Bài viết này bạn đầu mình dự định cho ra lò sau khi chinh phục 21K lần thứ hai ở Spring Race 2015 sáng nay nhưng do những trục trặc sức khoẻ phải rút lui khỏi giải vào phút chót nên giờ phải ngồi nhà, tranh thủ viết luôn.

Chặng đường tập luyện chinh phục 21K của mình kéo dài hơn 5 tháng. Bắt đầu từ bước đầu tiên “Lên giáo án 21K”  ngày 14/08/2014, đúng 4 tháng trước HCMC Run 2014, khi đó được dự định tổ chức ngày 14/12/2014. Đến tuần 5 thì nhận được tin sét đánh là HCMC Run sẽ bị dời lại 1 tháng, đổi tên thành HCMC Run 2015 ngày 18/01/2015.

Tóm tắt giáo án tập luyện cự ly 21K của My Asics cho mình
Tóm tắt giáo án tập luyện cự ly 21K ban đầu

Giáo án tập luyện 21K của mình khi đó đã đi được 1/4 chặng đường phải huỷ bỏ vì mỗi giáo án chạy bộ chỉ được tối ưu cho một ngày thi đấu nhất định (các bài tập được sắp xếp khoa học giúp bạn đạt được phong độ tốt nhất vào ngày thi đấu mà bạn đặt ra khi lên giáo án). Ngay lập tức, mình đã tạo một giáo án mới với My Asics và bắt tay tập luyện lại từ đầu. Xem như 5 tuần đầu tiên là khoảng thời gian giúp mình khởi động, và có thêm niềm tin vào khả năng của bản thân.

May mắn là sau đó không còn tin tức bất ngờ nào từ BTC HCMC Run nữa. 16 tuần tập luyện sau đó, từ tuần 6 đến tuần 21, diễn ra suôn sẻ đúng như kế hoạch. Xen giữa có khá nhiều các chuyến du lịch đã được lên lịch trước từ lâu nhưng nó không hề ảnh hưởng đến quá trình tập luyện. Ngược lại, đó còn là những cơ hội tuyệt vời giúp mình và vợ có thể những trải nghiệm với chạy bộ ở những vùng đất mới, những góc nhìn mới về cuộc sống.

Diniwid Beach lên hình đẹp lộng lẫy bằng máy ảnh Lumix LX7
Khám phá Diniwid Beach khi chạy bộ buổi sáng ở Boracay

Tất cả mọi nỗ lực và cố gắng trong vòng 5 tháng được đền đáp bằng thành tích tuyệt vời trong ngày trọng đại. Mình vượt qua thử thách 21K trong thời gian 2h 18phút. Nhìn lại chặng đường tập luyện chinh phục 21K - 1F603Đó là một bước tiến lớn khi trước đó 3 tuần khi chạy thử cùng SRC, mình mất đến gần 2h 45 phút mới vượt qua được chặng đường tương tự. Rút ngắn được gần 30 phút cho cự ly 21K trong vòng 3 tuần, quá tuyệt đúng không các bạn?

Quá trình hồi phục sau HCMC Run 2015 cũng là một kỷ niệm đáng nhớ không kém khi mình có cơ hội nghỉ dưỡng ở một khách sạn đẳng cấp ở ngay trung tâm Jakarta. Bơi lội là phương pháp tập luyện thư giãn yêu thích của mình, vừa duy trì thể lực vừa không làm tổn thương thêm đôi chân đang rất cần được nghỉ ngơi.

Hồ bơi ngoài trời của Ritz-Carlton Jakarta
Hồ bơi ngoài trời của Ritz-Carlton Jakarta

Về đến nhà sau một tuần đi công tác, mình chỉ còn một tuần để chuẩn bị cho Spring Race 2015, lần thứ hai tham gia cự ly 21K ở một sự kiện chạy bộ. Mặc dù lần này không tự tin lắm nhưng mình vẫn quyết tâm quay lại tập luyện ngay chủ nhật tuần trước. Mọi việc tưởng chừng suôn sẻ nhưng cuối cùng trở thành thảm hoạ khi mình đổ bệnh liên tiếp các ngày sau đó. Nhận thấy điều kiện sức khoẻ không cho phép nên mình đã quyết định rút lui khỏi giải, nhường lại vé cho một thành viên trong SRC.

Có chút nuối tiếc khi lỡ hẹn với Spring Race lần thứ hai liên tiếp nhưng mình không hề thất vọng với bản thân. Mục tiêu chinh phục 21K được đặt ra từ cách đây hơn 5 tháng đã được lên kế hoạch tỉ mỉ, tiến chắc từng bước một và cuối cùng hoàn thành một cách không thể tốt hơn. Còn mong đợi gì hơn thế nữa!

Thành tích xuất sắc và tấm huy chương 21K đạt được từ HCMC Run 2015 là kỷ niệm tuyệt vời nhưng những trải nghiệm mình đúc kết được từ chặng đường tập luyện vừa qua mới là những bài học quý giá nhất. Vì đó sẽ là động lực giúp mình tiếp tục có thêm niềm tin vào khả năng vô tận của bản thân và thêm yêu chạy bộ hơn mỗi ngày. Bài viết sau mình sẽ chia sẻ những bài học mình đúc kết từ chặng đường này, còn bây giờ bạn nào thích có thể xem lại toàn bộ hành trình chinh phục 21K lần đầu tiên của mình bên dưới nhé

Kí sự tập luyện chinh phục 21K

Các bài viết cùng từ khoá chinh phục 21K

Similar Posts

guest
3 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
lee

Khi bạn chạy nhiệt độ trung bình là bao nhiêu độ?

lee

Thời tiết trong những ngày bạn chạy là bao nhiêu độ c?