Chạy bộ trên máy chạy (treadmill) không hề an toàn như bạn nghĩ đâu nhé! Mình đã từng chia sẻ các nguyên tắc an toàn khi chạy bộ trên máy trong phòng tập cách đây khá lâu để tự nhắc nhở bản thân, đồng thời giúp mọi người nâng cao nhận thức về an toàn trong chạy bộ.

Bạn vẫn không tin và nghĩ mình chỉ lo lắng vớ vẩn?

Quảng Cáo

Bi kịch mới xảy ra với Dave Goldberg (CEO của Monkey Survey) sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại. Dave Goldberg là chồng của CEO Facebook Sheryl Sanberg, vừa mới qua đời cách đây vài ngày do trượt chân té từ máy chạy bộ trong một resort ở Mexico. Không có nhiều thông tin xoay quanh cái chết của Dave nhưng nhiều khả năng lúc đó ông chỉ chạy một mình trong phòng tập. Đúng là một bi kịch cho vị doanh nhân nổi tiếng này khi ông bị nạn bởi chính môn thể thao ông chọn để duy trì sức khỏe.

Máy chạy bộ treadmill nguy hiểm hơn bạn nghĩ đấy nhé!

Hằng năm chỉ tính riêng ở Mỹ có hơn 10 ngàn người bị thương liên quan đến máy chạy bộ. Hàng ngàn người phải được điều trị y tế và số người tử vong không hề nhỏ. Năm 2009, con gái 4 tuổi của Mike Tyson, tay đấm quyền anh nổi tiếng một thời, đã tử vong do một tai nạn liên quan đến máy chạy bộ. Tai nạn mới đây Dave một lần nữa đánh lên hồi chuông báo động về mức độ an toàn của các máy chạy bộ.

Bi kịch trên máy chạy bộ treadmill - Đừng chủ quan kẻo ân hận - fitness treadmill
Luôn có các nguy hiểm tiềm tàng trên máy chạy bộ nếu bạn không chú ý

Bản thân mình khi chạy trong phòng tập luôn rất tập trung và cảnh giác. Chỉ cần một sơ suất bị trượt chân khi chạy ở Pace 6:00 thì hậu quả sẽ rất khó lường: đập đầu lên máy, trật tay chân, gãy xương,…chỉ cần nghĩ đến là thấy sợ vãi đái.

Sợ thì sợ nhưng chạy thì vẫn phải chạy. Bất cứ mọi thứ ngày nay đều ẩn chứa các rủi ro nguy hiểm. Bạn cần phải tuân theo hướng dẫn sử dụng và chú ý để tránh làm tổn thương chính mình. Máy chạy bộ cũng không là ngoại lệ. Chỉ cần bạn ghi nhớ các nguyên tắc an toàn và tập trung khi chạy (đừng ngó nghiêng nhìn gái đẹp xung quanh) thì những rủi ro sẽ được hạn chế ở mức tối thiểu.

Tham khảo thêm 8 lời khuyên khi chạy bộ trên máy dưới đây để nâng cao nhận thức của bạn và người thân khi tập luyện trong phòng tập nha mọi người

1. Luôn tập trung

Đừng đánh mất tập trung khi đang chạy trên máy treadmill. Luôn tỉnh táo và cảnh giác để xử lý các tình huống xảy ra bất ngờ. Nếu bạn vừa chạy vừa xem TV, cần phải cẩn thận gấp đôi.

Nếu có thấy gái đẹp xung quanh thì cũng đừng quá hưng phần mà mất tập trung nhé. Muốn ngắm thì vô lớp Yoga hay lớp Dance tha hồ mà ngắm. Còn khi chạy trên máy, bạn cần phải tập trung để giữ cân bằng, tránh bị trượt chân té ngã.

2. Kiểm tra nút Dừng khẩn cấp (Emergency Stop)

Luôn kiểm tra nút Dừng khẩn cấp (Emergency Stop) có hoạt động tốt hay không trước khi chạy. Hãy thử bằng cách mở máy chạy chậm rồi nhấn nút xem nó có tự động tắt không. Đợi tới lúc cần sử dụng mới biết nó không hoạt động được thì đã quá muộn.

3. Hạn chế chạy bộ một mình

Khi chạy bộ trên máy, luôn bảo đảm xung quanh bạn có nhiều khác để khi có sự cố, sẽ có người trợ giúp bạn ngay.

  • Chạy bộ ở phòng gym có một lợi thế là luôn có đông người xung quanh: những người tập khác hoặc các nhân viên phòng tập.
  • Nếu bạn đi công tác, du lịch, và muốn sử dụng phòng gym để duy trì phong độ, hãy chắc chắn rằng có nhiều khác cùng tập chung với bạn. Hoặc bạn có thể rủ vợ, người yêu tập chung.
  • Nếu bạn có máy chạy bộ ở nhà, hãy tập khi có các thành viên gia đình ở nhà.
  • Trong tình huống xấu nhất khi phải chạy bộ một mình trên máy, hãy bảo đảm bạn có điện thoại trong tầm với để có thể liên lạc với người thân khi cần.

4. Đừng chạy quá khả năng cho phép

Đi tập ở California Gym, mình thấy rất nhiều trường hợp các thành viên chỉnh tốc độ máy lên mức 10 (Pace 6:00/km) hoặc hơn để rồi phải cắm đầu chạy như khùng. Chẳng hiểu là đang cố chứng tỏ “ta đây chạy nhanh” với gái đẹp hay đang luyện giáo án nào. Lợi sao chẳng biết, chỉ thấy nguy cơ trượt té bị thương rất cao.

Đừng bao giờ ráng chạy ở tốc độ quá nhanh so với khả năng của bạn. Nếu bạn cảm thấy đuối và không thể theo kịp máy, hãy giảm tốc độ ngay. Nếu bạn muốn luyện tốc độ trong các bài Interval run, hãy ra công viên hay track trong sân vận động.

5. Chú ý đến trẻ nhỏ

Nếu bạn có con nhỏ, hãy bảo đảm có người trông chừng chúng khi bạn đang chạy trên máy. Đừng để trẻ em đến gần máy chạy, nhất là trẻ dưới 10 tuổi. Đã có rất nhiều tai nạn xảy ra với trẻ em liên quan đến máy chạy, nhiều trường hợp gây ra tử vong. Tai nạn của con gái 4 tuổi Mike Tyson mình đã kể ở trên là một ví dụ thương tâm về tai nạn xảy ra với trẻ em.

6. Chạy ở phần trước của băng chuyền

Luôn chạy ở phần từ giữa dến phía trước của băng chuyền trên treadmill. Đừng chạy ở phía cuối đường băng vì khi đó bạn sẽ không thể chủ động điều khiển được máy. Ngoài ra bạn cũng dễ có nguy cơ bị trượt khỏi máy, gây chấn thương.

7. Ngưng máy khi cần bước xuống

Nếu cần bước xuống máy khi đang chạy, hãy tạm ngưng máy. Đừng bước xuống máy khi nó đang chạy. Điều này có vẻ rất hiển nhiên nhưng mình đã thấy rất nhiều dân liều ở phòng tập California Gym. Đừng chơi dại nha mấy bạn!

8. Làm quen với máy

Nếu bạn mới làm quen với máy chạy, hãy dành thời gian làm quen với nó. Hãy bắt đầu chạy ở tốc độ chậm và độ dốc thấp và tăng dần sau vài tuần khi đã quen.

Tương tự, nếu bạn chuyển từ chạy ngoài đường sang chạy trên máy, đừng bắt đầu ngay với tốc độ quen thuộc. Chạy trên máy hoàn toàn khác với chạy ngoài đường, đừng chủ quan kẻo bị thương.


Lời kết

Bản thân mình may mắn chưa bị tai nạn nào trên treadmill. Tuy nhiên, vợ mình đã từng bị một tai nạn liên quan đến máy chạy (trượt chân do bước nhầm lên máy treadmill đang chạy kế bên). May mà không có hậu quả đáng tiếc nào xảy ra, chỉ bị ê mông tí xíu.

Tai nạn có thể xảy ra với bất kỳ ai. Đừng chủ quan với máy chạy bộ kẻo ân hận!

Chúc mọi người chạy bộ vui vẻ và an toàn.

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá an toàn

Các bài viết cùng từ khoá chạy trên máy

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments