Tối thứ 6, trong khi mọi người tụ tập ăn nhậu bia rượu bar club thư giãn sau một tuần lăn lộn kiếm tiền thì vợ chồng mình hẹn hò ở California Fitness & Yoga Center vui thú cùng chạy bộ. Vừa tiết kiệm vừa lành mạnh.

 

Hẹn hò chạy bộ
Nike Lunarglide 5 của vợ & Nike Flyknit Lunar 2 của mình

Phòng tập bữa nay vắng hơn bình thường thấy rõ. Cũng dễ hiểu thôi, tối thứ 6 mà, tụ tập ăn chơi chứ tập gym chi cho mệt. Nhờ vậy mà vợ chồng mình dễ dàng tìm được 2 máy chạy bộ kế bên nhau, bình thường phải canh me dữ lắm mới được.

Chạy bộ có làm chân to ra không?

Vợ mình chạy cũng được hơn 3 tháng rồi. Lúc đầu nhất định không chịu chạy, sợ đùi to. Cái tin đồn này không hiểu ở đâu ra mà mình thấy chị em suốt ngày hỏi thăm lo lắng. Theo như kiến thức của mình chạy bộ không hề làm chân to, mà ngược lại giúp chân thon gọn hơn nhiều. Ở nữ, nội tiết tố không có đủ để tạo cơ bắp như nam giới, nên ngay cả muốn đùi to lên chắc là phải luyện tập trâu bò chục tiếng 1 ngày, 1 tuần 7 ngày mới to nổi. Chạy bộ 1 ngày nửa tiếng đến 1 tiếng thì thấm thấp gì. Phải giải thích nhiều lần lắm mới thuyết phục được vợ.

Từ hoài nghi đến chinh phục 5K

Mặc dù trong lòng vẫn còn hoài nghi, nhưng vợ vẫn nghe lời bắt đầu chạy bộ. Bắt đầu là các bài chạy interval đi bộ nhanh chậm xen kẽ rồi tăng dần lên chạy chậm. Cứ thế tăng dần thời gian chạy và giảm thời gian đi bộ xuống. Sau 1 tuần, do cơ chân chưa quen nên căng phình ra, một phản ứng tự nhiên của cơ bắp. Vợ không biết cứ tưởng là chạy bộ làm phình chân nên la làng đòi nghỉ chơi. Cũng may sau đó mọi thứ trở lại bình thường ngay nên đâu lại vào đó, mình tiếp tục đóng vai huấn luyện viên vừa hướng dẫn vừa truyền cảm hứng cho vợ.

Vượt qua mốc 5K
Vượt qua mốc 5K

Cả tháng nay mình ít đi tập ở Cali do bận rộn World Cup, lâu lâu chỉ tranh thủ chạy ở phòng gym công ty hoặc chạy trên biển khi đi du lịch. Còn vợ thì vẫn đều đặn đi tập mỗi ngày, xen kẽ ngày yoga ngày chạy bộ. Bữa nay mình đi Cali tập lại thì bất ngờ khi thấy vợ chạy được 5K dễ dàng. Tuy không phải chạy liên tục mà chia thành 4 chặng 1K xem kẽ với đi bộ, nhưng đó là thành tích rất đáng trân trọng, vì trước đó vài tháng vợ mình luôn cự tuyệt với chạy bộ. Xem ra mình làm huấn luyện viên cũng mát tay đó chứ. Mai mốt rủ vợ tham gia Ho Chi Minh City Run 2014 là ngon lành rồi.

Huấn luyện viên ra oai

Dĩ nhiên vợ chạy được 5K thì mình không thể nào thua kém, để mất mặt ta đây là huấn luyện viên được. Huấn luyện viên bữa nay tự nhiên có hứng thú, làm liền một mạch 8K trên máy chạy. Lâu lắm rồi mình mới chạy được cự ly dài như thế trên máy. Thông thường mình chỉ chạy đến mức 5K là cảm thấy chán, dù không đuối sức nhưng cũng không muốn chạy tiếp nữa. Có lẽ do bữa nay có vợ chạy bền kế bên nên sung sức hơn chăng?
Nike Flyknit Lunar 2 - 8K
Ngoài ra còn có động lực khác là do vài tuần nay ít chạy quá, toàn lo coi đá banh. Mà lâu ngày không chạy cảm thấy nó ức chế, cuồng chân khó chịu lắm. Vì thế bữa nay trước khi đến phòng gym cũng đã hạ quyết tâm chạy được ít nhất 5K. Không ngờ càng chạy càng sung, đến mốc 8K thấy đồng hồ là 9h đêm rồi nên đành phải dừng để về nhà nghỉ ngơi, sáng mai mình còn có kèo đá banh nữa, chạy dữ quá mai đá không nổi.

Tổng kết

Tổng kết từ đầu tháng 7 đến giờ mình đã chạy được khoảng 30K, tương đương với số tiền đóng góp 30K cho chương trình “Chạy bộ kiếm cơm” do nhóm Vietrunners & Friends phát động để quyên góp giúp đỡ người khó khăn, đồng thời tạo thêm động lực chạy bộ cho mọi người. Bạn có thể tham khảo chi tiết ở bài viết trước, và tham gia ở trang Facebook của nhóm.

Mình sẽ tích cực chạy siêng năng hơn nữa để bù cho cả tháng trước lười biếng vì World Cup, qua đó đóng góp thêm cho chương trình trên. Mình cũng sẽ đóng góp cho phần của vợ. Số tiền tuy không nhiều nhưng ý nghĩa, giúp tạo cảm hứng luyện tập cho mình. Hy vọng các bạn cũng tham gia “Chạy bộ kiếm cơm” để vừa giúp mình giúp người. Và thêm yêu chạy bộ.

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments