Mình yêu chạy bộ không chỉ vì những lợi ích về thể chất và tinh thần, mà còn bởi vì những bài học đáng quý chạy bộ đã dạy mình trong cuộc sống. Chạy bộ đã giúp mình học cách xác định mục tiêu phấn đấu, cách lên kế hoạch và hành động để chinh phục mục tiêu đã đề ra.

Việc xác định mục tiêu chinh phục giúp cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn hơn, tiếp thêm động lực phấn đấu mỗi ngày. Bất kể thành công hay thất bại ở cuối con đường, bạn có thể tự hào về những nỗ lực đã cố gắng trong suốt hành trình.

Quảng Cáo

Victory is in having done your best. If you’ve done your best, you’ve won.

Bill Bowerman

Thói quen xác định mục tiêu phấn đấu cho năm mới được bắt đầu từ bài viết tổng kết năm đầu tiên trên blog cuối 2014. Còn trước đó, các mục tiêu đầu năm của mình chỉ toàn xoay quanh công việc, chỉ để làm hài lòng sếp, chẳng liên quan gì đến đam mê, sở thích cá nhân.

I. Những mục tiêu năm cũ

Dưới đây mục tiêu tập luyện của mình trong 4 năm gần đây cùng kết quả:

2017: Hoàn thành Full Marathon đầu đời

Kết quả: thành công.

Mình đã sống sót qua giải đấu Full Marathon đầu đời ở Vietnam Mountain Marathon 2017 sau hơn 10 tiếng lê lết. Xem kí sự ở dưới nè

2018: Hoàn thành 2018 km

Kết quả: thành công mỹ mãn.

Cả năm chăm chỉ cày bừa giúp mình tích cóp được 2.162km, vượt kế hoạch hơn 100km.

Bạn đã lên mục tiêu chinh phục trong năm mới 2021? - thong ke thanh tich 2018
Biểu đồ được tạo bởi Strava Annual Summary
Bạn đã lên mục tiêu chinh phục trong năm mới 2021? - thanh tich chay bo 2013 2020
Năm 2018 là năm mình chạy bộ chăm chỉ nhất từ trước đến nay, đứng đầu về tổng cự ly trong năm lẫn số giải đấu tham gia. Biểu đồ tạo bởi Veloviewer

Các giải chạy mình đã góp mặt trong năm 2018:

2019: Quyết tâm làm “NGƯỜI SẮT”

Kết quả: thành công xuất sắc!

Mình đã có màn ra mắt sân chơi IRONMAN 70.3 không thể ngọt ngào hơn với thành tích Sub 6h30 ở Đà Nẵng hồi tháng 5/2019. Đây là thành quả xứng đáng sau nhiều tháng tập luyện nghiêm túc. Ngoài ra, còn tích góp được thêm 2 tấm huy chương triathlon khác nữa: 1 ở Tri-Factor Vietnam (cự ly Standard) và 1 ở Challenge Vietnam (cự ly Half-distance = IM 70.3).

2020: Chinh phục mốc 1:50 Half Marathon

Kết quả: thất bại thảm hại!

Giải chạy hủy / hoãn hàng loạt khiến mình chẳng tham gia được bất kỳ giải chạy Half-Marathon nào trong năm 2020 vừa qua. Phải đợi đến HCMC Marathon 2021 mới đây, mình mới hoàn thành được mục tiêu này. Vài ngày nữa sẽ có bài kí sự chia sẻ đến mọi người sau.​


II. Mục tiêu năm mới 2021

Giờ mới đến nội dung chính của bài viết: ghi lại những mục tiêu phấn đấu cho năm mới 2021.

Mục tiêu hành động nếu chỉ giữ trong đầu thì sẽ nhanh chóng tan biến sau vài tuần. Do đó, mình phải ghi lại trên blog nhằm nhắc nhở bản thân mỗi khi lười biếng.

1. Chạy bộ / Ba môn phối hợp

Một trong những mục tiêu thất bại của mình trong năm 2020 vừa qua: tham gia một sự kiện chạy bộ / ba môn phối hợp ở nước ngoài. Tuy nhiên với tình hình đại dịch vẫn đang hoành hoành, mục tiêu này chắc chắn vẫn sẽ không thể thực hiện được trong năm 2021, hay thậm chí qua đến 2022.

Thay vào đó, trong năm 2021, mình dự định sẽ tham gia ít nhất 1 giải chạy bộ đường nhựa ở đâu đó trong nước. Trước giờ chỉ có tham gia chạy trail hoặc thi đấu ba môn phối hợp, mình mới đặt chân ra khỏi Sài Gòn. Còn lại tất cả các giải chạy đường nhựa Road Race, mình chưa từng có cơ hội tham gia ở một tỉnh thành khác.

VM Quy Nhơn 2021 dự kiến sẽ là giải chạy đường nhựa đầu tiên của mình bên ngoài TP.HCM. Sau đó sẽ là Hạ Long vào tháng 11 cũng với 1 giải chạy do VnExpres tổ chức: Amazing Halong. Có thể mình sẽ cân nhắc tham gia thêm 1 giải chạy ở Hà Nội nữa.

Với các giải chạy đường nhựa, mình vẫn bám trụ với cự ly 21K yêu thích. Sorry, Full-Marathon! I don’t like you!

Với các giải chạy trail đường mòn, mình đã đăng ký Dalat Ultra Trail 2021, cự ly 45K. Đến tháng 10, mình muốn quay lại Pù Luông tham gia Vietnam Jungle Marathon 2021 sau 3 năm chia tay. Cự ly tham gia sẽ là 55K hoặc cũng có thể tăng lên 70K. Đang cân nhắc…

Cuối cùng, mục tiêu không thể thiếu là chinh phục IRONMAN 70.3 Vietnam lần hai. Sau 2 lần liên tục bị bể kèo năm 2020, hy vọng sẽ không có trục trặc nào thêm nữa. Mình đã quá ngán cảnh giáo án tập luyện bị dẹp bỏ giữa chừng vì giải hoãn. Tụt mood dữ lắm!

Tất cả kế hoạch ở trên chỉ mới là dự kiến. Tất cả còn tùy thuộc vào việc có được (vợ) cấp visa hay không. Phải ráng ngoan, và mua quà tặng hối lộ ngay từ bây giờ để lấy lòng sớm.

Dưới đây là danh sách các giải đấu trong kế hoạch 2021 của mình:

Ngoài ra, mình còn phải hoàn thành thêm hai thử thách về thành tích:

  • Lập PR 5K mới, kỳ vọng dưới 20′. (Chưa biết phải làm sao đây…)
  • Hoàn thành IRONMAN 70.3 trong thời gian dưới 6 tiếng. (Không quá khó nếu tập chăm chỉ)

2. Sức khỏe

Năm 2020 là cú trượt dài với sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của mình.

Việc phải giữ con trong nhiều tháng liên tục hồi đợt dịch đầu năm, lại thêm tình hình kinh doanh lồi lõm suốt cả năm khiến mình thường xuyên rơi vào tình trạng bị stress. Nếu không có động pain-cave giúp xả stress, có lẽ mình khó vượt qua nổi qua cơn đại hạn hồi đầu năm 2020.

Bên cạnh đó, các giải thi đấu bị hoãn / hủy hàng loạt đã khiến động lực tập luyện giảm sút nghiêm trọng. Cân nặng vì thế nhanh chóng vượt ngoài tầm kiểm soát. Lần đầu tiên kể từ năm 2013, mình đã về lại con số 72kg – vạch xuất phát khi mới bắt đầu làm quen với chạy bộ để giảm cân.

Mình không phải người hay bị ám ảnh với cân nặng. Nhưng với tình hình hiện tại, có thể cảm nhận rõ sự ì ạch khi chạy và nhất là cái bụng đang ngày càng phình to hơn. Phải cần giảm cân gấp!

Một điểm sáng về sức khỏe trong năm 2020 là mình đã tập được thói quen đi ngủ sớm. Rất ít khi mình thức khuya quá sau 11h, thường mình lên chuồng khoảng 10h tối. Tuy nhiên, dù đi ngủ sớm, mình vẫn luôn ngủ dậy trễ. Quá khó để lết chân ra khỏi giường mỗi buổi sáng. Số buổi chạy bộ sáng sớm có lẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Trong năm 2021 này, mình muốn học hỏi theo tấm gương của vợ. Vợ mình luôn đi ngủ sớm trước 10h. Và luôn bắt đầu ngày mới lúc 4h sáng, dù cho tối hôm trước có thể có việc bận, đi ngủ trễ.

Tóm lại, mục tiêu sức khỏe trong năm 2021:

  • Ăn uống điều độ, tập luyện chăm chỉ để giảm vòng bụng, tăng vòng dú.
  • Rèn luyện thói quen bắt đầu ngày mới lúc 4h30 sáng.

3. Âm nhạc

Mình tự đánh giá bản thân là người thích âm nhạc, thích các thể loại đàn hát, biểu diễn. Nhưng con đường âm nhạc của mình nó lắm chông gai, thác ghềnh:

  • Hồi cấp 1, được mẹ cho đi học đàn mandolin. Sắp thành tài thì phải nghỉ do không ai đưa đón.
  • Lên cấp 3, cố gắng tập đàn guitar để cua gái. Nhưng chưa tập xong đã cua dính, thế là cất đàn luôn.
  • Lúc đi làm ở Intel, mình tham gia ban nhạc công ty với các anh chị Philippines, được lên sân khấu làm guitarist vài lần. Nhưng do ham lương cao, nhảy qua Nike, hết cơ hội tập nhạc, phải chuyển qua tập chạy.
  • Sau khi nghỉ làm Nike, mình chuyển sang tập đánh trống. Quyết tâm đi học ở trung tâm hơn 6 tháng rồi sau đó về nhà tự tập. Rồi sau đó lười biếng bỏ ngang luôn vì áp lực cơm áo gạo tiền. Đến cuối năm 2020 mình mới tập trở lại.

Đầu năm nay, mình vừa mới đầu tư mua đàn Piano điện Roland RP-102 để dành cho Silk học đàn piano. Silk đã đi học ở trung tâm vài tháng nhưng giờ mới có đàn ở nhà để tập.

Đàn piano được đặt ở vị trí đẹp nhất trong nhà bỗng khiến máu âm nhạc trong mình trỗi dậy. Ba cũng muốn tập đàn cùng Silk. Và mẹ Silk cũng thế!

Mục tiêu quan trọng nhất với mình trong năm nay không phải là các giải chạy bộ đã kể ở trên mà là quyết tập đàn Piano. Mục đích nhằm để thư giãn với các bài nhạc yêu thích và để mang đến cảm hứng và đam mê âm nhạc đến Silk và Quinn.

Nhà mình giờ hiện đã có guitar, trống và piano. Đủ lập ban nhạc gia đình được rồi!

III. Bạn đã lên mục tiêu cho mình?

Bạn đã lên mục tiêu năm mới cho mình chưa?

Nếu bạn muốn bắt đầu chạy bộ, tham khảo ngay giáo án 5K của Yêu Chạy Bộ để tập luyện ngay từ tuần sau. 8 tuần tập luyện theo giáo án sẽ giúp bạn xây dựng thói quen và nền tảng thể lực để chinh phục các mục tiêu xa hơn trong chạy bộ.

Nếu bạn đang cần nạp động lực tập luyện sau 1 năm 2020 u ám, hãy đăng ký các giải chạy bộ để có mục tiêu phấn đấu trong năm mới. Tham khảo các giải chạy bộ sắp được tổ chức trong 2021 theo link bên dưới.

Cuối cùng, hãy nhớ mục tiêu phải đi kèm với kế hoạch thực tế và hành động cụ thể. Nếu không, bạn chỉ đang phí thời gian ngồi viết ra mục tiêu để rồi tất cả chỉ tồn tại trên giấy / trên blog. (Đang viết để tự nhắc nhở bản thân)

Chúc bạn một năm 2021 nhiều thành công!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá mục tiêu năm mới

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments