Your mind will quit a THOUSAND times before your BODY will. Feel the fear and do it ANYWAY.

Xin được bắt đầu bài chia sẻ kí sự tham gia Tri-Factor Vietnam 2019 bằng câu danh ngôn lột tả chính xác trải nghiệm của mình và rất nhiều vận động viên triathlete thi đấu ở Vũng Tàu sáng chủ nhật vừa qua.

Lý trí sẽ thôi thúc bạn bỏ cuộc cả NGÀN lần trước khi CƠ THỂ của bạn thực sự gục ngã. Cảm nhận nỗi sợ hãi và vẫn chơi TỚI CÙNG.

Bất cứ ai có mặt ở Vũng Tàu cuối tuần vừa qua, bất kể là vận động viên hay cổ động viên đều cảm thấy sợ hãi khi chứng kiến những con sóng bạc đầu đánh ào ạt không ngừng nghỉ. Cộng thêm dòng nước rút và gió lớn càng khiến nỗi sợ thêm ngoài tầm kiểm soát.

Quảng Cáo

Mình đã vượt qua nỗi sợ hãi và chơi TỚI CÙNG ra sao ở Tri-Factor Vietnam 2019 vừa qua?

Mời các bạn đọc tiếp chi tiết toàn bộ hành trình 2 ngày trốn vợ con đi hành xác của mình bên dưới.

[extoc]

1. Chuẩn bị hậu cần

Công tác hậu cần cho Tri-Factor được mình khởi động từ 2 tuần trước giải. Bắt đầu bằng việc quan trọng nhất: vợ con sẽ đi theo hay ở nhà?

  • Nếu đi theo, phải lo chuẩn bị đặt phòng khách sạn và xe đưa đón.
  • Nếu ở nhà, vợ mình phải một mình chống chọi với 2 cục vàng trong suốt cuối tuần: Silk 3 tuổi rưỡi quậy nhiều, nói nhiều và Quinn 3 tháng bú nhiều, ị nhiều.

Sau khi cân nhắc, vợ mình chọn ở nhà cho thoải mái. Nếu có đi theo ra Vũng Tàu thì vợ cũng phải tự lo cho 2 đứa, mình phải phơi xác ngoài đường cả ngày, đâu có giúp ích gì được!

Ổn thỏa việc nhà, phần hậu cần với mình trở nên đơn giản hơn nhiều: liên hệ Tri-Factor để đặt xe đưa đón và vận chuyển xe đạp ra Vũng Tàu (miễn phí) và kiếm chỗ ở chung với 1 nhóm các anh quen cũng ra thi đợt này.

Trước ngày thi đấu một tuần, mình đem xe đạp ra cửa hàng bảo dưỡng. Sau đó chuẩn bị đồ nghề. Hành trang sẵn sàng đối mặt với thử thách ba môn phối hợp đầu đời.

Kí sự Tri-Factor Vietnam 2019 - [Phần 1] Hãi hùng buổi bơi thử - do nghe triathlon tri factor vietnam 2019
Đồ nghề chuẩn bị trước khi lên đường

2. Xuất phát

Hành trình bắt đầu từ 7h sáng ở TriSport. Sau khi gửi xe đạp vào bãi để chở ra Vũng Tàu, mọi người lên xe bus, thẳng tiến ra Vũng Tàu.

Kí sự Tri-Factor Vietnam 2019 - [Phần 1] Hãi hùng buổi bơi thử - ki su tri factor viet nam 2019 01
Tập kết xe đạp lên xe tải chở ra Vũng Tàu

Xe đến khách sạn Imperial Vũng Tàu khoảng 10h sáng. Đây cũng là địa điểm diễn ra Expo và nhận Racekit của giải. Mình thuộc nhóm lần đầu bơi biển (First Time Open Swimmer) nên chỉ được nhận túi đeo, số dán lên xe và nón. Còn BIB thi đấu phải đợi đến 5h sau khi có kết quả bơi thử mới được nhận.

Kí sự Tri-Factor Vietnam 2019 - [Phần 1] Hãi hùng buổi bơi thử - ki su tri factor viet nam 2019 02
Làm thủ tục nhận Kit thi đấu

Khu vực Expo bé tí tẹo, chẳng có gì thú vị. Sau khi làm thủ tục xong, mình thẳng tiến đến quán David Pizzaria trên đường Hạ Long để ăn trưa. Bụng lúc này đang réo dữ dội vì đói.

https://www.instagram.com/p/Bv5pVr7hAzE/

Khẩu phần 1 dĩa salad + 1 dĩa mì Ý sốt mực nang đen + 1 ly bia Đức giúp mình tỉnh táo trở lại, sẵn sàng ra biển chiều nay thử sức.

3. Bơi thử sức: vật lộn với sóng

Mình ghé nhanh qua villa của nhóm để cất ba lô và thay đồ bơi. Sau đó quay lại Khu Du Lịch Biển Đông lúc 1h trưa để chuẩn bị cho phần bơi thử sức. Đây là yêu cầu bắt buộc từ BTC đối với những vận động viên chưa có kinh nghiệm bơi biển.

  • Vận động viên tham gia Standard & Enduro: bơi 1200 dưới 45 phút
  • Vận động viên tham gia Sprint: bơi 600 dưới 25 phút.

Nếu ai không qua được phần bơi thử sức này thì sẽ phải xuất phát sau cùng trong ngày thi đấu và phải sử dụng phao bơi biển.

Tốc độ bơi trong hồ của mình khoảng 2’10 – 2’20 mỗi 100m. Tính ra bơi 1200m chưa đến 30 phút. Bơi biển có thể chậm hơn 5-10 phút, chắc mình sẽ vượt qua dễ thôi!

Đó là tính toán của mình khi còn ở nhà. Cứ nghĩ bơi biển không khó lắm đâu, chỉ chậm hơn bơi hồ tí thôi. Ngờ đâu thực tế nó tàn ác ngoài sức tưởng tượng!

Kí sự Tri-Factor Vietnam 2019 - [Phần 1] Hãi hùng buổi bơi thử - ki su tri factor viet nam 2019 03
Bãi sau Vũng Tàu cuồn cuộn sóng vào giữa trưa

Bãi sau Vũng Tàu mùa này sóng lớn liên tục, lại thêm gió mạnh và dòng chảy xiết. Mới nhìn đã thấy sợ, sao mà bơi nổi 1200m trong điều kiện này đây…

BTC lại đưa ra yêu cầu quái gở: bơi thẳng ra 100m, bơi vào 100m. Lập lại 6 lần cho đủ 1200m. Tính ra phải bơi ngược sóng 6 lần, còn khó hơn cả bài thi đấu vào ngày hôm sau (bơi 2 vòng, chỉ phải bơi ngược sóng 2 lần).

Theo mình dò hỏi, khá nhiều người tham gia bơi thử đã từng 1-2 lần bơi biển trong các đợt tập huấn trước đây. Ai nhìn sóng cũng lắc đầu chán ngán.

Mình là hàng hiếm với kinh nghiệm bơi biển = KHÔNG. Trước giờ mình đi biển toàn bơi trong hồ của resort, có bao giờ ra biển đâu! Thậm chí đi đến thiên đường Boracay mình còn không xuống biển mà chỉ chạy bộ loanh quanh trên bờ ngắm biển, ngắm Bikini. Giờ nghĩ lại thấy tiếc quá!

Lúc đó mình chỉ thấy hơi ghê ghê, chứ chưa thấy sợ. Chắc nhờ trước đó uống 1 ly bia Đức nên có phần phấn khích. Dù sao cũng phải lao đầu ra biển thử sức, bây giờ không bơi thì mai sao dám bơi.

Mình mượn 1 phao bơi biển của BTC để an tâm lao ra biển. Lỡ có mệnh hệ gì còn tự cứu mình được.

Đoạn đầu sóng gần bờ mọi người đều đi bộ. Ra xa khoảng 30m mới bắt đầu lao vào sóng bơi hùng hục. Mới thập thò được vài mét, mình bị sóng tát vỡ mặt cái đầu tiên, uống 1 bụng nước.

Chưa kịp hoàn hồn, mới thò mặt lên ráng đớp chút Oxy cho tỉnh thì lại ăn thêm đợt sóng thứ hai. Lúc này mình đã hiểu câu nói của một người bạn chia sẻ trước ngày ra trận: “Bơi hồ và bơi biển là hai môn thể thao hoàn toàn khác nhau.

Sóng đập liên tục khiến cho nhịp bơi và nhịp thở rối loạn. Chiếc phao chẳng những không giúp ích mà lại gây thêm khó khăn khi liên tục bị sóng giật mạnh kéo người ra sau. Việc bơi ngược dòng đã khó lại càng thêm vất vả.

Mình vật lộn với sóng bằng đủ mọi cách: liên tục đổi qua lại giữa bơi sải và đạp ếch. Càng gần đến vị trí phao nổi đánh dấu vị trí 100m, sóng càng dập dềnh mạnh hơn. Nhiều lúc ngẩng mặt lên thấy sóng cao gần 2m mà hãi hùng, lập tức trốn xuống để tránh vỡ mặt.

Đạp mãi đạp mãi mới đến được vị trí phao quay đầu. Chiều bơi vào dễ thở hơn chiều bơi ra nhưng do thiếu kinh nghiệm cảm nhận sóng nên mình bị uống nước thêm vài lần nữa. Vòng bơi biển đầu tiên của mình mất 10 phút cho 200m. Quá khủng khiếp!

Mình tiếp tục quay ngược ra biển để thực hiện vòng 2. Lần này rút kinh nghiệm: sóng đến phải ngậm miệng lại ngay để tránh uống nước.

Mình hoàn thành vòng 2 cũng trong 10′. Tính ra mình đã mất 20 phút cho 400m bơi biển. Giờ có tiếp tục bơi cũng không đạt chỉ tiêu của BTC (1200m dưới 45 phút). Ngưng bơi luôn cho khỏe, bảo toàn thể lực cho ngày hôm sau thi đấu. Giờ mà bung sức ra bơi hết 1200m thì hôm sau chết chắc!

Lúc vào bờ mới biết rất nhiều người đã bỏ cuộc ngay từ đầu hoặc không thể hoàn thành được vòng nào. Mình thuộc dạng liều mới dám lao đầu ra quay 2 vòng như thế.

Bài học rút ra sau buổi bơi thử:

  • Sử dụng phao bơi biển hay không? Mình hoàn toàn không sử dụng đến phao bơi biển trong buổi bơi thử. Nó chỉ có tác dụng tâm lý giúp yên tâm hơn khi bơi ra xa. Tuy nhiên nó gây vướng víu cản trở việc bơi, nhất là khi bơi ngược sóng. Mình phải cân nhắc giữa an toàn (sử dụng phao) và tiện lợi (không sử dụng phao) cho buổi thi đấu chính thức.
  • Phải kết hợp bơi ếch: mình cứ nghĩ ra biển phải bơi sải thì mới nhanh, vượt được sóng. Nhưng với sóng lớn như lúc trưa, bơi sải không có tác dụng. Mình thử đổi qua bơi ếch lặn sâu xuống thấy bơi ngược sóng dễ dàng đỡ mệt hơn bơi sải rất nhiều.
  • Phải bình tĩnh: việc hoảng loạn giữa biển sẽ khiến tay chân đạp loạn xạ, chẳng giúp ích được gì. Nếu mệt thì cố gắng đứng nước hoặc bám dây phao, cố gắng hít thở vài hơi cho bình tĩnh rồi bơi tiếp.

Những bài học này đã giúp ích cho mình rất nhiều cho buổi bơi chính thức sáng hôm sau. Tuy có chút hãi hùng sau màn bơi thử, nhưng mình cảm thấy yên tâm hơn khi ít nhất đã có được 1 buổi tập bơi biển trước giờ thi đấu.

Ai cũng hy vọng sáng mai bơi sớm, biển sẽ thân thiện hòa nhã hơn. Chứ mai nếu sóng vần ầm ầm thế này, chắc mình phải suy nghĩ lại việc có nên lao ra biển hay không.

4. Sẵn sàng chiến đấu

Mình bơi xong khoảng 3h chiều và bắt đầu làm thủ tục gửi xe vào khu vực chuyển tiếp. Quy trình khá đơn giản:

  • Dán decal có in số BIB vào cốt yên xe đạp và nón bảo hiểm.
  • Nhân viên dẫn vận động viên đến khu vực treo xe đã được dánh dấu sẵn.
  • Ra ngoài nhận Time Chip đeo ở chân.

Khu chuyển tiếp này nhìn thích mê: đủ mọi thương hiệu, đủ loại xe. Nhiều chiếc siêu xe nhìn không muốn rời mắt.

Kí sự Tri-Factor Vietnam 2019 - [Phần 1] Hãi hùng buổi bơi thử - ki su tri factor viet nam 2019 05
Khu chuyển tiếp: mỗi vận động viên có 1 vị trí treo xe và 1 thùng nhựa đựng thiết bị

Gửi xe xong, mình quay lại khu vực nhận Racekit để in số BIB thi đấu lên tay. Đây là quy định bắt buộc trong các cuộc thi ba môn phối hợp để trọng tài có thể nhận diện vận động viên trong cuộc đua.

Sau buổi khai mạc, tất cả vận động viên được tham gia ăn tối Load carb miễn phí hoành tráng, được tổ chức ngay tại khách sạn Imperial Vũng Tàu. Thực đơn buffet đúng kiểu ăn tối ở khách sạn 5 sao.

Load card chưa đủ, nhóm mình còn kéo nhau ra quán ốc gần villa thuê trọ để load thêm vài chai bia. Vừa lai rai hải sản vừa chém gió lấy tinh thần thi đấu trước ngày ra quân.

Tất cả lên giường lúc 10h sau khi đã chuẩn bị đầy đủ đồ nghề thiết bị. Mình không quên mang sẵn Chip Time trên cổ chân trái để tránh bỏ quên sáng mai.

Còn phần 2….

Quảng Cáo

Xem tiếp các bài viết trong series: Kí sự Tri-Factor 2019

Các bài viết cùng từ khoá TriFactorVN

Các bài viết cùng từ khoá Triathlon

Các bài viết cùng từ khoá kí sự chạy giải

Các bài viết cùng từ khoá kí sự thi đấu triathlon

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments