Trở về từ Tri-Factor Vietnam 2021, mình ngay lập tức trở lại tập luyện nhằm chuẩn bị cho IRONMAN 70.3 Vietnam chỉ còn cách đúng 4 tuần. Thời gian không còn nhiều, cố gắng cày cuốc được bao nhiêu hay bấy nhiêu!

Hai lần bể kèo trong năm 2020 đã khiến mình cụt hứng lên giáo án tập luyện cho mùa giải 2021. Cứ lần nào mình bắt đầu tập luyện nghiêm túc cho giải nào là tự nhiên giải đó sẽ bị hoãn / huỷ vì COVID-19. Bởi vậy từ đầu năm 2021, dù vẫn duy trì lịch tập bơi – đạp – chạy đều đặn, nhưng mình không chia sẻ lên blog dưới dạng loạt bài chiến dịch tập luyện như mọi năm.

Quảng Cáo

Chắc nhờ vậy nên mới được tham gia Tri-Factor Vietnam 2021 yên lành hồi cuối tuần trước. Hy vọng qua tháng sau, IRONMAN 70.3 Vietnam 2021 cũng sẽ được diễn ra tốt đẹp.

1. Bắt đầu từ tuần 17

Giáo án tập luyện cho IRONMAN 70.3 kéo dài 20 tuần. Những lần trước, mình không tập đủ 20 tuần mà bắt đầu hơi trễ vài tuần:

Lần này bắt đầu siêu trễ – từ Tuần 17. Đồng nghĩa với việc mình chỉ còn đúng 2 tuần tập nặng + 2 tuần giảm tải Tapering trước khi ra trận. Tới luôn! Giờ đâu còn gì để mất!

https://www.instagram.com/p/BsFbqQwByOF/

Mình tiếp tục tập luyện theo giáo án trong sách của Matt Fitzgerald. Lần này không theo Level 1 nữa, mà đẩy lên tập Level 4 luôn cho máu. Mình đã tổng hợp đầy đủ giáo án tập luyện IRONMAN 70.3 trong sách lên blog. Các bạn có thể tham khảo dưới đây, để chuẩn bị cho các giải sau.

2. Luyện nắng – Heat Training

Tập luyện chạy bộ trời nắng (heat training) là bài tập không thể thiếu để chuẩn bị cho IRONMAN 70.3 Vietnam. Nếu bạn chuẩn bị tham gia giải lần đầu tiên, hãy chuẩn bị tinh thần phải vật lộn với nắng nóng miền Trung ngay giữa trưa. Không vui đâu!

Hôm thi Tri-Factor Vietnam, mình bắt đầu phần chạy lúc khoảng 9h sáng. Cự ly chạy chỉ 10km, kéo dài trong 1 tiếng mà đã thấy nóng rát kinh hoàng. Lúc ra Đà Nẵng chắc chắn sẽ bắt đầu phần chạy 21K ngay thời điểm trưa nắng 11-12h, với đôi chân rã rời sau phần đạp 90km. Nghĩ đến đã thấy kinh!

Bởi vậy ngay từ tuần trước mình đã phải cố gắng xỏ giày ra công viên lúc 2h trưa nắng để luyện nắng. Cố gắng chịu khổ bây giờ để ra race bớt khổ!

https://www.instagram.com/p/CNmVVZrpARS/

3. Tăng đô bơi

Liên tục nhiều tháng qua mình thường bơi 2 buổi / tuần và mỗi buổi ~ 1.000m nhằm duy trì thể lực tối thiểu. Kể từ tuần vừa rồi, mình quay lại tập theo bài của giáo án tuần 7: tăng lên 3 buổi / tuần và tăng cự ly lên 2.000-2.500m mỗi buổi để cải thiện thể lực và tốc độ.

https://www.instagram.com/p/CNta5n5J59R/

4. Tổng kết tuần

Dưới đây là tổng kết tuần 17 theo giáo án IRONMAN 70.3 của mình.

[IM 70.3 2021] Tuần 17 - Nước đến chân mới nhảy! - tong ket tuan w15 2021

Cuối tuần rồi cả nhà mình về quê Sa Đéc làm giỗ ông ngoại nên bị bể kèo tập hai ngày thứ bảy – chủ nhật. Qua tuần 18 cố gắng gỡ gạc lại!

https://www.instagram.com/p/CNyXmQnJO72/

Mình đã cố gắng đem theo giày chạy để sáng chủ nhật đi chạy cho giã bia rượu (chiều tối thứ bảy nhậu tưng bừng với mấy ông anh họ), nhưng kế hoạch bất thành vì lũ chó. Tốn mất 30′ đi bộ ngắm cảnh sông nước miền Tây sáng sớm rồi về nhà.


Bài viết đầu tiên trong chiến dịch IRONMAN 70.3 Vietnam 2021 của mình kết thúc tại đây. Hy vọng không có biến cố nào xảy ra trong 3 tuần sắp đến.

Hẹn gặp ở Đà Nẵng!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá IM 70.3 2021

Các bài viết cùng từ khoá tổng kết tuần

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments