Kí sự Tri-Factor Vietnam 2021 [Phần 2] đã được viết xong từ cuối tuần trước, nhưng phải đợi đến hôm nay có đầy đủ hình đẹp từ BTC mình mới cho lên sóng. Nhiều hình đẹp thích quá!

Các bạn nào tham gia thi đấu có thể tìm hình ảnh thi đấu của mình ở đây: Raceez. Chú ý: cần phải đăng ký / đăng nhập thì mới tải hình về máy được.

1. Sẵn sàng ra trận

Sau buổi load carb tối ở khách sạn Pullman, cả nhóm về nhà sắp xếp đồ nghề vô ba lô transition bag. Mình phải kiểm tra tới lui vài lần để chắc chắn không bỏ sót bất kỳ món đồ chơi nào. Mọi người lên chuồng ngủ sớm lúc 9h tối.

Ngày đua bắt đầu lúc 5h sáng, lần lượt anh em chia ca “tác nghiệp” trong toilet. Sau khi đã hoàn thành mọi thủ tục cần thiết, mình nạp thanh Lecka Bite đầu tiên, đúng như kế hoạch dinh dưỡng đã vạch ra từ trước.

6h: có mặt ở khu vực chuyển tiếp để sắp xếp đồ nghề, kiểm tra xe đạp lần cuối. Không khí nhộn nhịp này đã 2 năm rồi mình mới được trải nghiệm trở lại. Thích quá thích!

Kí sự Tri-Factor Vietnam 2021 - [Phần 2] Tận hưởng đường đua - tri factor vietnam 2021 bike

Sau khi đã bày biện đồ nghề xong, mình đi lòng vòng chém gió với các anh em đồng tri. Tên có thể không nhớ sau hơn cả năm đói race, nhưng nhìn mặt là nhận ra người quen ngay. Race nào cũng gặp nhau mà!

Kí sự Tri-Factor Vietnam 2021 - [Phần 2] Tận hưởng đường đua - tri factor vietnam 2021 truoc gio thi dau

2. BƠI: sống sót sau 34 phút

Sóng biển vẫn ào ạt nhưng tình hình đỡ căng hơn chiều hôm qua rất nhiều. Đỡ nhất là nước đã rút ra xa bờ, giúp cho đường bơi được rút ngắn kha khá. Hai cái phao bánh ú định vị trên biển cảm giác gần bờ hơn hẳn. Hôm qua phao xa tít tắp ngoài khơi, bơi mãi chẳng tới nổi.

Feel the FEAR, and do it ANYWAY!

Mình đã lên dây cót tinh thần từ lúc sáng sớm. Sợ thì sợ, nhưng quyết tâm chơi tới cùng! Khó quá thì ôm phao ói như năm 2019 rồi thi đấu tiếp thôi. Có gì phải lo!

7h10: cự ly Standard xuất phát. Đường bơi 1.500m chia làm 2 vòng y hệt như năm 2019.

Kí sự Tri-Factor Vietnam 2021 - [Phần 2] Tận hưởng đường đua - tri factor viet nam 2019 swim course
Đương bơi Tri-Factor Vietnam

Để tận dòng chảy ngang từ trái qua phải, tất cả mọi người đều chủ động chạy lệch qua trái so với vị trí phao bánh ú đầu tiên để xuống biển.

Mình lựa 1 góc vắng người rồi bắt đầu lao ra chiến đấu. Sóng mẹ, sóng cha, sóng anh, sóng em,… cả dòng họ nhà sóng kéo đua nhau kéo vào bờ, quất liên tục không ngừng.

Ban đầu mình cố gắng bơi sải cho nó có vẻ chuyên nghiệp giống anh chị em xung quanh. Sau đó cảm thấy đuối, hụt hơi, phải chuyển sang đạp ếch để dễ quan sát phía trước. Mỗi lần ngoi đầu lên thấy sóng đang ập tới là ngậm miệng lại, hụp đầu xuống trốn liền. Mục tiêu quan trọng nhất: không uống nước biển.

Lặn ngụp chưa được bao lâu, mình đã bị dòng chảy đẩy đến sát dây phao. Khu vực này mọi người đang tập trung đông đúc, dẫm đạp túi bụi. Mình phải cố gắng thoát thân thật nhanh.

Vật lộn mãi mình mới đến được phao bánh ú để quẹo phải. Tình hình trở nên dễ dàng, thoải mái hơn hẳn. Sóng không đánh dọc ngang túi bụi như hồi 2019, chỉ đẩy từ theo hướng ngoài khơi vào bờ. Lúc này, mình lấy lại được sự tự tin, chuyển qua bơi sải, cố gắng hoàn thành vòng 1 càng nhanh càng tốt.

Đoạn bơi vào bờ cực kỳ dễ dàng. Mình nhớ chỉ cào cào vài phát, chờ 2-3 đợt sóng đẩy vào bờ là đã vào đến khu vực nước cạn có thể chạm chân xuống đáy biển. Vậy là thở phào nhẹ nhõm, sống sót được vòng 1 mà không bị uống nước biển phát nào.

Mình khẩn trương lết vào bờ rồi chạy ngược lại khu vực xuất phát để tiếp tục vòng 2. Đồng hồ mới đếm qua khoảng 16 phút.

Vòng 2 diễn ra êm đẹp. Mình tiếp tục theo chiến thuật: bơi ếch ngược dòng ra đến phao bánh ú, rồi chuyển qua bơi sải khi bơi xuôi dòng và hướng vào bờ. Kết thúc 2 vòng bơi sau hơn 33 phút. Không uống nước phát nào! Không bị ói! Mừng quá xá!

Kí sự Tri-Factor Vietnam 2021 - [Phần 2] Tận hưởng đường đua - tri factor viet nam 2021 song sot len bo
Sóng sót mừng quá má ơi!

Sống sót qua phần bơi sau 34 phút là một bất ngờ đối với mình. Năm ngoái mình vật lộn trên biển đến 55 phút mới xong.

3. ĐẠP: hoàn thành sau 1 tiếng 16 phút

Mình di chuyển nhanh vào khu vực transition để chuẩn bị cho phần đạp. Xung quanh ai ai cũng vui vẻ phấn khởi sau khi sống sót qua được phần bơi.

Công đoạn chuyển tiếp từ bơi qua đạp diễn ra theo các bước quen thuộc: lấy khăn lau người, lau chân → mang vớ xỏ ngón → mang giày đạp → đeo headband → đeo kính mát → đội nón bảo hiểm → uống Maurten Drink Mix 320 → dắt xe ra để bắt đầu phần đạp.

Đường đạp xe năm nay giữ nguyên y hệt hồi 2019. Cự ly Sprint (20km) quay 1 vòng, Standard (40km) quay 2 vòng, Enduro (80km) quay 4 vòng.

Đã có kinh nghiệm biết rằng chiều đi ngược gió (headwind), chiều về xuôi gió (tailwind) nên mình chủ động phân phối sức hợp lý. Đoạn ngược gió cố gắng duy trì ở mức 27-28 km/h. Qua đoạn xuôi gió, cố gắng quất lên 35-36 km/h bù lại thời gian.

Kí sự Tri-Factor Vietnam 2021 - [Phần 2] Tận hưởng đường đua - tri factor vietnam 2021 bike

Do chỉ thi đấu cự ly ngắn – Đạp 40km – nên chỉ cần 1 bình nước 700ml pha Maurten Drink Mix 320 là đủ phục vụ nhu cầu năng lượng trên đường. Không phải nhận thêm bình nước tiếp tế từ BTC. Mình canh sau khoảng 5km nhấp 1 ngụm nước, đạp xong vẫn còn dư nước trong bình.

Năm nay đã có kinh nghiệm đạp xe, lại được trang bị thêm vũ khí aerobar và mặc tri-suit ôm sát người nên tốc độ cải thiện hơn hẳn so với hồi 2019. Mình hoàn thành phần ĐẠP sau 1 tiếng 16 phút, tốc độ trung bình 31.5 km/h. Rút ngắn 13 phút so với thời 2019 là gà mới đi thi lần đầu.

4. CHẠY: 1 tiếng 1 phút

Về đến khu vực transition, vừa mới bước xuống xe đạp, mình cảm thấy nhói nhói ở đùi sau bên trái. “Tiêu tui rồi! Lúc nãy chắc do ham tốc độ, kéo dữ quá, sắp chuột rút đến nơi rồi!

Tiếp tục với công đoạn chuyển tiếp từ đạp qua chạy: cất xe lên giá → tháo nón bảo hiểm → tháo giày đạp → mang bó calf Compressport → mang giày chạy → đeo belt gắn BIB, cầm theo bình nước dẻo 450ml → ăn 1 gói Maurten GEL 100 → di chuyển ra khu vực xuất phát chạy.

Còn nhớ năm 2019, mình mới chạy 1-2km thì bị rát háng. Cảm giác như có cục than đỏ đang cháy trong quần. Năm nay rút kinh nghiệm, mình bôi sáp Squirt Barrier Balm đầy đủ ở các vị trí nhạy cảm ngay từ sáng sớm. Hiệu quả ngay, yên tâm sải bước, không lo hư hàng!

Kí sự Tri-Factor Vietnam 2021 - [Phần 2] Tận hưởng đường đua - tri factor viet nam 2021 2061 run 1

Trên người mình mang theo bình nước dẻo còn khoảng 400ml Maurten Drink Mix 320, được nhét trong túi phía sau và 1 cái bánh Lecka Bite. Mình chuẩn bị năng lượng chu đáo nhằm không muốn rơi vào tình cảnh chạy trong tình cảnh đói meo, tụt nguồn như hồi năm 2019.

Những km đầu tiên mình giữ guồng chân nhanh, Pace tầm khoảng 5:30. Sau đó cảm thấy có dấu hiệu sắp bị chuột rút nên mình giảm tốc độ để bảo đảm an toàn.

Kí sự Tri-Factor Vietnam 2021 - [Phần 2] Tận hưởng đường đua - tri factor viet nam 2021 2061 run 2

Trời nắng nóng nên mỗi lần đến chỗ tiếp nước phải lấy đá lạnh và mút xốp nhét vào trong người để giải nhiệt. Các chai nước suối lạnh được tận dụng xối lên đầu, lên mặt xua tan cơn nóng hầm hập bao quanh.

Sau 1 tiếng phơi nắng, đích đến đã hiện ra trước mắt. Sắp được ngâm chân nước đá, sắp được về nhà đi nhậu hải sản rồi! Mình tăng tốc hết ga lao về đích, hoàn thành phần chạy sau 1 tiếng 1 phút, pace trung bình 6:03.

Kí sự Tri-Factor Vietnam 2021 - [Phần 2] Tận hưởng đường đua - tri factor viet nam 2021 2061 run finish
Nhận huy chương kỉ niệm

5. Tổng kết

Thời gian thi đấu chính thức của mình ở Tri-Factor Vietnam 2021 là 02:57:51, theo kết quả từ BTC. So với năm 2019 khi còn bỡ ngỡ bước chân vào thế giới ba môn phối hợp, mình rút ngắn được hơn 40 phút (thành tích 2019 là 03:39:10). Kết quả này không có gì bất ngờ, vì sau 2 năm, khả năng bơi và đạp của mình đã cải thiện hơn hẳn. Chỉ có phần chạy vẫn luôn lẹt đẹt mãi không tiến bộ nổi.

Kí sự Tri-Factor Vietnam 2021 - [Phần 2] Tận hưởng đường đua - tri factor vietnam 2021 finish 1

Bỏ qua thành tích, trải nghiệm mới là đáng quý nhất khi tham gia giải. Được trở lại sân chơi ba môn phối hợp sau gần 2 năm đói race thật quá sướng!

Tri-Factor Vietnam 2021 là liều thuốc tinh thần đáng giá. Nó giúp thổi bùng lên ngọn lửa đam mê sau một thời gian dài chỉ thắp sáng le lói, lâu lâu còn sợ tắt ngóm.

Tiết mục thích nhất sau race dĩ nhiên là màn ăn nhậu cùng các chiến hữu. Tiger Beer luôn là lựa chọn recovery drink yêu thích nhất của mình. 1 2 3 Dzo!

Kí sự Tri-Factor Vietnam 2021 - [Phần 2] Tận hưởng đường đua - tri factor viet nam 2021 1 2 3 dzo

Đến tối về nhà còn có thêm tiết mục ăn mừng cùng với vợ. Vợ mình lần đầu thử sức với cự ly Half-Marathon, hoàn thành với thời gian 2 tiếng 9 phút.

Kí sự Tri-Factor Vietnam 2021 đến đây xin hết. Hẹn gặp lại ở IRONMAN 70.3 Vietnam – Đà Nẵng.

Be strong, you never know who you are inspiring.

Xem tiếp các bài viết trong series: Kí sự Tri-Factor 2021

Các bài viết cùng từ khoá TriFactorVN

Các bài viết cùng từ khoá Triathlon

Các bài viết cùng từ khoá kinh nghiệm triathlon

Các bài viết cùng từ khoá kí sự chạy giải

Các bài viết cùng từ khoá kí sự thi đấu triathlon

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments