Năm nay là năm thứ ba liên tiếp vợ chồng mình dẫn nhau lên Đà Lạt trong dịp cuối năm để được xuýt xoa tiết lạnh mùa Đông nơi đây. Với hai đứa mình, Đà Lạt có một sức hút khó cưỡng, không chỉ với cảnh đẹp, khí hậu tuyệt vời mà còn bởi rất nhiều món ăn hấp dẫn, độc đáo.

Tuy nhiên, mình lại chưa lần nào có dịp chạy bộ ở Đà Lạt để trải nghiệm thử cảm giác chạy bộ mùa đông ra sao. Cách đây 2 năm thì chưa có khái niệm “Yêu Chạy Bộ” là gì? Năm ngoái thì đi Đà Lạt ngay sau HCMC Run 2013, lúc đó không có mục tiêu phấn đấu nên cũng không có hứng chạy .

Quảng Cáo

Còn thời điểm hiện tại đang trong giai đoạn nước rút chuẩn bị cho HCMC Run 2015 nên mình rất quyết tâm thử sức một lần chạy quanh Hồ Xuân Hương trong tiết lạnh Đà Lạt. Vừa để trải nghiệm cảm giác mới, vừa để bảo đảm giáo án chạy bộ không bị gián đoạn, đồng thời là sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi chạy thử đường chạy HCMC Run 2015 vào chủ nhật tuần này.

Chạy thử thất bại chiều hôm qua

Đến Đà Lạt từ chiều hôm qua, 24/12/2014, ngay lập tức mình quyết tâm xỏ giày ra chạy ngay kẻo tụt cảm hứng. Chuẩn bị sẵn một cái quần dài chạy của Nike, mình tự tin phóng ra đường lúc 4h chiều. Hẹn gặp lại vợ sau hơn 1 tiếng nữa. Lần này, vợ than trời lạnh quá nên không chịu chạy chung như các lần trước nữa.

Khu Hoà Bình Đà Lạt chiều 24/12
Khu Hoà Bình Đà Lạt chiều 24/12

Chưa đầy 15 phút sau, mình đã quay lại khách sạn trong ánh mắt ngỡ ngàng của vợ.

– Ủa, sao anh về sớm vây?

– Trời lạnh quá, chạy không nổi em ơi!

Tình hình là mình quá chủ quan, chỉ mặc cái quần dài kèm theo áo Dri-Fit mỏng manh. Trời Đà Lạt buổi chiều vừa gió lạnh, vừa mưa phùn, cái áo không thể giúp mình giữ ấm nổi. Đi bộ từ khách sạn ra đến Hồ Xuân Hương, cảm thấy tình hình không ổn nên mình phải rút lui. Mình không muốn vì ham chạy mà sau đó bị cảm hay viêm phổi. Hẹn ngày hôm sau sẽ chạy bù với áo ấm đầy đủ.

Quần dài chẳng giúp ích gì trong gió lạnh Đà Lạt
Quần dài chẳng giúp ích gì trong gió lạnh Đà Lạt

Rút kinh nghiệm cho buổi chạy hôm nay

Rút kinh nghiệm từ chiều hôm qua, hôm nay áo ấm được mình trang bị sẵn sàng trước khi ra đường chạy. Kinh nghiệm hôm qua chạy thử cho thấy chỉ cần giữ ấm phần thân trên là đủ. Vì thế, cái quần dài vướng víu quá nên mình để lại khách sạn, chỉ mặc cái quần đùi cho thoải mái.

Nhờ có thêm cái áo khoác Nike mà hôm nay mình mới chịu nổi những đợt gió lạnh liên tục quanh hồ Xuân Hương. Người đổ mồ hôi khá nhiều nhưng không dám cởi áo ra. Gió mà lùa vô trong là dễ trúng gió lắm.

Hớn hở sau khi chạy xong 10K quanh hồ Xuân Hương
Hớn hở sau khi chạy xong 10K quanh hồ Xuân Hương

Chạy quanh Hồ Xuân Hương

Khách sạn Saphir Da Lat
Khách sạn Saphir Da Lat

Mình bắt đầu chạy từ 3h chiều, sớm hơn 1 tiếng so với hôm qua để tranh thủ cái nắng trưa cho bớt lạnh. Mục tiêu hôm nay là phải chinh phục được ít nhất 10K. Mình đi bộ khởi động từ khách sạn ra đến bưu điện trung tâm ngay bờ hồ Xuân Hương để bắt đầu chạy.

Vòng xoay bưu điện trung tâm Đà Lạt
Vòng xoay bưu điện trung tâm Đà Lạt

Mới chạy được vài trăm mét, bắt gặp cả một đoàn chó Huskey đang được chủ dẫn tụ tập bên hồ. Chắc là offline của hội nuôi chó Huskey Đà Lạt, xung quanh rất nhiều người đứng trầm trồ chụp ảnh. Mấy con chó nhìn hấp dẫn quá nên mình phải tạm nghỉ, đứng ngắm một lát rồi mới chạy tiếp.

Mấy chú Huskey nhìn quá hấp dẫn
Mấy chú Huskey nhìn quá hấp dẫn

Lại tiếp tục rong ruổi một mình trên đường để cảm nhận cái yên bình thanh thản của Đà Lạt. Lâu lâu thấy cảnh nào đẹp, mình đứng lại chụp vài tấm làm kỉ niệm rồi lại chạy tiếp. Cứ thế mà hai vòng hồ Xuân Hương trôi qua nhẹ nhàng như dạo chơi.

Nhà hàng Blue Ocean bên bờ Hồ Xuân Hương
Nhà hàng Blue Water bên bờ Hồ Xuân Hương
Vườn hoa thành phố
Vườn hoa thành phố
Một góc hồ Xuân Hương
Một góc hồ Xuân Hương
Xe ngựa chở khách đi dạo quanh hồ
Xe ngựa chở khách đi dạo quanh hồ

Lúc này xem lại iSmoothRun thấy chỉ mới vượt qua được hơn 8K nên thay vì đi bộ về khách sạn, mình cố gắng chạy tiếp. Đầu tiên là con dốc Lê Đại Hành thẳng đứng, sau đó phải vượt qua cả một con dốc dài của đường Phan Như Thạch để về được Saphir Da Lat Hotel.

Dốc Lê Đại Hành chẳng khách gì cầu Phú Mỹ
Dốc Lê Đại Hành chẳng khách gì dốc cầu Phú Mỹ

Đến lúc về đến khách sạn mới nhận ra là cái áo khoác đã ướt đẫm mồ hôi. Nước thấm ướt hết từ trong ra ngoài. Cái áo đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc, bảo vệ mình khỏi gió lạnh giờ bị tàn tạ đầy mồ hôi.

Tay áo ướt sũng sau khi chạy xong 10K
Tay áo ướt sũng sau khi chạy xong 10K
Nike Free 4.0 Flyknit hoàn thành nhiệm vụ hôm nay
Nike Free 4.0 Flyknit hoàn thành nhiệm vụ hôm nay

Cảm giác thật Yomost!

Cảm giác lần đầu tiên chạy bộ ở Đà Lạt thật Yomost! Thích nhất là cảm giác vượt lên chính mình, quyết tâm chạy cho bằng được, bất chấp trời lạnh, gió bấc. Có lẽ sẽ không có buổi chạy thứ hai trong lần này. Ngày mai và ngày mốt mình sẽ dành thời gian nghỉ ngơi để cuối tuần chiến đấu 21K cùng anh em SRC.

Thành tích chạy hôm nay
Thành tích chạy hôm nay

Nhờ trời lạnh nên tốc độ hôm nay cũng rất tốt, có những đoạn mình chạy với tốc độ dưới 6 phút/km, điều mà lâu rồi mình không làm được. Giá như được ở đây thêm vài tháng nữa để tập chắc là thành tích sẽ cải thiện rất nhiều.

Bảng chia tốc độ chạy hôm nay
Bảng chia tốc độ chạy hôm nay

Mục tiêu chạy bộ ở Đà Lạt lần này xem như hoàn thành. Còn hai ngày nữa tranh thủ ăn chơi, thư giãn thôi.

Hẹn gặp lại Đà Lạt năm sau!


P/S: Kinh nghiệm ăn chơi, khám phá Đà Lạt sẽ được chia sẻ trong blog du lịch của vợ chồng mình. Các bạn có thể tham khảo bên đó nhé.

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá chinh phục 21K

Các bài viết cùng từ khoá du lịch

Các bài viết cùng từ khoá Đà Lạt

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments