Chưa có giải chạy nào mà tàn cuộc của mình lại thê thảm như giải HIM 2017 lần này. Đầu tiên là đôi chân căng cứng, lần lượt bị chuột rút từ đùi đến bắp chuối, từ chân trái qua chân phải ngay trong buổi tối sau khi kết thúc cuộc đua. Đến hôm nay sau 2 ngày vẫn chưa có dấu hiệu bình phục. Cộng thêm việc mình vẫn còn đang bị bệnh cúm hành hạ: toàn thân đau nhức, nghẹt mũi, ho, nhức đầu. Tất cả hợp sức đè bẹp thằng runner sáng sớm chủ nhật còn đang băng băng trên đường chạy như dũng sĩ.

Bài kí sự này được bắt đầu từ hôm qua trong tình trạng nước mũi chảy ròng, mệt mỏi quá nên chỉ phác thảo được vài ý chính. Hôm nay cảm thấy khỏe hơn một chút mới ngồi viết cho xong kí sự chia sẻ cùng mọi người.

Quảng Cáo

Đổ bệnh trước giờ G

Như đã chia sẻ trong bài viết kí sự trước thềm HIM 2017, mình tham gia giải lần này trong tình trạng chẳng OK tí nào. Ăn ở sao mà suốt ngày bị trúng gió, đã vậy lại bị ngay trước giải.

Các buổi chạy Tapering trong tuần cuối được dẹp hết. Thay vào đó là thời gian dành cho xông hơi, ăn cháo nóng, phở nóng, bất cứ cái gì nóng cho ra mồ hôi. Mục tiêu duy nhất là đẩy lùi trận cảm cúm càng sớm càng tốt để …không phải bỏ cuộc.

Mình chỉ muốn nằm nhà nghỉ ngơi còn vợ thì ngược lại: “Anh bị bệnh phải ra đường chơi, vậy mới mau hết bệnh“. Thế là dẫn nhau đi uống bia lấy động lực trước giải. Trong lòng chẳng yên tâm tí nào…

https://www.instagram.com/p/Bb4ai-ngSr-/?taken-by=yeuchaybo

May mắn là đến thứ bảy sức khỏe dần tạm ổn, mình đã yên tâm có thể tham gia giải chạy mà không bị gục ngã giữa đường. Tuy không đạt thể lực 100%, nhưng ít nhất cũng gỡ gạc lại 60-70% công lực chiến đấu rồi.

Vợ đã phải bỏ cuộc ở nhà giữ con. Chồng phải ráng chạy bù cho vợ chứ!

https://www.instagram.com/p/Bb6veLDgwUv/?taken-by=yeuchaybo

Cắm đầu mà chạy!

Có mặt ở đường Lê Duẩn lúc 4h sáng, cảm giác thật khác lạ với quang cảnh quen thuộc hằng ngày. Lần đầu tiên mình có mặt ở trung tâm Sài Gòn vào lúc tinh mơ thế này. Đường phố vắng lặng, xe cộ đều bị chặn bên ngoài. Trên đường tràn ngập bóng dáng runner đang đổ dồn về khu vực xuất phát. Càng tiến gần về phía Thảo Cầm Viên, không khí càng thêm hừng hực!

https://www.instagram.com/p/Bb7wSNpAtmd/?taken-by=yeuchaybo

Mình đứng ở khu C dành cho các vận động viên Half-Marathon dự kiến thành tích dưới 2 giờ. Đó là dự kiến 4 tháng trước giải, còn tình hình lúc đứng ở vạch xuất phát chỉ là “Chạy đi rồi tính!

Cuộc đua bắt đầu lúc 4h45 phút, trễ hơn 15 phút so với thời gian thông báo (Grmmm! Mình ghét nhất trễ giờ, trễ hẹn!). Mục tiêu của mình là bám theo đoàn Pacer Sub 2:00 mang bong bóng cam.

Trên thực tế mình vẫn đang ấp ủ lập PR Half Marathon 1 tiếng 50 phút, vốn là mục tiêu tập luyện trong 2 tháng qua. Tuy xác suất thành công gần như không có với điều kiện sức khỏe hiện tại nhưng cứ thử xem sao.

Nghĩ là làm, mình nhanh chóng bứt tốc vượt qua khỏi nhóm Pacer bong bóng cam chỉ sau vài trăm mét xuất phát. Hăng hái đến mức km2 và km3 tăng tốc đến pace 5:04, sau đó phải kìm hãm lại để dành sức cho đoạn sau.

Mình hoàn thành 11km đầu tiên sau vừa đúng 1 tiếng. Nếu muốn hoàn thành trong 1 tiếng, mình phải chạy 10.1km còn lại với pace thấp hơn 5:00. Lúc này mình vẫn cảm thấy khá ổn nên liều mình cắm đầu chơi liều luôn!

Ai ngờ mới tăng tốc được thêm 1km (km12 chạy pace 5:04), mình bắt đầu cảm thấy có dấu hiệu chuột rút ở chân. Cảm thấy không ổn, mình đành phải giảm tốc độ xuống pace 5:40.

Giấc mơ PR 1:50 xem như tan theo mây khói. Giờ mình chỉ còn cố gắn bám lấy mục tiêu Sub 2:00. Không biết có trụ nổi không!

Đến km16, hai bắp chân lại tiếp tục có dấu hiệu chuột rút. Mình phải giảm xuống pace 6:00 để cố gắng trụ vững đến khi về đích.

3 Km cuối cùng là khoảng thời gian khủng khiếp nhất trong hành trình. Hai bàn chân lúc này đã quá mỏi và đau chỉ còn biết đạp theo quán tính hướng về thẳng về đích đến. Vừa chạy vừa lo lắng đàn chuột có thể sẽ bay đến cắn xé bắp chuối của mình bất kỳ lúc nào.

Khi còn cách đích 1km, đoàn quân Pacer Sub 2:00 bong bóng cam vượt qua mình. Lúc này mình chỉ còn cách tăng tốc hết sức bám theo (trong tuyệt vọng) để níu kéo mốc thời gian 2:00:00.

Cuối cùng sau vừa suýt soát hơn 2 giờ, mình đã chính thức hoàn thành cuộc đua 21K lần thứ tư trong sự nghiệp.

Kí sự HCMC International Marathon 2017 - Cắm đầu mà chạy! - him 2017 result
Kết quả HIM 2017

Ngẫm lại trải nghiệm đau đớn trên đường chạy trước đó, thành tích này là một thành công lớn đối với mình. Chưa bao giờ mình chạy một cách nghiêm túc như giải HIM 2017 lần này.

Không lãng phí bất kỳ thời gian nào trên hành trình. Không chụp ảnh, không selfie (bởi vậy chẳng có tấm hình nào ở trên cả). Không do dự, không chần chừ. Chỉ biết cắm đầu mà chạy để đạt thành tích tốt nhất. Thanh niên nghiêm túc nhất sáng chủ nhật là đây!

https://www.instagram.com/p/Bb8BoVuAbR1/?taken-by=yeuchaybo

Niềm vui sau khi về đích

Đối với mình, niềm vui lớn nhất khi tham gia các giải chạy không phải là các con số thời gian, pace, cự ly mà là cơ hội gặp gỡ với những người bạn cùng đam mê. Trong đó, vui nhất là được gặp mặt các bạn đọc của Yêu Chạy Bộ, những runner luôn âm thầm ủng hộ blog.

Hạnh phúc khi được nhận những lời cám ơn từ những người đồng nghiệp, những người bạn mới gặp mặt lần đầu:

  • Cám ơn em vì nhờ có blog của em mà anh mới có động lực tham gia chạy 21K lần đầu tiên
  • Nhờ em động viên, lần đầu Anh chạy half marathon
  • Cám ơn Thuận Bùi vì đã xỉ vả liên tục nên tui mới có thể hoàn thành 10km đầu tiên trong đời!

Thật tiếc khi sáng chủ nhật mình phải về nhà sớm nên không gặp được nhiều bạn như đã hẹn trước đó. Ngoài ra cám ơn khá nhiều bạn đã chào cưới với mình ở khu vực Expo, nhưng do trí nhớ kém nên mình chẳng nhớ được hết tên của mọi người, chỉ biết vẫy tay chào cười lại như đã quen từ thuở nào ????

Đôi dòng về công tác tổ chức

Mình cảm thấy rất hài lòng với công tác tổ chức trong buổi sáng hôm nay:

  • Đường phố được chặn phương tiên giao thông hiệu quả, bảo đảm an toàn cho các vận động viên tham gia.
  • Các trạm tiếp nước, điện giải được sắp đặt với khoảng cách hợp lý, mỗi lần cảm thấy khát là được phục vụ ngay.
  • Nhà vệ sinh lưu động được phân bố trên đường chạy, giúp mình đỡ phải rơi vào cảnh “tè bậy” giữa trung tâm thành phố.
  • Huy chương được trao ngay sau khi về đích, đỡ phải xếp hàng nhận sau đó.

Một số hạn chế:

  • Xuất phát trễ 15′ so với thông báo: 15 phút xuất phát trễ tương ứng với thêm 15′ mọi người phải chạy dưới trời nắng sau đó. Chuyên nghiệp là phải làm việc đúng giờ!
  • Huy chương quá xấu: Thiết kế xấu, hoàn thiện xấu, nói chung là xấu toàn tập (theo quan điểm nghệ thuật của mình). Hy vọng năm sau đổi công ty thiết kế cho xứng tầm của giải.

Hạt sạn lớn nhất của giải chính là ở khâu truyền thông, chăm sóc khách hàng. Fanpage Facebook có cũng như không: các câu hỏi của khách hàng hoàn toàn bị ngó lơ, không ai phản hồi. Không thể chấp nhận cho một giải chạy tự xưng International thế này. Khâu phát & nhận Kit là một trải nghiệm tồi tệ khi thông tin cung cấp trên Facebook không chính xác, thắc mắc thì không ai trả lời. Kit nhận về lại bị thiếu sách thông tin hướng dẫn. Nói chung là … À mà thôi nói rồi, các bạn xem lại ở dưới nha.

Kí sự trước thềm HIM 2017: Trải nghiệm nhận KIT như CC, vợ bỏ cuộc, chồng đổ bệnh

Hy vọng năm sau BTC rút kinh nghiệm để dân chúng đỡ cực. Ngày trước giải mà khiến runner sôi máu kiểu này thì ảnh hưởng đến tâm lý thi đấu dữ lắm!

Lời kết

Bài viết kí sự này cũng khép lại hành trình HIM 2017 của mình kéo dài trong 8 tuần qua. Các bạn có thể xem lại toàn bộ các bài viết liên quan dưới đây:

Khép lại hành trình HIM 2017, từ tuần sau mình sẽ bắt đầu hành trình mới: HCMC Marathon 2018. Còn vừa đúng 7 tuần để mình lên kế hoạch chuẩn bị cho thử thách Full Marathon (42.2km). Đây sẽ là giải chạy Marathon trên đường nhựa đầu tiên của mình kể ngày tập chạy (lần chạy 42km đầu tiên là chạy địa hình ở VMM 2017).

Hy vọng lần sau trúng số, chứ không trúng gió nữa!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá HIM 2017

Các bài viết cùng từ khoá chinh phục 21K

Các bài viết cùng từ khoá kí sự chạy giải

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
4 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Quynh Linh

Chúc mừng bạn! Thích nhất của môn chạy bộ là mỗi người đều có chiến thắng của riêng mình. 🙂

Mình cũng lần đầu chạy 21km và thấy tổ chức tốt. Chỉ hận chuyện xuất phát (gửi xe) 1 đằng, về đích 1 nẻo nên về đích rồi như … kiệt sức bị bỏ rơi giữa đồng nắng, loay hoay tìm cách về với văn minh đô thị ! 🙁 Cũng may là về đến đích chưa kiệt ngay mà về tới nhà mới bắt đầu ê ẩm … 🙂

Quốc Thắng

trời, mình chỉ set plan HM cho ngày 14/1 thôi mà My Asics không chịu, bắt dời sang ngày 23/1 (sau đó 9 ngày). Rồi còn 2 tuần Recovery của plan cũ vẫn chưa xong. Đang bối rối đây. Bạn set plan FM cho ngày 14/1 như thế nào hay vậy?

lê Trung Hiếu

Chúc mừng anh đã vượt qua chính mình