỗ trợ Linux, PS4, XBOX One. Bạn cần phải chọn thiết bị sử dụng các hệ điều hành tương thích với Zwift.

Zwift kết nối với các thiết bị đo thành tích (trainer / power meter / cadence sensor / heart rate monitor) qua một trong hai chuẩn: ANT+ hoặc Bluetooth 4.0. Dưới đây là tóm tắt về các chuẩn kết nối của từng loại thiết bị:

 • iOS, tvOS, Android: có sẵn Bluetooth 4.0, không hỗ trợ ANT+
 • MacOS: có sẵn Bluetooth 4.0, có thể mua thêm dongle ANT+ cắm qua cổng USB.
 • Windows 10: laptop có sẵn Bluetooth 4.0, máy bàn thì tùy Mainbaord, có thể mua thêm dongle ANT+ hoặc Bluetooth cắm qua cổng USB.

Đa số các dòng smart trainer đều có sẵn hai chuẩn kết nối này nên chỉ cần thiết bị hỗ trợ 1 trong 2 là được. Nếu trainer của bạn chỉ có ANT+, hãy tránh xa iOS, tvOS, Android.

II. Yếu tố lựa chọn

Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến quyết dịnh chọn mua thiết bị chạy Zwift: chi phí, sự tiện lợi và chất lượng hình ảnh. 

Nếu bạn muốn có được chất lượng hình ảnh tốt nhất (Ultra 4K), hãy chuẩn bị hầu bao chi đậm cho 1 dàn máy tính PC Gaming tầm trung. Hoặc nếu cần thêm sự tiện lợi, dễ dàng di chuyển, bạn cần phải chi nhiều hơn nữa cho 1 cái Laptop chuyên chơi Game (trang bị chip đồ họa NVIDIA GTX).

Nếu bạn quan trọng tính tiện lợi (dễ lắp đặt, tính di động cao), Apple TV 4K hay iPad Air là sự lựa chọn tuyệt vời với giá cả phù hợp. Tuy nhiên chất lượng hình ảnh chỉ ở mức trung bình tạm được.

Nếu muốn tiết kiệm tối đa, bạn có thể tận dụng điện thoại (iOS / Andorid) của mình để chạy Zwift. Hình ảnh dĩ nhiên chỉ dừng lại ở mức thấp, đủ để nhìn thấy hình ảnh.

Bạn không thể tìm được thiết bị nào thỏa mãn cả 3 tiêu chí: giá cả hợp lý, hình ảnh đẹp, và tiện lợi. Chỉ có thể chọn tối đa 2 trong 3. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Apple TV 4K – Tiện lợi, giá hợp lý, chất lượng hình ảnh tốt
 • iPad Air, Samsung Galaxy Tab S4 – Tiện lợi, chất lượng hình ảnh kém hơn Apple TV 4K, không đáng tiền đầu tư mua mới.
 • PC Laptop – Tiện lợi, không đáng tiền mua mới, chất lượng tạm ổn.
 • Gaming PC Desktop – Chất lượng khỏi chê, đáng đầu tư, không tiện lợi.
 • Gaming Laptop – Chất lượng khỏi chê, tiện lợi nhưng giá cao hơn cả dàn PC Gaming.
 • MacBook Pro AMD Readon Pro 5500M – Chất lượng khỏi chê, tiện lợi, nhưng chi phí cực cao

Ngoài ra, bạn cần cân nhắc thêm thiết bị xuất hình, vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm và chi phí đầu tư. Ví dụ: 

 • Nếu chọn Apple TV 4K bạn cần phải sắm thêm TV, hoặc tận dụng TV có sẵn.
 • Nếu chọn PC Gaming, bạn cần màn hình máy tính hoặc TV.
 • Nếu chọn iPad, điện thoại hay Laptop, bạn có thể tận dụng màn hình có sẵn của thiết bị.

III. Chất lượng hình ảnh trong Zwift

Chia sẻ thêm xíu về chất lượng hình ảnh dành cho bạn nào quan trọng trải nghiệm 3D trong Zwift. Nếu bạn theo trường phái đẹp xấu không quan trọng thì có thể bỏ qua phần này

Chất lượng hình ảnh trong Zwift được thể hiện qua 3 thông số: 

 • Độ phân giải (Resolution): 720p (HD Ready), 1080p (Full HD), 1440p (2K) , 2160p (4K)
 • Chất lượng đồ họa (Graphic Setting): theo thứ tự từ thấp lên cao Basic, Medium, High, Ultra. Càng lên cao hình ảnh sẽ càng chi tiết hơn, nhiều hiệu ứng hơn.
 • Tốc độ khung hình (FPS – Frames per second): FPS càng cao, hình ảnh sẽ càng mượt mà. FPS tụt xuống dưới 24 sẽ gây ra tình trạng giựt giựt khó chịu.

Tùy theo thiết bị bạn dùng mà Zwift sẽ điều chỉnh chất lượng hình ảnh tương ứng với khả năng xử lý của chip đồ họa trên thiết bị đó.

Tham khảo thêm thông tin từ trang Zwiftalizer.com để hiểu rõ hơn

Đỉnh cao hình ảnh là chuẩn 4K Ultra với độ phân giải cao nhất, hình ảnh chi tiết nhất, nhiều hiệu ứng nhất, lung linh nhất. Để tương xứng bạn cũng cần phải có tivi chuẩn 4K để hiển thị hình ảnh. Dĩ nhiên chi phí để chạy theo 4K Ultra không hề rẻ. Bạn nào quan tâm có thể chờ xem bài viết [Phần 3], mình sẽ chia sẻ lại kinh nghiệm lắp ráp dàn PC Gaming chạy Zwift 4K Ultra.

IV. Điểm danh các thiết bị

Dưới đây là thông tin chi tiết hơn về các thiết bị chạy Zwift hiện có trên thị trường để giúp bạn tìm ra được sự lựa chọn phù hợp

1. Apple TV 4K

Với tầm giá khoảng 5 triệu, Apple TV 4K là thiết bị hoàn hảo nhất để chạy Zwift ở thời điểm hiện tại nhờ sự cân bằng giữa 3 yếu tố: chất lượng, giá cả và sự tiện lợi. Chip đồ họa GPU trên Apple TV 4K có sức mạnh ngang ngửa với các chip đồ họa tích hợp sẵn trên CPU Intel.

Đầu tư thiết bị chơi Zwift – [Phần 2] Lựa chọn thiết bị chạy Zwift - apple tv 4k
Apple TV 4K

Chất lượng hình ảnh của khi chạy Zwift chỉ dừng ở độ phân giải 1080p với chất lượng hình ảnh ở mức căn bản (Basic) và tốc độ khung hình chỉ đạt tối đa 30 FPS. Dù sao đây cũng là chất lượng quá tốt cho mức giá 5 triệu. Những laptop sử dụng chip đồ họa Intel UHD 620 với giá gấp 2-3 lần cũng không thể cho chất lượng hình ảnh hơn Apple TV 4K.

Đầu tư thiết bị chơi Zwift – [Phần 2] Lựa chọn thiết bị chạy Zwift - zwiftalizer benchmarks apple tv or intel 620
So sánh chất lượng hình ảnh giữa Apple TV 4K và Intel HD Graphic 620

Hạn chế:

 • Bạn phải cần có TV hoặc màn hình máy tính
 • Không hỗ trợ ANT+, nếu bạn sử dụng Power Meter chỉ có ANT+, phải sắm thêm thiết bị chuyển đổi ANT+ qua Bluetooth (ANT+ to BTLE bridge)
 • Chỉ hỗ trợ kết nối 2 thiết bị Bluetooth cùng lúc. Nếu bạn cần kết nối từ 3 thiết bị trở lên (Smart trainer, cadence sensor, heart rate monitor), phải sử dụng thêm ứng dụng Companion trên điện thoại để kết nối. Chi tiết mình sẽ có bài hướng dẫn sau.

Đặt mua trên Tiki: Apple TV 4K (32GB) / Apple TV 4K (64GB)

2. iPad Pro / iPad 2 / iPhone

Các thiết bị chạy iOS như iPad Pro / iPad 2 / iPhone mang đến chất lượng đồ họa tương đương Apple TV 4K. Bạn chỉ nên chọn iOS khi đã có sẵn thiết bị trong nhà, không nên đầu tư mua mới vì chi phí cho iPad / iPhone cao gấp 2 đến 5 lần so với Apple TV 4K.

Đầu tư thiết bị chơi Zwift – [Phần 2] Lựa chọn thiết bị chạy Zwift - zwiftalizer benchmarks iphone ipad
So sánh chất lượng hình ảnh của các thiết bị iOS

Ưu điểm khi sử dụng iPad là bạn có thể tận dụng ngay màn hình của thiết bị, không phải sắm thêm TV. Chỉ cần tìm 1 giá treo hay 1 bộ khung gắn iPad trực tiếp lên xe đạp là xong. Tiện lợi, cơ động tối đa.

3. Android

Các điện thoại / tablet chạy Android chỉ hỗ trợ đồ họa ở mức 720 Basic. Nếu bạn xem trực tiếp qua màn hình thiết bị thì không sao, nhưng nếu cắm qua TV sẽ thấy chất lượng kém hẳn. Chỉ nên sử dụng để chữa cháy trong khi chờ nâng cấp lên thiết bị tốt hơn.

4. PC Laptop (Windows 10)

Không có PC Laptop nào giá dưới $500 (12 triệu) mang đến chất lượng đồ họa tốt hơn Apple TV 4K. Ngay cả chip đồ họa tích hợp Intel UHD 620 trên chip Core i7 cũng chỉ ngang ngữa Apple TV 4K, nhưng giá cao cấp 3-4 lần.

Nếu bạn đang có laptop văn phòng, có thể tận dụng để chơi Zwift. Còn nếu đã đầu tư mua mới, hãy chọn Apple TV 4K hoặc nâng lên Laptop Gaming để mang lại trải nghiệm tốt hơn.

5. Laptop Gaming

Laptop Gaming là sự lựa chọn hợp lý cho các bạn thích sự gọn nhẹ, dễ di chuyển, cấu hình cao. Bù lại phải chấp nhận chi mạnh.

Chất lượng đồ họa trong Zwift khi sử dụng Laptop Gaming tùy thuộc vào cấu hình máy.

 • Nếu muốn chơi ở chế độ 1080 High mượt mà, cấu hình máy phải từ Core i5, Nvidia TX 1650, 8GB RAM trở lên. (Giá tầm khoảng 15 triệu)
 • Nếu muốn chơi 1440 Ultra hay 4K Ultra, phải chọn máy Core i7 cùng Nvidia GTX 1060 trở lên. (Giá trên 20 triệu)
Đầu tư thiết bị chơi Zwift – [Phần 2] Lựa chọn thiết bị chạy Zwift - zwiftalizer benchmarks 8750h gtx1060
Thông số laptop sử dụng Core i7-8750H và GTX 1060

6. MacBook Air / Macbook Pro

Ưu điểm mỏng nhẹ, màn hình đẹp, Bluetooth kết nối mượt mà. Nhưng giá thành cao trong khi chất lượng đồ họa chỉ ngang ngửa Apple TV 4K (giá bằng 1/4) và các PC Laptop (giá bằng 1/2).

Chỉ nên tận dụng máy có sẵn. Không nên mua mới.

7. MacBook Pro with AMD Readon Pro 5500M

Đây là dòng Macbook Pro cao cấp nhất được trang bị chip đồ họa AMD Radeon Pro 5500M với giá $2.799. Nó. có thể kéo đồ họa lên 1440p (2K) nhưng chỉ dừng ở mức High, không phải Ultra.

Đầu tư thiết bị chơi Zwift – [Phần 2] Lựa chọn thiết bị chạy Zwift - macbook pro 16inch amd readon pro 5500m
Cấu hình và giá Macbook Pro với AMD Readon Pro 5500M

Đây không phải là sự lựa chọn khôn ngoan, trừ khi bạn là fan của Apple hoặc cần Macbook cấu hình mạnh để phục vụ thêm công việc.

8. PC Gaming Desktop

Dàn máy PC Gaming là thiết bị cân bằng nhất giữa chi phí đầu tư và chất lượng hình ảnh nhận được. Hạn chế là cồng kềnh, kém cơ động (Apple TV 4K vẫn là sự lựa chọn tối ưu nếu bạn cần gọn nhẹ, cơ động).

Bạn có thể tận dụng dàn máy tính cũ hiện có, nâng cấp thêm card màn hình xịn là có thể chơi Zwift ngon lành. Zwift không yêu cầu CPU quá mạnh (từ Core i3 đời 2 – Sandy Bridge – trở lên đã có thể chơi ngon lành), chỉ yêu cầu GPU mạnh để xử lý đồ họa 3D.

Đầu tư thiết bị chơi Zwift – [Phần 2] Lựa chọn thiết bị chạy Zwift - nvidia geforce gtx unsplash
Bạn cần trang bị card đồ họa rời để có thể chơi Zwift ở chế độ hình ảnh cao nhất

Nếu muốn chơi Zwift ở chế độ hình ảnh cao nhất – 4K Ultra – bạn cần trang bị các dòng card đồ họa dưới đây (giá từ 3 triệu trở lên)

 • AMD RX580, RX590, 5600XT, 5700XT
 • Nvidia GTX 960, 970, 980, 1050Ti, 1060, 1070, 1080, 1660, RTX 2060, 2070, 2080

Nếu kinh phí hạn chế hoặc bạn chỉ sử máy tính hoặc TV Full HD, các dòng card đồ họa thấp hơn đã có thể đáp ứng ngon chế độ 1080 Ultra:

 • AMD RX480, RX570
 • Nvidia GTX 1050, 1650

Hạn chế của sử dụng PC Gaming là bạn phải sắm nguyên 1 thùng máy bự cồng kềnh, chiếm diện tích.

Nếu cần một thiết bị nhỏ gọn đủ sức mạnh chơi mượt 4K Ultra, bạn có 1 lựa chọn duy nhất – Intel NUC Kit Hades Canyon – được tích hợp chip đồ họa AMD Radeon RX Vega M. Nhưng giá cực kỳ chát – từ 20 triệu trở lên (chưa bao gồm RAM và SSD). Với số tiền này mình đã sắm dược nguyên dàn máy PC Gaming và thêm 1 cái TV LG 55 inch 4K.

Đầu tư thiết bị chơi Zwift – [Phần 2] Lựa chọn thiết bị chạy Zwift - intel nuc nuc8i7hvk
Intel NUC NUC8i7HVK

V. Tổng kết

Nếu bạn dự định đầu tư mua mới thiết bị để chơi Zwift, dưới đây là những lựa chọn:

 • Apple TV 4K là lựa chọn tốt nhất cân bằng giữa chi phí, tính năng và tiện lợi. Hình ảnh chơi Zwift xuất được chế độ 1080 Basic, không lên được 4K mặc dù tên gọi là Apple TV 4K.
 • PC Gaming là lựa chọn duy nhất để trải nghiệm Zwift ở chế độ đồ họa xịn nhât – 4K Ultra. Máy cần được trang bị card đồ họa AMD RX580 hoặc Nvidia GTX 1060 trở lên.
 • Intel NUC Kit Hades Canyon là phiên bản PC Gaming thu nhỏ dành cho ai cần máy tính nhỏ gọn để chơi Zwift 4K Ultra và tiền không là vấn đề.
 • iPad Air 2 / iPad Pro là sự lựa chọn dành cho các bạn cần thiết bị nhỏ gọn nhất có thể vì có thể tận dụng luôn màn hình của thiết bị, không phải kết nối ra TV.

Nếu muốn hạn chế tối đa chi phí đầu tư chơi Zwift, hãy tận dụng sẵn các thiết bị bạn đang sử dụng (iPhone, Samsung Galaxy, Pixel 2, Laptop, Macbook Air,…) để chơi Zwift. Chắc chắn ai cũng có ít nhất 1 cái điện thoại hay máy tính để có thể chơi Zwift. Cứ tạm sử dụng để làm quen với Zwift trước khi đầu tư cho một thiết bị chuyên dụng.

Đầu tư thiết bị chơi Zwift – [Phần 2] Lựa chọn thiết bị chạy Zwift - trai nghiem zwift wahoo kickr snap 4
Pain Cave 2019 – Đạp Zwift cùng Macbook Pro 2015

Bản thân mình trước đây dùng Macbook Pro 2015 chơi Zwift trong suốt năm 2019 và không gặp vấn đề nào. Từ đầu năm 2020, mình mới quyết định nâng cấp Pain Cave lên dàn PC Gaming kết hợp cùng TV 55″ 4K để trải nghiệm chất lượng hình cao nhất của Zwift.

Đầu tư thiết bị chơi Zwift – [Phần 2] Lựa chọn thiết bị chạy Zwift - dap xe trong nha zwift pain cave
Pain Cave 2020 – PC Gaming và TV LG 55″ 4K

Chi tiết cấu hình máy PC Gaming và kinh nghiệm xây dựng Pain Cave sẽ được chia sẻ tiếp trong [Phần 3] của series Đầu tư thiết bị đạp xe trong nhà cùng Zwift này.

Quảng Cáo

Xem tiếp các bài viết trong series: Đạp xe trong nhà cùng Zwift

Các bài viết cùng từ khoá Zwift

Các bài viết cùng từ khoá hướng dẫn Zwift

Các bài viết cùng từ khoá thiết bị chạy Zwift

Các bài viết cùng từ khoá đạp xe trong nhà

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
anhlv

anh có thể chia sẻ kinh nghiệm về kính thực tế ảo dùng với xe đạp trong nhà không ạ?