Sau buổi chạy 17K đầu tiên trong giai đoạn Race Simulator hướng tới HCMC Run 2016 vào thứ hai đầu tuần trước, mình chỉ được nghỉ 2 ngày trước khi My Asics réo gọi bắt cày bừa tiếp 10K trước khi phải lao đầu vào cuộc đại chiến 17K thứ hai và cũng là chuyến chạy dài cuối cùng trước giờ ra trận.

Cuộc đại chiến đã kết thúc tốt đẹp với thành tích được cải thiện rất nhiều so với buổi chạy trước đó vài ngày. Cả tuần bận quá nên đến giờ mới tranh thủ viết lại vài dòng ký sự chia sẻ.

Quảng Cáo

Rút kinh nghiệm lần trước bày đặt dậy sớm rồi cũng lăn ra ngủ tiếp, lần này mình không thèm cố gắng chi nữa. Ngủ 1 giấc cho đã, sau khi dậy đi chạy lúc nào cũng được.

Sáng chủ nhật loay hoay mãi cuối cùng đến 9h30 mới rãnh rỗi để sửa soạn hành trang chiến đấu. Lúc này nắng đã lên cao, e chạy ngoài đường không ổn nên mình lại tiếp tục hướng về địa điểm quen thuộc: phòng tập California Pico để bắt đầu đại chiến 17K lần hai trên treadmill.

Đồ chơi sẵn sàng
Đồ chơi sẵn sàng

So với lần trước chỉ có GU Energy GEL trợ lực, lần này mình sắm thêm hẳn hai chai Pocari Sweet để tiếp nước và điện giải trong khi chạy.

Lần này mình đặt mục tiêu phải hoàn thành 17K trong thời gian 1 giờ 45 phút. Pace trung bình phải dưới 6:00/km mới có hi vọng níu kéo tham vọng chinh phục 21K dưới 2 tiếng. Do đó, mới bắt đầu chạy là cắm ngay liền pace 6:00, cố gắng giữ sức chạy đều để từ từ nâng pace nhanh hơn.

Nhờ buổi sáng đã quất một tô mì quảng thật to và có thời gian nghỉ ngơi tiêu hoá trước khi chạy nên năng lượng được tích trữ khá đầy đủ. Mình mang theo 3 gói GU Gel nhưng cuối cùng chỉ dùng có 1 gói, 2 gói còn lại để chưng trên máy làm động lực chạy: “Ráng đi con, ráng đi con, chạy giỏi sẽ được ăn GU!” Đại chiến 17K lần hai trên treadmill - Trên đà tăng tốc - 1F604

Thay vì chạy liên tục 17K, lần này mình chia nhỏ đoạn đường ra làm 3 chặng, mỗi chặng nghỉ đi bộ 1 phút để ăn GU và uống nước xả hơi. Nhờ vậy mà cơ thể cảm thấy phấn chấn hơn, sau mỗi lần nghỉ lại tăng tốc lên tí xíu để quen dần với pace nhanh.

Cuối cùng sau gần 100 phút chiến đấu, mình đã xuất sắc vượt qua thử thách 17K lần hai. Pace trung bình đạt 5:51/km, cải thiện rất nhiều so với thành tích trước đó. Hy vọng đến giải sẽ có thể tiếp tục đà này để đạt mốc 5:30/km.

Lúc vừa chạy xong, một chị tập kế liền hỏi thăm: “Em chạy hơn 1 tiếng rồi hả?” kèm theo vẻ mặt thảng thốt bất ngờ.

  • “Đúng rồi chị, 100 phút, 17K”
  • “Dữ quá vậy! Em chạy bao lâu rồi?”
  • “Khoảng hơn 2 năm à chị ơi!”
  • À, chị chỉ mới tập thôi, bao giờ mới được như em

Nói xong, chị ấy tiếp tục … đi bộ. Còn mình lo thu dọn rác để về nhà ăn trưa nghỉ ngơi. Kết thúc một buổi chạy thành công mỹ mãn. Nhân tiện khoe luôn áo Yêu Chạy Bộ và bộ đồ nghề đi chạy của mình hiện nay: giày Pegasus 32, TomTom Runner GPS và thắt lưng chạy bộ 2 ngăn.

Keep Pushing! #yeuchaybo #iloveycb #tomtomrunner #pegasus32 #thatlungchaybo #bhsportsvn

A photo posted by Yêu Chạy Bộ (@yeuchaybo) on

Chạy bộ trên máy treadmill dễ hơn chạy ngoài đường?

Nếu ai nghĩ vậy thì cứ lên máy mà cày thử 10K trở lên thử xem. Bản thân mình thường xuyên chạy trên máy và luôn cảm thấy chạy trên máy khó hơn rất nhiều so với chạy ngoài đường.

Chạy ngoài đường có thể ngắm trời mây, xe cộ, hít thở khí trời, tung tăng khám phá đường này góc nọ, 10K hay 20K sẽ nhanh chóng qua mau. Còn chạy trên máy? Ngoại trừ lâu lâu có vài em gái xinh tươi lượn lờ qua lại, còn lại đa số thời gian chỉ biết vừa chạy vừa nhìn cái máy. Cũng may ở Cali máy xịn có TV cũng đỡ, chứ gặp máy dỏm không có TV thì còn nản nữa. Cảm giác chạy một chỗ, nhất là chạy cự ly dài nó kinh khủng lắm!

Ai có bí kíp chạy trên máy nào hay hay giúp đỡ buồn chán chia sẻ với mình nhé. Có lẽ trong tương lai gần mình vẫn còn phải chiến đấu trên máy dài dài.

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá HCMC Run 2016

Các bài viết cùng từ khoá chạy trên máy

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Duc Hoan Tran

Hi bạn Thuận!
Mình mới mua đồng hồ Tomtom, đã cài đặt và đồng bộ với laptop. Vậy mà khi mình bật đồng hồ để chạy thì không bắt được tín hiệu GPS. Mình thử nhiều lần rồi mà vẫn chưa được.
Bạn đã dùng qua, nhờ bạn chỉ mình với.
Cám ơn bạn!