Bạn đã sẵn sàng chưa lên núi tắm mưa bơi bùn săn vắt chưa?

Mình thì chẳng sẵn sàng tí nào. Đang run thấy mợ!

Tuần trước thì lo lắng trời mưa bão, phải lội sình, tắm bùn trên đường chạy. Tuần này lại gánh thêm nỗi lo bị vắt cắn vì nghe thiên hạ đồn mùa này vắt nhiều lắm! Ngoài ra còn có nỗi sợ lớn hơn: làm sao hoàn thành 45K trong khi chẳng tập luyện gì ra hồn. (Chính xác hơn là không có tập luyện gì cả!)

https://www.instagram.com/p/CBakHhRJdSI/

Mà thội kệ! Chuyến này lên vui là chính!

Mọi người hãy chuẩn bị tinh thần có một giải chạy trail vui vẻ và lầy lội hơn bao giờ hết.

[extoc]

1. Đọc kỹ thông báo từ Ban Tổ Chức

Nếu bạn có đăng ký tham gia Dalat Ultra Trail 2020, có lẽ bạn đã nhận dược 2 email từ ban tổ chức Dalat Ultra Trail 2020 gửi ngày 14/06 và 17/06. Nếu bạn chưa nhận được hoặc mua bib lại của người khác, bấm vào tiêu đề bên dưới để xem nội dung email.

Lưu ý: Để đảm bảo an toàn và sức khoẻ của Vận Động Viên trong điều kiện tiếp tục phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan ban ngành, mỗi Vận Động Viên phải hoàn thành khai báo y tế theo đường link: https://tokhaiyte.dalatultratrail.vn/

Mình mới vừa xem tờ khai, định làm cho xong luôn mà thông tin nó đòi phải có số ghế của chuyến bay. Giờ không có nên để thứ sau làm luôn.

Hãy dành thời gian nghiên cứu chi tiết tất cả các thông tin trong email vì sự an toàn và thoải mái của bạn khi tham gia giải. Mình cũng đang vừa viết vừa đọc cẩm nang để nắm thông tin.

Nếu bạn thất bại trong việc chuẩn bị, hãy chuẩn bị cho việc thất bại.

By failing to prepare, you are preparing to fail.

Benjamin Franklin

2. Chuẩn bị kỹ đồ nghề

Hy vọng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả đồ nghề chạy trail cần thiết tại thời điểm này. Nếu phát hiện còn thiếu đồ chơi, có thể ghé qua YCB.vn đặt mua (hy vọng còn hàng!)

Tham khảo thêm danh sách các món đồ chơi bạn cần chuẩn bị cho chạy địa hình

Đừng chủ quan với đồ nghề thi đấu trong chạy trail địa hình. Mang thừa hơn thiếu!

https://www.instagram.com/p/Bn8b6l1BVVz/

Đường chạy năm nay dự báo sẽ vô cùng lầy lội. Khả năng cao mọi người sẽ được chạy trong mưa nên đừng quên mang theo áo mưa và chăn giữ nhiệt khẩn cấp.

Hãy cộng thêm ít nhất 1-2 tiếng cho thời gian dự kiến hoàn thành của bạn, vì đường bùn sẽ khiến tốc độ di chuyển của chậm hơn hẳn và đôi chân sẽ xuống sức rất nhanh. Mang thêm dinh dưỡng để không lo bị thiếu năng lượng.

Nếu bạn chạy 45km, hãy cân nhắc mang thêm đèn pin nếu dự tính mình không về đích trước khi trời tối.

Mình trước giờ chạy trail chưa gặp vắt lần nào. Giờ nghe đường chạy có nhiều vắt hãi quá nên đầu tư luôn cái quần 2XU Compression Tight phủ kín chân luôn cho an toàn. Kết hợp với đôi vớ xỏ ngón Injinji Trail là yên tâm chống vắt.

https://www.instagram.com/p/CBiZ5ttJJdw/

3. Coi chừng lạc đường!

Nguy cơ lạc đường luôn có thể xảy ra trên đường chạy. Hãy tải đường chạy vào thiết bị định vị của bạn (đồng hồ GPS / điện thoại / GPS cầm tay) để có thể theo dõi xuyên suốt hành trình.

Danh sách đường chạy các cự ly của Dalat Ultra Trail 2020

Tham khảo các bài viết dưới đây để chọn cách tải đường chạy GPS tương ứng với thiết bị bạn đang có

Đừng quên tham khảo Route Profile (biểu đồ độ cao) trên website của Ban Tổ Chức để nắm rõ vị trí Checkpoint và các đoạn dốc nhằm phân phối sức hợp lý trên đường đua.

Bạn đã sẵn sàng cho Dalat Ultra Trail 2020? - map route dot 45km
Route Profile cự ly 45km của mình. Phải chạy giữ sức để leo đoạn dốc cao nhất từ km 28 đến 32.

4. Đừng xả rác

ĐỪNG XẢ RÁC!

ĐỪNG XẢ RÁC!

ĐỪNG XẢ RÁC!

Cẩm nang cũng ghi rất rõ (nếu bạn chịu đọc):

CẤM XẢ RÁC TRÊN ĐƯỜNG CHẠY

Bạn sẽ bị tước quyền thi đấu hoặc hủy kết quả thi đấu nếu bị bắt gặp xả rác trên đường chạy. Chúng tôi có chuẩn bị cho mỗi Vận Động Viên một ly nhựa, bạn phải sử dụng ly nhựa này để uống nước tại tất cả các CP.

5. An toàn là trên hết!

Chuyến đi có lẽ không sợ nắng nóng, chỉ lo mưa đập rát mặt. Lo lội sình trượt chân té dập mông.

Tuy nhiên đừng chủ quan trời mát mẻ mà quên nạp nước, tranh tình trạng mất nước cho cơ thể. Bạn cũng nên nạp gel / bánh năng lượng sau mỗi 30 – 60 phút, đừng đợi đói mới ăn.

Đừng quên mang theo áo gió, áo mưa, chăn giữ nhiệt để có thể sử dụng trong trường hợp trời mưa to, dễ gây hạ thân nhiệt nguy hiểm.

Nếu cảm thấy mình không thể tiếp tục hành trình hoặc gặp vấn đề về sức khoẻ (tụt đường huyết, cảm lạnh, chấn thương nghiêm trọng,…), hãy chủ động bỏ cuộc để bảo đảm an toàn cho bản thân. Bạn vẫn còn nhiều cơ hội để chinh phục ở những năm sau.

6. Kí sự chạy trail ở Dalat

Mình đã tham gia chạy địa hình ở Đà Lạt 3 lần. Mỗi giải là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt:

Cùng một cung đường, cùng một thời điểm trong năm, nhưng chỉ cần thời tiết thay đổi (mưa), chúng ta có ngay một trải nghiệm mới toanh. Hai năm tham gia Laan Ultra Trail liên tiếp ở cùng cự ly 55km đã giúp mình hiểu ra điều đó.

Dalat Ultra Trail 2020 là lần đầu tiên một giải chạy địa hình được tổ chức ở Đà Lạt trong mùa mưa bão. Chưa biết thử thách nào đang chờ đợi mọi người vào cuối tuần này. Nhưng chắc sẽ vui và lầy thôi!

Nếu bạn chưa tưởng tượng ra cảnh bì bõm trong bùn sình nó dã man ra sao thì hãy xem lại bài kí sự Laan Ultra Trail 2019 của mình bên dưới. Dự kiến Dalat cuối tuần này chỉ có nhiều bùn sinh hơn chứ không kém hơn đâu!

Nếu bạn mới tham gia chạy địa hình lần đầu tiên, bài viết chia sẻ kinh nghiệm chạy địa hình của mình đúc kết sau VMM 2017 có thể hữu ích cho bạn.


Bình tĩnh và tự tin chiến đấu nhé!

Chúc may mắn và hẹn gặp ở Đà Lạt!

Các bài viết cùng từ khoá Dalat Ultra Trail

Các bài viết cùng từ khoá Dalat Ultra Trail 2020

Các bài viết cùng từ khoá chạy trail

Các bài viết cùng từ khoá kinh nghiệm chạy trail

Các bài viết cùng từ khoá đồ nghề chạy trail

Similar Posts

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments