Mấy hôm nay Pulse Active bắt đầu cho lên sóng sự kiện HCMC Marathon 2019. Tự nhiên sực nhớ ra mình đăng bài viết chửi bới về những bê bối tổ chức của HCMC Marathon 2018 hồi đầu năm.

HCMC Marathon (hay tên gọi trước đây là HCMC Run) là giải chạy gắn liền với quá trình tập luyện chạy bộ của mình từ những ngày đầu tiên. Mình đã tham gia đầy đủ 5 giải HCMC Marathon kể từ năm 2013 đến nay:

Quảng Cáo
  • HCMC Run 2013 – 10K – Lúc này chưa viết blog nên không có kí sự
  • HCMC Run 2015 – 21K – Xem kí sự
  • HCMC Run 2016 – 21K – Xem kí sự
  • HCMC Marathon 2017 – 21K – Xem kí sự
  • HCMC Marathon 2018 – 42K – Xem kí sự

Trong các bài viết kí sự tham gia giải, mình luôn có phần đánh giá công tác tổ chức nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của hàng ngàn vận động viên. Nó cũng là yếu tố đánh giá sự thành công của giải và sự chuyên nghiệp của ban tổ chức.

Từ năm 2013 đến 2017, mình đều nhận thấy công tác quảng bá và tổ chức HCMC Run của Pulse Active chuyên nghiệp hơn qua từng năm. Nhưng tất cả sụp đổ ở lần tổ chức gần nhất – HCMC Marathon 2018. Chưa bao giờ mình tham gia một giải chạy với trải nghiệm tệ hại và dơ bẩn gớm ghiếc đến thế!

Dưới đây 2 trải nghiệm tồi tệ vẫn còn khắc sâu trong đầu của mình đến thời điểm hiện tại:

1. Toilet không đèn không nước

HCMC Marathon được tổ chức ở Sài Gòn – thành phố hiện đại phát triển nhất nước. Khu vực thi đấu nằm ở Phú Mỹ Hưng – khu đô thị sang trọng bậc nhất Sài Thành. Thế mà nhà vệ sinh lưu động KHÔNG CÓ ĐÈN, KHÔNG CÓ NƯỚC! Cứ ngỡ mình đang tham gia giải chạy ở vùng miệt quê hẻo lánh nào đó. Không thể chấp nhận được!

KHÔNG CÓ ĐÈN còn có thể nhẫn nhịn tí chút. Nhưng KHÔNG CÓ NƯỚC thì vượt quá sức chịu đựng!

Không có nước để rửa tay, mọi người có thể lấy nước suối để rửa tạm. Nhưng cái “chất thải” và “mùi hương” trong bồn cầu thì cứ nằm ì ra đó, chẳng thể nào né tránh.

Cứ tưởng tượng bạn đang bị “chột dạ” và cần giải quyết gấp, nhưng vừa bước vào nhà vệ sinh thì gặp ngay …1 bãi khổng lồ đã nằm trước đó. Bạn có đủ can đảm đóng cửa ngồi xuống? Hay là cố gắng nín còn hơn!

May mắn mình không rơi vào tình cảnh éo le đó nhưng đã tận mắt chứng kiến nhiều trường hợp mới vừa bước vào đã xanh mặt bỏ chạy ra ngay. Tội nghiệp lắm!

Chuyện vệ sinh tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng nó lại là vấn đề quan trọng nhất trong bất kỳ sự kiện nào. Tiêu chuẩn đánh giá khách sạn nhà hàng của nhiều người (trong đó có mình) chính là dựa vào độ sạch sẽ tiện nghi của nhà vệ sinh.

Nếu dựa trên tiêu chí tương tự, HCMC Marathon 2018 xứng đáng được gọi là sự kiện bẩn thỉu và gớm ghiếc nhất mình đã từng trải nghiệm. Và chắc chắc chẳng ai muốn quay trở lại thêm bất cứ lần nào nữa!

2. Nguy hiểm rình rập!

Khi ban tổ chức HCMC Marathon 2018 công bố đường chạy cự ly Marathon sẽ kéo dài ra đại lộ Nguyễn Văn Linh, không còn phải chạy vòng lặp như năm 2017, mình đã rất hứng khởi. Đó là lần đầu tiên mình tham gia cự ly Full Marathon trên đường nhựa và còn gì tuyệt hơn khi được sải chân trên mặt đường đại lộ rộng thênh thang được chặn xe 100% chỉ dành cho vận động viên. Nhưng đó chỉ là ảo tưởng!

Duy nhất đường chạy trong khu Phú Mỹ Hưng che chắn an toàn. Còn ở ngoài đường Nguyễn Văn Linh thì …hên xui nha!

Đường chạy dài nhưng lực lượng an ninh quá mỏng, cộng với lưu lượng xe cao khiến cho nguy hiểm luôn rình rập bên cạnh mọi người bất cứ lúc nào. Nhiều đoạn mình đang chạy bộ giữa đường thì cả rừng xe ào lên chạy xung quanh cứ như chưa hề có giải chạy bộ nào đang diễn ra. Sợ quá phải leo lên vỉa hè cho an toàn, vừa chạy vừa lo không biết có thằng khùng nào sắp đâm mình không!

Vài dòng về công tác tổ chức HCMC Marathon 2018 - Không thể tệ hại hơn! - hcmc marathon 2018 nguy hiem
Được cả đoàn xe máy làm Pacer luôn – Sướng chưa!!! Ảnh: Quang Thế Quyền

Bản thân mình rất chú trọng vấn đề an toàn trong chạy bộ. Mình chẳng bao giờ hứng thú với việc chạy bộ dưới lòng đường giữa làn xe đông đúc. Đóng tiền tham gia giải với niềm tin đường chạy sẽ được chặn 100%, bảo đảm an toàn để thi đấu hết khả năng. Nhưng hóa ra mình lại tự đâm đầu vào nguy hiểm.

Thiết nghĩ nếu như không thể bảo đảm an toàn cho vận động viên tham gia thì đừng BTC mở rộng đường chạy ra đại lộ NVL. Mình thà chạy 2 vòng lặp còn hơn phải vừa chạy vừa lo lắng cho an toàn của bản thân.


Ngoài hai vấn đề kinh khủng kể trên, mình còn được nghe nhiều tai tiếng từ các vận động viên khác nhưng không tiện nêu thêm ở đây. Chỉ cần 2 lý do trên là mình đã không muốn góp mặt ở HCMC Marathon thêm một lần nào nữa.

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá HCMC Marathon 2018

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments