Từ sau HIM 2017, mình bị dính căn bệnh lười: lười chạy, lười đạp xe, lười tập core. Dĩ nhiên, lười luôn cả viết blog. Đa số thời gian chỉ dành để đi ăn nhậu hoặc nằm dài trên sofa xem Silicon Valley. (TV show nói về khởi nghiệp, cực bựa, cực tếu ????)

Mình có thể đổ thừa cho hoàn cảnh:

Quảng Cáo
  • Mới cắm đầu chạy giải, phải dành thời gian recovery…
  • Bị cảm cúm, phải nghỉ ngơi an dưỡng…
  • Đang mùa cưới, kèo nhậu tới tấp. Khó lòng từ chối…

Nhưng thực tế tất cả là do LƯỜI! LƯỜI BIẾNG! LƯỜI CHẢY THÂY!

Bài viết này khởi động cho chiến dịch HCMC Marathon 2018 này đúng ra phải được lên sóng từ hôm chủ nhật nhưng cũng tại… LƯỜI nên hôm nay mới xong. Hy vọng viết xong bài này sẽ bớt lười, bắt tay vào hành trình đầy chông gai phía trước: luyện Marathon trong… 6 tuần

1. Tạo giáo án luyện Marathon

Mình tiếp tục sử dụng Garmin Connect để lên giáo án tập luyện cho HCMC Marathon 2018 sắp đến. Với thời gian hạn hẹp còn lại, Garmin Connect là nền tảng duy nhất cho phép mình bắt đầu giáo án giữa chừng. My Asics hay NRC Coach đều yêu cầu phải có tối thiểu 8 tuần trước ngày thi đấu (14/01/2018). Với giáo án của Garmin, mình có thể bắt đầu ngay từ tuần 11 của giáo án Marathon 16 tuần.

[HCMC Marathon 2018] Lên giáo án tập luyện Marathon - giao an hcmc marathon 2018
Giáo án Marathon của Garmin Connect

Một lợi ích khác của việc sử dụng giáo án Garmin Connect là sự chủ động nhờ tất cả giáo án đều được đồng bộ lên đồng hồ Garmin Fenix 3HR. Không phải mò mẫm mở máy tính hay điện thoại ra xem ngày mai phải chạy bao xa. Bấm 2 nút trên đồng hồ là xong.

Hướng dẫn Garmin [Phần 5 ]Tạo giáo án tập luyện với Garmin Connect

Giáo án Cross-Training

Bên cạnh giáo án chạy bộ, mình cũng bắt đầu tập luyện cross-training lại với Nike Training Club sau 2 tuần tạm ngưng do lười biếng. Các bài tập bổ trợ này đã giúp mình cải thiện sức mạnh và khả năng chịu đựng rõ rệt trong giải HIM 2017 vừa qua. Nếu không có các bài tập này, có lẽ mình không thể nào hoàn thành 21K – 2 giờ trong tình trạng bị cảm cúm lúc đó.

Lên lịch tập luyện Cross-Training với Nike Training Club

Đạp xe dạo phố

Trong vài tuần gần đây mình đã kết hợp thêm đạp xe buổi sáng xen kẽ giữa các ngày chạy. Vừa để tạo thêm hứng khởi tập luyện, vừa giúp rèn luyện thêm sức mạnh cho vùng cơ chân.

Khó khăn lớn nhất của mình khi đạp xe là phải thức dậy từ rất sớm. Mình thường phải xuất phát trước 5h để có thể về nhà trước 6h – giờ vợ bắt đầu đi dạy Yoga. Hôm nào nhậu buổi tối là biết chắc sáng hôm sau chỉ có nằm ngủ, khỏi đạp gì cả!

Sáng nay phải cố gắng hết sức mình mới lết ra được khỏi giường lúc 4:30 để quay lại lịch trình đạp xe, vốn đang bị trì hoãn cả tuần qua do LƯỜI BIẾNG!

Thử thách mùa cưới

Năm nay chẳng hiểu sao mấy thằng bạn mình lại rủ nhau cưới liên tục vào tháng 12. Tuần nào cũng có đám cưới. Ngoài ra trước đám cưới còn có tiệc gặp mặt gửi thiệp cưới, tiệc ăn mừng, tiệc độc thân,…Lịch ăn nhậu cứ thế mà trải đều cả tháng chẳng kém gì lịch tập chạy.

https://www.instagram.com/p/BcOJ1xBAbix/?taken-by=yeuchaybo

Buổi chạy sáng chủ nhật vừa rồi đúng như kế hoạch mình phải cày 21K nhưng cuối cùng mới hơn 5K đã gục ngã phải trốn về nhà. Đến sáng thứ hai muốn chạy bù thêm 16K cũng thất bại. Tất cả là do tối thứ bảy nhậu nhẹt dữ quá, để rồi phải trả giá bằng 2-3 ngày mệt mỏi liên tục.

Còn chưa đến 6 tuần nữa mình đã phải đối mặt với thử thách Marathon đầu tiên trên đường nhựa (đang lo lắng quá!). Phải chấn chỉnh lại ngay nếu không muốn gục ngã giữa đường trong ngày thi đấu.

Sắp đi đám cưới bạn thân mà không được uống bia, phải uống nước suối sao…????

Chạy bộ chi cho khổ thân vậy nè!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá HCMC Marathon 2018

Các bài viết cùng từ khoá chinh phục 42K

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments