Đích đến chỉ còn 2km dường cách xa như vô tận. Lần lượt hai đùi, hai bắp chân thay phiên nhau bị đám chuột tàn phá. Giờ chỉ cố gắng hoàn thành phần CHẠY càng sớm càng tốt để được về đích uống bia lạnh.

Đồng hồ càng lúc càng tiến sát về mốc 6 giờ 30 phút. Nếu chỉ đi bộ trong đoạn cuối, mình sẽ không thể hoàn thành IRONMAN 70.3 đầu đời với thành tích Sub 6:30. Mặc kệ chuột rút, mặc kệ đau đớn, giờ phải bằng mọi giá tiến về đích. Càng nhanh càng tốt!

Quảng Cáo

Tui là IRONMAN 70.3

Về đến cổng khu vực chuyển tiếp khi đồng hồ mới đếm qua 6 giờ 23 phút, mình đã có thể thở phào: Sub 6:30 đã trong tầm tay. Đầu óc từ chế độ Fighting (Chiến đấu) được lập tức chuyển qua chế độ Finish Line (Đích đến): làm sao để về đích lên hình đẹp nhất.

200m… 100m… Thảm đỏ dần hiện ra. Đích đến giải IRONMAN 70.3 với đám đông cuồng nhiệt đang ở gần hơn bao giờ hết. Mình đã chờ đợi khung cảnh này gần cả năm qua, từ lúc bắt đầu ao ước làm NGƯỜI SẮT.

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2019 - [Phần 7] Tui là IRONMAN 70.3 - ki su ironman 70 3 vietnam 2019 finish line 2
Tui là IRONMAN 70.3!

Khoảnh khắc bước qua vạch đích là sự vỡ òa của cảm xúc.

 • Sự tự hào của chiến thắng. Chiến thắng của nỗ lực cá nhân. Cchiến thắng vì đã chơi hết sức mình, không ngần ngại, không e sợ!
 • Sự phấn khích vì mình đã hoàn thành giải đấu IRONMAN 70.3 đầu đời.
 • Sự thỏa mãn của kì vọng. Công sức tập luyện nhiều tháng qua đã mang lại kết quả không thể tuyệt vời hơn: Sub 6:30.
 • Sự giải thoát vì đã không còn phải hành hạ bản thân thêm một phút nào nữa. Bia lạnh đang chờ! Hải sản Đà Nẵng đang chờ!
Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2019 - [Phần 7] Tui là IRONMAN 70.3 - ki su ironman 70 3 vietnam 2019 finish line
Nụ cười nơi vạch đích. Ảnh: Sài Gòn Tiếp Thị

Mình chẳng cần massage, chẳng cần ngâm chân, chỉ cần bia giải nhiệt. Lon bia Budweiser lạnh chưa bao giờ ngon và mát đến thế!

Vừa uống bia vừa chém gió với các anh em về trải nghiệm trên đường đua để cùng chia sẻ sự “điên khùng” của dân chơi thể thao sức bền. Than khổ, than nóng, than vãn đủ thứ,… nhưng ai cũng rạng ngời sự phấn khích. Chắc chắn sẽ còn gặp lại nhau ở những giải sau.

https://www.instagram.com/p/BxWivlch-_3/

BTC thông báo có khu vực ăn uống dành cho vận động viên nhưng mình chẳng biết người ta giấu nó ở góc nào trong cái resort Hyatt Regency bao la này. Mình chẳng muốn phí sức để đi tìm, giờ chỉ muốn về nhà khoe chiến tích với vợ con. Sau đó chiều đi ăn hải sản, tối nhậu với anh em đồng Tri.

Nghỉ ngơi – Hồi Phục

Hải sản Bé Mặn là điểm dừng chân ăn uống đầu tiên của mình trong buổi chiều chủ nhật. Giờ đã có thể ăn thỏa thích ốc, nghêu, tôm, cua,… Mấy hôm trước phải nhịn, không dám chơi liều, sợ vô giải bị đau bụng.

Tiếp theo đó là màn nhậu tối chủ nhật và trưa thứ hai với anh em chiến hữu cùng thi đấu. Đây là cách nghỉ ngơi – hồi phục yêu thích của mình sau giải đua, chứ không phải nằm nhà nạp vào người mấy bịch bột Protein hồi phục.

https://www.instagram.com/p/ByCJ0BgpCcE/

Mình dành trọn 3 ngày sau giải chỉ để đi massage, tiệc tùng, nằm dài và lục lọi tìm hình chuẩn bị viết kí sự. Cơ thể cần được chăm sóc xứng đáng sau những nỗ lực không biết mệt mỏi nhiều tháng liên tục.

Khi đôi chân khỏe mạnh trở lại cũng là lúc con tim ngóng tìm thử thách mới để duy trì đam mê tập luyện. Sau nhiều đắn đo cân nhắc, Challenge Vietnam 2019 – Nha Trang sẽ là mục tiêu thi đấu kế tiếp của mình vào tháng 7 sắp tới.

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2019 - [Phần 7] Tui là IRONMAN 70.3 - challenge vietnam 2019
Hẹn gặp ở Nha Trang – 14/07/2019

Lời kết

IRONMAN 70.3 Vietnam 2019 là giải thi đấu có sự chuẩn bị chu đáo nhất của mình từ trước đến nay. Tổng thời gian tập luyện của mình từ ngày bắt đầu giáo án (28/01/2019) đến trước ngày thi đấu (11/05/2019) là hơn 115 giờ (thống kê sử dụng StatTracker), chi tiết:

 • Bơi: 33 giờ – 67 km
 • Đạp: 56 giờ – 1.140 km
 • Chạy: 26 giờ – 261 km

Kỳ tích Sub 6:30 không phải đến từ sự may mắn mà đến từ những đêm tự hành hạ đôi chân trên Wahoo KICKR Snap, những buổi sáng bơi đến mệt lả hay những buổi trưa căng mình ra đường luyện nắng. Dưới đây là toàn bộ hành trình tập luyện 15 tuần của mình:

Bên cạnh nỗ lực cá nhân, thành tích IRONMAN 70.3 2019 của mình không thể có được nếu không nhận được sự giúp đỡ từ các cá nhân, hội nhóm bên ngoài:

 • Cám ơn Vietnam Triathlon Club (VNTC) đã tổ chức các buổi tập luyện Brick và Workshop hữu ích giúp mình đu bám theo học hỏi kinh nghiệm.
 • Cám ơn nhóm anh em chiến hữu không ngừng “đá xéo”, “khiêu khích” lẫn nhau để cùng nhau tiến bộ. Tất cả đều về đích ngon lành, không ai dính DNF.
 • Cám ơn các huấn luyện viên của The Endurance Academy đã có những bài huấn luyện hữu ích trong tháng cuối cùng trước ngày thi đấu.
 • Cám ơn anh Hùng Indochina Bike đã rất nhiệt tình tư vấn chọn đồ nghề, chia sẻ kinh nghiệm đạp xe cho mình từ những ngày đầu tiên mới làm quen cho đến sát ngày thi đấu.
 • Cám ơn các bạn đọc blog đã đồng hành theo dõi, cổ vũ mình trong suốt hành trình.
 • Cuối cùng, cám ơn vợ đã luôn hỗ trợ, ủng hộ chồng trong mọi giải đấu. Những lời xỉa xói, coi thường của vợ mỗi khi mình có ý định dậy sớm 4AM đi tập là những liều thuốc động lực đáng giá nhất.

Cùng xem lại video tổng kết giải đấu từ BTC để cảm nhận lại không khí cuồng nhiệt của buổi sáng 12/05/2019 nhé

Nếu bạn đang có ý định tham gia IRONMAN 70.3 Vietnam mùa sau, hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ. Hãy bắt đầu tập bơi, đạp, chạy càng sớm càng tốt.

Thành công là cả quá trình tập luyện, đừng trông chờ vào sự may mắn.

Don’t wait for luck
Dedicate yourself and you can find yourself.

Hall of Fame – The Script
Quảng Cáo

Xem tiếp các bài viết trong series: Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2019

Các bài viết cùng từ khoá IM 70.3 2019

Các bài viết cùng từ khoá IRONMAN 70.3

Các bài viết cùng từ khoá Triathlon

Các bài viết cùng từ khoá kí sự chạy giải

Các bài viết cùng từ khoá kí sự thi đấu triathlon

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Phong Nguyễn Đình

Chúc mừng bác. Cái vụ chuột cắn là do trước đó bác chưa tập vượt ngưỡng. Đạp km thứ 80 bị giật giật ở bắp chân (trước đó bác đạp 78). Chạy bác bị ở km thứ 18 (trước đó bác chỉ chạy nhiều nhất 17k). Em cũng đã từng bị như bác, tập lần chạy xa nhất là 15k, đến ngày thì chuột cắn từ km 16. Có nhiều người bị y như vậy. Ý ở đây là chạy liên tục không nghỉ , không đi bộ (trừ nghỉ 15-30s/lần uống nước). Có thể trước đây bác đã từng… Xem thêm »