Mặc cho trải nghiệm thử sức bơi biển không mấy êm ả, mình vẫn giữ tinh thần lạc quan bước vào giấc ngủ trước ngày ra trận Tri-Factor VN 2019. Phải luôn giữ niềm tin rằng mình sẽ vượt qua tất cả để về đích xinh tươi, nhận huy chương finisher triathlon đầu đời.

Everything you need is already inside.

Bill Bowerman

4h30 sáng: mình là người dậy trễ nhất trong phòng. Các đàn anh xung quanh đã dậy sớm từ lúc nào, đang ngồi nhai bánh mì. Mình không hứng thú lắm nhưng cũng ráng nuốt vài miếng để vừa nạp năng lượng vừa khuấy động bao tử, chuẩn bị cho công việc “dọn dẹp” cực kỳ quan trọng.

Quảng Cáo
https://www.instagram.com/p/BTqqwOeAYsf/

Sau khi đã hoàn thành mọi thủ tục cần thiết và bảo đảm không bỏ sót đồ nghề, phái đoàn vận động viên chia thành 2 xe thẳng tiến về Khu du lịch Biển Đông. Mình không quên nhai 1 viên bánh dừa La Holista Energy Balls đầu tiên để nạp năng lượng, mà không ngờ đó cũng là viên cuối cùng mình có thể ăn trong ngày.

Chuẩn bị đồ nghề lần cuối

Mình có mặt ở khu vực chuyển tiếp lúc 6h15, lúc này cực kỳ đông vui nhộn nhịp. Mọi người đang sắp xếp thiết bị, kiểm tra xe đạp, đồ nghề để bảo đảm tất cả hoạt động trơn tru nhất.

Kí sự Tri-Factor Vietnam 2019 - [Phần 2] Trải nghiệm 3 môn phối hợp đầu đời khó quên - ki su tri factor viet nam 2019 05

Trước ngày tham gia, mình đã xem nhiều clip chia sẻ về cách chuẩn bị đồ nghề trong khu vực chuyển tiếp sao cho hiệu quả nhất, chẳng hạn như 2 clip T1 và T2 dưới đây

Đối với dân gà mờ mới tham gia lần đầu như mình, các clip này hữu ích cho việc có cái nhìn tổng quan về cách chuyển tiếp từ bơi sang đạp, đạp sang chạy. Từ đó tránh bị bỡ ngỡ, bối rối trong ngày thi. Còn các mẹo như dán gel vào sườn xe, gắn giày sẵn trên pedal, để ngửa nón bảo hiểm,… mình chưa cần phải quan tâm lúc này. Lúc chuyển tiếp e sẽ phải ngồi thở thêm vài phút để lấy sức, không cần phải lo tiết kiệm vài giây bằng các tuyệt chiêu của dân Pro.

BƠI: Đánh nhau với sóng lớn, ói giữa biển

Do hôm qua bơi không đạt theo yêu cầu của BTC (hình như không có ai đạt), nên mình phải bơi với nón trắng và xuất phát sau cùng. Không sao, mình cũng muốn vậy để được các anh cứu hộ chú ý chăm sóc kỹ càng hơn.

Cứ tưởng biển buổi sáng sẽ êm ả hơn buổi trưa hãi hùng hôm qua, hóa ra tình trạng vẫn khủng kinh hoàng không kém. Sóng vẫn ầm ầm, gió lớn, dòng chảy ngang rất mạnh, có thể thấy rõ sóng đánh dạt theo hướng xéo với bờ biển.

Kí sự Tri-Factor Vietnam 2019 - [Phần 2] Trải nghiệm 3 môn phối hợp đầu đời khó quên - ki su tri factor viet nam 2019 17
Xài phao hay không xài phao?

Tối qua khi nằm trên giường, mình mơ mộng về cảm giác tự do bơi giữa biển khơi: “Trải nghiệm ắt hẳn sẽ tuyệt vời lắm!

Tới lúc đối mặt với thực tế: “ĐM! Giờ làm sao sống sót được qua mớ hỗn độn này đây

Kí sự Tri-Factor Vietnam 2019 - [Phần 2] Trải nghiệm 3 môn phối hợp đầu đời khó quên - ki su tri factor viet nam 2019 12
Cười tươi lấy tự tin!

Dù sao cũng lỡ chơi rồi, tới luôn! Mình quyết định không dùng phao để tối ưu sự cơ động. Phải có niềm tin rằng mình đủ khả năng vượt qua 1500m, bất chấp điều kiện sóng to gió lớn.

Kí sự Tri-Factor Vietnam 2019 - [Phần 2] Trải nghiệm 3 môn phối hợp đầu đời khó quên - tri factor viet nam 2019 swim course

Nhóm Standard xuất phát lúc 7h30, tất cả vận động viên chủ động chạy về phía bên trái so với vị trí phao để tận dụng dòng nước chảy ngang từ trái qua phải. Đây là một trong những bài học kinh nghiệm về bơi biển được các cao thủ chia sẻ giúp mọi người thi đấu tốt hơn.

Không có phao đúng là cơ động hơn hẳn. Mình vượt sóng dễ hơn, không bị giật ngược ra sau như hôm qua bơi với phao. Tuy nhiên sóng to, gió lớn khiến việc bơi trở nên càng lúc càng khó khăn. Mình liên tục đổi từ ếch qua sải, sải qua ếch, nói chung tìm mọi cách để bơi ngược sóng ra xa.

Mới trước đó vài giây còn thấy mình cách xa dây phao của BTC, chỉ sau 1 đợt sóng ập vào, mình đã bị dính chân vào dây. Xung quanh có thêm vài vận động viên khác cũng gặp trình trạng tương tự. Chưa kịp thoát ra thì lại bị sóng dập thêm vài lần, uống nước liên tục. Đã vậy lại còn bị sứa cắn giật mình.

Ra đến vị trí phao ở xa để quẹo phải theo chiều kim đồng hồ, cứ tưởng nước sẽ êm hơn, bơi đỡ cực hơn. Ngờ đâu sóng vẫn dập dềnh, đánh dọc đánh ngang, không biết đâu mà chuẩn bị. Nhiều lúc uống nước nhiều quá, mình phải tạm ngưng bám phao để lấy lại bình tĩnh mới bơi tiếp được.

Đoạn bơi vào bị dòng chảy đẩy ngược ra xa so với vị trí dây phao. Mình không có kinh nghiệm nên ráng cố sức bơi ngược dòng để về lại gần vị trí phao. Càng bơi càng nản, bơi hoài không thấy tới. Vừa bơi vừa tìm cách đụng đáy xem được không. Đụng được là ngưng bơi, chạy liền.

Khoảnh khắc chân đụng đáy biển mừng như vừa được tặng vàng. Mặc dù đã cố gắng bơi ngược dòng nước để về lại gần vị trí xuất phát, mình vẫn bị đẩy ra rất xa. Khoảng cánh chạy về có lẽ phải 200-300m

Kí sự Tri-Factor Vietnam 2019 - [Phần 2] Trải nghiệm 3 môn phối hợp đầu đời khó quên - ki su tri factor viet nam 2019 16
Xong 1 vòng 750m

Vòng đầu tiên đã xong, mình cố gắng chạy nhanh về điểm xuất phát để bắt đầu vòng 2. Lúc này mình đã thấm mệt nhưng vẫn tự tin có thể hoàn thành được thêm 1 vòng nữa. Mình nhanh tay nhặt 1 chai nước suối để uống súc họng cho đỡ mặn rồi tiếp tục quay ra chiến đấu vòng 2.

Vòng 2 không còn là trận chiến giữa mình và sóng biển mà chỉ còn lại trận chiến tâm lý giữa 2 luồng tư tưởng: BỎ CUỘC ĐI CANÔ vs. CHIẾN ĐẤU ĐẾN CÙNG.

Sóng đập vẫn cứ đập, người bơi vẫn cứ bơi và uống nước đều đều. Mình uống nước nhiều đến mức ói ngay trong khi đang lặn xuống đạp ếch trốn sóng. Cơ thể lã ra muốn bỏ cuộc ngay lập tức cho khỏe thân. Nhưng ngay sau đó bị chặn lại bởi nửa còn lại: “Mình đã bơi được 1/2 của vòng 2 rồi. Chỉ còn vài trăm mét, cố lên! Không thể bỏ cuộc lúc này được!

Cố gắng lê lết thêm được 100m, mình phải bám vào phao nghỉ để tiếp tục… ói. Nãy giờ nhợn cổ họng khó chịu quá nên phải ói ra hết mới bơi tiếp được. Anh nhân viên cứu hộ tỏ vẻ lo lắng:

Bơi nổi nữa không? Để tui kêu canô chở vô

Để em ói tí. Xong em bơi tiếp. Không sao!

Mình trả lời dõng dạc thế thôi chứ cũng không tự tin lắm về khả năng có tiếp tục được không. Biết rằng càng bám phao càng lâu mình sẽ càng mệt và không thể bơi tiếp nên sau khoảng 3′, mình gửi lại phao và bơi tiếp.

Đoạn cuối cùng là nỗ lực trong sự khó chịu tột cùng. Cơ thể mệt lã vì ói, vì đuối do phải chống chọi với sóng to. Mình quơ tay quơ chân theo bản năng chỉ mong được vào bờ càng sớm càng tốt.

Kí sự Tri-Factor Vietnam 2019 - [Phần 2] Trải nghiệm 3 môn phối hợp đầu đời khó quên - ki su tri factor viet nam 2019 20
Xong vòng 2. Vừa chạy vừa phun nước biển vèo vèo

Bước chân lên bờ mình phải đứng lại móc họng ói thêm 1 lần nữa cho ra bớt nước biển mới cảm thấy đỡ hơn. Tình cảnh lúc đó thảm hại, tan nát không hề tồn tại trong bất kỳ khung hình về ngày thi đấu nào mình mơ mộng trước đó.

Mình kết thúc phần bơi sau 55′. Tuy đau thương nhưng tự hào vì đã không bỏ cuộc nửa đường. Mình thẳng tiến vào khu vực chuyển tiếp để chuẩn bị sang phần ĐẠP.

(Bấm trang 2 để xem tiếp nha. Bài dài quá phải chia đôi ra mới không bị lỗi)

Quảng Cáo

Xem tiếp các bài viết trong series: Kí sự Tri-Factor 2019

Các bài viết cùng từ khoá TriFactorVN

Các bài viết cùng từ khoá Triathlon

Các bài viết cùng từ khoá kí sự chạy giải

Các bài viết cùng từ khoá kí sự thi đấu triathlon

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Hùng

Bài ký sự hay quá, cám ơn bạn đã chia sẻ.