12/05/2019 – Ngày thi đấu IRONMAN 70.3 Vietnam 2019. Thành quả tập luyện trong gần 4 tháng vừa qua của mình sẽ được kiểm chứng trong buổi sáng hôm nay.

Giờ thi đấu chính thức của giải là 6AM, nhưng với tất cả những vận động viên tham gia, cuộc đua đã bắt đầu từ trước đó rất sớm, lúc 3:00 – 3:30AM sáng.

Kinh nghiệm mình học được từ các đàn anh sau Tri-Factor VN 2019: Bữa ăn sáng phải được nạp trễ nhất 2 tiếng trước giờ xuất phát. Cơ thể sẽ có thời gian tiêu hóa và hấp thu năng lượng, phát huy hiệu quả tốt nhất lúc thi đấu. Tránh ăn sáng sát giờ thi đấu sẽ gây nặng bụng và có thể gây “chột dạ” khi bắt đầu vận động.

1. Chuẩn bị sáng sớm

Mình thức dậy lúc 3:30AM và áp dụng lại y hệt công thức đã thử nghiệm sáng hôm qua: ăn bánh năng lượng Meal Replacement Bar của La Holista. Vừa xơi bánh vừa xem lại đoạn clip yêu thích của mình “IRONMAN – Anything is possible” để lấy động lực cho buổi thi sắp bắt đầu trong 2 giờ tới.

YouTube video

Giai điệu và lời bài hát Hall of Fame (The Scripts ft. Will.I.Am) mang đến nguồn sinh khí rạo rực kết hợp với những hình ảnh thi đấu đầy cảm hứng giúp khởi đầu ngày thi đấu không thể khí thế hơn.

You could go the distance
You could run the mile
You could walk straight through hell with a smile

Hall of Fame – The Script

Các công đoạn chuẩn bị tiếp theo:

 • Bôi sáp chống rộp BodyGlide thật kỹ xung quanh các khu vực nhạy cảm và mặc tri-suit
 • Lấy 4 bình nước trong tủ lạnh cho vào túi xách
 • Kiểm tra lại toàn bộ hành trang đồ nghề, chắc chắn rằng không sót bất kỳ món nào.
 • Chip time đã đeo trên chân, dây đeo BIB đã nằm trong túi xách.

Trước khi rời khỏi căn hộ, không quên công đoạn quan trọng cuối cùng trước bất kỳ giải đấu nào.

2. Mục tiêu thi đấu

Ở những cự ly lần đầu tiên tham gia, mục tiêu của mình luôn là về đích an toàn, không dính DNF (Did Not Finish – Bỏ cuộc giữa đường). IRONMAN lần này cũng không là ngoại lệ.

Trong ba phần thi bơi, đạp, chạy đã có hai phần mình chưa bao giờ hoàn thành đủ cự ly từ trước đến nay:

 • Chưa bao giờ bơi liên tục trên biển 1.900m. Lần xa nhất là 1.500 ở Vũng Tàu hồi Tri-Factor VN 2019 (thật ra là 2 lần 750m, đoạn giữa có chạy bộ 200m)
 • Chưa bao giờ đạp xe đến 90K. Lần đạp xa nhất là 78K khi tham gia buổi tập Race Simulation cùng VNTC.
 • Duy nhất chạy bộ là mình đã có kinh nghiệm nhiều lần chinh phục 21K từ năm 2015 đến nay.

Quan trọng nhất là chưa bao giờ thực hành 3 món liên tục. Vì thế, chỉ mong về được đến đích nhận huy chương finisher IRONMAN 70.3 sống ảo là vui lắm rồi!

Bên cạnh đó, mình còn chuẩn bị thêm 1 mục tiêu tham vọng hơn: Sub 7 (về đích dưới 7 tiếng), với kế hoạch thi đấu dự kiến như dưới đây

 • Bơi: 50 phút (pace trung bình: 2:38′ mỗi 100m)
 • Chuyển tiếp: 5 phút
 • Đạp: 3 tiếng 30 phút (tốc độ trung bình 25.7km/h)
 • Chuyển tiếp: 5 phút
 • Chay: 2 tiếng 30 phút (pace trung bình 7:10’/km)
 • Tổng cộng: 7 tiếng

Ngưỡng thời gian cho từng phần được mình ước lượng dựa trên thành tích tập luyện trong 4 tháng vừa qua. Mình xem các cột mốc thời gian này là đối thủ của bản thân trên đường chạy. Chạy đua với thời gian mang đến động lực thi đấu máu lửa hơn, hăng hái hơn.

3. Sắp xếp đồ nghề

Mình đến Hyatt Regency lúc 5:00AM. Khu vực chuyển tiếp lúc này đã cực kỳ đông đúc. Mọi người đang thực hiện những bước chuẩn bị cuối cùng trước giờ thi đấu.

Lần lượt hai túi đồ nghề thi đấu mang theo được sắp ra mặt đất. Mình tách riêng thành 2 phần riêng biệt cho đạp và chạy:

 • Đồ nghề đạp: nón bảo hiểm được đặt ngửa lên trên, cho mắt kính, ống tay, gel và điện giải vào trong nón (để không quên). Khăn lau và giày đạp đặt kế bên.
 • Đồ nghề chạy: nhét vớ vào trong giày, để nón visor và thắt lưng đeo BIB lên trên.
 • Ngoài ra còn có 1 bình nước năng lượng được đặt ở đây để dành uống sau khi bơi và sau khi đạp.

Về phần xe đạp, mình chẳng biết kiểm tra, chỉnh sửa gì ngoài việc châm tí dầu vào sên và bơm căng bánh xe. Trước giờ mình thường chỉ bơm bánh ở mức 90psi (do sợ căng quá bể), lần này mới bơm tăng lên 110psi theo đúng thông số của bánh.

Đây là một quyết định đáng giá, giúp mình cải thiện thành tích cho phần đạp xe rất nhiều. Chi tiết vô phần đạp mình sẽ chia sẻ thêm.

Kem chống nắng được bôi trước lên da, sợ lát nữa bơi xong người ướt nhẹp sẽ không dính. Nhiều khi cũng không đủ kiên nhẫn để đứng lại bôi bôi trét trét.

Cuối cùng, mình đem phần hành lý còn lại (khăn sạch, dép, tiền lẻ) đến gửi ở khu vực giữ đồ Street Gear Bag và tiến thẳng ra biển chuẩn bị chiến đấu.

4. Xuất phát: từ từ mà BƠI

Trong 3 phần thi, bơi là phần mình thiếu tự tin và lo lắng trên hết. Sau lần bơi te tua ở Vũng Tàu, mình đã dành nhiều thời gian tập luyện các kỹ thuật: định hướng sighting, đạp chân ếch, luyện tâm lý,… nhưng nỗi sợ hãi khi lênh đênh giữa biển ít nhiều vẫn phảng phất trong tâm trí.

Hai buổi bơi thử trước đó giúp mình củng cố niềm tin lần này sẽ không bị uống nước đầy bụng, và không bị ói giữa biển nữa. Mình chỉ lo ngại việc bơi giữa đám đông hung hãn sẽ bị đạp, bị đấm tơi bời.

Chiến thuật: tìm chỗ vắng mà bơi, tránh xa đám đông, liên tục ngẩng đầu định hướng (sighting) để không bị mặc kẹt giữa dòng người. Tốc độ bơi sẽ ở mức nhẹ nhàng vừa phải, tránh bung sức sẽ bị đuối ở 2 phần thi còn lại.

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2019 - [Phần 4] BƠI: Từ từ mà tiến, coi chừng bị đạp - ki su ironman 70 3 vietnam 2019 phan 4 2
Từng nhóm vận động viên xuất phát cách nhau 10 giây. Ảnh: #doimudo

Vận động viên được chia làm 4 nhóm: nón xanh lá, nón tím, nón xanh dương, nón trắng, theo thứ tự thời gian bơi nhanh đến chậm. Từng nhóm 5 vận động viên xuất phát sau mỗi 10 giây. Mình chọn nón xanh dương, xuất phát gần cuối.

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2019 - [Phần 4] BƠI: Từ từ mà tiến, coi chừng bị đạp - ki su ironman 70 3 vietnam 2019 phan 4 1
Xuất phát xuống biển. Ảnh: TL Photography

Vừa mới xuống biển chui qua con sóng đầu tiên, mình phát hiện kính bơi bị vô nước. Loay hoay tháo ra chỉnh lại đến 2-3 lần, uống hết 1 ngụm nước mới yên tâm kính không còn gặp vấn đê, lãng phí mất 2-3 phút đứng yên tại chỗ.

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2019 - [Phần 4] BƠI: Từ từ mà tiến, coi chừng bị đạp - ironman 70 3 vietnam 2019 swim course
Lộ trình bơi 1.9K – IRONMAN 70.3 Vietnam 2019

300m đầu tiên từ bờ ra phao số 1 khá đông đúc. Mình chủ động bơi lệch về trái, tránh xa dây phao ở giữa. Khi ra đến gần điểm quẹo 1, mình giảm tốc độ và chuyển sang bơi ếch để dễ định hướng, tránh bơi đụng vào người khác.

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2019 - [Phần 4] BƠI: Từ từ mà tiến, coi chừng bị đạp - ki su ironman 70 3 vietnam 2019 phan 4 3
Khung cảnh biển sáng 12/05. Ảnh: #doimudo

300m tiếp theo đến phao số 2, đường bơi dần thoáng hơn. Mình kết hợp sải và sighting liên tục để vừa tránh bơi lệch hướng, vừa né người.

600m từ phao số 3 đến phao số 4 là đoạn dễ chịu nhất. Biển êm, đường rộng, tha hồ mà bơi. Lâu lâu ngẩng đầu lên phát hiện mình đang bơi xéo ra khơi thì lập tức chỉnh hướng lại ngay.

Từ phao 4 đến phao 6, đường bơi chật chội trở lại, tốc độ bơi giảm lại do phải liên tục soi đường. Phía trước mặt thấy ai bơi ếch là né ra ngay.

Từ phao 6 vào bờ, mình mới dám tăng tốc. Lúc này không cần phải giữ sức, không sợ chuột rút giữa đường nên tự tin bơi nhanh.

Lên đến bờ, nhìn đồng hồ thấy mới 47 phút. Ngon lành rồi! Dư được 3 phút dưới chỉ tiêu 50 phút.

Đồng hồ Garmin Fenix 3 HR vẽ đường bơi Open Water chuẩn quá! Nhìn ra đúng sơ đồ chữ T luôn!

5. Chuyển tiếp T1

Khu vực chuyển tiếp cực kỳ nhộn nhịp. Ai cũng muốn đẩy xe ra thật nhanh để tiếp tục phần đạp.

Mình không vội vàng, cứ từ mà thở, ăn gel, uống nước. Cuộc đua còn dài, tiết kiệm được vài giây mà bỏ quên đồ nghề là sẽ trả giá bằng phút hay bằng giờ sau đó.

Mang ống tay, đeo mắt kính, đeo băng trán headband, đội nón bảo hiểm, lau khô chân, mang giày, ăn gel, uống nước. Lần lượt các công đoạn đã được tập dợt nhiều lần trong đầu trước đó được thực hiện theo thứ tự.

Cuối cùng, lôi xe ra khỏi móc treo, mở thiết bị GPS Garmin Edge 130 và đẩy xe ra ngoài.

Hành trình 90K đạp xe dự kiến kéo dài 3 tiếng 30 phút chính thức bắt đầu…

[Phần 5] ĐẠP: Vượt qua giới hạn tưởng tượng

Xem tiếp các bài viết trong series: Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2019

Các bài viết cùng từ khoá IM 70.3 2019

Các bài viết cùng từ khoá IRONMAN 70.3

Các bài viết cùng từ khoá Triathlon

Các bài viết cùng từ khoá kí sự chạy giải

Các bài viết cùng từ khoá kí sự thi đấu triathlon

Similar Posts

guest
2 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Lan Anh Nguyen

Bạn Thuận Bùi đeo bó cáp chân ngay phần bơi ở Trifactor Vũng Tàu, vậy có bị cản nước không? Có phải làm vậy để tiết kiệm thời gian đeo bó cáp sau khi bơi, hay là để giữ cho chip gắn chân khỏi rơi trong khi bơi? Mình đã bị dừng lại bám dây phao để siết lại chip ở Sunset Tuần Châu (bị đạp vào chân) nên rất sợ rơi chip ở biển.