Dalat Ultra Trail 2018 đã qua hơn cả tuần nhưng đến hôm nay mình mới có thời gian tập trung ngồi chia sẻ trải nghiệm.

Sự trì hoãn này một phần do bận rộn công việc, một phần do cảm hứng viết blog bị tụt giảm nghiêm trọng. Công việc bận rộn chủ yếu xoay quanh việc giám sát đội thi công hoàn thiện nội thất nhà mới. Tất cả chỉ vừa mới hoàn thành 100% hôm thứ hai, chính thức hoàn tất công trình kéo dài gần 7 tháng.

Hiện tại mình đang ngồi trong vườn nhà ở quê Quảng Ngãi. Cảm hứng tự nhiên dâng trào nên phải mở laptop ra viết kí sự DUT 2018 ngay. Ngày mai quay lại Sài Gòn lại tất bật rồi sẽ lười biếng trở lại.

Chạy địa hình ở Đà Lạt? WTF is that?

Nghĩ đến Đà Lạt, mình chỉ nghỉ đến bánh tráng nướng, bánh mì xíu mại, kem bơ, bánh căn Hồ Út, bún bò Huế, mì Quảng,…Nói chung chỉ xoay quanh các món ăn đặc sản nơi đây. Đơn giản vì đó là động lực của gia đình mình ghé Đà Lạt mỗi năm.

Còn nghĩ đến chạy bộ ở Đà Lạt, mình chỉ nghĩ đến Hồ Xuân Hương, địa điểm quay vòng yêu thích của mình. Hay muốn trải nghiệm tí thử thách thì lê la loanh quanh các con phố đồi dốc trong thành phố.

Chạy địa hình ở Đà Lạt hoàn toàn là khái niệm xa lạ đối với mình…

…cho đến khi DUT 2018 mở đăng ký hồi cuối năm ngoái.

Chạy miễn phí? Chơi luôn!

DUT 2018 nằm ngoài kế hoạch tập luyện và thi đấu ban đầu của mình cho năm 2018.

Trước thời điểm DUT 2018 ra mắt, mình đã đăng ký tham gia cự ly 42K của Vietnam Jungle Marathon 2018 (14/04/2018). Ngoài ra còn có HCMC Marathon 2018 với lần đầu tiên thử sức ở cự ly 42K đường nhựa của mình. Hai cự ly Full Marathon trong 4 tháng đầu năm 2018 có vẻ đã là một thử thách khó xơi.

Việc tham gia thêm một giải chạy trail địa hình khác (DUT 2018) chỉ 1 tháng trước thềm VJM 2018 không lý tưởng chút nào. Lỡ xui xẻo bị chấn thương (do quá tải hay do tai nạn) thì đổ bể hết.

Nhưng DUT 2018 lần này dường như được tổ chức cự kỳ quy mô và chuyên nghiệp. Và mình lại được vé mời tham gia không tốn tiền từ 123Go. Bỏ thì tiếc lắm!

Chạy miễn phí, chơi hay không chơi? Dĩ nhiên là chơi tới luôn!

Thật ra mình chỉ tính đăng ký cự ly 21K của DUT 2018 xem như đó là đợt tập luyện cho VJM 2018. Nhưng do chủ quan chậm chân nên khi đăng ký thì cự ly 10K và 21K đã sạch vé.

Chỉ còn lại 42K và 70K… Đành phải chọn 42K chứ biết sao!

Nhiều người hỏi sao mình không lên 70K luôn, đã chinh phục được 42K ở VMM 2017 rồi còn sợ gì nữa?

Sự thật là ở VMM 2017, mình lết về đích trong tình cảnh thảm thương, chẳng giống khung cảnh chinh phục tí nào. Mình không muốn lập lại thảm cảnh đó lần nào nữa. Việc tham gia cự ly 42K ở DUT đã là liều mạng. Mình vẫn chưa bị điếc, vẫn còn sợ tiếng súng lắm.

Nhiều bạn mình biết chưa chạy trail bao giờ mà dám đăng ký 70K ở DUT 2018 kì này với suy nghĩ ngây thơ: “Người ta chạy được mình cũng chạy được!” hay là “Chạy sao cũng về đích mà!”.

Ultra-Marathon đâu phải trò chơi!

Cứ nhìn vào danh sách DNF cự ly 70K sẽ thấy ngay. Có đến 21 chiến binh không thể hoàn thành cự ly cho thấy sự khắc nghiệt của Ultra Trail Marathon. Đừng ảo tưởng sức mạnh nha mọi người!

Hồi hộp trước giờ G

Mình đến DUT 2018 với tâm lý “không có gì để mất”: Tập luyện thì ít, ăn ngủ thì nhiều, tinh thần chẳng tự tin tí nào.

Mình đáp chuyến bay đến sân bay Liên Khương sáng thứ sáu 16/03/2018 rồi đón xe bus vào thành phố Đà Lạt. Xe dừng ngay trên đường Hồ Tùng Mậu, cách quảng trường Lâm Viên vài chục bước chân.

Kí sự Dalat Ultra Trail 2018 [Phần 1] Hồi hộp trước giờ G - dalat ultra trail 2018 2
Kí sự Dalat Ultra Trail 2018 [Phần 1] Hồi hộp trước giờ G - dalat ultra trail 2018 2 Quảng trường Lâm Viên – nơi nhận BIB DUT 2018

Thủ tục nhận BIB được BTC tổ chức khá nhanh gọn: tìm số BIB, điền form sau đó đến quầy nhận BIB và check-in.

https://www.instagram.com/p/BgXegscAO5V/?taken-by=yeuchaybo

Nhận BIB xong, mình đi bộ về hostel đã được nhóm PTR (Phú Thọ Runner) đặt trước. Dĩ nhiên trước đó không quên tạt qua Tăng Bạt Hổ ăn 2 dĩa bánh căn nạp năng lượng.

Đà Lạt nắng chói chang khiến mình cảm thấy bất ngờ: “Đà Lạt mà sao nắng nóng hơn cả Sài Gòn!

Chưa đầy 2 giờ sau, thời tiết đã thay đổi 100%. Mây đen bắt đầu kéo đến, gió lạnh kéo về nhiều hơn. Mình bắt đầu cảm thấy bất an…

Đến trưa thì trời đổ mưa tầm tã, sau đó mưa phùn đến chiều tối. Tiết trời trở lạnh hẳn so với buổi sáng. Trong khi đó mình chẳng mang theo bất kỳ áo lạnh, áo gió hay áo mưa nào trong hành lý.

Mình phải tức tốc ghé chợ Đà Lạt để sắm ngay 2 cái áo gió phòng thân: 1 dày, 1 mỏng. Tùy thời tiết ngày mai ra sao sẽ chọn áo phù hợp để đi chiến đấu.

Trước khi đi ngủ, theo dõi Fan Page của DUT 2018 lại nhận thêm được tin sét đánh: dự báo thời tiết ngày 17/03 sẽ mưa từ 10h sáng đến 6h tối. Chẳng biết chiến trường ngày mai sẽ ra sao đây!

https://www.facebook.com/DalatUltraTrail/posts/2013807882169645

Thôi để mai tính…

Hẹn gặp ở phần 2 nhé.

Xem tiếp các bài viết trong series: Kí sự DUT 2018

Các bài viết cùng từ khoá DUT 2018

Các bài viết cùng từ khoá Dalat Ultra Trail

Các bài viết cùng từ khoá chinh phục 42K

Các bài viết cùng từ khoá chạy trail

Các bài viết cùng từ khoá kí sự chạy giải

Các bài viết cùng từ khoá Đà Lạt

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments