Trong 3 phần thi, CHẠY chắc chắn là phần mình tự tin nhất. Dĩ nhiên, gốc gác runner lấn sân sang chơi triathlon thì sao phải ngán phần chạy. Thâm niên tập luyện chạy bộ nhiều hơn hẳn so với 2 món còn lại (Chạy: 6 năm, Đạp: 7 tháng, Bơi: 9 tháng) mà!

Mình dùng từ “Tự Tin” có lẽ hơi quá! Phải đổi thành “Đỡ sợ nhất” mới chính xác. Vì thực tế tập luyện chạy bộ của có phần lép vế hẳn so với hai món còn lại.

Quảng Cáo

Xuyên suốt 16 tuần tập luyện trước giải, mình hoàn toàn bỏ lơ các buổi chạy dài: chưa lần nào vượt qua mốc 20K, thậm chí còn chưa đến 15K. Lần chạy dài nhất chỉ là 12.8K hồi giữa tháng 4.

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2019 - [Phần 6] CHẠY: Lê lết với đôi chân kiệt sức - training log 1st half 2019
Thống kê các buổi chạy của mình từ đầu năm 2019 đến hôm nay. Chỉ duy nhất 1 lần chạy được 21K, chính là ở IRONMAN 70.3 2019, còn lại toàn loanh quanh mốc 5-7km.

Khả năng chạy 21K trong 2 tiếng 30 phút là một dấu hỏi lớn. Nhất là khi nó diễn ra sau cùng. Khi đôi chân đã gần như kiệt quệ sau 90K đạp xe bung sức. Khi cái nắng miền Trung đã lên cao chói chang.

Ngừng mơ – tỉnh mộng!

Hoàn thành 90K đạp xe với thời gian 2h55 là một kì tích không tưởng với mình. Dĩ nhiên mình có quyền được mơ mộng về một kì tích kế tiếp ở phần CHẠY.

Trong thời gian chuyển tiếp từ ĐẠP sang CHẠY, mình mơ mộng về cột mốc Sub 6h30 (hoàn thành dưới 6 tiếng 30 phút) hay thậm chí Sub 6h (hoàn thành dưới 6 tiếng). Biết đâu có một sức mạnh thần kì nào đó giúp mình chạy được 21K trong 2 tiếng và hoàn thành phần thi dưới 6 tiếng!

Thời gian trong khu chuyển tiếp T2 của mình là 5 phút, tổng thời gian đến lúc này là 3 tiếng 55 phút. Nghĩa là mình còn 2 tiếng 5 phút để hoàn thành 21K, nhắm đến mục tiêu Sub 6. Ảo tưởng quá, nhưng đâu ai cấm mơ!

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2019 - [Phần 6] CHẠY: Lê lết với đôi chân kiệt sức - ironman 70 3 vietnam 2019 run course
Đường chạy trực quan và dễ hiểu, chạy ngược lên phía Sơn Trà sau đó quay đầu về lại Hyatt Regency. Các trạm tiếp nước được lắp đặt cách nhau 1.5K tiện lợi cho việc nạp nước, giải nhiệt cho vận động viên.

Vừa ra khỏi khu vực chuyển tiếp, đầu óc vẫn còn đang mơ màng trên mây thì bị dội ngay 1 gáo nước lạnh. Mình bị chuột rút bắp đùi trước chân trái, đúng ngay vị trí mình đã có cảm giác giật giật khi đạp xe trước đó.

Với quyết định bung sức ở phần ĐẠP, mình đã biết việc bị chuột rút là không thể tránh khỏi khi chuyển qua CHẠY. Nhưng không ngờ nó đến sớm quá, ngay khi mình vừa bắt đầu.

Mình ráng chịu đau, cố gắng duy trì bước chạy để níu kéo giấc mơ Sub 6 nhưng phải đầu hàng sau vài phút. Đau quá, không chịu nổi, phải đứng lại nghỉ ngơi. Chính thức ngừng mơ – tỉnh mộng!

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2019 - [Phần 6] CHẠY: Lê lết với đôi chân kiệt sức - nike dont dream of wining train for it
Đừng mơ mộng về chiến thắng. Hãy TẬP LUYỆN vì nó

Hoàn thành IRONMAN 70.3 Sub 6 không thể thực hiện theo kiểu mơ mộng thế này được. Phải tập luyện nhiều hơn nữa ở giải sau!

Lê lết dưới trời nắng

Ngừng mơ mộng về Sub 6, mình vẫn còn mục tiêu Sub 6h30 nằm tầm với nếu CHẠY đúng kế hoạch 2 tiếng 30 phút.

May mắn là sau khi đứng nghỉ 2-3 phút do chuột rút, mình đã có thể lê lết chạy chậm trở lại. Sau đó tăng dần tốc độ lên Pace 6:30.

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2019 - [Phần 6] CHẠY: Lê lết với đôi chân kiệt sức - ki su ironman 70 3 vietnam 2019 phan 4 7

Các trạm tiếp nước đầu tiên có đầy đủ nước uống, kèm theo bọt biển, nước đá cực kỳ hữu ích cho việc giải nhiệt. Nhờ đó mình có thể duy trì được pace trung bình 6:40 trong 7km đầu tiên.

Từ trạm R5 trở đi, nước đá cạn dần, bọt biển không còn, nước lạnh để xối giải nhiệt cũng không còn. Cơ thể ngay lập tức bị ảnh hưởng, tốc độ cứ thế giảm dần.

Hết nước – hết thuốc

Mình hoàn thành nửa chặng đầu tiên 10.5K sau 1 tiếng 11 phút, pace trung bình 6:45. Mục tiệu chạy nửa chặng còn lại trong 1 tiếng 20 phút (để đạt Sub 6h30) sẽ là thách thức lớn khi mình phải chống chọi với nắng gắt với đôi chân đã kiệt quệ.

Khó khăn lớn nhất của nửa chặng sau là các trạm tiếp nước đã hoàn toàn cạn sạch nước lạnh, bọt biển. Không thể hiểu nổi giải đấu tên gọi dữ dội IRONMAN 70.3 APAC-PACIFIC Championship 2019 mà lại để công tác tổ chức cùi bắp như giải ao làng.

Lâu lâu may mắn tìm được vài viên nước đá sót lại, mình gom nhét hết vào áo, vào ống quần để tìm cách giải nhiệt cho cơ thể đang nóng sôi lên từng phút.

Các trạm y tế có cũng như không. Mình tiếp tục bị chuột rút ở bắp chân trái, rồi bắp chân phải, vào xin thuốc xịt giảm đau thì được thông báo hết. Giờ tự lo đi nha anh!

Tốc độ cứ thế giảm dần qua từng km, từ 6:45 xuống 7:00, rồi 7:30. Hai km cuối cùng là thê thảm nhất. Thể lực cạn kiệt, chân đau, chạy được vài phút phải chuyển qua đi bộ. Đôi chân giờ chỉ bước theo quán tính. Trái… phải… trái… phải.

Tại sao lại đâm đầu tham gia cái trò hành xác này chi cho khổ vậy nè!

Chắc chắc không chỉ mình mà còn rất nhiều vận động viên khác đều có suy nghĩa tương tự ở thời điểm đó. Chỉ 2km mà sao xa vời vợi, đi hoài sao chẳng đến…

Cố lên! Địa ngục chỉ kéo dài vài phút nữa thôi. Thiên đường đang ở phía trước. Sắp được nhận huy chương, sắp được uống bia lạnh rồi!

You could go the distance
You could run the mile
You could walk straight through hell with a smile

Hall of Fame – The Script

[Phần 6] VỀ ĐÍCH: Tui là IRONMAN 70.3 – Sub 6h30

Quảng Cáo

Xem tiếp các bài viết trong series: Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2019

Các bài viết cùng từ khoá IM 70.3 2019

Các bài viết cùng từ khoá IRONMAN 70.3

Các bài viết cùng từ khoá Triathlon

Các bài viết cùng từ khoá kí sự chạy giải

Các bài viết cùng từ khoá kí sự thi đấu triathlon

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments