Aaaaah! Đã quá! Amazing! Trên cả tuyệt vời! Hell yeah! I did it! Fuck yeahhhh!

Cảm giác lâng lâng sung sướng sau khi hoàn thành Half-Marathon sáng nay thật khó tả! Có lẽ đó cũng là cảm xúc của tất cả mọi người góp mặt ở HCMC Run 2016 sáng nay.

Bất kể bạn chạy 5K, 10K hay 21K, nhanh chậm không quan trọng, chỉ cần vượt qua giới hạn tưởng tượng của bản thân, cố gắng về đích hoàn thành chặng đua đã là một thành tích rất đáng tự hào.

Quảng Cáo

Công sức tập luyện gần 3 tháng qua đã được đền đáp xứng đáng bằng kết quả trên cả tuyệt vời. Mục tiêu chinh phục HCMC Run 2016 dưới 2 giờ mình đặt ra cách đây 3 tháng đã được hoàn thành xuất sắc, phá sâu đến 2 phút.

https://www.facebook.com/yeuchaybocom/photos/a.412794818855422.1073741829.403122846489286/718568904944677/?type=3

(Cám ơn tất cả mọi người đã chúc mừng, phấn khích quá! )

Kết quả bất ngờ này một phần nhờ đường chạy bị hụt vài trăm mét so với cự ly tiêu chuẩn 21.1K. Theo TomTom Runner của mình ghi lại thì cự ly chỉ có 20.69K. Lúc đầu cứ tưởng GPS của đồng hồ không chuẩn, nhưng thực tế thấy rất nhiều người có phản hồi tương tự. Suy ra đúng là cự ly bị thiếu thật. Nếu như chạy đúng cự ly chuẩn thêm 400m thì chắc là mình chỉ vừa mấp mé mục tiêu 2 tiếng. Thôi kệ, miễn sao có thành tích đẹp để khoe là được rồi 

Dưới đây là vài dòng ký sự của mình về trải nghiệm sáng nay – lần thứ ba tham dự HCMC Run 2016

Hành trang gọn nhẹ

Rút kinh nghiệm năm ngoái mang ba lô nóng người quá, năm nay mình chỉ sử dụng thắt lưng chạy bộ 2 ngăn: một bên đựng điện thoại, một bên đựng GU Energy GEL để sử dụng trên đường chạy. Ngoài ra mình không mang theo bất cứ thứ gì khác trên người cả.

Hành trang HCMC Run 2016 của mình
Hành trang HCMC Run 2016 của mình

Mình chỉ dắt theo vài trăm ngàn nhét trong case của iPhone. Chìa khoá, bóp tiền đều vứt hết ở nhà.

Mình cũng không đi xe máy mà chọn UBER làm phương tiện di chuyển. Cách này hơi tốn kém chút nhưng mang lại nhiều lợi ích:

  1. Không lo chuyện tìm kiếm chỗ gửi xe, vốn là vấn đề nhức nhối trong các giải chạy ở Phú Mỹ Hưng.
  2. Không phải lo chuyện giữ chìa khoá, thẻ xe. Giảm thiểu tối đa các thứ linh tính phải mang trên người
  3. Lỡ chạy xong có bị chuột rút hay …bất tỉnh thì có thể linh động đi xe taxi hay đi xe …cứu thương về, khỏi lo bỏ xe máy lại Q.7

Bạn nào mai mốt đi chạy cũng nên cân nhắc lựa chọn cách này giống mình. Tốn tí tiền nhưng sướng cái thân.

Không gì kinh khủng hơn cảnh đang chạy xe máy về nhà mà bị chuột rút đâu nhé! Mình đã từng bị một lần, lúc đó chỉ biết dục xe bay vô vỉa hè nằm lăn ra …la. Sau này mỗi lần tham gia chạy bộ hay đá banh gì nặng độ mình toàn chọn UBER hay Taxi cho an toàn.

Chiến thuật hợp lý

Khác với năm ngoái tham dự HCMC Run 2015 để thử sức lần đầu với Half-Marathon, năm nay mình dự giải với mục tiêu rõ ràng: về đích dưới 2 tiếng. Để chinh phục mục tiêu khó nuốt này, rõ ràng không thể chạy tuỳ hứng được, tốc độ quá chậm sẽ ảnh hưởng đến thời gian, còn nếu ham chạy nhanh sớm quá thì rất dễ bị phá sức, nguy cơ đoạn cuối không chạy nổi bỏ cuộc là rất cao.

Do đó, mình đã chủ động tính toán phân phối sức bằng cách chia chặng đua làm 4 phần:

  • Khởi động: 5K đầu tiên – Pace 6:00
  • Tăng tốc: 5K tiếp theo –  Pace 5:30
  • Vượt chướng ngại vật: Km 10 – 13: giảm xuống Pace 6:00 do phải leo dốc cầu
  • Về đích: 8K cuối – Pace 5:40
Tung tăng tung tăng theo các "công chúa" mặc váy
Tung tăng tung tăng theo các “công chúa” mặc váy

Tất cả diễn ra êm đẹp theo đúng như tính toán trong 16K đầu tiên. Đến Km 17 nắng lên, đôi chân đã mỏi nhừ, việc cố gắng giữ Pace 5:40 trở thành nhiệm vụ quá khó khăn.

Đến Km 19 mình đã quá đuối, chỉ muốn dừng lại đi bộ cho khoẻ, dẹp mẹ cái mục tiêu 2h đi cho nhẹ thân.

May sao lúc nào gặp đội hỗ trợ của SRC đang tiếp điện giải với những gương mặt quen thuộc đang cổ vũ hết mình cho mọi người. Mừng còn hơn gặp vàng, mình uống nhanh 1 ly và cố gắng tiếp tục hành trình, không thể từ bỏ mục tiêu được. Rất cảm ơn những người bạn trong nhóm SRC. Không có các anh em, chắc là mình đã bỏ cuộc ở KM 19 rồi.

300m cuối khi băng về đích là kỉ niệm đáng nhớ nhất ở giải năm nay. Lúc này các bạn đã về đích trước đó đang đứng rất đông để cổ vũ. Trong đó có anh Bảy nhóm SRC nhận ra mình đã bay ra chạy cùng và rất nhiệt tình. Đôi chân mệt mỏi như được tiếp thêm doping, cố gắng đạp những bước chót để hoàn thành chặng đua càng nhanh càng tốt trong không khí tuyệt vời của đích đến. Cám ơn anh Bảy!

Không khí nơi vạch đích luôn rất hào hứng
Không khí nơi vạch đích luôn rất hào hứng
Huy chương Finisher 21K năm nay đẹp quá!
Huy chương Finisher 21K năm nay đẹp quá!

Nhìn lại biểu đồ chạy trên Nike+ Running có thể thấy rõ chiến thuật chạy của mình ở giải năm nay. Tốc độ trung bình dao động trong khoảng pace 5:30 đến 6:00. 300m cuối tốc độ tăng đến Pace 4:50, thể hiện qua màu xanh lá trong biểu đồ dưới đây.

Chinh phuc HCMC Run 2016

Vài dòng về công tác tổ chức

Không thể phủ nhận công tác quảng bá và tổ chức HCMC Run của Pulse Active chuyên nghiệp hơn qua từng năm. Năm nay số lượng tình nguyện viên đông đảo kèm theo hai nhà tài trợ nước uống: Lavie và Pocari Sweet đã giúp ích rất nhiều cho việc tiếp tế cho các vận động viên trên đường chạy.

Một điểm cộng cho BTC là việc năm nay có thêm các bồn nước lạnh ở cho vận động viên ngâm chân sau khi hoàn thành cuộc đua. Mình suýt nữa bị chuột rút sau khi về đích, các bồn này đã ra tay cứu giúp kịp thời.

Khá đáng tiếc là cự ly chạy Half Marathon năm nay bị hụt so với cự ly chuẩn khiến cho thành tích chạy sáng nay không được công nhận trên nhiều nền tảng chạy bộ. Thành tích chạy Half-Marathon tốt nhất của mình vẫn là 2:17:32 ở HCMC Run 2015 năm ngoái. Năm nay thiếu 400m, uổng quá! 

Bên cạnh đó, số lượng nhà vệ sinh hạn chế khiến cho nhiều người khá ức chế. Số lượng người tham gia vài ngàn nhưng chỉ có vỏn vẹn 3 cái cho nam, 3 cái cho nữ. Sáng nay mình xếp hàng gần 30 phút mà vẫn không tới lượt đành phải bỏ sợ trễ giờ xuất phát. Hậu quả hiển nhiên là sau đó phải chui vô lùm đái đường ở Km 4.

Cuối cùng là chất lượng áo năm nay có vẻ rất tệ. Mình thì chưa khui áo ra nữa, vì áo HCMC Run lấy về làm kỉ niệm là chính chứ chẳng bao giờ mặc. Vải dỏm có thể bỏ qua được nhưng mực in lem luốc như phản ánh của một bạn trong VietRunner dưới đây thì đúng là khó có thể chấp nhận được.

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1070056243056907&set=gm.535359836644314&type=3&theater

Cũng may năm nay không còn trò hề in logo 2XU lên áo như năm ngoái nữa.


Không gì vui hơn khi chạy mệt về nhà được vợ con mở cửa ra đón. Huy chương 21K ba dành tặng cho Silk. Hy vọng mai mốt con lớn lên cũng có đam mê như ba mẹ. Cả nhà cùng chạy chung ở HCMC Run 20xx (hy vọng lúc đó vẫn còn tổ chức)

Đem huy chương về tặng Silk
Huy chương tặng Silk

Bài viết chia sẻ cảm nhận về HCMC Run 2016 của mình tạm dừng ở đây. Vài ngày nữa mình sẽ có bài viết tổng hợp quá trình tập luyện để kết thúc hành trình HCMC Run 2016 kéo dài gần 3 tháng qua. Các bạn có thể xem lại hành trình HCMC Run 2015 năm ngoái.

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá HCMC Marathon

Các bài viết cùng từ khoá HCMC Run 2016

Các bài viết cùng từ khoá chinh phục 21K

Các bài viết cùng từ khoá kí sự chạy giải

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments