Tháng đầu tiên khởi động của giáo án chạy bộ 21K đã qua, và những buổi chạy giông bão đang ào ào tràn tới để thử thách ý chí và tinh thần tập luyện của mình.

Buổi chạy dài đầu tiên của giáo án đã chính thức ập đến vào chủ nhật hôm qua với cự ly 14K. Nếu nhìn lại thành tích tập luyện trong năm vừa qua, lần duy nhất mình vượt qua được cột mộc 14K chính là HCMC Run 2015. Còn từ đó đến nay toàn quanh quẩn dưới mốc 10K hoặc cách đây vài tháng có được một lần duy nhât nhích lên gần được 13K ở giải Trail Hồ Đá.

Vì thế, buổi chạy này có ý nghĩa rất quan trọng. Nó là chướng ngại vật đầu tiên trong hành trình hướng đến HCMC Run 2016 của mình. Thất bại trong buổi chạy dài đầu tiên này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến phần chặng đường còn lại. Dĩ nhiên đó không phải là kết quả mình mong muốn.

Chuẩn bị chu đáo

Đối với các buổi chạy dài, việc chuẩn bị trước buổi chạy có vai trò rất quan trọng. Không chỉ chuẩn bị về mặt tinh thần, các phụ kiện, đồ chơi cũng cần phải được lên danh sách kỹ lưỡng để đảm bảo không có bất kỳ thiếu sót nào vào giờ G.

Thất bại trong việc chuẩn bị chính là chuẩn bị cho việc thất bại

Nike Pegasus 32 là sự lựa chọn yêu thích nhất hiện nay của mình của mình cho các buổi chạy dài thế này. Bên cạnh phụ kiện thắt lưng chạy bộ quen thuộc, lần này mình có sắm thêm một món đồ chơi mới: tai nghe Bluetooth Bluedio M2.

Bluedio M2

Tai nghe không dây là món đồ chơi mình đã ngắm nghía từ lâu để thay thế cho loại tai nghe thông thường, vốn rất vướng víu khi phải luồn từ thắt lưng lên lỗ tai. Với kết nối Bluetooth, Bluedio M2 là sẽ giúp loại bỏ dây nhợ phiền phức, giúp tập trung vô nghe nhạc và cắm đầu chạy thôi.

Tối thứ bảy mình còn ráng đi ngủ sớm lúc …11h (thay vì 12h) như thường lệ với kì vọng sáng hôm sau sẽ dậy thật sớm đi chiến đấu.

Kế hoạch A đổ bể

Kế hoạch A ban đầu của mình là sáng chủ nhật dậy sớm lúc 5h. Sau đó phóng xe ra hướng đường Trường Sa để khám phá cung đường chạy dọc kênh Nhiêu Lộc. Khám phá đường chạy mới sẽ là động lực rất tốt cho các buổi chạy dài. Tuy nhiên kế hoạch đã đổ bể …vì ham ngủ.

Sau mấy tháng liên tục thức khuya dậy trễ, bây giờ việc dậy sớm 5h trở thành thử thách quá lớn. Và mình đã không vượt qua nổi. Kí sự lần đầu chinh phục 14K trên treadmill - 1F632

  • 5h: đồng hồ reng. Tắt. “Ngủ thêm xíu nữa, 5h30 đi cũng được mà.
  • 5h30: tự trấn an “Thôi để 6h đi luôn cho tiện
  • 6h30: vợ thấy sao còn ở nhà, kêu dậy. “Thôi để chiều chạy, đuối quá, dậy không nổi

Kế hoạch B: Vô phòng gym chạy

Kế hoạch A đổ bể, thế là phải chuyển sang kế hoạch B – vô phòng gym chạy vào buổi chiều. Thử thách vốn đã khó, nay còn khó hơn. Chạy hơn 10K trên máy chạy đã là một cực hình. Giờ phải chiến đấu tới 14K, tương đương với gần 1 tiếng 45 phút (pace 7 phút/km). Mới nghĩ tới đã thấy ngán!Kí sự lần đầu chinh phục 14K trên treadmill - 1F616

Nhưng mà phải quất thôi chứ sao. Trước khi vô phòng gym, mình ghé siêu thị để sắm thêm “lương thực” tiếp tế: 1 thanh KitKat, một thanh Snickers và một chai Pocari Sweet.

Đồ nghề chuẩn bị chiến đấu
Đồ nghề chuẩn bị chiến đấu
Pegasus 32
Pegasus 32

Chiến đấu tới phút chót

8K đầu tiên diễn ra khá êm đềm vì đây là cự ly quen thuộc của mình trên máy. Những km tiếp theo bắt đầu trở thành trò chơi ý chí.

Ráng xíu nữa thôi sẽ được nghỉ, ráng xíu nữa thôi sẽ được ăn

Đến mốc 10K, thanh KitKat đầu tiên bị xử. Snickers cũng bị thanh toán ngay sau đó vài phút vì quá đói. 2K cuối là thử thách cao độ khi đôi chân đã mỏi nhừ, áo quần ướt như chuột lột. Đồ ăn hết, nước cũng sạch. Chỉ còn ráng bám víu vào tí nhạc của Rock My Run để lấy động lực hoàn thành cho xong buổi chạy hành xác này.

Tổng kết

Cuối cùng sau 1 tiếng 44 phút, mình cũng đã hoàn thành được thử thách. Dưới đây là bảng thành tích được TomTom Runner upload lên Nike+

Chinh phuc 14K Nikeplus

Qua biểu đồ có thể thấy buổi chạy bị gián đoạn 3 lần: lần 1 do có điện thoại, lần 2 do phải đi …toalet Kí sự lần đầu chinh phục 14K trên treadmill - 1F605, lần 3 để ăn. Thành tích 14K này cũng là kỉ lục của mình trên máy chạy. Hình như lần chạy xung nhất trên máy trước đây của mình là khoảng 11K thôi.

Trước khi về nhà không quên ghé Breaktalk tự thưởng cho mình một cái Tiramisu hoành tráng để tẩm bổ lại cơ thể Kí sự lần đầu chinh phục 14K trên treadmill - 1F60D

Chia sẻ động lực chạy bộ trên máy của mình

Nhân đây mình xin chia sẻ một số mẹo để tiếp thêm động lực chạy trên máy trong phòng tập. Đây là các phương pháp mình đang áp dụng trong giai đoạn thức khuya dậy trễ, tối đi chạy hiện nay:

  • Chọn máy chạy kế bên các bạn trẻ đang chạy hăng say để lấy cảm hứng.
  • Tuyệt đối tránh xa các máy chạy kế bên các cô các chị đi bộ dưỡng sinh, hoặc các bạn teen vừa đi bộ vừa check Facebook.
  • Cố gắng chạy song hành với người kế bên. Tự đề ra mục tiêu: người ta chưa nghỉ thì mình chưa được nghỉ.
  • Cứ thế tiếp tục cho đến khi người ta đầu hàng, và có người khác lên thế. Mình vẫn tiếp tục chạy đua với người kế tiếp.
  • Sắm tai nghe để có thể nghe nhạc hoặc xem phim khi đang chạy. Chạy trong phòng tập mà không có gì để xem hoặc để nghe thì giống như đang bị tra tấn.
  • Thường xuyên cập nhật nhạc chạy bộ mới để đổi không khí. Tham khảo thêm: Rock My Run.

Các bài viết cùng từ khoá chạy trên máy

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Bảo

Chạy trên 10km trên máy chạy bộ đúng là cực hình. Lúc nào trong đầu cũng tự nhủ là phải cố lên, cố lên còn tí nữa thôi là hoàn thành cự ly. Dù mệt mỏi về thể chất lẫn tinh thần nhưng cảm giác sung sướng khi đạt được mục tiêu đề ra như một giải thưởng cho sự cố gắng của mình vậy. Quá là phê luôn. =))