Sau hơn 1 tháng tập luyện khá thoải mái với các buổi chạy ở mức độ vừa phải nhằm nâng cao thể lực và tập làm quen với các buổi chạy dài, giai đoạn kinh khủng nhất trong giáo án tập luyện 21K của My Asics cuối cùng đã đến: Race Simulation (có thể tạm hiểu là chạy đua thử, mình chẳng biết dịch chính xác sao cả). Kéo dài trong 2 tuần, đây là giai đoạn rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại của cả giáo án, và tất nhiên sẽ quyết định khả năng chiến đấu của mình trong ngày ra trận.

Đây là lần thứ hai mình tập luyện theo giáo án 21K của My Asics nên hiểu rất rõ tầm quan trọng của các buổi chạy trong giai đoạn Race Simulation. Hai buổi chạy “siêu dài” với cự ly 17K trong giai đoạn này là thách thức cả về thể lực lẫn ý chí cho bất kỳ ai đang có khát khao chinh phục Half-Marathon. Nếu vượt qua được, đó sẽ là liều thuốc doping rất tốt để sẵn sàng chiến đấu trong ngày ra trận. Ngược lại, nếu không thể hoàn thành các buổi chạy trong giai đoạn nước rút này, khả năng thất bại trong ngày ra trận có thể nhìn thấy trước.

Theo đúng giáo án, buổi chạy 17K đầu tiên của mình phải diễn ra vào chủ nhật vừa rồi nhưng do sáng thứ bảy đi đá banh hăng máu quá nên sau đó phải chủ động dời buổi chạy sang thứ hai để đảm bảo thể lực.

Kể từ HCMC Run 2015 đến giờ mình chưa bao giờ chạy lên đến mốc 17K cả. Vì thế trải nghiệm lần này biết trước sẽ cực kỳ dã man.

Đồ chơi mới: GU Gel. Ready for HCMC Run 2016

A photo posted by Yêu Chạy Bộ (@yeuchaybo) on

May sao mình lại nhận được hộp GU Energy GEL đặt mua ở Mỹ chuẩn bị cho HCMC Run 2016 đúng thời điểm khó khăn này. Chờ mãi cả tháng mới về đến tay chủ nhân. Có đồ chơi mới hỗ trợ cảm thấy tự tin hơn hẳn. Sẵn sàng chiến đấu!

GU Energy GEL là gì?

GU Energy GEL là thực phẩm bổ sung năng lượng được tối ưu cho các hoạt động thể thao cường độ cao: chạy bộ, xe đạp, leo núi,… Sản phẩm được sản xuất ngay tại Mỹ bởi GU Energy Lab, một công ty chuyên nghiên cứu phát triển các loại thực phẩm dinh dưỡng thể thao.

GU Energy GEL có dạng mềm lỏng, giúp cơ thể dễ hấp thu, bổ sung năng lượng tức thời. GU Gel có rất nhiều hương vị khác nhau như: chocoate, blackberry, mandarin orange, peppermint,… giúp các vận động viên tha hồ lựa chọn.

Mua GU Energy GEL ở đâu?

BH Sports sẽ ra mắt sản phẩm này trong tương lai gần (sau khi mình thử nghiệm đầy đủ cả). Còn hiện tại các bạn nào có nhu cầu mua thì chỉ có cách đặt mua ở Mỹ nhé.

Chạy sáng hay chạy tối? Ngoài đường hay trong Gym?

Cách đây 1 năm khi chuẩn bị cho HCMC Run 2015, các buổi chạy dài trong giai đoạn Race Simulation của mình đều diễn ra lúc sáng sớm và ở ngoài đường. Đây là sự lựa chọn tối ưu cho bất cứ buổi chạy dài nào.

Còn năm nay? Dĩ nhiên là mình muốn tiếp nối thành công của năm ngoái rồi.

–  “Sáng mai nhớ kêu anh dậy sớm 5h đi chạy nha vợ!

–  “Dậy nổi mới ghê, đừng có mơ!” – vợ hoài nghi.

–  “Cứ chờ đó, sẽ dậy sớm đi chạy được cho xem.

Nhưng rốt cục mình đã thất bại. 5h dậy tắt đồng hồ xong lăn ra ngủ tiếp. Lâu lắm rồi không dậy sớm, đã vậy còn thức khuya nên không thể nào lết xác ra khỏi giường lúc mặt trời chưa mọc được.

–  “Admin Yêu Chạy Bộ gì kì vậy!” – vợ xỉ nhục

–  “Admin cũng là người mà, cũng ham ngủ chứ!” Chiến đấu 17K trên máy chạy cùng GU Energy GEL - 1F601

Không chạy được sáng thì chạy chiều tối, không chạy ngoài đường thì vô gym chạy. Kế hoạch B ngay lập tức được triển khai thay thế.

Thế là phải mang theo quần áo, giày chạy trong ba lô đi làm để tranh thủ chiều chạy ngay trong gym của công ty.

Ra trận chiến đấu

Thất bại trong việc chạy bộ buổi sáng, thử thách trước mắt quá kinh khủng: Cày 17K trên máy chạy bộ. Chạy 10K trên máy đã là một kì tích, huống chi lần này là gần gấp đôi.

Cách đây 1 tháng khi lập kỷ lục 14K trên máy chạy mình đã thấy cực kỳ dã man. Lần này có GU Energy GEL hỗ trợ, không biết có nên cơm cháo gì không!?!

Cuộc chiến bắt đầu lúc 3h30 chiều (mình trốn việc lo đi chạy sớm để về sớm). Bên cạnh là 3 gói GEL sẵn sàng tiếp tế năng lượng bất cứ lúc nào.

45 phút đầu tiên trôi qua. Mình lôi gói GEL đầu tiên vị Strawberry Banana (Dâu – Chuối) ra khai vị. Cảm giác trên đầu lưỡi hơi lạ lạ.

Đầu tiên là cái dung dịch GEL lỏng lỏng mềm mềm rất dễ nuốt. Hương vị cũng lạ nốt, lần đầu tiên thưởng thực sự kết hợp giữa chuối và dâu thể này. Nói chung là tuyệt, xứng đáng với kì vọng!

Cận cảnh GU Energy GEL
Cận cảnh GU Energy GEL

30 phút tiếp theo, lúc này người đã ướt đẫm mồ hôi như mới tắm mưa, mình xơi tiếp gói thứ hai để tiếp tế cho cơ thể đã mỏi nhừ. Sau đó cứ thế níu kéo cho tới khi hoàn thành xong  17K.

Nhờ được tiếp tế đầy đủ dinh dưỡng nên đoạn cuối mình vẫn còn sức để tăng tốc lên pace 5:00’/km. Phải tập chạy chậm đoạn đầu và tăng tốc đoạn cuối thể này để biết cách điều phối thể lực. Vô giải biết cách băng về đích lên ảnh cho đẹp Chiến đấu 17K trên máy chạy cùng GU Energy GEL - 1F60E

Sau gần hai tiếng chinh chiến một mình trong phòng tập, buổi chạy đã kết thúc trong sự thoả mãn tuyệt vời. Không phê vì quá phê!

17K on treadmill with GU Energy GEL.

A photo posted by Yêu Chạy Bộ (@yeuchaybo) on

 

Tốc độ trung bình (average pace) 6:24phút/km tính ra vẫn còn rất chậm nếu so với tốc độ mong muốn (target pace) của mình trong giải. Nếu muốn hoàn thành 21K trong 2 tiếng, tốc dộ trung bình phải đạt ít nhất 5:41phút/km. Nếu trừ hao các đoạn lên dốc và các đoạn nghỉ uống nước, xả nước, trung bình mình phải chạy với tốc độ 5:30phút/km.

Khoảng cách còn đến gần 1 phút/km, làm sao mà thu hẹp đây! Thôi thì để tới lúc đó tính vậy! Chạy không nổi 2 tiếng thì 2 tiếng 10 phút cũng tốt chán, vượt qua thành tích HCMC Run 2015 là vui rồi.

Kết bài

Chỉ còn 2 tuần nữa là dến HCMC Run 2016. Trước mắt mình sẽ tạm dẹp tất cả các buổi đá banh để tập trung toàn lực chuẩn bị tốt nhất cho giải. Manh động ham vui lúc này bị chấn thương là xem như công toi 3 tháng tập luyện chăm chỉ.

Trước mắt chủ nhật này còn 1 buổi 17K nữa. Chuẩn bị ra trận chiến tiếp trận 2.

Các bạn tập luyện đến đâu rồi? Nhớ giữ chân cẳng và bồi bổ kỹ lưỡng để ra quân thật tốt nhé.

Hẹn gặp ở HCMC Run 2016!

Các bài viết cùng từ khoá HCMC Run 2016

Các bài viết cùng từ khoá chinh phục 21K

Các bài viết cùng từ khoá chạy trên máy

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Hoang Thanh Vo

Mình cũng đang trong giai đoạn Race Simulation 10K. Sáng mai là cái 7K đầu tiên. 🙂