Đúng ra bài kí sự Training Camp này sẽ được viết trong tâm trạng hứng khởi đón chờ ngày ra quân thi đấu IRONMAN 70.3 Vietnam. Nhưng giờ mọi thứ đã đảo ngược 100%. Giải đã bị toang vào giờ chót. Tâm trạng đang tụt mood không phanh.

Dù sao cũng phải hoàn thành bài kí sự này để năm sau mở ra đọc lấy động lực tập luyện tiếp. Ngoài ra biết đâu có kinh nghiệm nào đó hữu ích cho các bạn đang có ý định tham gia IRONMAN 70.3 những mùa sau.

I. Training Camp để làm gì?

Buổi Training Camp này là buổi tổng dợt cuối cùng trước ngày thi đấu chính thức, thuật ngữ giang hồ gọi là Race Simulation. Đây là một phần không thể thiếu trong giáo án tập luyện của bất kỳ giải đấu nào.

Race Simulation là cơ hội để bạn kiểm tra lại đồ nghề, kế hoạch dinh dưỡng cho ngày đua. Nếu có bất kỳ vấn đề nào phải tìm phương án điều chỉnh càng sớm càng tốt. Ngoài ra nó còn giúp lên dây cót tinh thần hiệu quả đối với các bạn mới tham gia giải lần đầu.

Cách đây 2 năm, trước thềm IRONMAN 70.3 Vietnam 2019, mình đã tham gia buổi Race Simulation do VNTC tổ chức. Đó là một trải nghiệm cực kỳ đáng giá đối với người mới tham gia lần đầu như mình.

Năm nay, buổi Race Simulation vẫn được tổ chức vào tuần 18 của giáo án. Nhưng địa điểm đã được đổi ra Vũng Tàu cho có trải nghiệm sát biển giống ngày đua thực sự.

II. Công tác hậu cần

Thay vì đạp xe từ Sài Gòn ra Vũng Tàu như chuyến hành xác 135km trước đó vài tuần, chiến lược lần này được thay đổi. Nhóm mình gồm thuê 1 chiếc xe 16 chỗ để tiện việc di chuyển Sài Gòn – Vũng Tàu trong ngày chủ nhật.

Xe 16 chỗ được tháo bớt 2 hàng ghế sau, vừa đủ để chở 8 người và 8 xe đạp. Mọi người có thể yên tâm gửi đồ nghề trên xe trong khi tập.

Kế hoạch training camp:

 • 4h30: xe đón cả nhóm từ Sài Gòn ra Vũng Tàu.
 • 7h00: bắt đầu buổi tập 1.5km bơi – 80km đạp – 10km chạy
 • 12h00: cut-off time, đi ăn trưa rồi lên xe về lại Sài Gòn sớm để tránh kẹt xe.

Tuy nhiên, vào phút chót mọi người nhất trí bỏ phần bơi, để có thể bắt đầu đạp xe càng sớm càng tốt, tránh nắng nóng oi bức. Xe sẽ thả cả nhóm ở cổng chào Bà Rịa để bắt đầu phần đạp. Địa điểm tập kết sau khi đạp xong sẽ là khách sạn Pacific ở bãi Trước – địa điểm đóng quân của nhóm 3D Triathlon.

Lộ trình đạp xe: từ cổng chào Bà Rịa, đi theo quốc lộ 51, rẽ vào đường Trường Sa vô đảo Long Sơn → vòng ra lại quốc lộ 51 theo đường Hoàng Sa. Lập lại thêm 1 vòng nữa, rồi thẳng tiến về Bãi Trước. Tổng cự ly dự tính ~88km.

III. Chuẩn bị đồ nghề

Có hai món đồ nghề mới mình cần kiểm nghiệm trong đợt training camp lần này:

 • Chiếc xe tri Cervelo P-Series 2021 mới sắm
 • Bộ trisuit Zoot mới được KPS tài trợ cho Cervelo Cycling Team.

Đồ nghề cho xe đạp

Chiếc P-Series chỉ có thể gắn được 1 bình nước trên sườn xe. Mình phải tìm cách gắn thêm 1 bình nước ở giữa hai tay nghỉ (BTA – Between The Arm) hoặc ở phía sau yên (BTS – Behind the Seatpost) thì mới có thể đủ dùng cho cự ly đạp dài khi thi đấu. Ngoài ra còn phải tìm cách mang theo 1 cái ruột xe dự phòng, 1 cái bình CO2 và 1 van bơm CO2 đề phòng bị bể bánh xe.

Kí sự Vũng Tàu Training Camp 2021 - chuẩn bị cho IRONMAN 70.3 Vietnam - p series gong binh topeak tri cage

Chiếc P-Series này được trang bị sẵn chốt gắn gọng bình nước sau yên nên không cần phải sắm thêm phụ kiện treo. Mình dùng gọng Topeak Tri-Cage để chứa bình nước, kết hợp với túi Ninja Pouch Road để đựng ruột xe sơ cua. Còn bình CO2 và van bơm CO2 được nhét vào túi sau của Tri-Suit. Vậy là yên tâm lên đường.

Danh sách đồ nghề

Trọn bộ đồ nghề mình sử dụng trong buổi training camp, và nhiều khả năng sẽ áp dụng ở IRONMAN 70.3 Vienam sau đó 2 tuần:

 • Bơi: Kính bơi Aqua Sphere Kaimain
 • Đạp: Cervelo P-Series 2021 + giày đạp Shimano S-Phyre RC9 + kính mát Tifosi Davos AF + nón bảo hiểm Kanbuto
 • Chạy: giày Nike Pegasus Turbo + kính mát Tifosi Swank + túi đeo hông Aonijie
 • Trang phục: Trisuit Zoot + headband Compressport Thin On/Off + bó calf Compressport R2V2
 • Dinh dưỡng: Maurten Drink Mix 320 CAF + Maurten GEL 100 CAF + điện giải GU Electrolytes

Mình tính đổi qua nón bảo hiểm mới Giro Aerohead MIPS. Nhưng khi đội thử ở nhà thấy hai bên tai bị cấn với cái visor của nón cảm giác không thoải mái (chắc do đầu bự quá) nên phải từ bỏ ý định. Tạm thời dùng lại nón Kanbuto cũ, sẽ sắm nón bảo hiểm khác sau.

IV. Kí sự Race Simulation

MÌnh dậy sớm lúc 3h45 sáng, lo chuẩn bị đồ nghề lần cuối rồi đạp xe ra Metro chờ xe đến đón.

Kí sự Vũng Tàu Training Camp 2021 - chuẩn bị cho IRONMAN 70.3 Vietnam - vung tau training camp 2021 p series 2021
Sẵn sàng lên đường
Kí sự Vũng Tàu Training Camp 2021 - chuẩn bị cho IRONMAN 70.3 Vietnam - vung tau training camp 2021 loading
Xếp xe đạp lên xe 16 chỗ

6h: xe đến cổng chào Bà Rịa. Lần lượt từng chiến mã được đưa xuống xe để chuẩn bị bắt đầu buổi tổng dợt. Mọi người pha nước uống, chụp hình kỉ niệm rồi thẳng tiến về đảo Long Sơn.

Kí sự Vũng Tàu Training Camp 2021 - chuẩn bị cho IRONMAN 70.3 Vietnam - vung tau training camp 2021 2
Kí sự Vũng Tàu Training Camp 2021 - chuẩn bị cho IRONMAN 70.3 Vietnam - vung tau training camp 2021 2 1
Chuẩn bị bám theo anh áo hồng đẹp trai đi siêu xe Cervelo S5 này.

1. Đạp xe 83km

Từ QL51 vào đảo Long Sơn theo đường Trường Sa phải leo 2 cây cầu siêu dốc. Sau đó chạy qua khu dân cư trên đảo, rồi vòng lại trở ra theo đường Hoàng Sa.

Nếu như bên phía Trường Sa đường đẹp, láng mịn bao nhiêu thì bên phía Hoàng Sa đường xấu, lồi lõm bấy nhiêu. Do đó, sau khi hoàn thành 1 vòng Long Sơn, mọi người quyết định không đạp them vòng 2 nữa mà chỉ quay vòng dọc theo đường Trường Sa từ QL51 vào đảo Long Sơn.

Nhóm đạp xe gồm 6 người, nhưng 2 người đi sai lộ trình ban đầu nên chỉ còn 4 người gặp nhau trên đường vào Long Sơn lần 2.

Sau 60km, 1 anh trong nhóm bị té xe do va chạm với xe máy trên đường. May mắn người không sao, nhưng xe đạp bị trục trặc nên phải tạm ngưng phần đạp, gọi xe 16 chỗ quay lại đón. Thêm 1 anh khác lười biếng, không muốn đạp vô Vũng Tàu nên ngồi đợi xe vô đón chung.

Giờ chỉ còn lại 2 người: mình và anh siêu nhân áo hồng đạp vô Vũng Tàu, cự ly còn khoảng hơn 20km. Hai chiến sĩ lạc đường còn lại đang chưa biết lưu lạc đoạn nào.

Sau khoảng 45′, hai anh em về đến khách sạn Pacific Hotel khoảng hơn 9h. Xung quanh, còn có thêm các thành viên của nhóm 3D cũng đang tập luyện Race Simulation chuẩn bị cho IRONMAN 70.3 Vietnam.

Kí sự Vũng Tàu Training Camp 2021 - chuẩn bị cho IRONMAN 70.3 Vietnam - cervelo p series training camp vung tau 2021

Xe đạp được gắn lên giá treo có sẵn ở khách sạn Pacific. Giờ phải ngồi đợi xe 16 chỗ quay lại sau khi đón hai chiến sĩ từ Long Sơn mới lấy được giày chạy để thực hiện phần Brick tiếp theo.

2. Chạy bộ 5km

9h45: bắt đầu phần chạy. Cự ly dự kiến 10km.

Kí sự Vũng Tàu Training Camp 2021 - chuẩn bị cho IRONMAN 70.3 Vietnam - vung tau training camp 2021 1
Chuẩn bị ra chạy

Trời lúc này siêu nóng, nắng lên cao chói chang cực kỳ khó chịu. Mới chạy khoảng 1km, mình đã cảm thấy xuống sức rõ rệt. Đôi chân bắt đầu có dấu hiệu bị chuột rút.

Mình cố gắng kéo đến 2.5km, rồi quyết định quay đầu lại, không bám theo các đại ca siêu nhân đã bỏ xa phía trước. Vừa mới quay đầu lại thì bị chuột cắn ngay. Đường về lê lết dưới nắng nóng, cảm thấy cả đám thật khùng khi chơi trò này.

Về đến nơi, hoàn thành 5km, mình chui ngay vào Circle K kế bên khách sạn để giải nhiệt.

3. Bơi 0.3km

Tiết mục bơi được đưa xuống cuối chương trình chủ yếu để giải nhiệt, xả cơ. Trước khi xuống biển đã được nghe cảnh báo: “Biển dơ lắm nha!”, không ngờ nó dơ ngoài sức tưởng tượng. Gần sát bờ, đủ rác thải vi nhựa, ống hút nổi lềnh bềnh. Mình lướt nhanh ra xa để tránh rác.

Bãi Trước sóng êm, không có sóng bạc đầu như Bãi Sau nên mình tự tin bơi xả cơ, không phải mang theo phao bơi biển.

Tuy nhiên mới bơi được hơn 5′ cả đám phải leo lên bờ, tắm nước sạch ngay. Toàn thân cảm thấy ngứa ngáy, chẳng biết do sứa chích hay do rác dơ gây dị ứng.

Đi bộ vô lại chỗ xe 16 chỗ đậu trong khách sạn thì thấy nhóm các anh siêu nhân đã hoàn thành 10km chạy bộ trở về, chuẩn bị ra tắm biển.

Nhờ đã tắm sạch sẽ ở vòi sen nước ngọt ở ngoài bờ biển, nên giờ mọi nguồi chỉ cần mang quần áo sạch vào nhà vệ sinh của khách sạn để thay đồ là xong. Sau đó lại tiếp tục trốn vào Circle K tránh nóng, chờ mọi người hoàn thành để đi ăn trưa.

V. Ăn nhậu – Về nhà

11h45: mọi người đã tắm rửa sạch sẽ, thẳng tiến về quán nhậu ăn mừng Training Camp tổ chức thành công.

13h45: xe khởi hành từ Vũng Tàu về Sài Gòn.

17h00: xe về đến Sala. Anh em giải tán, hẹn gặp lại ở Đà Nẵng (lúc này còn tự tin giải sẽ duộc diễn ra êm đẹp).

VI. Bài học kinh nghiệm

Chuyến training camp này đã giúp mình rút ra thêm nhiều bài học hữu ích chuẩn bị cho ngày đua.

1. Thiếu muối! Thiếu muối!

Xuyên suốt phần đạp 80k, mình chủ quan không nạp thêm bất kỳ viên muối, nước điện giải mà chỉ uống duy nhất Maurten Drink Mix 320. Hậu quả là qua đến phần chạy, mình ngay lập tức bị chuột rút mặc dù khi sau đạp xong, đôi chân vẫn còn cảm thấy khá ổn.

Mình phải bổ sung thêm viên sủi GU Tablet cho phần đạp thì may ra mới bổ sung được lượng điện giải bị thất thoát trong gần 3 tiếng đạp xe dưới trời nắng.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết trên Boidapchay để có thể tính toán lượng muối cần bổ sung phù hợp

2. Kế hoạch dinh dưỡng trong khi đạp

Hồi năm 2019, khi lần đầu thi đấu IRONMAN 70.3 Vietnam, mình mang theo 3 bình nước gắn trên xe: 2 bình trên sườn, 1 bình trên pô tăng. Tuy nó làm tăng thêm khối lượng của xe đạp nhưng bù lại mình không cần cấn phải ghé lấy nước từ các trạm nước dọc đường. Do đó vừa tiết kiệm thời gian (do phải giảm tốc độ) vừa tránh nguy cơ va chạm, té ngã (nhiều vdv bị té xung quanh khu vực tiếp nước).

Lần này, mình dự định sẽ chỉ dùng 2 bình nước khi thi đấu:

 • 1 bình 500ml gắn trên sườn xe sẽ pha sẵn viên sủi điện giải của GU dạng đậm đặc (pha 3-4 viên). Chai nước này sẽ được dùng xuyên suốt chặng đua để bổ sung điện giải.
 • 1 bình 500ml gắn sau yên pha sẵn 1 gói Maurten Drink Mix 320. Sau khi uống hết sẽ thay bằng bình nước tiếp tế từ BTC.

Sau khi bình pha Maurten Drink Mix 320 uống cạn, mình sẽ chuyển sang dùng Gel Maurten 100 cho chặng đường đạp còn lại.

3. Chuẩn bị nón che nắng

Mình chủ quan không mang theo nón trong khi chạy mà chỉ trang bị headband + kính mát. Cơ thể bị đánh gục ngay sau những km đầu tiên.

Do đó, khi ra thi đấu phải trang bị thêm nón cho phần chạy. Ngoài công dụng che nắng, nón còn giúp giải nhiệt phần đầu hiệu quả mỗi khi đến trạm tiếp nước: mình thường lấy nón múc vào thùng nước đá rồi úp lên đầu. Nón ướt sẽ giúp giải nhiệt ít nhất 5-10′ cho đến khi trạm nước tiếp theo.

4. Cần đi Bikefit gấp

Mình chưa quen tư thế nằm xuống tay nghỉ trên chiếc P-Series này. Hai vai cảm giác khó chịu và rất nhanh mỏi mỗi khi xuống tư thế Aero. Có thể do chưa quen, cũng có thể do tư thế đạp chua đúng.

Hai tuần kế tiếp mình phải gắn xe lên trainer để tập quen dần với tư thế tay nghỉ, vừa phải lo kiếm chỗ Bikefit để cân chỉnh lại tư thế ngồi trên xe.

(May quá, giải huỷ rồi, từ từ đi Bikefit sau)


IRONMAN 70.3 Vietnam giờ đã toang vì COVID-19. Chẳng còn gì phải lo lắng: chẳng phải lo đi kiếm nón bảo hiểm mới, chẳng phải lo đi bikefit càng sớm càng tốt nữa. Mình chuẩn bị quay lại trạng thái bình thường mới: trốn trong pain-cave.

https://www.instagram.com/p/COROGa5JNfB/

Hẹn gặp lại vào một ngày thi đấu nào đó… chẳng biết bao giờ!

Các bài viết cùng từ khoá Cervélo

Các bài viết cùng từ khoá Cervélo P-Series

Các bài viết cùng từ khoá IM 70.3 2021

Các bài viết cùng từ khoá Training Camp

Các bài viết cùng từ khoá race simulation

Các bài viết cùng từ khoá đạp xe cuối tuần

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments