Thứ bảy hứa hẹn sẽ là một ngày cực kỳ bận rộn với mình: thử nghiệm Tri Suit, làm quen đường đua và khu vực chuyển tiếp, mò cách dùng Garmin Edge 130, gửi xe đạp, chuẩn bị đồ đua… Kế hoạch trong ngày thứ bảy của mình:

 • 7AM: đạp xe về lên hướng cầu Thuận Phước làm quen leo và đổ dốc cầu, dự kiến khoảng 20 – 25km.
 • 9AM: quay lại Hyatt Regency để làm quen đường bơi lần chót.
 • 3PM: mang xe đạp gửi vào khu vực chuyển tiếp và làm quen hướng di chuyển
 • 5PM: ăn tối
 • 6PM: chuẩn bị đồ nghề thi đấu
 • 8PM: lên giường ngủ

Việc đầu tiên mình làm sau khi thức dậy sáng thứ bảy là ăn ngay bánh năng lượng Meal Replacement Bar của La Holista. Lần cuối cùng mình ăn bánh này đã cách đây 6 tháng hồi thi đấu Laan Ultra Trail 2018. Giờ phải thử nghiệm lại xem cơ thể có phản đối không; nếu có bất trắc thì phải tìm phương án khác cho sáng mai.

Quảng Cáo
https://ycb.vn/shop/banh-nang-luong-meal-replacement-bar/

Trong khi chờ bánh tiêu hóa, mình tham khảo lại sách hướng dẫn để nắm các mốc thời gian quan trọng. Tiếp theo, mặc tri-suit Purpos. Dĩ nhiên không quên bôi 1 lớp sáp chống rộp BodyGlide ở những khu vực nhạy cảm. Hôm nay tập thử mà bị rát háng là mai khỏi đua luôn!

1. Nâng cấp đồ nghề xe đạp

Ngay trước ngày thi đấu, mình bổ sung thêm 2 phụ kiện quan trọng cho chiếc xe đạp Specialized: gọng bình nước gắn ghi đông và đồng hồ GPS Garmin Edge 130.

Gọng bình nước được lắp thêm trên ghi đông để bảo đảm xe đạp có thể mang được 3 bình nước cùng lúc. Mình dự tính sẽ sử dụng vừa đủ 3 bình nước mang kèm mà không cần nhận tiếp nước từ BTC. Vừa tránh rủi ro khi nhận nước trên đường, vừa không ảnh hưởng đến tốc độ thi đấu.

Phụ kiện gắn gọng bình nước lên ghi đông này của hãng Top Peak mình mua bên Indochina Bike, giá 170.000. Quá tiết kiệm so với mua mấy cái bình của Profile Design. Ngay khi gắn xong là phải đem gửi xe liền cho bên Trisport 1 tuần trước giải, nên vẫn chưa dùng thử xem có vướng víu gì không.

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2019 - [Phần 3] Sẵn sàng ra trận - ki su ironman 70 3 vietnam 2019 5
Garmin Edge 130 được gắn trực tiếp trên tay nghỉ Aerobar

Garmin Edge 130 là phụ kiện được bổ sung phút chót. Mình mang theo trong hành lý và lắp nó lên xe đạp ngay trong tối thứ sáu ở Đà Nẵng. Đây là một trong những nâng cấp đáng giá và hữu dụng nhất của mình trong đợt thi đấu vừa qua. Nó giúp theo dõi được tốc độ và tua chân cadence trong khi đạp, nhờ vậy kiểm soát được nhịp độ vận động.

Nhiệm vụ của mình trong buổi đạp sáng thứ bảy là phải làm quen cách sử dụng hai món phụ kiện này. Tránh trường hợp vô thi đấu lúng túng không biết dùng là hư bột hư đường hết.

2. Làm quen đường đua

7h30: không có “hiện tượng lạ” nào xảy ra, mọi thứ sẵn sàng. Xách xe ra đường chiến thôi!

Dọc theo đường Võ Nguyên Giáp, rất nhiều vận động viên khác đang đạp xe / chạy bộ làm quen đường đua. Mình hướng về phía bản đảo Sơn Trà, đạp qua cầu Thuận Phước và quay đầu về.

Tốc độ đạp được giữ ở mức quen thuộc 27 – 28 km/h. Nhờ có Garmin Edge 130 gắn ngay phía trước nên việc theo dõi tốc độ dễ dàng và an toàn hơn nhiều so với việc vừa đạp vừa soi con Garmin Fenix 3HR.

Bộ tri-suit Purpose ôm chặt người mang đến cảm giác phóng trên xe yên rất đã! CÓ lẽ nhờ phần thân trên bó chặt mỡ bụng nên ít bị cản gió hơn. Có một sự tự tin trỗi dậy không hề nhẹ trong lòng.

Elapsed TimeMoving TimeDistanceAverage SpeedMax SpeedElevation GainCalories Burned
00:49:56
hours
00:49:56
hours
23,01
km
27,65
km/h
48,60
km/h
92,00
meters
745
kcal
Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2019 - [Phần 3] Sẵn sàng ra trận - staticmap?maptype=terrain&size=480x320&scale=2&sensor=false&key=AIzaSyDUgJtkdT00WAEmVJ

Xong phần đạp, mình quay về lại căn hộ cất xe. Lúc này vợ đã dẫn 2 nhóc tì ra ngoài ăn sáng. Vẫn giữ nguyên bộ Tri-suit trên người, mình phóng xe máy hướng về phía Hyatt Regency để tiếp tục thử nghiệm đường bơi.

Sóng vẫn thế, hù dọa đoạn đầu, rồi êm dịu toàn bộ đoạn sau. Lần này mình bơi ra đến mốc 600m rồi qua về. Cự ly: 1150m, mất 30 phút. Ngày mai cứ bơi nhàn hạ thế này là có thể lên bờ xinh tươi rồi.

Lo lắng còn lại của mình cho buổi bơi chính thức: bị đạp, bị vướng người khác do số lượng vận động viên tham gia quá đông. Để mai tùy cơ ứng biến vậy!

Nắng đã lên cao, quá chói, quá gắt sau khi mình kết thúc phần bơi. Mình quyết định bỏ luôn phần chạy thử. Để dành sức ngày mai chiến đấu tốt hơn.

3. Gửi xe đạp vào khu chuyển tiếp

Sau khi ăn trưa xong, mình bắt đầu công đoạn chuẩn bị đồ nghề thi đấu. Việc cần làm đầu tiên là dán decal số BIB lên nón bảo hiểm và cốt yên xe đạp. Mình cần phải đem gửi xe vào khu vực chuyển tiếp trước 4PM (theo thông tin từ lịch trình sự kiện)

2:30PM, mình bắt đầu đạp đến Hyatt Regency để gửi xe.

Khu vực chuyển tiếp của IRONMAN 70.3 Vietnam 2019 rộng bao la, ít nhất phải gấp 10 lần so với hồi Tri-Factor VN 2019. BTC làm việc chuyên nghiệp, có nhân viên hướng dẫn kỹ càng từ đầu đến cuối.

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2019 - [Phần 3] Sẵn sàng ra trận - ki su ironman 70 3 vietnam 2019 6
Xe 679 được gác lên kệ, sẵn sàng mai chiến

Tiếp theo, mình định hướng di chuyển trong khi vực chuyển tiếp: từ bơi chuyển sang đạp và từ đạp chuyển sang chạy. Những mục cần phải chú ý:

 • Hướng chạy từ biển vào khu vực chuyển tiếp
 • Nhớ chính xác xe nằm ở hàng nào. (Có thể đếm cây dừa, hoặc nhớ số cột được ghi trên bảng ở đầu hàng)
 • Hướng dẫn xe ra khỏi khu vực chuyển tiếp để bắt đầu đạp
 • Hướng dẫn xe vào khu vực chuyển tiếp sau khi đạp xong
 • Hướng chạy ra khỏi khu vực chuyển tiếp để bắt đầu chạy.

Sau khi đã nắm rõ cách di chuyển trong khu vực chuyển tiếp, mình ra biển ngồi xem 2 anh bạn bơi thử. Sau đó nhanh chóng rút lui về nhà chở vợ con đi ăn tối sớm.

Kinh nghiệm: Bạn nên gửi xe vào buổi chiều trước ngày thi đấu để hạn chế xe bị phơi nắng, phơi mưa. Nếu điều kiện không cho phép bắt buộc phải gửi xe sớm hơn, nhớ xì hơi bánh xe để tránh tình trạng nắng trưa nóng làm bánh xe căng quá mức gây nổ lốp.

4. Sẵn sàng ra trận

Công việc cuối cùng trong ngày của mình là chuẩn bị đồ nghề cho buổi thi sáng mai.

 • Đeo chip time vào chân trái, mang đi ngủ luôn để sáng mai khỏi quên.
 • Gắn số BIB vào túi đeo hông.
 • Chia các gói gel, điện giải ra thành từng phần nhỏ cho từng chặng thi đấu: 1 phần dành cho bơi, 1 phần dành cho đạp và 1 phần dành cho đạp được nhét sẵn vào túi đeo hông.
 • Pha sẵn 3 gói bột năng lượng Roctane Drink Mix vào 3 bình nước. Chuẩn bị thêm 1 bình nước lọc và cho tất cả vào tủ đá. 2 bình năng lượng và 1 bình nước sẽ được gắn lên xe đạp, bình năng lượng còn lại sẽ được đặt ngay tại khu vực chuyển tiếp để dành uống sau khi bơi và sau khi đạp.
 • Kiểm tra lại toàn bộ trang phục và đồ nghề thi đấu: tri-suit, nón bảo hiểm, kính mát, giày đạp, băng trán, ống tay, giày chạy, vớ chạy, nón visor, kem chống nắng.
 • Trừ Tri-Suit, sáp Bodyglide được để bên ngoài sáng mai sử dụng đầu tiên, tất cả các món còn lại được cho vào hết trong túi xách.

Trước khi đi ngủ, không quên chỉnh 5 cái báo thức lần lượt từ 3:15 đến 3:45 để tránh ngủ luôn tới sáng. Đồng thời mình cũng tạo luôn nhắc nhở trong điện thoại: “Lấy bình nước trong tủ lạnh!“. Cẩn thận là thượng sách! Mai đi đua mà quên 4 bình nước này là tiêu đời luôn.

Mình lên giường lúc 9PM. Nằm mơ mộng về khung cảnh về đích thật lung linh hoành tráng: “Tui sẽ là IRONMAN!” và lịm đi lúc nào không hay.

Còn nữa…

Quảng Cáo

Xem tiếp các bài viết trong series: Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2019

Các bài viết cùng từ khoá IM 70.3 2019

Các bài viết cùng từ khoá IRONMAN 70.3

Các bài viết cùng từ khoá Triathlon

Các bài viết cùng từ khoá kí sự chạy giải

Các bài viết cùng từ khoá kí sự thi đấu triathlon

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Thien

Hóng phần tiếp theo của anh ????