Em xe đạp đua Cervelo P-Series được mình rước về dinh hồi giữa tháng 4 nhằm hướng tới IRONMAN 70.3 Vietnam 2021. Nhưng phận đời éo le, giải huỷ vào giờ chót cộng thêm dịch COVID-19 bùng phát đã khiến em nó bị nhốt trong pain-cave từ đầu tháng 5 đến giờ.

Chỉ đến sáng hôm nay, em nó mới được xổng chuồng ra đường lần đầu tiên sau hơn 6 tháng bị giam cầm trong hang. Đây chỉ mới là chuyến đạp xe ngoài đường thứ hai của mình kể từ khi “Sài Gòn giải phóng” vào đầu tháng 10.

Quảng Cáo

Lần đầu tiên mình xách xe đạp ra đường là hồi 15/10, lúc đó cưỡi chiếc xe Road Specialized Allez Elite. Trải nghiệm xông đường sau 5 tháng đã được chia trong bài viết dưới đây

Còn lần này mình ra đường theo lời rủ rê của các anh trong nhóm “Thỏ Ngọc”. Ban đầu mình không chắc có tham gia được không do chiều thứ bảy có kèo đá banh. Lo ngại vô trận sẽ ham banh, bung sức quá thì sáng chủ nhật không chiến đấu nổi.

May quá, trận banh nhẹ nhàng, không hao quá nhiều sức nên đến tối mình mới tự tin sáng mai sẽ tham gia đạp xe cùng nhóm. Mình lên giường ngủ lúc 9h30 tối, mục tiêu sáng mai sẽ dậy lúc 4h30 để chuẩn bị cho buổi đạp sớm. Trước khi đi ngủ không quên chuẩn bị sẵn 2 bình nước và sạc pin cho em Garmin Edge 130.

Chuẩn bị hành trang

Điện thoại báo thức đúng 4h30 sáng, và mình tắt ngay như 1 thói quen. Hên sao đến 4h50 tự động giật mình dậy, phải nhảy xuống giường ngay kẻo lại lăn ra ngủ nướng tiếp.

Ban đầu mình tính lấy xe Specialized ra đạp tiếp, vì ngại tháo chiếc Cervelo P-Series ra khỏi Smart Trainer. Nhưng đến phút chót mình đổi ý chuyển qua lôi Cervelo P-Series ra đường chinh chiến.

Đây sẽ là cơ hội tốt để mình kiểm nghiệm thực tế khả năng đạp xe sau mấy tháng liên tục luyện công trong hang. Để xem có tiến bộ thiệt không? Hay chỉ là đang ảo tưởng viễn vông với các con số ảo FTP trên Zwift.

Em xe Cervelo P-Series được tháo ra khỏi Smart Trainer và ráp lại bánh sau lúc 5h sáng. Lâu ngày không thao tác, mình quên luôn cách tháo trục Thru Axle, phải mò lên Youtube xem hướng dẫn, hì hục gần 15′ mới tháo được xe ra khỏi Trainer. Sau đó mất thêm 5’ nữa mới lắp bánh xe sau vào thành công.

Tiếp theo, phải lo bơm bánh xe, mang giày, gắn đèn,… Đến 5h30 mình mới ra khỏi nhà, thẳng tiến về phía khu công nghệ cao SHTP.

Hành trang lên đường bao gồm:

Và không quên mang theo khẩu trang. Do lu bu nên mình quên ghé bên shop lấy cái khẩu trang Muc-Off xịn, đành dùng tạm khẩu trang y tế.

Quay đều quay đều

Sáng hôm qua thời tiết cực đẹp cho một buổi đạp xe ngoài trời. Trời lặng gió, không còn thổi điên cuồng, thổi tứ phía như chuyến đạp xe “trở lại giang hồ” cách đây 3 tuần.

Cảm giác cưỡi em xe triathlon Cervelo ngoài đường sau hơn 6 tháng thật lạ lẫm. Xe lướt nhẹ và nhanh hơn hẳn so với chiếc xe road Specialized. Thich quá!

Đoạn đường từ nhà đến khu công nghệ cao mình đạp ở tốc độ vừa phải nhằm làm quen trở lại thao tác điều khiển xe thực tế trên đường. Vào đến cung đường Nouvelle Boucle trong khu công nghệ cao, mình mới bắt đầu dám tự tin nằm xuống tay nghỉ và nhấn ga thoả thích.

Sau 2 vòng đạp solo, mình gặp 2 anh trong nhóm, và nhanh chóng núp gió sau đít để đỡ mệt. Mấy đại ca toàn kéo tốc độ lên 39-40km/h, phải cố gắng hết hơi mới không bị bỏ rơi lại phía sau.

Mình dự tính bài đạp chỉ kéo dài khoảng 50km tính luôn cả thời gian đi về. Sau khi cất xe trong nhà, sẽ chạy bộ thêm 5-7km là vừa đẹp bài brick ngắn.

Nếu trừ quãng đường 25km cho hai chiều đi – về giữa nhà và SHTP, mình còn lại 25km, tính ra khoảng 7 vòng Nouvelle Boucle. Ai ngờ đâu càng đạp càng xung, mới đó nhìn lại đồng hồ đã nhảy đến con số 50km, chưa tính 12.5km đạp về nhà.

Kí sự Cervelo P-Series xổng chuồng sau 6 tháng - dap xe 07 11 2021 cervelo p series tren co
Ngựa nằm nghỉ mệt trước khi đua tiếp

Lỡ vui rồi, chơi tới luôn! Sau khi tạm nghỉ ở quán nước để nạp thêm Gel và nước, mình tiếp tục quay vòng thêm 4 vòng nữa. Buổi tập kết thúc sau 65km đạp xe. Đuối rồi, dẹp luôn kế hoạch chạy bộ sau khi về nhà.

Cả nhóm tập trung chụp hình kỉ niệm rồi sau đó chia tay, hẹn gặp lại lần sau:

  • Hai anh gấu nhất hội đón taxi về nhà ở Tân Phú / Bình Tân
  • Hai bạn nữ ở lại đợi anh trâu nước vẫn còn tiếp tục chạy bộ dưới trời nắng nóng.
  • Mình và 1 anh trai đạp nhẹ nhàng về nhà theo hướng đường Võ Chí Công. Mình quẹo qua phía quận 2, còn anh trai đi thẳng qua cầu Phú Mỹ về quận 7.
Kí sự Cervelo P-Series xổng chuồng sau 6 tháng - dap xe 07 11 2021 kps team
Team đua xe
Kí sự Cervelo P-Series xổng chuồng sau 6 tháng - dap xe 07 11 2021 cervelo
Team Cervelo
Kí sự Cervelo P-Series xổng chuồng sau 6 tháng - dap xe 07 11 2021 thuan bui
Tự sướng 1 mình
Kí sự Cervelo P-Series xổng chuồng sau 6 tháng - dap xe 07 11 2021 cervelo p series
Về tới nhà!

Tổng kết

Chuyến đạp xe sáng hôm qua chỉ mới là chuyến đạp xe ngoài trời thứ 16 của mình trong năm 2021. Đây cũng chỉ mới là lần thứ tư em Cervelo P-Series được xổng chuồng ra khỏi nhà. Lần cuối cùng em nó được ra ngoài hứng gió là chuyến đạp xe Brick Giải Sầu (sau khi biết tin IRONMAN 70.3 Vietnam bị huỷ) hồi 01/05/2021. Sau đó bị nhốt trong nhà tránh dịch luôn đến giờ.

Kí sự Cervelo P-Series xổng chuồng sau 6 tháng - 2021 outdoor ride
Danh sách khiêm tốn các buổi dạp xe ngoài trời của mình

Tổng hành trình cho chuyến xổng chuồng hôm qua là hơn 80km, gồm 65.8km chặng đi và quay đều + 15km chặng về. Tốc độ trung bình của chặng đi theo thông số xem từ Strava là 32.88 km/h.

Elapsed TimeMoving TimeDistanceAverage SpeedMax SpeedElevation GainCalories Burned
02:45:43
hours
02:00:12
hours
65,87
km
32,88
km/h
43,52
km/h
85,00
meters
1.069
kcal
Kí sự Cervelo P-Series xổng chuồng sau 6 tháng - staticmap?maptype=terrain&size=480x320&scale=2&sensor=false&key=AIzaSyDUgJtkdT00WAEmVJ

Để soi kỹ hơn vào tốc độ đạp trung bình của chặng quay vòng trong SHTP, mình sử dụng tính năng Best Splits của Veloviewer. Tốc độ trung bình tốt nhất của toàn hành trình theo 2 mốc 30′ và 60′:

  • 30 phút: 36.3 km/h
  • 60 phút: 35.6 km/h
Kí sự Cervelo P-Series xổng chuồng sau 6 tháng - dap xe 07 11 2021 stats
Thông số của buổi đạp sáng hôm qua 07/11/2021

Để dễ đối chiếu so sánh, mình kiểm tra lại thông số của buổi đạp xe ngày 21/04/2021. Đó là lần đầu tiên mình đem Cervelo P-Series ra đường, và cũng đạp trên cung đường SHTP tương tự.

  • 30 phút: 33.7 km/h
  • 60 phút: 30.0 km/h
Kí sự Cervelo P-Series xổng chuồng sau 6 tháng - dap xe 21 04 2021 stats
Thông số của buổi đạp xe hồi 21/04/2021 khi mới sắm Cervelo P-Series

Công phu đạp xe sau 5 tháng luyện công trong nhà đã được cải thiện đáng kể. Nó không chỉ thể hiện qua con số tốc độ trên giấy mà còn có thể cảm nhận rõ trong khi đang đạp:

Trước đây khi bám theo đàn hổ báo ở tốc độ 37-38 km/h, mình chỉ bám theo được khoảng 1-2km là đuối, bị rớt đài ngay. Còn hôm qua mình có thể tự tin đu bám hết vòng này qua vòng khác mà vẫn cảm thấy không quá đuối!

Cám ơn giáo án TT Tune-Up đã trui rèn hết lần 1 rồi lần 2 trong 5 tháng vừa qua!

Có lẽ phải lên kế hoạch tập TT Tune-Up lần 3 càng sớm càng tốt để cải thiện khả năng hơn nữa. Mình còn thua kém các đàn anh hổ báo xa lắm!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá Cervélo

Các bài viết cùng từ khoá Cervélo P-Series

Các bài viết cùng từ khoá đạp xe cuối tuần

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments