Hello! Người sắt 70.3 xin chào các bạn!

Xin báo cáo mình đã hoàn thành cuộc thi IRONMAN 70.3 Vietnam 2019 cuối tuần qua một cách xuất sắc. Thành tích 6:26:20 là một bất ngờ lớn ngay cả đối với bản thân mình, vốn chỉ đặt mục tiêu về đích không dính cut-off time (thời gian tối đa 8 tiếng 30 phút) hay xung hơn là Sub 7 (dưới 7h).

Quảng Cáo
https://www.instagram.com/p/BxWivlch-_3/

Mình dành trọn 3 ngày qua để tự thưởng cho bản thân: tạm ngưng mọi hoạt động tay chân, chỉ nằm dài nghỉ ngơi và đi massage thư giãn. Bên cạnh đó không quên lục lọi trên Facebook săn hình ảnh thi đấu của mình để chuẩn bị cho loạt bài viết kí sự này.

Tính đến hôm nay mình đã gom được kha khá hình đẹp, đủ để viết bài sống ảo rồi. Rất biết ơn các nhiếp ảnh gia đã đội nắng, đội gió suốt 7-8 tiếng để chụp ảnh, giúp các vận động viên tham gia có hình sống ảo sau race.

Với loạt kí sự này, mình dự định sẽ chia sẻ thật chi tiết: chuẩn bị trước giải, quá trình thi đấu và nghỉ ngơi hồi phục. Chưa biết sẽ kéo dài bao nhiêu phần đây!

Hy vọng rằng loạt bài sẽ hữu ích cho các bạn đang có mưu đồ biến hình thành Người Sắt 70.3 ở giải năm sau 2020.

Xin bắt đầu với [Phần 1] Taper dưỡng sức và chuẩn bị hành trang thi đấu

[extoc]

1. Taper dưỡng sức tuần cuối

Tuần 20 – tuần cuối cùng trong giáo án tập luyện IM 70.3 năm nay của mình được dành trọn cho việc nghỉ ngơi dưỡng sức. Mình thậm chí không mở giáo án ra xem. (Thật ra từ tuần trước đó mình đã không xem giáo án rồi).

Việc tập luyện tuần trong 2 tuần cuối cùng chỉ dựa trên cảm nhận của cơ thể. Các bài tập được duy trì ở mức độ nhẹ, vừa phải, chủ yếu nhằm duy trì cảm giác vận động tay chân.

Cày cuốc nặng nhọc ở tuần cuối sẽ chẳng giúp ra đua nhanh hơn mà ngược lại có thể khiến cơ thể không kịp hồi phục trước giờ G.

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2019 - [Phần 1] Taper dưỡng sức, load carb và chuẩn bị hành trang - ironman 2019 tuan 20 training
Tổng kết tập luyện / thi đấu tuần vừa rồi

Trước khi lên đường ra Đà Nẵng sáng thứ sáu, mình chỉ thực hiện 3 buổi tập nhẹ:

 • Thứ hai: Brick (Đạp 45′ – Chạy 20′)
 • Thứ ba: Bơi 45′
 • Thứ năm: Đạp 30′

Nhờ đó cơ thể vẫn duy trì mức độ vận động tối thiểu, đồng thời tạo tí cảm giác thèm muốn để ra giải thi đấu xung hơn.

Thời gian còn lại trong tuần được mình dành cho việc chuẩn bị dinh dưỡng, đồ nghề cho ngày thi đấu.

2. Load carb – Chuẩn bị dinh dưỡng

Mình chưa bao giờ xem việc load carb là quan trọng khi tham gia các giải chạy bộ / chạy trail trước đây. Cần gì phải load carb khi đã có vô số các lựa chọn dinh dưỡng nạp carb ngay trên đường chạy!

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2019 - [Phần 1] Taper dưỡng sức, load carb và chuẩn bị hành trang - pizza 4ps

Lần này thi IRONMAN, tham khảo các bài viết dinh dưỡng nào cũng bảo load carb cực kỳ quan trọng, và phải thực hiện 3 ngày trước khi thi đấu. Như thế mới bảo đảm cơ thể có đủ năng lượng dự trữ trong ngày thi. Mình là dân gà trong mảng ba môn phối hợp này nên phải nghe lời thôi, đâu dám cãi!

Địa điểm load carb trước race yêu thích của mình là Pizza 4P’s. Giá hơi chát nhưng chất lượng khỏi lo, ăn là ghiền. Phải ăn ngon mới ăn nhiều được. Đã lỡ đầu tư rất nhiều cho cái trò IRONMAN này trong 6 tháng qua rồi, giờ tốn thêm tí nữa thôi!

https://www.instagram.com/p/BxO-R5-pgIH/

Bàn ăn ban đầu nhìn có vẻ hơi quá tay:

 • 1 mì Spaghetti cua (Crab Tomato Cream Spaghetti with Ricotta Cheese)
 • 1 Pizza Burrata Parma Ham Margherita
 • 1 Pizza House-made Cheese + Soy Garlic Beef

Lại thêm vợ mình mới ăn có vài miếng đã ngưng cuộc chơi: “Em đâu có đi thi, đâu cần load carb. Anh mới là người đi thi, cần load carb thì load hết vô đi!“. Nhưng không sao, mình đang cần load carb, quất sạch sẽ sau 15′.

Tối hôm đó, mình tiếp tục nạp thêm 1 tô nui bự để củng cố thêm kế hoạch load carb 3 ngày trước race.

Tiếp theo, phần chuẩn bị dinh dưỡng cho ngày thi đấu. Mình đã có nguyên bài viết chi tiết chia sẻ về vấn đề này hồi tuần trước. Các bạn có thể tham khảo lại theo link bên dưới

Sự chuẩn bị chu đáo về dinh dưỡng trước giải này là một trong những yếu tố giúp mình thi đấu xung ngoài sức tưởng tượng sáng chủ nhật. Chi tiết sẽ được chia sẻ trong các phần sau nhé.

3. Chuẩn bị hành trang

Dinh dưỡng đã xong. Tiếp theo là công việc quan trọng nhất: hành trang thi đấu.

Có quá nhiều đồ nghề phải chuẩn bị cho một giải ba môn phối hợp. Chỉ cần bỏ sót 1 món có thể sẽ phải trả giá đắt, nên mình cực kỳ cẩn thận kiểm tra tới lui 2-3 lần trước khi đóng vali.

Việc đầu tiên cần làm là xem lại bài viết về đồ nghề thi Tri-Factor để nắm rõ danh sách cần chuẩn bị. Bổ sung thêm nếu cần thiết.

Tri-Suit

Rút kinh nghiệm từ đợt Tri-Factor VN 2019, lần này mình không mặc quần Tri và áo đạp như hồi Tri-Factor mà chuyển qua dùng Tri-Suit luôn. Xui xẻo sao bộ SLS3 mình đặt mua ở Mỹ về không kịp nên phải đặt gấp bộ tri-suit của Purpose, được nhân viên Purpose giao tận tay vào thứ sáu ở Đà Nẵng.

https://www.instagram.com/p/BxTfYtNBdRe/

Kính mát

Lần trước sử dụng kính mát Tifosi Seek (số 6) khi thi đấu bởi nó nhìn nhỏ gọn, thời trang nhất. Tuy nhiên ở phần đạp do tròng kính nhỏ khiến ánh nắng vẫn lọt vào trong được khi cúi thấp người tránh gió.

https://www.instagram.com/p/Bv3GGw9h_9S/

Giải lần này mình đổi qua sử dụng kính Tifosi Davos AF | Crystal Blue (số 3, nhưng tròng màu xanh dương). Tròng kính lớn, gọng ôm sát mặt thoải mái hơn. Vô thi đấu lên hình nhìn chuyên nghiệp hơn hẳn.

Giày chạy

Mình quyết định không dùng đôi Nike Pegasus Turbo cho phần chạy như hồi Tri-Factor nữa. Lần này biết chắc đôi chân sẽ cực kỳ mỏi mệt sau 90K trên yên xe, mình không cần giày nhẹ, bật nhanh nữa, mà cần giày êm ái để có thể lê lết qua 21K. Đó chính là Nike Epic React

Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2019 - [Phần 1] Taper dưỡng sức, load carb và chuẩn bị hành trang - epic react pegasus turbo

Trong hành lý mình mang theo cả hai đôi Pegasus Turbo & Epic React đề phòng ra đó có lỡ chạy thử gặp trời mưa ướt giày thì vẫn còn 1 đôi dự phòng. Phải luôn chuẩn bị phương án B trong tình huống khẩn cấp.

Các món đồ chơi khác

1. Bơi

 • Kính bơi AquaSphere
 • Kem chống nắng Banana Boat
 • Sáp chống rộp Bodyglide

2. Đạp

 • Xe đạp Specialized Allez Elite (đã gửi bên Trisport)
 • Nón bảo hiểm Kanbuto
 • Giày đạp Shimano TR9
 • Đồng hồ xe đạp Garmin Edge 130
 • Phụ kiện: bơm mini, ruột xe, dụng cụ sửa xe
 • 4 bình nước: 3 bình gắn trên xe, 1 bình để ở khu vực chuyển tiếp
 • Headband chặn mồ hôi, ống tay thể thao che nắng
 • 1 cái khăn để lau chân khi bơi xong.

3. Chạy

Cuối cùng, không được quên hộp dinh dưỡng (bánh / gel / chew / điện giải). Tất cả đồ nghề này chiếm trọn nguyên cái vali nhỏ. Anh em nào đi đua năm sau nhớ chú ý mua hành lý kí gửi để đựng đồ cho thoải mái, đỡ phải nhồi nhét trong ba lô.

Giờ ngồi chia sẻ lại thấy đơn giản, chứ thực tế chiều tối thứ năm tuần trước mình phải loay hoay mấy tiếng, kiểm tra tới lui 2-3 lần mới yên tâm đi ngủ.


Bên cạnh hành lý thi đấu cá nhân, vợ chồng mình còn phải lo sắp xếp thêm quần áo vật dụng cho 2 cục cưng. Chuyến này mình dẫn nguyên dàn cổ động viên ra Đà Nẵng để ủng hộ tinh thần cho papa thi đấu. Lần đầu tiên Pa thi đấu IRONMAN 70.3 cũng là lần đầu tiên Quinn đi chơi máy bay xa nhà.

Việc cuối cùng mình làm trong tối thứ năm là chỉnh đồng hồ báo thức. Sáng thứ sáu phải dậy sớm lúc 3:30 để kéo cả nhà ra sân bay, đón chuyến bay đi Đà Nẵng lúc 6:00.

Cả nhà ngon giấc lúc 9PM, hẹn gặp Đà Nẵng sáng mai…

Quảng Cáo

Xem tiếp các bài viết trong series: Kí sự IRONMAN 70.3 Vietnam 2019

Các bài viết cùng từ khoá IM 70.3 2019

Các bài viết cùng từ khoá IRONMAN 70.3

Các bài viết cùng từ khoá Triathlon

Các bài viết cùng từ khoá kí sự chạy giải

Các bài viết cùng từ khoá kí sự thi đấu triathlon

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments