Cách đây 6 tháng, mình đã có một trong những quyết định quan trọng nhất với bản thân và gia đình nhỏ của mình:  nghỉ việc, theo đuổi đam mê. Khi đó, bên cạnh sự hào hứng đón nhận những thử thách phía trước, dĩ nhiên cũng có những lo âu, hồi hộp nhất định:

 1. Quyết định nghỉ việc có sai lầm không?
 2. Việc kinh doanh đồ chạy bộ có đủ ổn định, đủ lo cho gia đình không?
 3. Liệu mình có phải rải đơn xin việc trở lại sau vài tháng long bong không?

Có lẽ đây là tâm lý chung của đa số mọi người khi phải “giết con bò mập ú” nuôi dưỡng bấy lâu nay để tìm lối đi mới. Bạn nào không hiểu ý mình thì đặt mua sách Ngày xưa có một con bò về đọc nhé.

Quảng Cáo

If you don’t try, You will never know – Không thử sao biết!

1. Đời thật đẹp

Mới đó mà 6 tháng rồi! Nhanh ghê! Công nhận ngồi nhà chơi sao thời gian cứ ào ào trôi. Chẳng bù với lúc còn đi làm, ngóng mãi chẳng thấy đến dịp đánh giá năng lực – tăng lương.

Đối với mình, 6 tháng “thất nghiệp” vừa qua là quãng thời gian mình cảm thấy THOẢI MÁI và YÊU ĐỜI nhất kể từ lúc bắt đầu đi làm kiếm tiền đến giờ.

 • Được làm những gì mình yêu thích.
 • Vẫn kiếm ra tiền để chăm lo cho gia đình.
 • Tiếp tục đóng góp phát triển phong trào chạy bộ trong nước.

Những trăn trở lo lâu cách đây nửa năm giờ đã được trấn an rõ rệt

Quyết định nghỉ việc có sai lầm không?
Có chứ. Đúng ra mình phải bỏ việc sớm hơn.
Việc kinh doanh đồ chạy bộ có đủ ổn định, đủ lo cho gia đình không?
BH Sports vẫn ổn. Cám ơn mọi người luôn ủng hộ.
Liệu mình có phải rải đơn xin việc trở lại sau vài tháng long bong không?
Mình vẫn có thu nhập ổn để vun đắp cho gia đình. Bao giờ vã quá tính sau!

Những thành công này dĩ nhiên không thể dựa vào may mắn. Trước khi có quyết định nghỉ làm, mình đã có chuẩn bị hướng đi riêng từ trước đó 3 năm. Nghỉ việc là bước đi cần thiết để mình có thể dồn hết tâm huyết cho sự nghiệp riêng đang vận hành ổn định.

2. Được làm những gì mình thích

Trước khi bàn đến sự thỏa mãn khi ĐƯỢC làm những gì mình THÍCH, phải nhắc đến sự giải thoát khi KHÔNG phải làm những việc mình KHÔNG THÍCH.

 • Phải lập đi lập lại một bản báo cáo mỗi tuần. Chán không thể tả!
 • Phải bơi trong những bảng tính Excel vài ngàn dòng, phân tích, phân tích và phân tích! Kinh hoàng!
 • Phải lên kế hoạch phát triển sự nghiệp 5 năm – 10 năm, hướng đến những vị trí mình hoàn toàn KHÔNG THÍCH. Siêu nhảm!

Mình chưa bao giờ cảm thấy đam mê với ngành học (Điện Tử – Viễn Thông) và những công việc từ lúc ra trường đến nay (Quản lý dự án, Kỹ sư hệ thống công nghiệp). Ngược lại, sở thích về âm nhạc, thiết kế, phát triển web bị chôn vùi. Vì nó không giúp mình kiếm ra tiền.

Dưới đây là một bản demo mình thu âm năm 2008 trước khi ra trường, nhân đây khoe luôn. Kể từ khi đi làm, mình dẹp hết đồ nghề, không còn thu âm gì nữa.

Công việc nào kiếm được nhiều tiền mình làm. Cần gì phải có đam mê!” – Đó từng là châm ngôn về công việc của mình.

Chỉ đến khi mở blog Yêu Chạy Bộ, thành lập nên BH Sports năm 2014, có cơ hội để phát triển sự sáng tạo, khám phá, mình mới nhận ra đây mới chính là công việc yêu thích của mình.

 • Được tự do sáng tạo, thiết kế website theo ý thích của mình.
 • Được mở lòng chia sẻ đam mê chạy bộ với mọi người.
 • Được gặp gỡ những người cùng đam mê chạy bộ qua blog lẫn shop BH Sports.
 • Được học hỏi thêm nhiều kỹ năng mới: kinh doanh, marketing, phát triển web, chém gió…

Khi được làm những gì mình thích, đó không còn là công việc nữa. Đó là đam mê, là sự thỏa mãn về tinh thần mà mình đang tận hưởng trong 6 tháng vừa qua.

Mình có thêm nhiều thời gian để chạy bộ, nhờ vậy mới dám tham gia 42K ở Vietnam Mountain Marathon 2017 sắp đến. Có thời gian để học những môn yêu thích: tập đánh trống, ôm đàn guitar, học Photoshop,…

Tất cả những trải nghiệm mình vừa chia sẻ được phản ánh chân thực qua ca khúc It’s Not Right for You của nhóm The Script dưới đây.

It’s not too late to do something new – Không bao giờ là quá trễ để có những trải nghiệm mới.

2. Vẫn kiếm được tiền

TIỀN không phải kim chỉ nam trong công việc, nhưng phải kiếm ra TIỀN. Không có tiền để chăm sóc gia đình thì chẳng có tâm trí đâu mà theo đuổi đam mê.

Thu nhập của mình thời gian qua tuy không bằng so với lúc còn đi làm, nhưng nó vẫn ổn để duy trì phong cách sống quen thuộc của gia đình.

BH Sports vẫn đang hoạt động ổn định, cùng với khá nhiều các sản phẩm mới. Cám ơn các bạn luôn ủng hộ.

Ngoài ra, công việc freelance phát triển website cũng mang lại một nguồn thu nhập mới mà mình chưa từng nghĩ đến trước khi nghỉ việc.

Đúng là phải “giết con bò” thì mới có động lực để sáng tạo và phát huy thế mạnh của mình.

3. Sống có ích

Kể từ khi mình nghỉ việc, blog Yêu Chạy Bộ đã quay trở lại có nhiều bài viết chất lượng hơn. Chẳng bù với thời gian trước đây, do quá bận nên số lượng bài viết cứ giảm dần theo thời gian.

Vui sao khi biết blog là nguồn cảm hứng cho khá nhiều bạn tìm đến với chạy bộ:

Mặc dù em không có nhiều thời gian để chạy bộ và cũng không thường xuyên lên web Yêu chạy bộ lắm. Nhưng em vẫn thấy may mắn khi biết đến cộng đồng mà anh tạo ra để hỗ trợ những người yêu chạy bộ. Các mail từ Yêu chạy bộ gửi về em đều giữ đọc và thấy có những thông tin rất bổ ích. Em vẫn là một đứa chạy bình thường thôi ^ ^ nhưng mong rằng sẽ có cơ hội tham gia nhiều giải chạy trong tương lai. 

Cảm ơn anh đã mang đến nhiều người phương tiện để sống cuộc sống chất lượng hơn. Mong rằng đam mê trong anh sẽ ngày càng lan tỏa đến mọi người (em cũng rất muốn làm gì đó để thúc đẩy tinh thần thể thao của người trẻ Việt í ạ). Chúc anh thành công!

Không ngờ các bài chém gió của mình có công lực ghê gớm đến thế! Hãy chém gió vì một cuộc sống chất lượng hơn nha các bạn!

4. Lời kết

Cách đây 4 năm khi bắt đầu chạy bộ, mình chưa bao giờ nghĩ sẽ có lúc chạy được Half-Marathon. Bây giờ, mình đang luyện tập chinh phục Marathon lần đầu tiên trong đời

Cách đây 3 năm khi bắt đầu Yêu Chạy Bộ, mình chưa bao giờ nghĩ blog sẽ được nhiều người đón nhận. Bây giờ blog đã có hơn 10.000 người theo dõi đăng ký nhận Bản Tin Yêu Chạy Bộ mỗi tháng.

Cách đây 2 năm khi Silk mới ra đời, mình đã từng nghĩ phải bám trụ lấy công ty để bảo đảm thu nhập cho gia đình. Bây giờ, mình đã nghỉ việc và điều hành công việc kinh doanh của mình.

Cách đây 1 năm, mình chưa từng nghĩ sẽ có thời gian đưa đón Silk đi học mỗi ngày. Bây giờ, đó là niềm vui mỗi buổi sáng của mình khi đưa con đến trường.

Cách đây 9 tháng, vợ mình vẫn đang chán nản do chưa tìm được lối đi riêng. Bây giờ, vợ mình đã trở thành giáo viên Yoga, với niềm vui mỗi ngày được chia sẻ đam mê cùng học viên.

Trước đây 6 tháng, mình vẫn còn đi làm cả ngày, vợ ở nhà bán hàng, chăm sóc nhà cửa. Bây giờ, vị trí đã thay đổi 180 độ: vợ đi dạy Yoga cả ngày và mình ở nhà.

Vòng xoay cuộc đời khó đoán. Bạn sẽ không thể biết trước những điều tốt đẹp (lẫn không tốt) sẽ đến với mình. Tương tự như khi mở một hộp Chocolate, bạn sẽ không biết trước viên kẹo sẽ ngọt hay đắng. Bất kể kết quả thế nào, chỉ cần giữ vững hi vọng, không bao giờ bỏ cuộc, điều tốt đẹp sẽ đến sớm thôi!

Life is a box of chocolate, you never know what you’re gonna get.

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá khởi nghiệp

Các bài viết cùng từ khoá theo đuổi đam mê

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
7 Comments
mới nhất
cũ nhất nhiều vote nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Phú Trần

Chúc mừng anh đã vui với những gì anh đã làm. Chúc anh và gia đình luôn vui vẻ và viết blog thường xuyên. Em theo dõi blog được khoảng ba tháng rồi, và chính Blog YCB là một trong những điều thôi thúc em bắt đầu luyện tập chạy bộ nghiêm túc. Cảm ơn anh.

An Le

Tui cũng là một tín đồ của “yêu chạy bộ”. hehe. Chúc mừng bạn!

Bamboo

Tuần trước tự dưng mình chán đi ra ngoài chạy bộ và nghĩ trong đầu rằng mình bị mất động lúc và nghĩ tiếp là mình phải lên blog yeuchaybo để đọc và lấy lại động lưc :).
Blog của bạn rất tuyệt! Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Cường Mai Việt

Vạn sự khởi đầu nan. Chúc mừng bạn vững bước

Hoàng Thái Đỗ

Chúc mừng gia đình Thuận đã tìm thấy đam mê và sống cùng nó!!!