Đường đến Dalat Ultra Trail 2020 năm nay sao mông lung quá! Chỉ có 3 tuần chuẩn bị, chưa biết sẽ cày bừa ra sao trên cao nguyên đây…

Nhớ hồi năm 2018 khi tham gia DLUT 2018 lần đầu tiên, mình cũng chuẩn bị khá tệ hại khi chỉ bắt đầu tập trong 1 tháng trước ngày ra trận. Nhưng nhờ lúc đó đang ở đỉnh cao phong độ, lại gặp thời tiết thuận lợi trong ngày thi đấu nên mình đã về đích an toàn, xinh tươi.

Quảng Cáo

Còn lần này tham gia, cảm giác phong độ đang ở tận cùng đáy sâu. Hơn 4 tháng ảnh hưởng đại dịch vừa qua, mình toàn tập luyện dưỡng sinh xả stress. Chưa có được buổi chạy nào qua được 15K. Chưa bước chân lên đường mòn trail, chưa leo dốc, leo núi lần nào kể từ Vietnam Trail Marathon hồi đầu năm. (Kí sự VTM 2020 vẫn chưa viết xong).

Chưa bao giờ mình có sự chuẩn bị cho một giải chạy địa hình “chu đáo” như ở Dalat Ultra Trail 2020 năm nay.

Nhưng không sao! Mình đã xác định từ đầu chuyến này lên Đà Lạt nhằm mục đích thư giãn và tìm lại cảm hứng tập luyện chuẩn bị cho các giải Triathlon vào tháng 8 (Tri-Factor Vietnam) và tháng 9 (IRONMAN 70.3 Vietnam) sắp tới.

Mình muốn được chạy giữa rừng cao nguyên, được cảm nhận gió lạnh luồn qua khe áo, được tắm mưa lội bùn lầy lội. Bất kỳ ai mê chạy địa hình đều có cùng khao khát đó sau nhiều tháng “ngồi 1 chỗ” vì đại dịch.

Mình lựa chọn cự ly 45K vì cảm thấy nó vừa sức, có lẽ sẽ không quá khó khăn khiến mình phải DNF (Did Not Finish = Bỏ Cuộc). Cự ly 21K thì quá ngắn, tắm mưa không sướng. Còn 70K, 100K thì không phải gu của mình: hành xác kiểu đó không vui, lại còn dễ bị chấn thương!

Sốc chạy!!!

Nếu bạn đang tự hỏi “Sốc chạy là gì?” thì khái niệm này do mình tự bịa ra, nghĩa là phản ứng của cơ thể khi bị tăng cự ly chạy đột ngột, tương tự như định nghĩa sốc nhiệt là bệnh lý gây ra bởi tình trạng cơ thể bị tăng nhiệt độ quá cao.

Trong cơn hoảng loạn sau khi bấm nút đăng ký DLUT 2020 – cự ly 45K, mình quyết định xỏ giày ra công viên gần nhà chạy 10km để tự trấn an: “Sức mình khỏe lắm, chạy 10k nhanh gọn nè! Lên Đà Lạt sẽ ổn cả thôi!”.

Nào ngờ tự tin đâu chẳng thấy, ngược lại còn lo lắng hơn khi ngày hôm sau đôi chân đau nhức bất thường. Hai bắp chân căng cứng giống như mình mới đi chạy Marahon ngày hôm trước. Rõ ràng cơ thể đang biểu tình vì mình đột ngột tăng cự ly sau nhiều tháng chỉ chạy loanh quanh mức 5 – 7 km. Đó là ngày thứ tư, 27/05/2020.

Mình phải nhờ đến Tailwind Rebuild Recovery và Tiger để giải cứu tình hình. May quá, đôi chân đã chịu nghe lời. Hai ngày sau, mình đã chạy nhẹ nhàng 6km phục hồi khá ổn và qua đến chủ nhật 31/05 đã chạy được 10km ngon lành, không bị đau nhức gì nữa.

Sốc chạy là có thật!

Chuẩn bị “siêu chu đáo”

Dưới đây là tổng kết quá trình chạy bộ của mình trong 5 tháng đầu năm vừa qua.

Đường đến Dalat Ultra Trail 2020: bị sốc chạy, tìm cách tăng động lực - tong ket chay bo 06 06 2020
Tổng kết thành tích chạy bộ của mình trong 5 tháng đầu năm 2020

Nhìn biểu đồ là thấy ngay mình tập “chăm chỉ” ra sao! Duy nhất 1 buổi chạy dài chính là ở VTM 2020, còn lại chưa có bất kỳ buổi chạy nào vượt qua 10km.

Tính từ ngày đăng ký tham gia DLUT 2020 (mình đăng ký ngày 27/05 theo suất tài trợ của KPS) đến hôm nay, mình mới có được 3 buổi chạy 10km. Tổng cộng cự ly tập luyện vừa đạt mốc 45km sau buổi chạy chiều nay.

Đua 45km thì tập luyện vừa đủ 45km là giỏi rồi. Từ tuần sau bắt đầu nghỉ ngơi lo ăn nhậu load card là vừa! Mình thật chuyên nghiệp!

Tăng động lực

Sau nhiều đắn đo, mình đã quyết định đăng ký Challenge Vietnam 2021 (14/03/2021) vào chủ nhật tuần trước, vừa kịp thời hạn hết Super Early Bird.

Một phần vì để tiết kiệm chi phí (đăng ký sớm cho rẻ), phần lớn hơn nhằm bảo đảm mình có đủ mục tiêu tập luyện từ giờ cho đến tháng 3 năm sau.

Bên cạnh đó, Tri-Factor Vietnam cũng sẽ chính thức quay trở lại vào ngày 02/08 ở Vũng Tàu. Đồng nghĩa với việc sau DLUT 2020, mình sẽ trở lại với guồng tập luyện bơi – đạp – chạy để chuẩn bị cho 3 giải đấu triathlon đã xuống tiền:

  • Tháng 08/2020: Tri-Factor Vietnam (Vũng Tàu)
  • Tháng 09/2020: IRONMAN 70.3 Vietnam (Đà Nẵng)
  • Tháng 03/2021: Challenge Vietnam (Nha Trang)

Giai đoạn 6 tháng giữa hai giải IRONMAN 70.3 và Challenge Vietnam có thể mình sẽ thêm vào lịch trình 1 giải chạy road (dự kiến sẽ kiếm giải mới hoặc ưu tiên giải nào được tài trợ) và 1 giải chạy trail (có lẽ sẽ quay lại Mộc Châu chạy VTM ngắm hoa mận).


Đường đến Dalat Ultra Trail 2020 của mình chỉ ngắn gọn trong 1 bài viết thế này thôi. Từ ngày mai vô giai đoạn thư giãn nghỉ ngơi nên sẽ chẳng còn gì để viết.

Hẹn gặp ở Đà Lạt!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá Dalat Ultra Trail

Các bài viết cùng từ khoá Dalat Ultra Trail 2020

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments