Dịch dã ở nhà chán quá mọi người ơi! Cả tuần vừa qua mình lại bị tụt mood, nên blog bị gián đoạn mạch bài viết về các ứng dụng tập luyện trong nhà: QZ, Kinomap, Zwift. Từ từ mình sẽ viết tiếp khi tinh thần khởi sắc hơn trong vài ngày tới.

Hôm nay mình quay lại với bài viết chia sẻ kí sự chinh phục cung đường leo núi Ven-Top trên Zwift MeetUp diễn ra hồi cuối tuần trước. Chẳng biết bao giờ mới được viết thêm các bài Kí sự Chạy Giải trong tình cảnh dịch bệnh rối ren hiện tại. Do đó, tạm thời mình chuyển sang viết bài về Kí sự đua xe ảo trong nhà cùng Zwift cho có thêm động lực tập luyện.

Quảng Cáo

Giới thiệu về Zwift MeetUp

Các buổi đạp nhóm MeetUp đầu tiên được khởi xướng từ đợt dịch đầu tiên hồi tháng 3/2020. Khi dịch được khống chế, MeetUp sẽ tạm ngưng thay cho các buổi đạp xe cuối tuần. Cứ mỗi lần dịch bệnh bùng phát là anh em sẽ quay lại với MeetUp để có thêm động lực tập luyện duy trì sức khoẻ.

Đợt dịch lần này cũng thế. Trong gần 2 tháng vừa qua, các buổi đạp xe Zwift MeetUp mỗi chiều chủ nhật lúc 2PM đã trở thành lịch trình quen thuộc của mình và anh em trong nhóm. Ngoài ra còn kết nạp được thêm nhiều máy kéo mới giúp các buổi tập thêm phần đông vui.

Bạn nào muốn tham gia đạp chung có thể follow tài khoản THUAN BUI trên app Zwift Companion, mình sẽ mời vô đạp chung cho vui.

  • Thời điểm: 2h chiều chủ nhật
  • Thời lượng: 90 phút
  • Địa điểm: Zwift’s Meetup.

Các buổi MeetUp được chỉnh chế độ Keep Everyone Together: tất cả thành viên trong nhóm sẽ luôn sát cánh bên nhau bất kể trình độ cao thấp, không ai bị bỏ lại phía sau. Nên yên tâm là nếu bạn mới làm quen với Zwift, chân đạp còn yếu thì cũng không bị bỏ rơi trên đường.

Xem thêm hướng dẫn dưới đây nhé:

Chọn Ven-Top cho máu!

Các buổi Zwift MeetUp thường kéo dài trong 90 phút. Cung đường sẽ được mình chủ động thay đổi luân phiên giữa Watopia – France – Richmond – New York tuỳ hứng.

Sau nhiều tuần chỉ dạo quanh các cung đường Flat bằng phẳng, cuối tuần trước anh em quyết định chơi lớn – chọn cung leo núi Ven-Top (France) cho máu lửa!

Ven-Top là cung đường thuộc bản đồ France trên Zwift, mô phỏng chính xác theo cung đường leo núi nổi tiếng ở Pháp: Mont Ventoux – chặng 11 của cuộc đua Tour de France. Với tổng độ dốc ~1500m, Ven-Top là chặng leo núi cao nhất và khó nhất trên Zwift.

Kí sự chinh phục cung đường núi Ven-Top (dốc cao 1500m) trên Zwift - +route=6+showlegend=1+showprofile=1+world=10
Bản đồ từ ZwiftHacks

Trước đó mình đã từng 1 lần thử sức leo Ven-Top nhưng đã bỏ cuộ giữa đường do quá đuối, quá nản. Làn này đạp theo nhóm MeetUp hy vọng sẽ có thêm quyết tâm chinh phục chặng đua dã man này.

Bên RGT Cycling cũng có cung đường Mont Ventoux tương tự. Bạn nào chơi RGT Cycling có thể thử sức cho biết mùi đau khổ khi leo 1500m ra sao nhé.

Cắm đầu leo dốc


Biết trước chuyến leo nủi Ven-Top này sẽ cực kỳ khó khăn, mình chuẩn bị sẵn đầy đủ đồ nghề hỗ trợ cần thiết:

  • 2 gói Gel Maurten 100 CAF bổ sung năng lượng.
  • 2 bình nước lọc.
  • 2 cái khăn lớn để lau mồ hôi.
Kí sự chinh phục cung đường núi Ven-Top (dốc cao 1500m) trên Zwift - chien truong dap xe zwift ventop 1
Đồ nghề hỗ trợ cho chuyến leo Ven-Top

Buổi đạp được bắt đầu lúc 1h30 chiều chủ nhật, sớm hơn 30 phút so với thường lệ. Dự tính chặng đường sẽ kéo dài khoảng 2 tiếng, kết thúc lúc 3h30. Sau đó chuyển qua chạy bộ thêm 30 phút sẽ vừa kịp kết thúc lúc 4h chiều để quay lại làm nhiệm vụ gia đình.

Chặng Ven-Top này mới vô là phải leo dốc ngay lập tức, không có thời gian đạp flat khởi động như các cung leo núi khác trên Zwift. Mình chủ động tụt xuống chót ngay từ đầu để quay dẻo làm nóng trước. Nhờ mở chế độ Keep Every Together khi tạo MeetUp nên chỉ cần quay đều chân sẽ không bị rớt khỏi nhóm.

Kí sự chinh phục cung đường núi Ven-Top (dốc cao 1500m) trên Zwift - zwift duathlon 01 08 2021 10
Khởi động leo dốc
Kí sự chinh phục cung đường núi Ven-Top (dốc cao 1500m) trên Zwift - zwift duathlon 01 08 2021 9
Cua rơ Thuạn Bùi đang leo dốc miệt mài

Ven-Top khó do đoạn đường dốc quá dài. KOM Ventoux dài đến 19km – dốc 8% so với KOM Alpe du Zwift bên Road To Sky chỉ dài 12km – dốc 8.5%. Dẫn đến elevation siêu khủng – 1534m.

Mình vừa đạp vừa xoay chỉnh camera trên Zwift để ngắm cảnh cho đỡ chán. Nhân tiện chụp hình lại để viết bài chia sẻ luôn.

Mẹo dùng Zwift:

  • Các bạn nào chạy Zwift trên Windows / MacOS có thể điều chỉnh góc camera bằng các phím số 1 đến 9. Sau đó có thể bấm qua số 0 để dễ dàng tuỳ biến góc quay trên dưới – trái phải bằng các phím mũi tên.
  • Để tắt hết tất cả các thông số hiện ra trên màn hình, bấm nút H. Bạn sẽ được ngắm toàn cảnh đường đua, không bị các thông số làm phiền nữa.
Kí sự chinh phục cung đường núi Ven-Top (dốc cao 1500m) trên Zwift - zwift duathlon 01 08 2021 8
Leo lên được hạng 3
Kí sự chinh phục cung đường núi Ven-Top (dốc cao 1500m) trên Zwift - zwift duathlon 01 08 2021 7
4 chiến sĩ miệt mài leo dốc. Còn 1 chiến sĩ khác bị rớt phía sau
Kí sự chinh phục cung đường núi Ven-Top (dốc cao 1500m) trên Zwift - zwift duathlon 01 08 2021 6
Một góc quay khác nhìn từ phía trước
Kí sự chinh phục cung đường núi Ven-Top (dốc cao 1500m) trên Zwift - zwift duathlon 01 08 2021 5
Đoạn ôm cua

Càng về cuối hành trình, đôi chân rã rời khiến mình càng lúc càng thấy nản. Mình phải tắt hết mọi thông số trên màn hình Zwift để có thêm động lực chiến đấu đến cùng.

Khi có quá nhiều thông số, mình thường sẽ bị hoảng khi nhìn thấy Power tăng lên hơn 200W hoặc nhịp tim tăng quá 150 bpm, không dám gắng sức nữa. Giờ tắt hết, đạp theo cảm giác sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Kí sự chinh phục cung đường núi Ven-Top (dốc cao 1500m) trên Zwift - chien truong dap xe zwift ventop 2
Trong khi đạp, mình xem phim trên Netflix để tạm quên đi cơn đau đang hành hạ.
Kí sự chinh phục cung đường núi Ven-Top (dốc cao 1500m) trên Zwift - zwift duathlon 01 08 2021 4
Ráng đu bám nào
Kí sự chinh phục cung đường núi Ven-Top (dốc cao 1500m) trên Zwift - zwift duathlon 01 08 2021 3
Giấy phút hiếm hoi mình ngoi được lên dẫn đoàn

Hoàn thành chặng đua

Sau gần 1 tiếng 40 phút, đoàn đua đã xuất sắc chinh phục thành công chặng đua Ven-Top. Cám ơn các anh máy kéo đã hoạt động hết công suất để dẫn cả nhóm về đích.

Kí sự chinh phục cung đường núi Ven-Top (dốc cao 1500m) trên Zwift - zwift duathlon 01 08 2021 2
Hoàn thành chặng Ven-Top sau 1 giờ 36 phút.

Thông số trên Strava

Elapsed TimeMoving TimeDistanceAverage SpeedMax SpeedElevation GainCalories Burned
01:36:43
hours
01:36:43
hours
21,88
km
13,57
km/h
42,84
km/h
1.535,00
meters
928
kcal
Kí sự chinh phục cung đường núi Ven-Top (dốc cao 1500m) trên Zwift - staticmap?maptype=terrain&size=480x320&scale=2&sensor=false&key=AIzaSyDUgJtkdT00WAEmVJ

Xuống xe nghỉ ngơi 10′, mình tiếp tục xỏ giày chạy để tiếp tục với phần chạy bộ 5km cũng diễn ra trên Zwift cùng các chiến hữu.

Kí sự chinh phục cung đường núi Ven-Top (dốc cao 1500m) trên Zwift - zwift duathlon 01 08 2021 1
Đua pace 5:00 sau khi hoàn thành chặn gleo núi Ven-Top

Buổi Duathlon cuối tuần kết thúc trong sự rã rời toàn thân. Quá phê, quá tê! Nhưng bù lại là sự sảng khoái tinh thần, cảm thấy cực kỳ thoả mãn khi đã hoàn thành trọn vẹn buổi tập, không bỏ cuộc nửa đường. Bravo!

Quảng Cáo

Các bài viết cùng từ khoá MeetUp cuối tuần

Các bài viết cùng từ khoá Zwift

Similar Posts

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments