Kí sự Tri-Factor Vũng Tàu 2022 – [Phần 2] xin được ra mắt sau nhiều ngày trì hoãn vì chủ blog bận cày bừa giáo án IRONMAN 70.3. Tuần này bài vở nặng quá, bữa nào tập xong cũng hết pin, chỉ muốn ăn ngủ ụ ị, không còn sức để lên blog chém gió.

Các bạn có thể xem lại Kí sự Tri-Factor Vũng Tàu 2022 [Phần 1] Chuẩn bị hậu cần bên dưới nhé

Quảng Cáo

Trước giờ G

Sau một giấc ngủ ngon, cả nhóm thức dậy lúc 5h sáng, chuẩn bị các công đoạn hậu cần quen thuộc trước giờ race: uống nước ấm, trực toilet, diện đồ, trang điểm…

Ngoài ra không quên in tattoo số BIB lên tay / chân theo quy định của BTC. Mỗi người được cho 2 cái decal, thao tác dán như sau:

 • Tháo lớp nylon ra trước
 • Đặt miếng decal giấy lên ống tay, bắp chân cho phần mực in dính lên da
 • Dùng nước vuốt đều lên phần mặt giấy phía trên trong 15-20 giây cho mực in dính chắc vào da.
 • Tháo lớp giấy ra vứt thùng rác.

Lâu quá không thực hành dán tattoo, mình quên bước đầu tiên: tháo lớp nylon ra trước khi đặt lên tay, làm trét nước lên cả đống mà mực vẫn không dính lên tay, hư mất 1 cái decal. Cái còn lại may mắn được các đại ca chỉ giáo kịp thời nên in lên cánh tay phải thành công.

Kí sự Tri-Factor Vũng Tàu 2022 - [Phần 2] Đi Race là phải vui - tri factor vung tau 2022 truoc gio race 1

6h15: tất cả mọi người lên xe thẳng tiến về khu du lịch Biển Đông, sẵn sàng ra biển chiến đấu.

Có mặt ở khu vực chuyển tiếp, mình nhanh chóng bày biện đồ nghề vào thùng nhựa do BTC cung cấp. Đồ đạp (giày đạp / nón bảo hiểm, kính mát) và đồ chạy (giày chạy / túi đeo hông) được chia thành 2 nhóm riêng biệt để lát nữa thi đấu thao tác vừa nhanh vừa không lo bị sót.

BƠI: Sóng tát vỡ mặt !

Phần thi bơi của cự ly Standard bắt đầu lúc 7h10. Mọi người tranh thủ thời gian rãnh trước giờ đua để tụ tập chém gió, chụp hình kỉ niệm.

Kí sự Tri-Factor Vũng Tàu 2022 - [Phần 2] Đi Race là phải vui - tri factor vung tau 2022 truoc gio race 2

Nhìn ra biển, sóng vỗ bờ ầm ầm, trắng xoá. Phao bánh ú trôi dạt xa tít ngoài khơi. Trong lòng chợt thấy bất an: “Biển này bơi xong 1 vòng đã quá căng rồi. Sao mà bơi nổi 2 vòng đây!

Đây đã là mùa thứ ba mình tham gia Tri-Factor và lần thứ năm tham gia giải ba môn phối hợp. Trình độ bơi và độ lì lợm đã khá hơn nhiều so với hồi mới vào nghề năm 2019. Vậy mà lần nào ra biển Vũng Tàu cũng thấy bị khớp.

Bởi vậy bạn nào mới vào nghề ba môn phối hợp mà thấy hãi hùng thì cũng bình thường thôi. Xung quanh bà con ai cũng giống bạn hết!

Trước giờ bơi, mình chia đôi 1 gói gel Maurten với một anh trong nhóm để nạp năng lượng, lấy tinh thần chiến đấu. Cảm thấy chưa yên tâm, mình chạy vào khu vực chuyển tiếp, lấy thêm 1 gói gel Maurten nhét vào túi để phòng thân. Lỡ bơi xong vòng 1 đuối quá sẽ bơm doping ngay.

Nhóm Standard xuất phát lúc 7h10. Mình chạy lệch về phía bên trái của phao bánh ú khoảng 30m rồi mới lao ra biển. Có 2 lý do:

 • Tận dụng dòng chảy từ trái qua phải, mình chỉ cần bơi thẳng ra xa, nước sẽ đẩy mình trôi về phía phao bánh ú.
 • Tránh xa khu vực dây phao, vốn rất chật chội, vừa dễ bị va chạm vừa dễ dính vào dây phao, rất khó chịu.

Sóng mẹ, sóng con đập liên tục không ngừng. Mình chủ động chuyển qua bơi ếch để dễ quan sát, sóng ập đến là chui xuống nước trốn ngay.

Qua khỏi bánh ú đầu tiên, cứ tưởng phần bơi sẽ dễ dàng hơn, nhưng không hề! Sóng biển vẫn quất túi bụi tứ phía.

Trong 1 phút lơ ngơ ngơ, mình bị sóng tát vào mặt ngay lúc vừa nghiêng thở, uống nguyên ngụm nước mặn chát. Phải dừng lại định thần trong khoảng 15 giây để giữ bình tĩnh rồi mới tiếp tục hành trình.

Liên tục xen kẽ bơi sải và bơi ếch, mình lết được vào bờ, hoàn thành vòng đầu tiên sau 20 phút. Lúc này tay chân mỏi nhừ, đói lã. Gói Maurten nhét trong túi được lôi ra ngay để tiếp tế năng lượng, sẵn sàng chiến đấu vòng 2.

Qua vòng bơi thứ hai, mình chuyển sang bơi nhẹ nhàng thả lỏng, không hấp tấp vội vàng nữa. Mục tiêu bây giờ là làm sao không bị uống nước biển, dễ gây hoảng loạn tinh thần, sẽ muốn bỏ cuộc ngay.

Theo đánh giá của mình, phần bơi biển năm nay dã man y như hồi năm 2019, thậm chí còn có phần khủng khiếp hơn. Số lượng vận động viên DNF phần bơi nghe đồn không ít.

Trong đó có cả ông anh trong nhóm đã từng hoàn thành Full IRONMAN, nhưng chưa bao giờ sống sót qua được phần bơi của Tri-Factor. Mình bơi xong vòng 1 thì thấy anh ấy đang ngồi chơi cát, ngắm biển: “Sóng đập ghê quá, anh vào bờ ngồi luôn cho khoẻ!

Kí sự Tri-Factor Vũng Tàu 2022 - [Phần 2] Đi Race là phải vui - tri factor vung tau 2022 boi
Mặt mũi bơ phờ sau khi sống sót lên bờ

Sau 40 phút chiến đấu trên biển, mình đã sống sót vào bờ, nhanh chân chạy vào khu vực chuyển tiếp để chuyển qua phần đạp xe.

ĐẠP: Nhẹ nhàng giữ chân

Vào đến khu vực chuyển tiếp, xe đạp xung quanh đã biến mất gần hết. Còn lại 1 con cọp trong nhóm đang sửa soạn những bước cuối cùng trước khi dắt xe đạp ra ngoài.

Mình thao tác theo những bước đã thực hành xưa nay:

 • Lấy chai nước rửa sạch cát trên bàn chân và lau khô
 • Mang vớ xỏ ngón Injinji và mang giày đạp.
 • Đeo kính mát, visor và nón bảo hiểm
 • Lấy xe đạp xuống khỏi giá treo và dắt ra ngoài

Đường đạp Tri-Factor Vũng Tàu năm nào cũng như nhau nên mình không có gì bỡ ngỡ: hướng đi ngược gió đạp giữ chân, hướng về thuận gió bung sức bù lại.

Năm nay nhờ đổi qua xe Cervelo P-Series nên phần đạp của mình trở nên hiệu quả hơn hẳn. Các đoạn ngược gió mình duy trì được tốc độ trung bình 32 km/h, còn đoạn thuận gió có thể kéo lên được 36-37 km/h.

Kí sự Tri-Factor Vũng Tàu 2022 - [Phần 2] Đi Race là phải vui - tri factor vung tau 2022 dap

Do muốn giữ chân trong phần chạy nên mình chọn quay đều guồng chân, không dám bung sức dí theo mấy con cọp đang ở phía trước. Vì có bung sức dí chưa chắc đã bắt kịp, mà có bắt kịp thì qua phần chạy sẽ toang ngay!

Mình hoàn thành phần đạp xe sau 1 tiếng 10 phút, về lại khu vực chuyển tiếp chuẩn bị cho phần chạy.

CHẠY: Dí bắt con cọp

Mình vừa vô khu vực chuyển tiếp để cất xe thì thấy con cọp mình gặp lúc nãy sau phần bơi đã trang điểm, bôi kem chống nắng xong xuôi. Vừa thấy mình vô là ào ra ngoài bỏ chạy ngay.

Không có gì phải vội vàng, mình tiếp tục thao tác theo trình tự:

 • Treo xe lên giá.
 • Tháo nón bảo hiểm, đổi kính mát (mình dùng 1 kính cho phần đạp và 1 kính mát cho phần chạy)
 • Tháo giày đạp, mang giày chạy.
 • Mang túi đeo hông, tay cầm theo bình nước dẻo 500ml đã pha sẵn Maurten Drink Mix phóng ra khu vực xuất phát chạy.
Kí sự Tri-Factor Vũng Tàu 2022 - [Phần 2] Đi Race là phải vui - tri factor vung tau 2022 chay 2

Mục tiêu của mình là dí theo con cọp phía trước, có lẽ cách mình khoảng 3-4 phút ~ 600m (tính theo pace 6:00).

Sau 2km đầu tiên, mình bắt đầu có dấu hiệu bị chuột rút phần đùi trái. Chai Hotshot trị chuột rút mang theo trong túi đeo hông được lôi ra dùng ngay.

Theo cảm nhận cá nhân thì chai Hotshot này vị dễ uống hơn hẳn so với Crampfix – món đã suýt gây ra thảm kịch cho mình hồi HCMC Marathon 2021. Hotshot vị cay nồng, vừa uống vào là nóng bừng trong bụng, hệt như vừa nốc 1 shot rượu Tây. Mình vừa chạy vừa lo không biết có bị đau bụng phải đi giải quyết không.

Sau 2 phút, mọi thứ bình thường trở lại, bụng hết nóng và triệu chứng chuột rút cũng tan biến theo. Mình tự tin tăng tốc trở lại, cố gắng hoàn thành phần thi càng nhanh càng tốt để được về đích uống bia, chém gió.

Kí sự Tri-Factor Vũng Tàu 2022 - [Phần 2] Đi Race là phải vui - tri factor vung tau 2022 chay bat con cop
Con cọp vừa mới thấy mình đến là bỏ chạy ngay

Sau nửa chặng đường, mình chỉ còn cách con cọp phía trước khoảng 200m. Dí theo trong 3km kế tiếp mới bắt được con cọp.

Lúc này còn cách đích 2km, hai anh em đều bước dẫn nhau về đích. Dĩ nhiên không quên tạo dáng, làm duyên mỗi khi thấy máy ảnh từ xa.

Kí sự Tri-Factor Vũng Tàu 2022 - [Phần 2] Đi Race là phải vui - tri factor vung tau 2022 chay 1
Hai anh em bước đều về đích
Kí sự Tri-Factor Vũng Tàu 2022 - [Phần 2] Đi Race là phải vui - tri factor vung tau 2022 sau khi ve dich 1
Về đích vui quá, cười méo cả miệng!

Đi race là phải vui, phải đẹp!

Tổng kết thành tích

Theo kết quả chính thức từ Sportstats, mình hoàn thành phần thi Standard với thời gian 2:58:41, xếp hạng 20/115. Chi tiết các phần thi như sau:

 • Bơi: 00:40:44
 • Đạp: 01:10:48 (avg 33.9 km/h)
 • Chạy: 01:00:47 (pace 6:04)

So với thành tích 2021 thì năm nay mình về đích chậm hơn gần 1 phút. Năm ngoái mình hoàn thành với thời gian 02:57:51. Lý do cũng dễ hiểu: phần bơi bị sóng quần te tua, chậm hơn năm ngoái đến 7 phút, nên qua phần đạp dù tiến bộ hơn nhiều cũng chỉ rút được 6 phút. Còn phần chạy thì thành tích y hệt năm ngoái.

Tóm lạ, nhanh chậm không quan trọng nữa. Chỉ cần về đích xinh tươi, không bị DNF và có hình đẹp khoe lên blog là vui rồi. Năm sau sẽ cố gắng cày bừa cải thiện thành tích.

Kí sự Tri-Factor Vũng Tàu 2022 - [Phần 2] Đi Race là phải vui - tri factor vung tau 2022 sau khi ve dich 2
Chụp hình kỉ niệm trước khi về nhà đi nhậu
Kí sự Tri-Factor Vũng Tàu 2022 - [Phần 2] Đi Race là phải vui - tri factor vung tau 2022 sau khi ve dich 3
Team Thỏ Ngọc cùng dàn xe Cervelo + BMC

Hành trình Tri-Factor Vũng Tàu 2022 được khép lại bằng kèo nhậu hải sản ở quán quen trên đường Trần Phú. Trong khi nhậu, anh em tranh thủ set kèo cá độ cho IRONMAN 70.3 Vietnam sẽ diễn ra sau 4 tuần:

2 con cọp hạng nặng (cọp đi BMC + cọp đi P5) chấp 2 con cọp hạng nhẹ (2 con đi P-Series) 1 tiếng. Team nào thua sẽ trả tiền tôm hùm cho kèo nhậu ở Đà Nẵng.

Chốt kèo!

Kí sự Tri-Factor Vũng Tàu 2022 - [Phần 2] Đi Race là phải vui - tri factor vung tau 2022 nhau sau race

Cám ơn Key Power Sports Vietnam đã tài trợ suất thi đấu. Cám ơn anh em nhóm Thỏ Ngọc liên tục lên kèo đua để mọi người có động lực cày bừa. Cám ơn các vị phu nhân đã cấp visa cho các anh chồng đi quẩy.

Hẹn gặp lại ở Đà Nẵng!

Quảng Cáo

Xem tiếp các bài viết trong series: Kí sự Tri-Factor Vũng Tàu 2022

Các bài viết cùng từ khoá TriFactorVN

Các bài viết cùng từ khoá Triathlon

Các bài viết cùng từ khoá kinh nghiệm triathlon

Các bài viết cùng từ khoá kí sự chạy giải

Các bài viết cùng từ khoá kí sự thi đấu triathlon

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments