Tuần 18 của giáo án IRONMAN 70.3 kéo dài 20 tuần là tuần tập nặng cuối cùng trước khi bước vào giai đoạn Taper giảm tải dưỡng sức chờ ngày ra trận. Trớ trêu thay đây mới chỉ là tuần tập luyện chính thức thứ hai của mình trong chiến dịch IRONMAN 70.3 2021.

Mình chỉ vừa mới bắt đầu giáo án cách đây 2 tuần. Năm nay chơi liều quá, chỉ tập đúng 4 tuần rồi ra quất luôn!

Quảng Cáo

Mình xạo đó nha! Đừng tin! Tuy không chính thức tập theo giáo án IRONMAN 70.3, nhưng mình vẫn giữ lịch tập ba môn phối hợp đều đặn nhiều tháng qua. Nhờ vậy có thể nhảy ngay vào tuần 17 của giáo án mà vẫn trụ vững.

Sắm xe mới – Cervelo P Series 2021

Sau nhiều tháng đắn đo, lưỡng lự, cuối cùng mình đã quyết định đầu tư 1 em xe đua triathlon đầu đời. Chào đón Cervelo P Series 2021 về với đội của anh!

https://www.instagram.com/p/CN1_AbppgHM/

Cấu hình xe:

 • Sườn P-Series carbon, size 51
 • Groupset Shimano Ultegra 8000
 • Bánh Vision Team 35
 • Ghi đông + tay nghỉ Zipp Vuka Alumina
 • Thắng đĩa TRP HD-T910

Mình sẽ dành 1 bài viết chi tiết giới thiệu về em Cervelo P-Series sau. Các bạn nào quan tâm nhớ quay lại blog theo dõi nhé.

Luyện thế, luyện gió

Việc đầu tiên mình làm sau khi sắm Cervelo P Series là đi mượn ngay power trainer của bạn về để tập. Trainer Wahoo KICKR Snap mình đang sử dụng không lắp xe thắng đĩa lên được (cần phải mua thêm adapter Thru Axle của Wahoo – $60).

https://www.instagram.com/p/CN4b_6BJjGt/

Mục đích không phải để tập đạp trong nhà, mà để tập luyện tư thế:

 • Làm quen tư thế nằm trên tay nghỉ Aerobar. Ban đầu mới nằm xuống khoảng 5′ là thấy mỏi lưng, đau vai ngay. Tập vài ngày cho quen thế, nằm được lâu hơn.
 • Làm quen cách tháo lắp bình nước trên sườn và sau yên xe trong khi đạp. Cái này cực kỳ quan trọng khi đi thi đấu, không lo tập ra giải làm rớt bình trong khi đạp là tụt mood ngay.

Bên cạnh đó, không thể thiếu việc vác xe mới ra đường làm quen. Mình ít khi đạp xe ngoài đường, giờ lại sắm xe mới ngay trước giải nên phải tranh thủ rèn luyện lại kỹ năng cầm lái, tập đối đầu với gió.

https://www.instagram.com/p/CN6G4YDp4cy/

Luyện nắng

Mình tiếp tục với bài chạy heat training lúc 1h trưa để học cách thích nghi với điều kiện chạy bộ dưới thời tiết nắng nóng. Giữa trưa không lo đi ngủ, toàn làm chuyện điên khùng cho thiên hạ để ý!

https://www.instagram.com/p/CN9g1YSpPo2/

Race Simulation ở Vũng Tàu

Race Simulation là một phần không thể thiếu trong giáo án tập luyện cho một giải ba môn phối hợp. Nó là cơ hội để bạn kiểm tra lại đồ nghề, kế hoạch dinh dưỡng cho ngày đua, nếu có bất kỳ vấn đề nào phải tìm phương án điều chỉnh càng sớm càng tốt. Ngoài ra nó còn giúp lên dây cót tinh thần hiệu quả đối với các bạn mới bước chân vào nghề.

Cách đây 2 năm, trước thềm IRONMAN 70.3 Vietnam 2019, mình đã tham gia buổi Race Simulation (diễn tập đua) do VNTC tổ chức. Đó là một trải nghiệm cực kỳ đáng giá đối với người mới tham gia lần đầu như mình.

Năm nay, buổi Race Simulation vẫn được tổ chức vào tuần 18 của giáo án. Nhưng địa điểm đã được đổi ra Vũng Tàu cho có trải nghiệm sát biển giống ngày đua thực sự.

Nhóm mình gồm thuê 1 chiếc xe 16 chỗ để tiện việc di chuyển Sài Gòn – Vũng Tàu trong ngày chủ nhật. Buổi diễn tập đã diễn ra thành công tốt đẹp, theo đúng kế hoạch đặt ra:

 • 4h30: Khởi hành từ Sài Gòn
 • 6h00: Bắt đầu buổi đạp từ cổng chào Bà Rịa, quay vòng bên trong đảo Long Sơn, rồi đạp thẳng về bãi trước Vũng Tàu.
 • 9h30: Bắt đầu chạy, cự ly 5-10km tuỳ người.
 • 10h30: Xuống biển bơi thả lỏng
 • 11h30: Recovery bằng bia Tiger + hải sản
 • 14h00: Quay về Sài Gòn
 • 17h00: Về đến Sài Gòn
https://www.instagram.com/p/COFJuGNp_2X/

Chi tiết kí sự Race Simulation Vũng Tàu hẹn ở bài viết sau nhé.

Luyện như con nghiện

Thành quả tập luyện theo Tuần 18 giáo án IRONMAN 70.3 của mình đây. Thảo nào đến người tập luyện chăm chỉ như vợ mình còn phải thốt lên: “Anh tập như con nghiện!”

[IM 70.3 2021] Tuần 18 - Sắm xe đua mới, luyện gió, luyện nắng, luyện như con nghiện! - tong ket tuan w16 2021

Cái này là bị dồn đến chân tường, phải tìm cách sống sót, chứ không phải nghiện. Đâu còn cách nào khác, giải ở sát háng rồi. Không lo tập thì ra Đà Nẵng bị các anh chị em bóp đít ngay!

Tự thưởng cho 1 tuần chăm chỉ, tối chủ nhật mình xơi 1 set 4 cái vịt lộn để bổ sung Protein qua tuần 19 quất tiếp.

https://www.instagram.com/p/COF72UyJFy2/
Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá IM 70.3 2021

Các bài viết cùng từ khoá tổng kết tuần

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments