Lần đầu chinh phục 21K Sau hơn 4 tháng kiên trì, miệt mài tập luyện, sáng nay mình đã lần đầu tiên “làm được chuyện ấy” – chinh phục 21K. Một lần nữa, SRC đã chắp cánh giúp mình có thêm động lực hoàn thành buổi chạy sáng nay. Địa điểm chạy lần này không xa lạ gì với anh em cả, trừ những bạn mới nhập nhóm. Đó là cung đường Metro An Phú – Mai Chí Thọ – Đồng Văn Cống – Cầu Phú Mỹ, cách đây 7 tháng mình đã từng tham gia và viết bài tường thuật. Lần trước mình chỉ chạy đến cầu rồi đi taxi về, còn lần này mình đã ngon lành vượt qua cả hai chặng đi và về, lần đầu chinh phục 21K. Yahoo!

Chuẩn bị chu đáo

Để chuẩn bị thể lực tốt nhất cho buổi chạy quan trọng này, mình đã chủ động nghỉ đá banh sáng thứ bảy. Thay vào đó, mình ở nhà dưỡng sức và tranh thủ siêu thị mua Snickers để dành nạp năng lượng cần thiết cho buổi chạy.

Quảng Cáo

Tất cả thiết bị, đồ chơi cần thiết như ba lô chạy bộ, thiết bị đo nhịp tim, giày Flyknit Lunar 2, quần áo đều được chuẩn bị sẵn sàng ngăn nắp ngay từ buổi tối. Ngoài ra mình còn chuẩn bị thêm một cái áo lạnh và quần dài để giữ ấm buổi sáng khi chạy xe từ nhà lên Metro An Phú. Cái điện thoại iPhone 4S “mát dây” của mình cũng được tân trang thay pin mới để không giở chứng tắt máy giữa chừng khi đang chạy nữa, đảm bảo hình ảnh và tín hiệu thông suốt trong hơn 2 tiếng rong ruổi trên đường.

iPhone được thay pin để chuẩn bị cho buổi chạy
iPhone được thay pin để chuẩn bị cho buổi chạy

Lo toan sáng sớm

Đối với mình, chạy bộ buổi sáng là cách để luyện thần kinh thép, phải đấu tranh để chiến thắng cơn buồn ngủ. Sáng nay, mặc dù đã chỉnh đồng hồ báo thức từ 4h30 nhưng 4h45 mới lết khỏi giường nổi. Việc đầu tiên và quan trọng nhất cần làm mỗi buổi sáng đi chạy là phải “giải quyết”, tránh giữa đường chạy phải lủi vào bụi cây “tâm sự”. Mình đã từng bị tai nạn vậy rồi, xui là lúc đó chạy ở công viên không có bụi cây, nên phải ngay lập tức chạy về nhà “cứu thân”, may mắn lúc đó không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

Đồ nghề chuẩn bị sẵn sàng từ tối qua
Đồ nghề chuẩn bị sẵn sàng từ tối qua

Rời khỏi nhà lúc 5h15 một cách rất tự tin, mình hướng thẳng về Metro An Phú. Tới nơi lúc 5h45 đã thấy mọi người đông đủ đang khởi động trước cửa siêu thị. Lúc này mới phát hiện ra iPhone đã bị bỏ quên ở nhà. Éo le chưa! Lúc cần đo quãng đường, chụp hình để ghi lại khoảnh khắc quan trọng thế này thì lại để quên. Tai nghe, thiết bị đo nhịp tim coi như vô dụng. Đành phải tự an ủi bản thân ráng chạy “chay”, dẹp công nghệ đi một buổi coi sao. Xem như trải nghiệm mới!

Đơn thương độc mã hướng về cầu Phú Mỹ

Sau màn thủ tục chụp hình tập thể quen thuộc, đúng 6h sáng cả nhóm xuất phát. Sau 1Km đầu tiên, đoàn được chia thành hai nhóm riêng biệt: nhóm “cao thủ” chạy trước và nhóm “lẹt đẹt” trải dài phía sau. Mình tất nhiên thuộc về nhóm “lẹt đẹt”, chạy gần chót.

Đừng nghĩ chạy chung với nhóm là sẽ luôn có người chạy chung theo sát từ đầu đến cuối nhé. Mỗi người có tốc độ khác nhau, mục tiêu khác nhau nên sẽ rất khó kì vọng sẽ có ai chạy cùng bạn suốt hành trình. Sau khoảng 3Km đầu tiên, mình gần như đơn thương độc mã trên đường. Trước mặt không thấy bất kỳ ai vì bị bỏ quá xa. Sau lưng có một nhóm xuất phát sau cũng chẳng thấy đâu. Nếu chưa từng chạy cung đường này trước đây, có lẽ mình đã nghĩ mình chạy lạc đường.

Khi còn cách cầu Phú Mỹ khoảng 1K, mình bắt kịp 2 bạn chạy phía trước lúc này đã giảm tốc độ vì thấm mệt. Lúc này nhóm “cao thủ” đã hoàn thành xong lượt đi và đang quay đầu chạy lượt về. Lên đến đỉnh cầu, bắt gặp vài bạn đang đứng nghỉ ngơi chờ đón taxi quay về. Nghỉ ngơi, giãn cơ vài phút, bắt đầu quay ngược lại, bắt đầu lượt về 10K đầy chông gai phía trước.

Hình chụp kỉ niệm lần chạy cầu Phú Mỹ cách đây 7 tháng
Hình chụp kỉ niệm lần chạy cầu Phú Mỹ cách đây 7 tháng

Đường về: Ráng chạy rồi cũng đến thôi

Nhờ chuẩn bị sẵn Snicker trong ba lô nên vừa xuống chân cầu là mình tiếp liền một que để nạp thêm năng lượng chiến đấu. Chặng về có 4 anh em đu nhau, nhưng chỉ được một đoạn đầu, sau đó lại mạnh ai nấy chạy vì mỗi người có khả năng khác nhau.

Mình cắm ở vị trí cuối cùng, chạy với tốc độ rùa bò. Lúc này nhiệm vụ duy nhất là chạy về đến nơi, nhanh chậm không quan trọng. Sải đều, sải đều cuối cùng cũng về đến Mai Chí Thọ, sau đó rẽ qua Lương Định Của. Ở Km cuối cùng, nhận ra mình vẫn còn năng lượng nên mình tăng tốc băng băng chạy về điểm tập kết. Xui là không có điện thoại để ghi lại, nên giờ cũng chẳng biết lúc đó mình chạy nhanh hơn so với 20Km đầu tiên bao nhiêu.

Về đến điểm tập kết uống nước nghỉ ngơi khoảng 30 phút, sau đó mọi người chia tay ra về. Ai cũng hớn hở, sảng khoái nhờ một buổi sáng lành mạnh, chiến đấu hăng say.

Tổng kết

Sau khi dùng MapMyRun để vẽ lại đường chạy, thành tích sáng nay xác nhận quãng đường chạy 21.19K trong thời gian 2 giờ 44 phút (Xuất phát đúng 6h sáng và về đến điểm tập kết lúc 8h44). Xác lập 2 kỷ lục cá nhân mới: quãng đường chạy xa nhất và chạy trong thời gian lâu nhất từ trước đến nay. Và quan trọng nhất là lần đầu chinh phục 21K – Half Marathon.


Cung đường chạy sáng nay, vẽ bằng MapMyRun

Half-Marathon đâu quá khó“. Quan trọng là “lì” hay không thôi.

Rất nhiều anh em trong SRC cũng lần đầu chinh phục 21K trong buổi sáng hôm nay giống mình. Ai cũng tỉnh táo, sung sức sau khi về đích, không ai có hiện tượng bị choáng hay bị chuột rút. Điều đó cho thấy thể lực của mọi người đều rất dồi dào. Chỉ là trước nay chưa bao giờ chạy 21K có lẽ vì chưa đúng dịp, hoặc vì cũng có thể do tưởng tượng: “Half-Marathon đó nha! 21K đó nha! Chạy là chết đó!”

Chạy xong rồi mới thấy Marathon đâu quá khủng khiếp. Cứ lì lợm cắm đầu chạy là sẽ về đích thôi. Dễ mà!


Chủ nhật tuần sau, SRC sẽ tổ chức tiếp một buổi chạy 10K và 21K, theo lộ trình của HCMC Run 2015 để mọi người tập dợt trước. Các bạn nào muốn làm quen trước đường chạy thì nên tham gia chạy chung cho vui nhé. Thông tin chi tiết có thể tham khảo ở Facebook của nhóm: Sunday Running Club

Hẹn gặp lại mọi người vào chủ nhật tuần sau, 28/12/2014.

 

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá chinh phục 21K

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments