10 tuần tập luyện chuẩn bị cho HCMC Marathon 2021 của mình đang tiến dần đến giai đoạn cuối. Còn chưa đến 48 giờ nữa, mình sẽ được đứng ở vạch xuất phát, hòa mình vào không khí náo nhiệt của một giải chạy. Trải nghiệm này đã trở nên đáng giá biết bao trong thời buổi đại dịch hoành hoành. Hy vọng không có cú shock nCoV nào xảy ra vào phút chót nữa!

Giảm tải dưỡng giò

Các buổi chạy trong 2 tuần cuối cùng đã được giáo ản giảm tải dần, chỉ còn các buổi chạy Interval Run ngắn xen lẫn với các buổi chạy nhẹ Easy dưỡng giò.

[Chiến dịch 21K 2020] Tuần 9-10 – Giảm tải dưỡng giò, chuẩn bị đồ nghề - tong ket tuan w01 02 2021

Từ đầu tuần này, mình đã chủ động xỏ giày ra đường để tìm lại cảm giác sải bước trên nền đất. Cảm giác chạy ngoài đường thú vị hơn hẳn so với việc chạy trên máy. Đôi chân có phần mệt mỏi hơn nhưng cơ thể được vận động tự do thoải mái, không lo sợ té như khi sải chân trên máy.

Ngoài ra, mình cũng đã tạm ngưng đá banh từ đầu tháng 1 để tránh quá tải, tránh nguy cơ dính chấn thương vào giai đoạn cuối quan trọng này. Sau giải sẽ quay trở lại chiến đấu cùng các chiến hữu trên sân cỏ.

Mình còn 1 buổi chạy nhẹ 20 phút vào thứ bảy. Sau đó sáng chủ nhật, sẽ ra trận thi đấu cự ly Half Marathon 21K.

Với tình hình thời tiết mát lạnh buổi sáng như mấy hôm nay, mình đang rất kỳ vọng sẽ phá được kỉ lục cá nhân PR 1:59:00 đã tồn tại 4 năm qua.

Đồ nghề thi đấu

Đồ nghề tham gia chạy Road mình chỉ quan tâm sao cho lên hình thiệt ảo diệu. Chẳng cần phải lo thiếu sót, đồ nghề không phù hợp. Dự tính mình sẽ dùng lại nguyên set đồ đã dùng hồi Techcombank HCMC International Marathon 2019. Thay Turbo 1 bằng Turbo 2.

https://www.instagram.com/p/B5y__98JOMa/

Thay luôn cái quần đùi + bó calf Compressport bằng cái quần dài bó cơ 2XU chỉ mới dùng 1 lần duy nhất hồi Dalat Ultra Trail 2020.

https://www.instagram.com/p/CBpo2y_J36G/

Giày chạy

Mình sẽ thi đấu với em Nike Zoom Turbo 2. Sau 1 năm kể từ ngày ra mắt hồi HCMC Marathon 2020, Turbo 2 vẫn đang phục vụ mình tận tụy, chưa có dấu hiệu mỏi mệt.

https://www.instagram.com/p/B62rhT2pntL/

Kinh nghiệm ra thi đấu là phải dùng giày đã mang quen chân trong khi tập luyện. Đừng đổi qua giày mới tinh khi vào giải, mang không quen bị đau chân là bể kèo liền!

Dinh dưỡng

MAURTEN GEL! Khỏi cần suy nghĩ đắn đo

Tuy giá đắt hơn so với các loại gel khác nhưng Maurten Gel mang đến hiệu quả vượt trội. Hương vị ngọt dịu, dễ chịu của Maurten giúp việc nạp năng lượng trên đường đua Marathon của mình hồi năm 2019 trở nên hào hứng và thú vị hơn hẳn. Không còn cảm giác chịu đựng: “Đến giờ cắn gel rồi sao! Ráng ăn đi để có sức chạy!”, thay vào đó là sự thích thú: “Sắp được ăn Maurten rồi! Thích quá!”

https://www.instagram.com/p/B455IN7JcZ1/

Mình dự tính sẽ dùng 4 gói gel Maurten 100 (25 gram carb / gói): 1 gói trước khi chạy và 3 gói trong khi thi đấu. Sau mỗi 30 phút nạp 1 gói. Mục tiêu nhằm cung cấp 40-60 gram carbohydrate / giờ theo hướng dẫn từ Maurten để không sợ “hết xăng giữa đường”.

Ngoài ra mình sẽ dùng thêm 1 gói Maurten Drink Mix 320 (80 gram carb). 1 gói nạp vào buổi tối thứ bảy để load carb chuẩn bị cho sáng chủ nhật thi đấu sung sức hơn.

[Chiến dịch 21K 2020] Tuần 9-10 – Giảm tải dưỡng giò, chuẩn bị đồ nghề - maurten gel drink mix 320

Về phần điện giải, 1 gói Saltstick (3 viên) là quá đủ dùng cho 1 cuốc chạy 2 tiếng.

Hẹn gặp ở HCMC Marathon 2021!

Các bài viết cùng từ khoá Chiến dịch 21K 2020

Các bài viết cùng từ khoá tổng kết tuần

Similar Posts

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments