Trong gần 6 tháng vừa qua, mình dành phần lớn thời gian luyện tập cho món đạp xe trong nhà. Còn món chạy bộ được chuyển qua chế độ tập luyện dưỡng sinh. Các buổi chạy thường chỉ kéo dài khoảng 4-6km nhằm mục đích thư giãn đầu óc, duy trì cảm giác chân.

Sau khi Sài Gòn “giải phóng” vào đầu tháng 10, mình vẫn tiếp tục duy trì thói quen tập luyện trong nhà như cũ. Các buổi chạy vẫn thường diễn ra trên máy chạy trong pain-cave với cường độ thân thuộc: 5km.

Bình thường trong những năm trước, mình sẽ nhanh chóng tìm lại cảm hứng mỗi khi sắp đến giải chạy: lên giáo án tập luyện và bắt đầu nạp bình, tăng đô trở lại.

Nhưng tình hình năm nay éo le quá. Các giải chạy lần lượt bốc hơi. Chẳng biết bao giờ mùa RACE mới quay trở lại….

Không thể trông chờ vào giải chạy để vực dậy tinh thần, mình đành phải tự thân vận động: tạo ra giải chạy cho riêng mình. Thông tin giải chạy như sau:

 • Thời gian: 6h sáng chủ nhật 21/11/2021
 • Cự ly: Half-Marathon
 • Số lượng vận động viên: 1
 • Địa điểm: tuỳ hứng

Chính xác hơn là mình tự đặt ra thử thách hoàn thành Half-Marathon cho bản thân – một cuộc đua thoe kiểu you vs. you. Cảm hứng chợt đến vào chiều thứ bảy nên mình lên ngay kế hoạch quất ngay vào sáng hôm sau.

Mình thích thì mình xỏ giày ra chạy thôi! Chẳng cần phải có lý do gì đặc biệt. Cũng chẳng cần tụ tập đông đúc chi cho phiền hà.

Chuẩn bị đồ nghề

Lâu ngày mới có hứng ra đường chạy dài, mình không bỏ lỡ cơ hội chưng diện nguyên set đồ nghề chuyên dành để đi Race. Nguyên bộ trang phục mình đã từng dùng để thi đấu ở HCMC Marathon 2021 hồi đầu năm đã có cơ hội ra đường sau một thời gian quá dài chờ đi Race:

 • Băng trán Compressport Thin On/Off
 • Kính mát Tifosi Swank
 • Áo YCB xanh chuối (chỉ được dùng khi chạy giải)
 • Quần 2XU Compression Tights (mình chỉ mới mặc quần này 2 lần: 1 lần ở Dalat Ultra Trail 2020 và 1 lần ở HCMC Marathon 2021)
 • Giày Nike Pegasus Turbo 2
Kí sự Half-Marathon cuối tuần nạp lại hứng khởi chạy bộ - hcmc marathon 2021 thuan bui 2
HCMC Marathon 2021

Ngoài ra, không thể thiếu món đồ nghề mới trong mùa đại dịch COVID-19: khẩu trang Muc-Off. Mình đã dùng cái khẩu trang này cho các buổi đạp xe trước đó và cảm thấy rất hài lòng nên tiếp tục sử dụng nó cho chuyến đi chạy lần này.

Kí sự Half-Marathon cuối tuần nạp lại hứng khởi chạy bộ - chay bo 21 11 2021 muc off
Thời trang chạy bộ mùa COVID-19 không thể thiếu khẩu trang đẹp

Mình vác theo 3 gói gel Maurten 100 CAF 100, dự tính sẽ đủ dùng cho 1 chuyến du ngoạn nhẹ nhàng sáng chủ nhật.

Vi vu ngắm phố

Mình dậy sớm lúc 5h, loay hoay sửa soạn thật kỹ trước khi ra khỏi nhà. Trong đó phần quan trọng nhất “dọn dẹp vệ sinh”. Lâu lắm rồi mới ra khỏi nhà chạy dài 2-3 tiếng, chủ quan là mang hoạ ngay. Nguy hiểm lắm!

Mình ra khỏi nhà lúc 6h sáng. Rảo đều những bước chân khởi động đầu tiên, mình vẫn nghi ngờ về khả năng có thể hoàn thành được Half-Marathon trong sáng nay.

Lần cuối cùng mình chạy dài đã cách đây hơn 6 tháng. Từ đó đến nay chỉ toàn chạy ngắn 5-7K là tối đa. Giờ phải cày 21K thật quá liều mạng!

Để tránh tình trạng lười biếng đột ngột, mình quyết định phải chạy đi đâu đó ra xa khỏi khu vực gần nhà. Vì nếu chạy xoay vòng gần nhà, cơn lười sẽ hay viện cớ “đau chân, đau bụng” để được nghỉ sớm, vô nhà nằm nghỉ cho sướng thân.

Cách giải quyết cho các buổi chạy dài của mình: cắm đầu chạy ra xa khỏi nhà, có muốn lười biếng cũng chẳng được, phải cố gắng lê lết về nhà. Thế là trọn vẹn kế hoạch!

Từ khu công viên Cao Đức Lân, mình chạy ra hướng Lương Định Của, rồi thẳng tiến về phía khu đô thị Sala. Từ nhà mình qua đến Sala khoảng 5km, tính đường về thêm 5km nữa là đã có 10km trong tay. Mình chỉ cần xoay thêm khoảng 5-7 vòng ở Sala là đủ bài Half-Marathon.

Xoay được khoảng 4 vòng, mình bắt đầu cảm thấy chán. Xung quanh đông đúc, xô bồ quá, mình cần chuyển hướng sang khu vực khác yên tĩnh, vắng lặng hơn.

Từ Sala, mình thẳng tiến về phía cầu Thủ Thiêm rồi sau đó chạy dọc theo đường Nguyễn Hữu Cảnh. Không quên chụp tấm hình trên cầu Thủ Thiêm để dành minh hoạ cho bài viết này.

Kí sự Half-Marathon cuối tuần nạp lại hứng khởi chạy bộ - chay dai 21 11 2021 cau thu thiem

Mình tiếp tục rẽ vào Vinhomes Central Park, chạy dọc theo công viên trong khuôn viên rồi quay ngược ra hướng cầu Sài Gòn. Lúc này đồng hồ đã nhảy qua khỏi mốc 18km. Từ đầu cầu Sài Gòn phía Bình Thạnh về đến nhà mình là hơn 3km (dựa theo kinh nghiệm luyện leo cầu trong những năm qua). Half-Marathon xem như đã nằm chắc trong lòng bàn tay.

Đường về nhà tuy gần nhưng sao quá xa. Đã quá lâu mình không còn thực hành thói quen lê lết trên đôi chân mỏi mệt. Nắng nóng càng lúc càng tăng cao còn tốc độ càng lúc càng tụt dần…

Hoàn thành thử thách

Mình về đến nhà lúc 8h30 sáng. Hoàn thành Half-Marathon thứ ba trong năm 2021:

 • Lần 1: HCMC Marathon 2021 vào đầu tháng 1.
 • Lần 2: Bike 90K – Run 21K trong nhà vào giữa tháng 5 (kí sự vẫn còn dang dở chưa viết xong).
 • Lần 3: Mới vừa xong.
Kí sự Half-Marathon cuối tuần nạp lại hứng khởi chạy bộ - 2021 run stats
Thông kê các buổi chạy của mình từ đầu năm 2021 đến nay

Tổng kết hành trình buổi chạy dài bởi Strava:

WP Strava ERROR cURL error 28: Failed to connect to www.strava.com port 443: Connection timed out

Buổi chạy tuy lề mề chậm chạp, nhưng có ý nghĩa đặc biệt. Nó giúp mình thoát ra khỏi guồng tập luyện dưỡng sinh, hy vọng sẽ bơm lại chút hứng khởi cho các buổi tập chạy từ giờ đến hết năm và qua cả năm 2022.

Kí sự đến đây xin hết. Hẹn gặp lại ở các kí sự dài dòng kế tiếp!

Similar Posts

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments